Các dạng sản phẩm măng đóng hộp theo TCVN 13119:2020?
Các dạng sản phẩm măng đóng hộp theo TCVN 13119:2020?
Căn cứ theo Tiểu mục 2.3 Mục 2 TCVN 13119:2020 quy định như sau:
2 Mô tả sản phẩm
[...]
2.3 Dạng sản phẩm
2.3.1 Nguyên búp: măng có đầu và phần thân được cắt tỉa để loại bỏ bạ ngoài và gốc cứng
2.3.2 Nửa búp: búp măng được cắt dọc thành hai nửa.
2.3.3 Khoanh mỏng: búp măng được cắt thành các khoanh mỏng đều nhau.
2.3.4 Miếng mỏng: búp măng được cắt thành các dải có kích cỡ đều nhau.
2.3.5 Miếng hạt lựu: búp măng được cắt thành các miếng hạt lựu có kích cỡ đều nhau.
2.3.6 Các dạng khác
Cho phép có các dạng sản phẩm khác với điều kiện:
a) có sự phân biệt rõ ràng với những dạng sản phẩm được quy định trong tiêu chuẩn này;
b) đáp ứng tất cả các yêu cầu liên quan trong tiêu chuẩn này bao gồm các yêu cầu về giới hạn khuyết tật, khối lượng cái và bất kỳ các yêu cầu nào khác áp dụng cho dạng sản phẩm gần giống với dạng sản phẩm đó hoặc dạng sản phẩm quy định trong tiêu chuẩn này.
c) được mô tả đầy đủ trên nhãn để tránh gây hiểu nhầm hoặc gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.
Theo đó, có 06 dạng sản phẩm măng đóng hộp bao gồm:
- Nguyên búp: măng có đầu và phần thân được cắt tỉa để loại bỏ bạ ngoài và gốc cứng.
- Nửa búp: búp măng được cắt dọc thành hai nửa.
- Khoanh mỏng: búp măng được cắt thành các khoanh mỏng đều nhau.
- Miếng mỏng: búp măng được cắt thành các dải có kích cỡ đều nhau.
- Miếng hạt lựu: búp măng được cắt thành các miếng hạt lựu có kích cỡ đều nhau.
- Các dạng sản phẩm măng đóng hộp khác với điều kiện:
+ Có sự phân biệt rõ ràng với những dạng sản phẩm được quy định trong TCVN 13119:2020.
+ Đáp ứng tất cả các yêu cầu liên quan bao gồm các yêu cầu về giới hạn khuyết tật, khối lượng cái và bất kỳ các yêu cầu nào khác áp dụng cho dạng sản phẩm gần giống với dạng sản phẩm đó hoặc dạng sản phẩm quy định trong tiêu chuẩn TCVN 13119:2020.
+ Được mô tả đầy đủ trên nhãn để tránh gây hiểu nhầm hoặc gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.
Các dạng sản phẩm măng đóng hộp theo TCVN 13119:2020? (Hình từ Internet)
Môi trường đóng hộp măng phải chứa các thành phần nào?
Căn cứ theo tiết 3.1.2 Tiểu mục 3.1 Mục 3 TCVN 13119:2020 quy định như sau:
3 Thành phần chính và các chỉ tiêu chất lượng
3.1 Thành phần
3.1.1 Thành phần cơ bản
Măng như định nghĩa trong Điều 2 và có môi trường đóng hộp dạng lỏng thích hợp cho sản phẩm.
3.1.2 Môi trường đóng hộp
3.1.2.1 Thành phần cơ bản
Nước và muối (nếu cần).
3.1.2.2 Thành phần cho phép khác
Môi trường đóng hộp có thể chứa các thành phần tuân thủ theo các yêu cầu ghi nhãn nêu trong Điều 8 và có thể bao gồm, nhưng không giới hạn:
a) Đường, quy định trong TCVN 7968 (CODEX STAN 212) Đường và/hoặc các chất tạo ngọt dùng cho thực phẩm khác như: mật ong quy định trong TCVN 12605:2019 Mật ong[1];
b) Rau thơm, gia vị (spices, seasoning) hoặc chất chiết của chúng;
c) Giấm;
d) Nước quả cô đặc hoặc thông thường theo quy định trong TCVN 7946 (CODEX STAN 247) Nước quả và nectar,
e) Dầu ăn;
f) Puree cà chua được quy định trong TCVN 5305 (CODEX STAN 57) Cà chua cô đặc.
Như vậy, môi trường đóng hộp măng phải chứa các thành phần dưới đây:
- Thành phần cơ bản: Nước và muối (nếu cần).
- Thành phần cho phép khác:
Môi trường đóng hộp có thể chứa các thành phần tuân thủ theo các yêu cầu ghi nhãn nêu trong Mục 8 TCVN 13119:2020 và có thể bao gồm, nhưng không giới hạn các thành phần sau:
+ Đường, quy định trong TCVN 7968:2008 (CODEX STAN 212:1999) Đường và/hoặc các chất tạo ngọt dùng cho thực phẩm khác như: mật ong quy định trong TCVN 12605:2019.
- Rau thơm, gia vị (spices, seasoning) hoặc chất chiết của chúng.
- Giấm.
- Nước quả cô đặc hoặc thông thường theo quy định trong TCVN 7946:2008 (CODEX STAN 247:2005) Nước quả và nectar.
- Dầu ăn.
- Puree cà chua được quy định trong TCVN 5305:2008 (CODEX STAN 57-1981, Rev. 2007) Cà chua cô đặc.
Giá trị pH của sản phẩm măng muối chua phải đạt bao nhiêu?
Căn cứ theo tiết c Tiểu mục 2.1 Mục 2 TCVN 13119:2020 quy định như sau:
2 Mô tả sản phẩm
2.1 Định nghĩa sản phẩm
Măng đóng hộp là sản phẩm:
a) được chế biến từ các loại măng ăn được, trong môi trường đóng hộp có hoặc không có lên men.
b) được chế biến nhiệt, theo cách thích hợp, trước hoặc sau khi ghép kín hộp chứa để tránh bị hư hỏng sản phẩm.
c) Giá trị pH của sản phẩm phải như sau:
i) sản phẩm măng được lên men tự nhiên: pH nhỏ hơn 4,0;
ii) sản phẩm măng muối chua: pH từ 4,0 đến 4,6;
iii) sản phẩm măng tự nhiên: pH lớn hơn 4,6.
2.2 Các loài cây lấy măng
- Bambusa spp. (măng tre, măng vầu);
- Dendrocalamus spp. (măng luồng, măng mai);
- Gigantochloa spp. (măng bương);
- Phyllostachys spp. (măng trúc);
- Melocanda humilis;
- Thyrsostachys siamensis;
- Nastus eiatus.
Theo quy định này, giá trị pH của sản phẩm măng muối chua cần phải đạt là nhỏ hơn 4,0.
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Diện tích tối thiểu tách thửa đất ở tỉnh Phú Yên hiện nay là bao nhiêu mét vuông?
- Mẫu báo cáo tình hình kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng 2024?
- Trangnguyen.edu.vn vào thi Trạng Nguyên Tiếng Việt vòng 6 năm 2024 - 2025? Vào thi vòng 6 Trạng Nguyên Tiếng Việt thế nào? Hướng dẫn chi tiết đăng ký, đăng nhập?
- Lịch nghỉ Tết 2025 của học sinh 63 tỉnh thành theo vùng miền (Tết Ất Tỵ)?
- Tổng hợp Đề thi giữa kì 1 Ngữ văn 10 Cánh diều có đáp án tham khảo năm 2024-2025?