Cấp giấy phép lái xe do hết hạn thì có cần thi lý thuyết không?

—
20:00 | 22/03/2025
Cấp giấy phép lái xe do hết hạn thì có cần thi lý thuyết không? Hồ sơ đề nghị sát hạch cấp giấy phép lái xe do quá thời hạn sử dụng bao gồm những giấy tờ gì?
Nội dung chính
  1. Cấp giấy phép lái xe do hết hạn thì có cần thi lý thuyết không?
  2. Hồ sơ đề nghị sát hạch cấp giấy phép lái xe do quá thời hạn sử dụng bao gồm những giấy tờ gì?
  3. Giấy phép lái xe được cấp lại trong trường hợp nào?

Cấp giấy phép lái xe do hết hạn thì có cần thi lý thuyết không?

Căn cứ khoản 2 Điều 19 Thông tư 12/2025/TT-BCA quy định:

Điều 19. Cấp giấy phép lái xe
[...]
2. Việc cấp giấy phép lái xe cho người có giấy phép lái xe ô tô các hạng mà quá thời hạn sử dụng; mất giấy phép lái xe ô tô và giấy phép lái xe đó quá thời hạn sử dụng bao gồm cả người có giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp, giấy phép lái xe trong Công an nhân dân khi thôi không còn làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh thực hiện như sau:
a) Người có giấy phép lái xe thuộc các trường hợp trên phải có tên trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe tại Cục Cảnh sát giao thông hoặc bảng kê danh sách cấp giấy phép lái xe (sổ quản lý), trường hợp giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp mất giấy phép lái xe phải có xác nhận của cơ quan đã cấp thì phải dự sát hạch các nội dung sau đây:
Trường hợp giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng dưới 01 tháng kể từ ngày hết hạn mà người có giấy phép lái xe không thể thực hiện được thủ tục đổi giấy phép lái xe do ốm đau, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh thì người đó không phải sát hạch lý thuyết để cấp giấy phép lái xe.
Trường hợp giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng dưới 01 năm kể từ ngày hết hạn thì phải sát hạch lý thuyết theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 4 Thông tư này để cấp giấy phép lái xe.
Trường hợp giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng từ 01 năm trở lên kể từ ngày hết hạn thì phải sát hạch lý thuyết, thực hành lái xe trong hình và trên đường để cấp giấy phép lái xe theo quy định tại các khoản 1, 2, 3 Điều 4 Thông tư này.
[...]

Từ quy định trên, trường hợp giấy phép lái xe hết hạn khi thực hiện cấp lại thì yêu cầu sát hạch lý thuyết xác định như sau:

- Trường hợp giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng dưới 01 tháng kể từ ngày hết hạn mà người có giấy phép lái xe không thể thực hiện được thủ tục đổi giấy phép lái xe do ốm đau, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh thì người đó không phải sát hạch lý thuyết để cấp giấy phép lái xe.

Trường hợp không thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe không vì các lý do như ốm đau, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh thì vẫn phải thực hiện sát hạch lại lý thuyết để cấp giấy phép lái xe.

- Trường hợp giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng dưới 01 năm kể từ ngày hết hạn thì phải sát hạch lý thuyết để cấp giấy phép lái xe.

- Trường hợp giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng từ 01 năm trở lên kể từ ngày hết hạn thì phải sát hạch lý thuyết, thực hành lái xe trong hình và trên đường để cấp giấy phép lái xe.

Như vậy, trường hợp quá hạn giấy phép lái xe dù chỉ 1 ngày thì vẫn phải thực hiện sát hạch lý thuyết để cấp giấy phép lái xe, trừ trường hợp giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng dưới 01 tháng kể từ ngày hết hạn mà người có giấy phép lái xe không thể thực hiện được thủ tục đổi giấy phép lái xe do ốm đau, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh.

Cấp giấy phép lái xe do hết hạn thì có cần thi lý thuyết không?

Cấp giấy phép lái xe do hết hạn thì có cần thi lý thuyết không? (Hình từ Internet)

Hồ sơ đề nghị sát hạch cấp giấy phép lái xe do quá thời hạn sử dụng bao gồm những giấy tờ gì?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 16 Thông tư 12/2025/TT-BCA thì hồ sơ đề nghị sát hạch cấp giấy phép lái xe do quá thời hạn sử dụng bao gồm:

(1) Đề nghị sát hạch để cấp giấy phép lái xe

(2) Bản sao hoặc bản sao điện tử được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao điện tử được cấp từ sổ gốc một trong các giấy tờ sau: thẻ tạm trú, thẻ thường trú, chứng minh thư ngoại giao, chứng minh thư công vụ (đối với người nước ngoài);

(3) Giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp hoặc xác nhận của cơ quan đã cấp đối với trường hợp mất giấy phép lái xe (đối với giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp);

(4) Giấy khám sức khoẻ của người lái xe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh cấp còn hiệu lực;

(5) Bản sao giấy tờ chứng minh thôi không còn phục vụ trong lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân (đối với trường hợp giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp, giấy phép lái xe trong Công an nhân dân).

Giấy phép lái xe được cấp lại trong trường hợp nào?

Theo quy định tại Điều 20 Thông tư 12/2025/TT-BCA giấy phép lái xe được cấp lại khi còn thời hạn sử dụng mà bị mất.

Lưu ý: Không cấp lại giấy phép lái xe đối với các trường hợp sau: thông tin giấy phép lái xe không có trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe tại Cục Cảnh sát giao thông hoặc không có trong bảng kê danh sách cấp giấy phép lái xe (sổ quản lý); người vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ chưa thực hiện xong yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết, xử lý vụ việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Logo Thư viện Pháp luật
— Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Giao thông - Vận tải Xem thêm

Bài viết mới nhất