17:27 | 03/04/2023
Loading...

Đối tượng được tiếp nhận vào làm công chức cấp xã không qua thi tuyển?

Đối tượng và điểm ưu tiên trong thi tuyển hoặc xét tuyển công chức cấp xã? Tiếp nhận vào làm công chức cấp xã không qua thi tuyển? Thẩm quyền tuyển dụng công chức cấp xã?

Theo dự thảo mới, những đối tượng nào sẽ được ưu tiên trong thi tuyển hoặc xét tuyển công chức cấp xã?

Căn cứ khoản 3 Điều 13 Dự thảo Nghị định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố tại đây về đối tượng và điểm ưu tiên trong thi tuyển hoặc xét tuyển công chức cấp xã có quy định như sau:

Các quy định về tuyển dụng công chức cấp xã được áp dụng quy định tại Nghị định số 138/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.
...
3. Đối tượng và điểm ưu tiên trong thi tuyển hoặc xét tuyển công chức cấp xã.
Riêng Đội viên trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã từ đủ 24 tháng trở lên đã hoàn thành nhiệm vụ được cộng 2,5 điểm vào kết quả điểm thi tại vòng 2.
Trường hợp người dự thi tuyển hoặc dự xét tuyển thuộc nhiều diện ưu tiên thì chỉ được cộng điểm ưu tiên cao nhất vào kết quả điểm vòng 2.
...

Theo đó, đối tượng và điểm ưu tiên trong thi tuyển hoặc xét tuyển công chức cấp xã được quy định cụ thể như sau:

- Riêng Đội viên trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã từ đủ 24 tháng trở lên đã hoàn thành nhiệm vụ được cộng 2,5 điểm vào kết quả điểm thi tại vòng 2.

- Trường hợp người dự thi tuyển hoặc dự xét tuyển thuộc nhiều diện ưu tiên thì chỉ được cộng điểm ưu tiên cao nhất vào kết quả điểm vòng 2.

Những đối tượng nào được tiếp nhận vào làm công chức cấp xã không qua thi tuyển?

Đối tượng được tiếp nhận vào làm công chức cấp xã không qua thi tuyển? (Hình từ Internet)

Những đối tượng nào được tiếp nhận vào làm công chức cấp xã không qua thi tuyển theo dự thảo mới?

Căn cứ Điều 14 Dự thảo Nghị định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố tại đây về việc tiếp nhận vào làm công chức cấp xã không qua thi tuyển có quy định như sau:

Tiếp nhận vào làm công chức cấp xã không qua thi tuyển
1. Đối tượng tiếp nhận
a) Viên chức công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập;
b) Người hưởng lương trong lực lượng vũ trang nhân dân, người làm việc trong tổ chức cơ yếu nhưng không phải là công chức;
c) Người thôi giữ chức vụ cán bộ ở cấp xã (trừ trường hợp vi phạm kỷ luật thôi giữ chức vụ) và người đã từng là cán bộ, công chức (bao gồm cả cán bộ, công chức cấp xã) sau đó được cấp có thẩm quyền điều động, luân chuyển giữ các vị trí công tác không phải là cán bộ, công chức tại các cơ quan, tổ chức khác;
d) Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét, tiếp nhận vào làm công chức hoặc điều động sang đơn vị hành chính cấp xã khác trong cùng cấp huyện (nếu còn vị trí chức danh công chức và đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định tại Nghị định này); trường hợp không còn vị trí chức danh công chức cấp xã thì giải quyết chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật.
2. Tiêu chuẩn, điều kiện tiếp nhận; hồ sơ của người được đề nghị tiếp nhận và Hội đồng kiểm tra, sát hạch khi tiếp nhận vào làm công chức cấp xã được áp dụng quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 18 Nghị định số 138/2020/NĐ-CP.

Theo đó, những đối tượng dự kiến được tiếp nhận vào làm công chức cấp xã không qua thi tuyển bao gồm:

- Viên chức công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập;

- Người hưởng lương trong lực lượng vũ trang nhân dân, người làm việc trong tổ chức cơ yếu nhưng không phải là công chức;

- Người thôi giữ chức vụ cán bộ ở cấp xã (trừ trường hợp vi phạm kỷ luật thôi giữ chức vụ) và người đã từng là cán bộ, công chức (bao gồm cả cán bộ, công chức cấp xã) sau đó được cấp có thẩm quyền điều động, luân chuyển giữ các vị trí công tác không phải là cán bộ, công chức tại các cơ quan, tổ chức khác;

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét, tiếp nhận vào làm công chức hoặc điều động sang đơn vị hành chính cấp xã khác trong cùng cấp huyện (nếu còn vị trí chức danh công chức và đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định tại Nghị định này); trường hợp không còn vị trí chức danh công chức cấp xã thì giải quyết chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, tiêu chuẩn, điều kiện tiếp nhận; hồ sơ của người được đề nghị tiếp nhận và Hội đồng kiểm tra, sát hạch khi tiếp nhận vào làm công chức cấp xã được áp dụng quy định tại Điều 18 Nghị định 138/2020/NĐ-CP.

Thẩm quyền tuyển dụng công chức cấp xã thuộc về ai theo dự thảo mới?

Căn cứ Điều 15 Dự thảo Nghị định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố tại đây về thẩm quyền tuyển dụng công chức cấp xã có quy định như sau:

Thẩm quyền tuyển dụng công chức cấp xã
Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền tuyển dụng công chức cấp xã.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền tuyển dụng công chức cấp xã.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thi tuyển công chức

Nguyễn Võ Linh Trang

Thi tuyển công chức
Hỏi đáp mới nhất về Thi tuyển công chức
Hỏi đáp Pháp luật
Bao lâu thì tổ chức thi tuyển công chức một lần?
Hỏi đáp Pháp luật
Có chứng chỉ bồi dưỡng ngạch chuyên viên của Trường chính trị cấp rồi thì khi thi công chức có thi kiến thức chung nữa không?
Hỏi đáp Pháp luật
Khi thi tuyển công chức nếu có hai người điểm bằng nhau thì xác định trúng tuyển như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Hướng dẫn thu nộp phí tuyển dụng và chi phục vụ kỳ thi tuyển công chức Tổng cục Thuế 2023?
Hỏi đáp Pháp luật
Bị xử phạt vì mang thiết bị ghi âm vào phòng thi tuyển dụng công chức cấp xã phường thì năm sau có được dự thi lại không?
Hỏi đáp Pháp luật
Đã có kết quả thi tuyển công chức Thư ký viên Tòa án đợt 1 năm 2023?
Hỏi đáp Pháp luật
Điều kiện đăng ký dự tuyển công chức là gì? Cơ quan nào thực hiện công tác tuyển dụng công chức?
Hỏi đáp Pháp luật
Kiểm toán Nhà nước tuyển dụng 68 chỉ tiêu công chức năm 2023?
Hỏi đáp Pháp luật
Văn phòng Chính phủ tuyển dụng 30 vị trí đối với sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2023? Hồ sơ đăng ký dự tuyển bao gồm những gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Sở Nội vụ TP. Hồ Chí Minh tuyển dụng công chức 2023? Thời gian và địa điểm nộp hồ sơ dự tuyển công chức TP. Hồ Chí Minh 2023?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Thi tuyển công chức có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào