13:34 | 04/07/2022
Loading...

Có được mở thừa kế khi Tòa án tuyên bố mất tích?

Tòa án tuyên bố mất tích thì có được mở thừa kế chưa? Khi nào được yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích? Chào anh/chị, ba tôi đi biệt tích đã hơn hai năm nay chưa có tin tức gì, tôi có thể yêu cầu tòa án tuyên bố mất tích để mở thừa kế hay chưa? Nhờ anh/chị tư vấn.

Tòa án tuyên bố mất tích thì có được mở thừa kế chưa?

Căn cứ Điều 611 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về thời điểm, địa điểm mở thừa kế như sau:

1. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 71 của Bộ luật này.

2. Địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản; nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ di sản hoặc nơi có phần lớn di sản.

Theo như quy định như trên, chỉ khi tòa án tuyên bố ba của bạn chết thì mới được mở thừa kế, trường hợp tòa án chỉ tuyên bố ba của bạn mất tích thì chưa được mở thừa kế.

Khi nào được yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích?

Căn cứ Điều 68 Bộ luật này có quy định như sau:

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Như vậy, để có thể yêu cầu tòa án tuyên bố mất tích, ba của bạn phải đã đi biệt tích 02 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực ba bạn sống hay chết mặc dù áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thừa kế

Mạc Duy Văn

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào