Vi phạm hành chính không lập biên bản thì có nhận được quyết định xử phạt?

Có nhận được quyết định xử phạt khi vi phạm hành chính không lập biên bản không? Nộp phạt vi phạm hành chính tại chỗ có biên lai nộp phạt không? Đang khiếu nại quyết định xử phạt của CSGT thì có phải nộp phạt không?  

Có nhận được quyết định xử phạt khi vi phạm hành chính không lập biên bản không?

Cho hỏi: Theo quy định nếu vi phạm hành chính thuộc trường hợp không phải lập biên bản thì có nhận được quyết định xử phạt không ạ? Mong sớm nhận hồi đáp.

Trả lời: Tại Điều 69 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định về thi hành quyết định xử phạt không lập biên bản, như sau:

1. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản phải được giao cho cá nhân, tổ chức bị xử phạt 01 bản. Trường hợp người chưa thành niên bị xử phạt cảnh cáo thì quyết định xử phạt còn được gửi cho cha mẹ hoặc người giám hộ của người đó.

2. Cá nhân, tổ chức vi phạm nộp tiền phạt tại chỗ cho người có thẩm quyền xử phạt. Người thu tiền phạt có trách nhiệm giao chứng từ thu tiền phạt cho cá nhân, tổ chức nộp tiền phạt và phải nộp tiền phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày thu tiền phạt.

Trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm không có khả năng nộp tiền phạt tại chỗ thì nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt trong thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 78 của Luật này.

=> Như vậy, theo quy định nêu thì nếu vi phạm hành chính thuộc trường hợp không phải lập biên bản thì cá nhân, tổ chức vi phạm đó vẫn nhận được quyết định xử phạt.

Nộp phạt vi phạm hành chính tại chỗ có biên lai nộp phạt không?

Trường hợp người vi phạm hành chính được nộp phạt tại chỗ thì khi thực hiện việc nộp phạt có được nhận biên lai nộp phạt không ạ? Mong sớm nhận hồi đáp.

Trả lời: Tại Điều 69 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

Điều 69. Thi hành quyết định xử phạt không lập biên bản

1. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản phải được giao cho cá nhân; tổ chức bị xử phạt 01 bản. Trường hợp người chưa thành niên bị xử phạt cảnh cáo thì quyết định xử phạt còn được gửi cho cha mẹ hoặc người giám hộ của người đó.

2. Cá nhân, tổ chức vi phạm nộp tiền phạt tại chỗ cho người có thẩm quyền xử phạt. Người thu tiền phạt có trách nhiệm giao chứng từ thu tiền phạt cho cá nhân; tổ chức nộp tiền phạt và phải nộp tiền phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày thu tiền phạt.

Trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm không có khả năng nộp tiền phạt tại chỗ thì nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt trong thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 78 của Luật này.

=> Như vậy, theo quy định nêu trên trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm nộp tiền phạt tại chỗ thì người có thẩm quyền thu tiền phạt vẫn có trách nhiệm giao chứng từ thu tiền của cá nhân, tổ chức nộp tiền vi phạm đó trong thời gian 2 ngày làm việc kể từ ngày thu tiền phạt.

Đang khiếu nại quyết định xử phạt của CSGT thì có phải nộp phạt không?

Vừa rồi em bị CSGT lập biên bản vì lỗi đi sai làn đường, em đã nhận được quyết định xử phạt rồi. Tuy nhiên em có làm đơn khiếu nại quyết định này và đã được nhận đơn. Vậy em có phải nộp phạt khi đang khiếu nại không? Hay là đợi giải quyết xong mới nộp phạt?

Trả lời: Khoản 1 Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định về việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính như sau:

Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính; trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

Trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt khiếu nại, khởi kiện đối với quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì vẫn phải chấp hành quyết định xử phạt, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 15 của Luật này. Việc khiếu nại, khởi kiện được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Dẫn chiếu đến Khoản 3 Điều 15 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định như sau:

Trong quá trình giải quyết khiếu nại, khởi kiện nếu xét thấy việc thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính bị khiếu nại, khởi kiện sẽ gây hậu quả khó khắc phục thì người giải quyết khiếu nại, khởi kiện phải ra quyết định tạm đình chỉ việc thi hành quyết định đó theo quy định của pháp luật.

Như vậy, hiện quyết định xử phạt hành chính về hành vi vi phạm giao thông của bạn đang bị khiếu nại thì bạn vẫn phải chấp hành quyết định phạt theo đúng quy định, trừ trường hợp có quyết định tạm đình chỉ thi hành quyết định xử phạt.

Do đó, bạn phải thực hiện nộp phạt theo đúng thời hạn quy định bạn nhé.

Trân trọng! 

Lê Bảo Y

Vi phạm hành chính
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Vi phạm hành chính
Hỏi đáp Pháp luật
Người vi phạm hành chính chết thì có cần ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính không?
Hỏi đáp Pháp luật
Trường hợp nào công khai người vi phạm hành chính?
Hỏi đáp Pháp luật
Hiểu thế nào về vi phạm hành chính nhiều lần? Sự khác nhau giữa vi phạm hành chính nhiều lần và tái phạm là gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Mẫu Biên bản tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính mới nhất hiện nay?
Hỏi đáp Pháp luật
Ai có thẩm quyền ra quyết định tạm giữ tang vật vi phạm hành chính?
Hỏi đáp Pháp luật
Lỗi chở hàng vượt quá chiều cao theo Nghị định 100 bị phạt bao nhiêu?
Hỏi đáp Pháp luật
Nghiêm cấm mọi hành vi can thiệp vào quá trình xử lý vi phạm pháp luật về giao thông của các cơ quan chức năng?
Hỏi đáp Pháp luật
Giá tài sản kê biên cao hơn nghĩa vụ nộp phạt vi phạm hành chính thì có được nhận lại phần chênh lệnh cao hơn đó không?
Hỏi đáp Pháp luật
Người giải quyết tố cáo không ban hành kết luận nội dung tố cáo thì xử lý thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Dắt chó đi dạo khi đang điều khiển xe máy bị xử phạt như thế nào?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Vi phạm hành chính
192 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Vi phạm hành chính
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào