14:35 | 18/09/2023
Loading...

Tổ chức tổng kiểm tra, rà soát phòng cháy chữa cháy 100% chung cư mini, các cơ sở, nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ trên địa bàn thành phố Hà Nội?

Cho tôi hỏi có phải đã có chỉ đạo về việc tổng kiểm tra các công trình nhà ở nhiều căn hộ, nhà trọ và chung cư mini ở Hà Nội không? Mong được giải đáp!

Tổ chức tổng kiểm tra, rà soát phòng cháy chữa cháy 100% chung cư mini, các cơ sở, nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ trên địa bàn thành phố Hà Nội?

Ngày 13/9/2023, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Công điện 02/CĐ-UBND năm 2023 về việc tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini) trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo Công điện 02/CĐ-UBND năm 2023 Chủ tịch Ủy ban nhân Thành phố Hà Nội yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận. huyện, thị xã:

- Tổ chức tổng kiểm tra, rà soát 100% các cơ sở, nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ trên địa bàn quản lý, đặc biệt là chung cư mi ni; nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng, PCCC theo quy định của pháp luật.

- Yêu cầu, hướng dẫn chủ hộ gia đình, chủ cơ sở khắc phục ngay các tồn tại vi phạm về PCCC, đặc biệt là các hành vi vi phạm dẫn đến cháy lớn, cháy gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, báo cáo đề xuất giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục trước ngày 30/10/2023.

Tổ chức tổng kiểm tra, rà soát phòng cháy chữa cháy 100% chung cư mini, các cơ sở, nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ trên địa bàn thành phố Hà Nội?

Tổ chức tổng kiểm tra, rà soát phòng cháy chữa cháy 100% chung cư mini, các cơ sở, nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ trên địa bàn thành phố Hà Nội? (hình từ Internet)

Yêu cầu lực lượng công an thành phố Hà Nội thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, thuê nhà?

Theo Mục 2 Công điện 02/CĐ-UBND năm 2023 thì Chủ tịch Ủy ban nhân Thành phố Hà Nội yêu cầu Công an Thành phố thực hiện như sau:

- Chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật (nếu có);

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, kỹ năng thoát nạn đối với người dân đang sinh sống, làm việc tại các khu nhà ở nhiều căn hộ trên địa bàn Thành phố.

- Thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn, nhất là loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về PCCC theo quy định của pháp luật.

Xây dựng chung cư mini có cần mua bảo hiểm cháy nổ không và số tiền bảo hiểm tối thiều cần ký là bao nhiêu?

Căn cứ theo Điều 23 Nghị định 67/2023/NĐ-CP quy định về đối tượng bảo hiểm cháy nổ như sau:

Đối tượng bảo hiểm
1. Đối tượng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, bao gồm:
a) Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị.
b) Các loại hàng hóa, vật tư (bao gồm cả nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm).
2. Đối tượng bảo hiểm và địa điểm của đối tượng bảo hiểm phải được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm, Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Đồng thời tại Điều 24 Nghị định 67/2023/NĐ-CP quy định về số tiền bảo hiểm cháy nổ tối thiểu như sau:

Số tiền bảo hiểm tối thiểu
1. Số tiền bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tối thiểu là giá trị tính thành tiền theo giá thị trường của các tài sản quy định tại khoản 1 Điều 23 Nghị định này tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm.
2. Trường hợp không xác định được giá thị trường của tài sản thì số tiền bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc do các bên thỏa thuận như sau:
a) Đối với các tài sản quy định tại điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị định này: Số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền của tài sản theo giá trị còn lại hoặc giá trị thay thế của tài sản tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm.
b) Đối với các tài sản quy định tại điểm b khoản 1 Điều 23 Nghị định này: Số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền của tài sản căn cứ theo hóa đơn, chứng từ hợp lệ hoặc các tài liệu có liên quan.

Theo đó, khi xây dựng chung cư mini thì sẽ phải mua bảo hiểm cháy nổ và số tiền mua bảo hiểm sẽ là giá trị tính thành tiền theo giá thị trường của các tài sản tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm.

Nếu không xác định được giá trị tài sản thì số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền của tài sản theo giá trị còn lại hoặc giá trị thay thế của tài sản tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Phòng cháy chữa cháy

Chu Tường Vy

Phòng cháy chữa cháy
Hỏi đáp mới nhất về Phòng cháy chữa cháy
Hỏi đáp Pháp luật
Các hành vi nào bị nghiêm cấm trong hoạt động phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo?
Hỏi đáp Pháp luật
Thẩm duyệt thiết kế PCCC là gì? Công trình nào phải thẩm duyệt thiết kế PCCC?
Hỏi đáp Pháp luật
Không chấp hành mệnh lệnh của chỉ huy chữa cháy bị phạt bao nhiêu tiền?
Hỏi đáp Pháp luật
Hỏa tốc: Thủ tướng yêu cầu tổng kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại các chung cư, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trước ngày 15/11/2023?
Hỏi đáp Pháp luật
Tổ chức tổng kiểm tra, rà soát phòng cháy chữa cháy 100% chung cư mini, các cơ sở, nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ trên địa bàn thành phố Hà Nội?
Hỏi đáp Pháp luật
Tiêu chuẩn An toàn về an ninh trật tự có được cấp cho phường đã từng xảy ra cháy nổ không?
Hỏi đáp pháp luật
04 nguyên tắc phòng cháy chữa cháy?
Hỏi đáp Pháp luật
Công điện khẩn yêu cầu kiểm tra toàn bộ nhà trọ, chung cư mini?
Hỏi đáp Pháp luật
Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy ở chung cư mini bị truy cứu trách nhiệm hình sự bao nhiêu năm tù?
Hỏi đáp Pháp luật
Cách thức thẩm duyệt thiết kế PCCC khi thời gian thiết kế và thẩm duyệt thiết kế có các QCVN và TCVN khác nhau?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Phòng cháy chữa cháy có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào