Chế độ thai sản

Danh sách bài viết

Hỏi đáp pháp luật
Đóng bảo hiểm xã hội 10 tháng có được hưởng chế độ thai sản không?

Tôi có một số thắc mắc về chế độ thai sản cho người lao động, mong được tư vấn. Hiện tai tôi đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 4 tháng, tôi mới mang thai được 2 tháng. Nếu tính đến khi sinh thì tôi mới tham gia BHXH được 10 tháng. Như vậy sau khi sinh tôi có được hưởng chế độ thai sản theo quy định không ạ?

Hỏi đáp pháp luật
Nghỉ thai sản có được hưởng tiền thưởng?

Tôi công tác tại một công ty cổ phần và đã ký hợp đồng lao động xác định thời hạn. Tháng 6-2010 tôi xin nghỉ thai sản, sau 4 tháng tôi đi làm trở lại. Ngoài tiền trợ cấp thai sản, tôi không được lãnh tiền thưởng lễ 2-9 và Tết trung thu với lý do tôi đã nghỉ thai sản. Xin hỏi như vậy có phù hợp với luật lao động không? Thu Trang

Hỏi đáp pháp luật
Cơ quan BHXH khuyến khích công ty cho người lao động nghỉ hưởng chế độ thai sản

Điều 33 chế độ thai sản (nạo, hút thai) phải dựa tuần tuổi thai bị sẩy để cho người lao động nghỉ. Ví dụ: Thai 5 tuần cho nghỉ 10 ngày nhưng bác sỹ cho nghỉ 7 ngày. Người làm bảo hiểm cho nghỉ 10 ngày thì phòng chế độ bảo hiểm dựa vào đâu để duyệt thêm 3 ngày đó. Nếu duyệt không đúng số ngày trong chứng từ của bác sỹ bảo hiểm có trả chứng từ lại không?

Hỏi đáp pháp luật
Lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản

Lao động nữ đóng BHXH khi sinh con chồng không tham gia BHXH thì có được nghỉ hay không? Sang năm tôi nghỉ việc không tiếp tục đi làm và đóng BHXH tự nguyện thì được nhà nước hỗ trợ như thế nào? Công ty chỉ tham gia BHXH bằng mức lương tối thiểu vùng còn các khoản phụ cấp lương không tham gia BH có đúng hay không?

Hỏi đáp pháp luật
Thêm thời gian nghỉ thai sản

Tôi sinh con và đã nghỉ thai sản 6 tháng, do con tôi quá nhỏ nên tôi muốn được nghỉ thêm một thời gian để chăm con. Trường hợp này tôi có thể được nghỉ thêm không? Việc nghỉ thêm có ảnh hưởng gì đến quyền lợi của tôi không?

Hỏi đáp pháp luật
Làm việc trong thời gian nghỉ thai sản

Tôi sinh con và nghỉ thai sản được 3 tháng, nay tôi muốn đi làm trở lại có được không, nếu đi làm trong thời gian nghỉ thai sản tôi được hưởng chế độ gì không?

Hỏi đáp pháp luật
Chế độ thai sản với người nhận con nuôi?

Vợ chồng chúng tôi là Đinh Ngọc Tuấn, 44 tuổi, vợ tôi là Lê Thị Mai, 37 tuổi, chúng tôi đều là công nhân viên chức cấp huyện, đã tham gia BHXH từ khi đi làm đến nay. Sau nhiều năm chữa chạy bệnh hiếm muộn nhưng không thành công, chúng tôi đã quyết định nhận con nuôi. Chúng tôi xin hỏi, thời gian nghỉ và mức hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi được quy định như thế nào?

Hỏi đáp pháp luật
Chế độ thai sản cho người tham gia BHXH?

Anh Đào Trọng Huấn, Hà Nội hỏi: Hai vợ chồng tôi là công nhân Công ty Minh Cường, Đông Anh, Hà Nội, đều tham gia BHXH liên tục 5 năm nay. Vừa rồi, vợ tôi sinh con đầu lòng, được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, tôi xin hỏi, trong thời gian 6 tháng nghỉ thai sản vợ tôi có phải đóng BHXH không và trong thời gian này vợ tôi được hưởng những chế độ gì?

Hỏi đáp pháp luật
Nghỉ thai sản có được nhận phụ cấp thâm niên nghề?

Tôi là giáo viên, đến ngày 1-1-2014 thời gian vào ngành của tôi tròn năm năm và bắt đầu được tính thâm niên. Nhưng tôi lại nghỉ thai sản vào tháng 12-2013. Trong sáu tháng nghỉ thai sản, tôi có được hưởng tiền thâm niên không? (Nguyễn Thị Thu Hiền)

Hỏi đáp pháp luật
Đóng BHXH bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản?

Vợ tôi tham gia đóng bảo hiểm từ tháng 2-2014 đến tháng 6-2014. Hiện cô ấy mang thai được 2 tháng, dự kiến tháng 2-2015 sẽ sinh. Do sức khỏe kém nên vợ tôi muốn nghỉ làm. Nếu nghỉ, cô ấy có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản hay chưa? Nếu không, nhờ luật sư tư vấn giúp chúng tôi. Xin cảm ơn! (Ngô Xuân Hiên)

Hỏi đáp pháp luật
Hết hạn hợp đồng trong thời gian nghỉ thai sản có được ký tiếp không?

Cháu có đôi chút vấn đề thắc mắc, mong các cô chú giải đáp giúp cháu với ạ. Cháu đang làm hợp đồng ở xã có thời hạn 01 năm (Đến tháng 8/2014 thì hết hạn hợp đồng). Hiện nay, cháu đang mang thai, dự kiến sinh vào tháng 6/2014. Do không được đóng BHXH bắt buộc, nên cháu không được hưởng chế độ thai sản. Vậy,sau khi sinh, cháu có được nghỉ làm không ạ? Nếu có thì thời gian nghỉ là bao lâu? Đến tháng 8/2014 cháu có được tiếp tục hợp đồng không ạ? Cháu rất mong nhận được câu trả lời của các cô chú. Cháu xin cảm ơn ạ!