08:06 | 31/07/2019
Loading...

Giấy tờ chứng minh được miễn lệ phí trước bạ đối với nhà, đất được bồi thường

Tôi được nhà nước bồi thường do thu hồi đất, tôi sử dụng số tiền này để mua nhà mới nhưng khi làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu thì cơ quan nhà nước yêu cầu phải nộp lệ phí trước bạ, cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được miễn lệ phí trước bạ không? Nếu có thì cần giấy tờ gì để chứng minh? cảm ơn!

- Căn cứ Khoản 3 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Khoản 15 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định trường hợp được miễn lệ phí trước bạ như sau:

Nhà, đất được bồi thường, tái định cư (kể cả nhà, đất mua bằng tiền được bồi thường, hỗ trợ) khi Nhà nước thu hồi nhà, đất theo quy định của pháp luật.

Việc miễn lệ phí trước bạ quy định tại khoản này được áp dụng đối với đối tượng bị thu hồi nhà, đất.

=> Với quy định trên thì bạn đã đủ điều kiện để được miễn lệ phí trước bạ.

- Căn cứ Điểm đ Khoản 4 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP bổ sung Khoản 7 vào Điều 10 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định các giấy tờ chứng minh tài sản được miễn lệ phí trước bạ đối với nhà đất được bồi thường, tái định cư như sau:

- Quyết định thu hồi nhà đất cũ và quyết định giao nhà đất mới của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất của người có quyền sử dụng đất bị nhà nước thu hồi được cơ quan có thẩm quyền cấp mà trên giấy chứng nhận không ghi nợ nghĩa vụ tài chính.

- Trường hợp người có quyền sử dụng đất đã hoàn thành nghĩa vụ về lệ phí trước bạ nhưng chưa được cấp hoặc mất giấy chứng nhận: Chứng từ nộp lệ phí trước bạ của chủ nhà, đất bị Nhà nước thu hồi; hoặc xác nhận của cơ quan quản lý hồ sơ nhà, đất (bản chính); hoặc quyết định được miễn nộp lệ phí trước bạ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Hóa đơn hoặc hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà hợp pháp theo quy định của pháp luật, kèm theo bản chính chứng từ nhận tiền, bồi thường, hỗ trợ của cơ quan thu hồi nhà, đất trả (đối với trường hợp nhận bồi thường, hỗ trợ bằng tiền).

=> Với quy định trên thì bạn phải có hóa đơn hoặc hợp đồng mua bán nhà và bản chính chứng từ nhận bồi thường do thu hồi đất.

Kết luận: Bạn mua nhà bằng tiền bồi thường do thu hồi nên bạn được miễn lệ phí trước bạ, khi cơ quan nhà nước yêu cầu nộp thì bạn xuất trình hợp đồng mua nhà và chứng từ bồi thường để được miễn lệ phí trước bạ.

Trên đây là nội dung tư vấn.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Miễn lệ phí trước bạ

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào