Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường học có bếp ăn nội trú, bán trú được quy định như thế nào?
- Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường học có bếp ăn nội trú, bán trú được quy định như thế nào?
- Điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường học nội trú, bán trú không có bếp ăn được quy định như thế nào?
- Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là gì?
Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường học có bếp ăn nội trú, bán trú được quy định như thế nào?
Căn cứ khoản 1 Điều 6 Thông tư liên tịch 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT về điều kiện an toàn thực phẩm trong trường học có bếp ăn nội trú, bán trú có quy định như sau:
Bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm
1. Trường học có bếp ăn nội trú, bán trú
a) Bảo đảm các điều kiện cơ sở vật chất về an toàn vệ sinh thực phẩm theo khoản 1, khoản 2, khoản 3, mục VI và yêu cầu vệ sinh đối với hoạt động bảo quản, chế biến thực phẩm theo khoản 5 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN 07:2010/BYT) phòng chống bệnh truyền nhiễm trong các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân ban hành kèm theo Thông tư số 46/2010/TT-BYT;
b) Bếp ăn, nhà ăn (khu vực ăn uống), căng tin trong trường học bảo đảm theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 30/2012/TT-BYT ngày 05 tháng 12 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố;
c) Đối với người làm việc tại nhà ăn, bếp ăn trong trường học phải bảo đảm các yêu cầu về sức khỏe theo quy định tại Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12 tháng 9 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
...
Như vậy, điều kiện an toàn thực phẩm trong trường học có bếp ăn nội trú, bán trú đối với các trường học có bếp ăn nội trú, bán trú có quy định như sau:
- Bảo đảm các điều kiện cơ sở vật chất về an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định pháp luật và yêu cầu vệ sinh đối với hoạt động bảo quản, chế biến thực phẩm theo quy định pháp luật.
- Bếp ăn, nhà ăn (khu vực ăn uống), căng tin trong trường học bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố theo quy định pháp luật;
- Đối với người làm việc tại nhà ăn, bếp ăn trong trường học phải bảo đảm các yêu cầu về sức khỏe về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường học có bếp ăn nội trú, bán trú được quy định như thế nào? (Hình từ Internet)
Điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường học nội trú, bán trú không có bếp ăn được quy định như thế nào?
Căn cứ khoản 2 Điều 6 Thông tư liên tịch 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT về điều kiện an toàn thực phẩm trong trường học không có bếp ăn nội trú, bán trú có quy định như sau:
Bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm
...
2. Đối với các trường học không có bếp ăn nội trú, bán trú ký hợp đồng với các cơ sở có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để cung cấp thức ăn cho học sinh; căng tin của nhà trường phải bảo đảm yêu cầu tại điểm b khoản 1 Điều này.
Theo đó, đối với các trường học không có bếp ăn nội trú, bán trú ký hợp đồng với các cơ sở có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để cung cấp thức ăn cho học sinh.
Đồng thời, căng tin của nhà trường phải bảo đảm yêu cầu: người làm việc tại nhà ăn, bếp ăn trong trường học phải bảo đảm các yêu cầu về sức khỏe về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là gì?
Căn cứ khoản 2 Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP về điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có quy định như sau:
Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
...
2. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 34 Luật an toàn thực phẩm. Riêng đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phải tuân thủ các yêu cầu quy định tại Điều 28 Nghị định này.
Căn cứ khoản 1 Điều 34 Luật An toàn thực phẩm 2010 về điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có quy định như sau:
Đối tượng, điều kiện cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
1. Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật này;
b) Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
...
Vậy, cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:
- Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định pháp luật;
- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Trân trọng!
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Mẫu Báo cáo thành tích cá nhân của Phó hiệu trưởng mới nhất năm 2024?
- Hướng dẫn xóa thí sinh khỏi danh sách Vòng 6 Trạng Nguyên Tiếng Việt tại quantri.trangnguyen.edu.vn?
- Tháng 10 âm lịch 2024 kết thúc vào ngày nào? Tháng 10 âm lịch 2024 là tháng con gì? Tháng 10 âm lịch năm 2024 có sự kiện gì?
- Cách viết trách nhiệm của cá nhân đối với những hạn chế, khuyết điểm của tập thể trong bản kiểm điểm đảng viên cuối năm 2024?
- Giám đốc BHXH cấp tỉnh có quyền xử phạt hành vi cho mượn thẻ bảo hiểm y tế không?