14:51 | 10/08/2022
Loading...

Văn bản phân chia di sản đã được công chứng thì công chứng viên có quyền hủy không?

Văn bản phân chia di sản đã được công chứng thì công chứng viên có quyền hủy hay không? Có thể miễn nhiệm theo nguyện vọng của công chứng viên không? Công chứng viên có được đòi thanh toán những khoản khác ngoài phí công chứng không? Mong anh chị Luật sư tư vấn. Tôi cảm ơn.

Văn bản phân chia di sản đã được công chứng thì công chứng viên có quyền hủy hay không?

Ông tôi mất và để lại 1 mảnh đất với diện tích 1000 m2 (tài sản chung của ông bà tôi) do ông mất không để lại di chúc nên tất cả anh chị em trong nhà làm Văn bản thỏa thuận phân chia di sản đồng ý để lại cho bà tôi. Nhưng mới đây có 1 người tự xưng là con gái riêng của ông đến đòi chia di sản đó yêu cầu công chứng viên hủy văn bản chia di sản được công chứng trước đó. Vậy cho hỏi, công chứng viên được hủy văn bản đã công chứng không?

Trả lời:

Theo Khoản 1 Điều 51 Luật Công chứng 2014 quy định: Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

Như vậy, việc hủy văn bản đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết văn bản của tất cả những đã tham gia văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Cho nên, công chứng viên không được hủy văn bản phân chia di sản thừa kế đã công chứng nếu chưa có văn bản đồng ý của tất cả những người có trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã công chứng này.

Nhưng người này quyền yêu cầu Tòa án hủy văn bản phân chia di sản thừa kế nếu chứng minh được người đó có là con riêng của ông bạn.

Có thể miễn nhiệm theo nguyện vọng của công chứng viên không?

Hiện tại, chồng tôi là công chứng viên tại Văn phòng công chứng Hoàng Minh. Tại Quảng Nam, bây giờ không muốn làm công việc hành nghề nữa muốn miễn nhiệm theo nguyện vọng lý do cá nhân liệu có được không?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 1 Điều 15 Luật Công chứng 2014 quy định như sau:

Công chứng viên được miễn nhiệm theo nguyện vọng của cá nhân hoặc chuyển làm công việc khác.

Công chứng viên nộp đơn đề nghị miễn nhiệm tại Sở Tư pháp ở nơi mình đăng ký hành nghề. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được đơn đề nghị miễn nhiệm của công chứng viên, Sở Tư pháp có văn bản đề nghị kèm theo đơn đề nghị miễn nhiệm của công chứng viên gửi Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Như vậy, theo nguyện vọng cá nhân của mình thì Công chứng viên được miễn nhiệm công tác hành nghề theo quy định pháp luật về công chứng.

Công chứng viên có được đòi thanh toán những khoản khác ngoài phí công chứng không?

Tôi muốn biết về trường hợp khi tham gia công chứng hợp đồng tại Tổ chức hành nghề công chứng, sau khi đã trả phí công chứng như đã thỏa thuận, thì công chứng viên có buộc khách hàng phải trả những khoản phí khác không?

Trả lời:

Căn cứ Điểm đ Khoản 1 Điều 7 Luật Công chứng 2014 quy định về những hành vi nghiêm cấm như sau:

Nhận, đòi hỏi tiền hoặc lợi ích khác từ người yêu cầu công chứng ngoài phí công chứng, thù lao công chứng và chi phí khác đã được xác định, thỏa thuận; nhận, đòi hỏi tiền hoặc lợi ích khác từ người thứ ba để thực hiện hoặc không thực hiện việc công chứng gây thiệt hại cho người yêu cầu công chứng và cá nhân, tổ chức có liên quan.

Như vậy, khi đã thỏa thuận về phí công chứng thì công chứng viên không được đòi khách hàng phải trả những khoản khác theo quy định pháp luật nêu trên.

Trân trọng!

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào