11:03 | 24/02/2022
Loading...

Nếu là Cán bộ công chức có được đăng ký tập sự hành nghề Luật sư không?

Nếu là Cán bộ công chức có được đăng ký tập sự hành nghề Luật sư? Thời hạn xử lý kỷ luật đối với cán bộ công chức là trong thời gian bao lâu?

Nếu là Cán bộ công chức có được đăng ký tập sự hành nghề Luật sư?

Chào ban biên tập, cho tôi hỏi cán bộ công chức có đủ trình độ có thể đăng ký tập sự hành nghề Luật sư không? vì tôi thấy Luật cán bộ công chức 2008 không cấm điều này?

Căn cứ Điều 20 Luật cán bộ công chức 2008 quy định về những việc khác cán bộ, công chức không được làm:

- Ngoài những việc không được làm quy định tại Điều 18 và Điều 19 của Luật này, cán bộ, công chức còn không được làm những việc liên quan đến sản xuất, kinh doanh, công tác nhân sự quy định tại Luật phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và những việc khác theo quy định của pháp luật và của cơ quan có thẩm quyền.

Mặt khác căn cứ Thông tư 10/2021/TT-BTP  hướng dẫn tập sự hành nghề luật sư có quy định về các trường hợp không được đăng ký tập sự hành nghề luật sư bao gồm:

...

2. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì không được đăng ký tập sự hành nghề luật sư:

a) Đang là cán bộ, công chức, viên chức; sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân;

...

Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì cán bộ, công chức là đối tượng không được tham gia đăng ký tập sự hành nghề luật sư theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

Thời hạn xử lý kỷ luật đối với cán bộ công chức là trong thời gian bao lâu?

Cơ quan phát hiện ra sai phạm của công chức thì thời hạn xử lí kỉ luật của công chức là bao nhiêu tháng? Cảm ơn ban biên tập.

Căn cứ Khoản 2 Khoản 3 Điều 80 Luật cán bộ công chức 2008 có quy định:

...

2. Thời hạn xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức là khoảng thời gian từ khi phát hiện hành vi vi phạm kỷ luật của cán bộ, công chức đến khi có quyết định xử lý kỷ luật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Thời hạn xử lý kỷ luật không quá 02 tháng; trường hợp vụ việc có những tình tiết phức tạp cần có thời gian thanh tra, kiểm tra để xác minh làm rõ thêm thì thời hạn xử lý kỷ luật có thể kéo dài nhưng tối đa không quá 04 tháng.

3. Trường hợp cá nhân đã bị khởi tố, truy tố hoặc đã có quyết định đưa ra xét xử theo thủ tục tố tụng hình sự, nhưng sau đó có quyết định đình chỉ điều tra hoặc đình chỉ vụ án mà hành vi vi phạm có dấu hiệu vi phạm kỷ luật thì bị xử lý kỷ luật; trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày ra quyết định đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án, người ra quyết định phải gửi quyết định và hồ sơ vụ việc cho cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền xử lý kỷ luật.

Như vậy, căn cứ quy định của pháp luật thì thời hạn xử lý kỷ luật của công chức trong trường hợp này là không quá 02 tháng, đối với trường vụ án có nhiều tình huống phức tạp thì tối đa không quá 04 tháng.

Trân trọng!

Lê Bảo Y

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào