13:28 | 26/05/2022
Loading...

Bị công ty sa thải trái luật kiện ở tòa nào? Xúc phạm nhân viên khác trong công ty có bị sa thải không?

Bị công ty sa thải trái luật kiện ở tòa án nào? Xúc phạm nhân viên khác trong công ty có bị sa thải không? Nhân viên vi phạm nội quy, công ty có được trừ lương?

Bị công ty sa thải trái luật kiện ở tòa án nào?

Trường hợp NLĐ bị công ty sa thải trái luật thì kiện ở tòa án nào? Nhờ ad hỗ trợ giúp.

Trả lời:

Căn cứ xác định: Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 và Bộ luật Lao động 2019.

Điểm a Khoản 1 Điều 32 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 và Điểm a Khoản 2 Điều 219 Bộ luật Lao động 2019 có quy định: Những tranh chấp về lao động và tranh chấp liên quan đến lao động thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động mà hòa giải thành nhưng các bên không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, hòa giải không thành hoặc hết thời hạn hòa giải theo quy định của pháp luật về lao động mà hòa giải viên lao động không tiến hành hòa giải, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

...

Điểm c Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng:

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.

...

Điểm a Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng:

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

...

Như vậy, từ các quy định trên thì trường hợp NLĐ bị công ty xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải trái pháp luật thì NLĐ khởi kiện ở Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở.

Xúc phạm nhân viên khác trong công ty có bị sa thải không?

Cho tôi hỏi, trường hợp xúc phạm nhân viên khác trong công ty có bị sa thải hay không?

Trả lời:

Điều 125 Bộ luật Lao động 2019 có quy định: Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

2. Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

3. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật này;

4. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, căn cứ theo quy định này thì hành vi xúc phạm người lao động khác không phải là căn cứ để người sử dụng lao động áp dụng hình thức sa thải. Cho nên nhân viên công ty có hành vi xúc phạm nhân viên khác thì sẽ không bị sa thải.

Nhân viên vi phạm nội quy, công ty có được trừ lương?

Em đi trễ 3 ngày trong tháng, có lần trễ 15 phút có lần trễ 10 phút, lần trễ nhất là 30 phút. Cuối tháng kế toán trừ rồi báo em bị trừ nửa ngày lương vì bù cho 3 ngày đi trễ vi phạm nội quy giờ làm việc của công ty có đúng không ạ? Em chưa thấy ai bị trừ lương như vậy bao giờ.

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 102 Bộ luật Lao động 2019 thì:

- Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 129 Bộ luật Lao động 2019.

- Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.

- Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương thực trả hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, theo quy định này, việc vi phạm nội quy về giờ làm việc của công ty không được xem là lý do để công ty trừ lương của người lao động. Do đó, việc kế toán công ty tự trừ lương rồi thông báo bạn bị trừ do vi phạm đi trễ là không phù hợp với quy định pháp luật.

Trường hợp này, bạn có thể làm việc lại với bộ phận kế toán hoặc khiếu nại trực tiếp lên giám đốc công ty để được giải quyết bảo vệ quyền lợi của mình.

Trân trọng!

Mạc Duy Văn

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào