Các trường hợp được cấp và bị hủy số định danh cá nhân?

Phan Vũ Hiền Mai 88 lượt xem
14:45 | 10/08/2024
Các trường hợp được cấp và bị hủy số định danh cá nhân? Mã số định danh cá nhân được thay thế cho mã số thuế không?
Nội dung chính
  1. Các trường hợp được cấp và bị hủy số định danh cá nhân?
  2. Không được yêu cầu công dân phải cung cấp xác nhận số định danh cá nhân khi nào?
  3. Mã số định danh cá nhân được thay thế cho mã số thuế không?

Các trường hợp được cấp và bị hủy số định danh cá nhân?

Đầu tiên, tại khoản 3 Điều 10 Nghị định 70/2024/NĐ-CP, quy định công dân đã được cấp căn cước điện tử có thể đăng nhập vào Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) để khai thác thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo hướng dẫn trên Ứng dụng VNeID.

Các tổ chức, cá nhân khác có thể đăng nhập vào Ứng dụng VNeID để khai thác thông tin của cá nhân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo hướng dẫn trên Ứng dụng VNeID;

Tuy nhiên, việc khai thác thông tin phải được sự đồng ý của chủ thể thông tin cần khai thác.

Đồng thời, tại khoản 1 Điều 11 Nghị định 70/2024/NĐ-CP cũng quy định mỗi công dân Việt Nam khi được thu thập thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cơ quan quản lý căn cước của Bộ Công an xác lập 01 số định danh cá nhân duy nhất, không trùng lắp với người khác.

Theo đó, các trường hợp được cấp và bị hủy số định danh cá nhân như sau:

[1] Các trường hợp được cấp số định danh cá nhân:

- Công dân Việt Nam hiện đang định cư ở nước ngoài;

- Người nước ngoài được nhập quốc tịch Việt Nam;

- Người bị tước quốc tịch, cho thôi quốc tịch Việt Nam mà sau đó được cho trở lại quốc tịch Việt Nam thì cũng được cấp mã số định danh cá nhân.

[2] Các trường hợp bị hủy số định danh cá nhân và xác lập lại trong các trường hợp sau:

- Được xác định lại giới tính, cải chính hộ tịch do có sai sót về năm sinh;

- Có sai sót về thông tin nơi đăng ký khai sinh, năm sinh, giới tính của công dân khi thu thập vào Cơ sở dữ liệu dân cư;

- Bị phát hiện có hành vi sử dụng giấy tờ, tài liệu, dữ liệu giả khi được thu thập, cập nhật thông tin dân cư, cấp chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, thẻ căn cước;

- Bị thu hồi, hủy bỏ giấy khai sinh cấp trái quy định.

Các trường hợp được cấp và bị hủy số định danh cá nhân?

Các trường hợp được cấp và bị hủy số định danh cá nhân? (Hình từ Internet)

Không được yêu cầu công dân phải cung cấp xác nhận số định danh cá nhân khi nào?

Căn cứ theo Điều 12 Nghị định 70/2024/NĐ-CP quy định về việc xác nhận thông tin số chứng minh nhân dân 09 số, số định danh cá nhân cụ thể như sau:

Điều 12. Xác nhận thông tin số chứng minh nhân dân 09 số, số định danh cá nhân
1. Thông tin số chứng minh nhân dân 09 số, số định danh cá nhân đã hủy được mã hóa, tích hợp trong mã QR trên thẻ căn cước. Cơ quan, tổ chức, cá nhân quét mã QR trên thẻ căn cước và sử dụng thông tin số chứng minh nhân dân 09 số, số định danh cá nhân đã hủy truy xuất được qua mã QR để phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác; không được yêu cầu công dân phải cung cấp xác nhận số chứng minh nhân dân 09 số, số định danh cá nhân đã hủy.
2. Trường hợp thông tin số chứng minh nhân dân 09 số, số định danh cá nhân đã hủy được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ quan quản lý căn cước hoặc Công an cấp xã có trách nhiệm xác nhận thông tin số chứng minh nhân dân 09 số, số định danh cá nhân đã hủy khi công dân yêu cầu.
[...]

Như vậy, theo quy định trên thì không được yêu cầu công dân phải cung cấp xác nhận số định danh cá nhân khi số định danh cá nhân đó đã hủy.

Mã số định danh cá nhân được thay thế cho mã số thuế không?

Căn cứ theo Điều 35 Luật Quản lý thuế 2019 quy định về việc sử dụng mã số thuế như sau:

Điều 35. Sử dụng mã số thuế
[...]
4. Ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác phải ghi mã số thuế trong hồ sơ mở tài khoản và các chứng từ giao dịch qua tài khoản của người nộp thuế.
5. Tổ chức, cá nhân khác trong việc tham gia quản lý thuế sử dụng mã số thuế đã được cấp của người nộp thuế khi cung cấp thông tin liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế.
6. Khi bên Việt Nam chi trả tiền cho tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh xuyên biên giới dựa trên nền tảng trung gian kỹ thuật số không hiện diện tại Việt Nam thì phải sử dụng mã số thuế đã cấp cho tổ chức, cá nhân này để khấu trừ, nộp thay.
7. Khi mã số định danh cá nhân được cấp cho toàn bộ dân cư thì sử dụng mã số định danh cá nhân thay cho mã số thuế.

Như vậy, đối với việc khi công dân đã được cấp mã số định danh cá nhân thì sẽ được chuyển đổi sử dụng mã số định danh cá nhân thay cho mã số thuế.

Lưu ý: Việc này sẽ xảy ra khi mã số định danh cá nhân đã được cấp cho toàn bộ dân cư trên đất nước.

Phan Vũ Hiền Mai
Phan Vũ Hiền Mai Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bộ máy hành chính Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Nghị quyết 19-NQ/TW mục tiêu đến 2035 hình thành mô hình phát triển xã hội hiện đại, toàn diện, bao trùm và bền vững theo hướng nào?

Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về đổi mới mô hình phát triển Việt Nam, xác định mục tiêu đến năm 2035, hình thành mô hình phát triển xã hội hiện đại, toàn diện, bao trùm và bền vững; chuyển dịch phương thức quản lý xã hội theo hướng?

Hỏi đáp Pháp luật
Theo Quy định số 144-QĐ/TW, ngày 09/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới, cán bộ, đảng viên phải không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện để nâng cao những yếu tố nào?

Theo Quy định số 144-QĐ/TW, ngày 09/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới, cán bộ, đảng viên phải không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện để nâng cao những yếu tố nào?

Hỏi đáp Pháp luật
Theo Quy định 144-QĐ/TW cán bộ, đảng viên phải chủ động nâng cao những yếu tố nào để đáp ứng yêu cầu công tác trong môi trường quốc tế?

Theo Quy định số 144-QĐ/TW, ngày 09/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới, cán bộ, đảng viên phải chủ động nâng cao những yếu tố nào để đáp ứng yêu cầu công tác trong môi trường quốc tế?

Hỏi đáp Pháp luật
Theo Quy định số 144-QĐ/TW, ngày 09/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới, cán bộ, đảng viên phải kiên quyết đấu tranh, phê phán hành vi nào trong thực hiện nhiệm vụ?

Theo Quy định số 144-QĐ/TW, ngày 09/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới, cán bộ, đảng viên phải kiên quyết đấu tranh, phê phán hành vi nào trong thực hiện nhiệm vụ?

Hỏi đáp Pháp luật
Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng nêu rõ định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2026 2030 về Xác lập mô hình tăng trưởng mới với mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của nền kinh tế; lấy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm gì?

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng nêu rõ định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2026 2030 về Xác lập mô hình tăng trưởng mới với mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của nền kinh tế; lấy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực chính.

Bài viết mới nhất