Cấp thẻ cộng tác viên trợ giúp pháp lý cần có giấy tờ gì?

15:24 | 08/02/2023
Cấp thẻ cộng tác viên trợ giúp pháp lý cần giấy tờ gì? Có được dùng thẻ cộng tác viên trợ giúp pháp lý thay giấy giới thiệu hay không? Tôi đã nghỉ hưu đang dự định nộp hồ sơ làm cộng tác viên trợ giúp pháp lý thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Khi đi làm trợ giúp để quên giấy giới thiệu thì có thể dùng thẻ cộng tác viên thay thế hay không?
Nội dung chính
  1. Cấp thẻ cộng tác viên trợ giúp pháp lý cần giấy tờ gì?
  2. Có được dùng thẻ cộng tác viên trợ giúp pháp lý thay giấy giới thiệu hay không?

Cấp thẻ cộng tác viên trợ giúp pháp lý cần giấy tờ gì? 

Căn cứ Khoản 1 Điều 16 Nghị định 144/2017/NĐ-CP quy định về hồ sơ đề nghị cấp thẻ cộng tác viên trợ giúp pháp lý như sau:

Người có đủ tiêu chuẩn quy định tại khoản 2 Điều 24 của Luật Trợ giúp pháp lý, nếu có nguyện vọng làm cộng tác viên trợ giúp pháp lý (sau đây gọi chung là cộng tác viên) và nhất trí với các nội dung cơ bản của hợp đồng thực hiện trợ giúp pháp lý theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp thì gửi 01 bộ hồ sơ đến Trung tâm ở địa phương nơi mình cư trú. Hồ sơ đề nghị làm cộng tác viên bao gồm:

- Đơn đề nghị làm cộng tác viên theo mẫu;

- Giấy tờ chứng minh là người đã nghỉ hưu theo quy định;

- Sơ yếu lý lịch cá nhân có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú và 02 ảnh màu chân dung cỡ 2 cm x 3 cm.

Theo đó, những người đủ điều kiện làm cộng tác viên trợ giúp pháp lý muốn làm công tác viên phải nộp hồ sơ bao gồn các giấy tờ như trên.

Có được dùng thẻ cộng tác viên trợ giúp pháp lý thay giấy giới thiệu hay không?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 17 Nghị định 144/2017/NĐ-CP về sử dụng thẻ cộng tác viên trợ giúp pháp lý như sau:

Cộng tác viên có trách nhiệm bảo quản thẻ cộng tác viên. Nghiêm cấm việc dùng thẻ cộng tác viên vào mục đích tư lợi hoặc vào việc riêng. Cộng tác viên không được dùng thẻ cộng tác viên thay giấy giới thiệu, giấy chứng minh nhân dân hoặc các loại giấy tờ tùy thân khác; không được cho người khác mượn thẻ cộng tác viên; khi mất thẻ cộng tác viên thì phải thông báo bằng văn bản ngay cho Giám đốc Trung tâm nơi ký hợp đồng thực hiện trợ giúp pháp lý.

Theo đó, công tác viên trợ giúp pháp lý không được dùng thẻ cộng tác viên thay cho giấy giới thiệu khi làm việc.

Trân trọng!

Logo Thư viện Pháp luật
Phan Hồng Công Minh Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Dịch vụ pháp lý Xem thêm

Bài viết mới nhất