Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm những giấy tờ gì?

Xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm giấy tờ gì? Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm xuất khẩu được quy định thế nào? Nhân viên bếp ăn tập thể có phải tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm không?

Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm giấy tờ gì?

Mình muốn xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cửa hàng mà không biết phải chuẩn bị hồ sơ gồm những gì? Mong được tư vấn cụ thể.

Theo Khoản 1 Điều 36 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định về hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có:

- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Như vậy bạn cần chuẩn bị những giấy tờ nêu trên trong Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm xuất khẩu được quy định thế nào?

Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm xuất khẩu được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi có một vấn đề liên quan tới lĩnh vực an toàn – vệ sinh thực phẩm mong được ban biên tập tư vấn. Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm xuất khẩu được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định điều này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! 

Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm xuất khẩu được quy định tại Điều 41 Luật an toàn thực phẩm 2010 như sau:

- Đáp ứng các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của Việt Nam.

- Phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu theo hợp đồng hoặc điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế thừa nhận lẫn nhau về kết quả đánh giá sự phù hợp với quốc gia, vùng lãnh thổ có liên quan.

Trên đây là quy định về điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm xuất khẩu. Để hiểu rõ hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Luật an toàn thực phẩm 2010.

Nhân viên bếp ăn tập thể có phải tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm không?

Cho mình hỏi đối với người đang làm việc tại bếp ăn tập thể tại công ty thì có cần phải tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm không ạ?

Khoản 5 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010 có quy định:

"5. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể."

=> Bếp ăn tập thể là một hình thức tồn tại của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Điều 3 Luật An toàn thực phẩm 2010 có quy định về Nguyên tắc quản lý an toàn thực phẩm như sau:

2. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm là hoạt động có điều kiện; tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm về an toàn đối với thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, Điều 28 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó:

7. Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, để cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống hoạt động phù hợp với điều kiện, nguyên tắc nêu trên cần đáp ứng về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP và Điều 34 Luật An toàn thực phẩm 2010 như sau:

- Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động.

- Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:

+ Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

+ Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tại Điều 36 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định về Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

1. Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có:

a) Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

b) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

c) Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

d) Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

đ) Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

(Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh hoặc danh sách các cán bộ của cơ sở trực tiếp sản xuất, kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền được Bộ Công Thương chỉ định cấp theo quy định và có thời hạn trong vòng 01 năm kể từ ngày cấp theo hướng dẫn bởi Điểm 11 Công văn 5845/BCT-KHCN năm 2013)

Theo quy định nêu trên, chủ sở hữu bếp ăn tập thể cũng như người trực tiếp sản xuất thực phẩm cũng phải có giấy chứng nhân đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm thì mới đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Ngoài ra, giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm này chỉ có thời hạn 01 năm vì vậy mỗi năm nhân viên tại bếp ăn tập thể đều phải tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nói tóm lại, nhân viên tại bếp ăn tập thể (trực tiếp sản xuất thực phẩm) mỗi năm phải  tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trên đây là nội dung hỗ trợ.

Trân trọng!

An toàn thực phẩm
Hỏi đáp mới nhất về An toàn thực phẩm
Hỏi đáp Pháp luật
Thủ tướng: Tăng cường kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm tại các nhà ăn tập thể?
Hỏi đáp Pháp luật
Xử lý hình sự cá nhân buôn bán thực phẩm kém chất lượng theo Chỉ thị 38/CT-TTg 2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm dựa theo nguyên tắc nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Đáp án Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu kiến thức An toàn thực phẩm năm 2024 TP Đà Nẵng?
Hỏi đáp Pháp luật
Hồ sơ đăng ký kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu theo phương thức kiểm tra giảm bao gồm những giấy tờ gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Có bắt buộc phải thể hiện thông tin chất gây dị ứng trong thực phẩm không? Nếu không thể hiện thì hệ quả là gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Các phương thức kiểm tra về an toàn thực phẩm nhập khẩu năm 2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Nhà hàng trong khách sạn có phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm không?
Hỏi đáp Pháp luật
Có các biện pháp khắc phục nào khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm?
Hỏi đáp Pháp luật
Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt chuẩn GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe mới nhất?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về An toàn thực phẩm
468 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
An toàn thực phẩm

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về An toàn thực phẩm

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào