11:52 | 05/04/2022
Loading...

Có thể tuyển quân đối với công dân có sức khỏe loại 5? Tham gia nghĩa vụ quân sự phải đáp ứng các tiêu chuẩn tuyển quân thế nào?

Có thể tuyển quân đối với công dân có sức khỏe loại 5? Tham gia nghĩa vụ quân sự phải đáp ứng các tiêu chuẩn tuyển quân thế nào? Tôi tên Hùng đạt sức khỏe loại 5 nhưng được gọi đi tham gia nghĩa vụ quân sự là có đúng không? Ngoài tiêu chí về sức khỏe thì tham gia nghĩa vụ quân sự phải đáp ứng những tiêu chuẩn tuyển quân thế nào?

Có thể tuyển quân đối với công dân có sức khỏe loại 5?

Căn cứ Theo Khoản 3 Điều 34 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy đinh: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giao số lượng gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân cho địa phương cấp huyện.

Bên cạnh đó tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về Tiêu chuẩn sức khỏe tuyển quân như sau:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Mặt khác tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định: Tuyển đủ số lượng, bảo đảm chất lượng, lấy tiêu chuẩn từ cao xuống thấp; thực hiện dân chủ, công bằng, công khai, an toàn, tiết kiệm.

Như vậy, theo quy định hiện hành việc tuyển quân chỉ được tiến hành đối với người có sức khỏe loại 1, 2, 3. Do đó, bạn sẽ không thuộc trường hợp bị tuyển quân trừ khi sức khỏe của bạn cải thiện lên loại 1, 2, 3.

Tiêu chuẩn tuyển quân được quy định thế nào?

Căn cứ theo Khoản 1, Khoản 2 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

...

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Theo đó, ngoài tiêu chí về sức khỏe thì người tham gia nghĩa vụ quân sự cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn khác như tuổi, văn hóa, chính trị tiêu chuẩn phía trên.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự

Võ Ngọc Nhi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào