Nguyên liệu chính của thịt chế biến đã qua xử lý nhiệt là gì theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7049:2020?

Cho tôi hỏi: Nguyên liệu chính của thịt chế biến đã qua xử lý nhiệt là gì theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7049:2020? Câu hỏi của chị Kim Phúc (Điện Biên)

Nguyên liệu chính của thịt chế biến đã qua xử lý nhiệt là gì theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7049:2020?

Căn cứ theo Tiểu mục 4.1 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7049:2020 quy định về các yêu cầu cụ thể như sau:

Các yêu cầu
4.1 Nguyên liệu
4.1.1 Nguyên liệu chính
Nguyên liệu chính sử dụng trong chế biến sản phẩm thịt đã qua xử lý nhiệt có thể là:
- thịt tươi, phù hợp với TCVN 7046, hoặc:
- thịt mát, phù hợp với TCVN 12429 (tất cả các phần), hoặc:
- thịt đông lạnh, phù hợp với TCVN 7047.
4.1.2 Nguyên liệu tùy chọn
Các nguyên liệu tùy chọn sử dụng trong chế biến sản phẩm thịt đã qua xử lý nhiệt như muối, nước mắm, đường, hạt tiêu, hành, tỏi, gừng, sả, ớt v.v...: đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm.
...

Như vậy, theo quy định trên thì các nguyên liệu chính của thịt chế biến đã qua xử lý nhiệt theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7049:2020, bao gồm:

- Thịt tươi, phù hợp với TCVN 7046, hoặc:

- Thịt mát, phù hợp với TCVN 12429 (tất cả các phần), hoặc:

- Thịt đông lạnh, phù hợp với TCVN 7047.

Nguyên liệu chính của thịt chế biến đã qua xử lý nhiệt là gì theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7049:2020?

Nguyên liệu chính của thịt chế biến đã qua xử lý nhiệt là gì theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7049:2020? (Hình từ Internet)

Chất lượng thịt chế biến đã qua xử lý nhiệt phải đáp ứng yêu cầu gì theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7049:2020?

Theo Tiểu mục 4.2 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7049:2020 quy định về chất lượng thịt chế biến đã qua xử lý nhiệt phải đáp ứng yêu cầu như sau:

[1] Yêu cầu cảm quan

Yêu cầu cảm quan của thịt chế biến đã qua xử lý nhiệt được quy định trong Bảng 1.

[2] Các chỉ tiêu lý-hoá

Các chỉ tiêu lý-hoá của thịt chế biến đã qua xử lý nhiệt được quy định trong Bảng 2.

Phương pháp thử thịt chế biến đã qua xử lý nhiệt như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7049:2020?

Căn cứ theo Mục 6 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7049:2020 quy định về Phương pháp thử thịt chế biến đã qua xử lý nhiệt như sau:

[1] Xác định hàm lượng amoniac, theo TCVN 3706:1990.

[2] Xác định trị số peroxit

- Chiết chất béo

+ Chuẩn bị mẫu

Mẫu thử được nghiền bằng máy nghiền hoặc được đưa qua máy xay thịt hai lần và trộn kỹ. Mẫu đã chuẩn bị được chuyển vào lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa có dung tích từ 200 mL đến 400 mL, đậy kín và bảo quản ở nhiệt độ (4 ± 2) °C.

+ Chuẩn bị dịch chiết mẫu

Cân phần mẫu thử đã chuẩn bị (xem 6.2.1.1) có chứa từ 20 g đến 50 g chất khô, chính xác đến 0,1 mg, đưa vào cối sứ, thêm từ 40 g đến 100 g natri suifat khan và nghiền cẩn thận hỗn hợp bằng chày đến trạng thái đồng nhất. Chuyển hỗn hợp vào bình nón dung tích 250 mL, thêm vào khoảng 100 mL đến 150 mL cloroform và đậy nút chặt.

Đặt bình nón trên máy lắc phòng thí nghiệm và tiến hành chiết chất béo trong 5 min. Để hỗn hợp lắng và lọc qua giấy lọc đặt bên trong phễu vào bình hình quả lê.

Cho cloroform trong bình hình quả lê bay hơi trên bộ cô quay ở nhiệt độ không quá 40 °C. Thổi khí nitơ lên dịch chiết trong bình hình quả lê để loại hết cloroform.

- Phép xác định

Từ dịch chiết mẫu (xem 6.2.1.2), xác định trị số peroxit của phần chất béo chiết được theo TCVN 6121:2018 (ISO 3960:2017) hoặc TCVN 9532:2012 (ISO 27107:2008). Nếu trị số peroxit trong phần béo chiết được dự kiến lớn hơn 30 meq/kg thì giảm lượng cân phần chất béo sử dụng cho phép xác định.

[3] Xác định hàm lượng benzo(a)pyren trong thịt xông khói, theo EN 16619:2015 hoặc CEN/TS 16621:2014.

[4] Xác định tổng số vi sinh vật hiếu khí, theo TCVN 4884-1:2015 (ISO 4833-1:2013) hoặc TCVN 4884-2:2015 (ISO 4833-2:2013).

[5] Xác định E. coli, theo TCVN 7924-1:2008 (ISO 16649-1:2001) hoặc TCVN 7924-2:2008 (ISO 16649-2:2001).

[6] Xác định Salmonella, theo TCVN 10780-1:2017 (ISO 6579-1:2017).

Bao gói, ghi nhãn, vận chuyển và bảo quản thịt chế biến đã qua xử lý nhiệt như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7049:2020?

Theo Mục 7 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7049:2020 quy định về bao gói, ghi nhãn, vận chuyển và bảo quản thịt chế biến đã qua xử lý nhiệt cụ thể như sau:

[1] Bao gói

Thịt chế biến đã qua xử lý nhiệt được bao gói trong bao bì chuyên dùng cho thực phẩm, không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

[2] Ghi nhãn

Ghi nhãn sản phẩm theo quy định hiện hành, bao gồm:

- Nghị định 43/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 4 năm 2017 về nhãn hàng hóa.

- TCVN 7087 (CODEX STAN 1) Ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn.

[3] Vận chuyển

Thịt chế biến đã qua xử lý nhiệt được vận chuyển bằng các phương tiện khô, sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

[4] Bảo quản

Sản phẩm được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp, nơi khô, sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trân trọng!

Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu kỹ thuật của đèn cài mũ an toàn mỏ theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6472:1999?
Hỏi đáp Pháp luật
Các yêu cầu về cảm quan và hình dạng bên ngoài của da nguyên liệu được quy định như thế nào theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5365:1991?
Hỏi đáp Pháp luật
Xuất bản phẩm thông tin được phân loại theo các dấu hiệu nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4523:2009?
Hỏi đáp Pháp luật
Phương tiện bảo vệ cá nhân gồm những gì theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7547:2005?
Hỏi đáp Pháp luật
Phương pháp tính toán mức tái chế và mức thu hồi của phương tiện giao thông đường bộ được quy định như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7337 : 2003?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu chung đối với việc lắp đặt hệ thống CNG trong phê duyệt kiểu theo TCVN 7465:2005?
Hỏi đáp Pháp luật
Thiết bị kiểm soát báo cháy và phát hiện cháy là gì theo Tiêu chuẩn Quốc gia TTCVN 9310-3:2012?
Hỏi đáp Pháp luật
Khoảng cách an toàn ngăn không chạm tới vùng nguy hiểm được quy định như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7014 : 2002?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu chung đối với chòi quan sát phát hiện cháy rừng như thế nào theo TCVN 13355:2021?
Hỏi đáp Pháp luật
Nguyên tắc xác định độ axit béo trong các sản phẩm nghiền từ ngũ cốc theo TCVN 8800:2011?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Nguyễn Trần Cao Kỵ
798 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào