10:26 | 22/04/2019
Loading...

Có phải đóng lệ phí trước bạ không?

Tôi vừa lấy chồng, cha mẹ tôi có cho vợ chồng tôi một mảnh đất (đã được nhà nước cấp sổ đỏ cho cha mẹ tôi) để sớm an cư và ổn định làm ăn. Nay vợ chồng tôi đi sang tên sổ đỏ thì có phải đóng thuế trước bạ gì hay không? Nếu có thế vợ chồng chúng tôi phải đóng bao nhiêu tiền? 

Theo quy định tại Luật Đất đai 2013 thì người sử dụng đất có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật.

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.

Do đó: Trường hợp diện tích đất đó đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cha mẹ của bạn, thì cha mẹ của bạn có quyền tặng cho quyền sự dụng đó đó cho bất kỳ ai theo nguyện vọng của mình. Việc bạn vừa lấy chồng và vợ chồng bạn được cha mẹ cho mảnh đất này để sớm an cư và ổn định làm ăn là phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì nhà, đất thuộc đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ (hay còn gọi là thuế trước bạ). Tổ chức, cá nhân có nhà, đất phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.

Tại Khoản 10 Điều 5 Thông tư 301/2016/TT-BTC có quy định:

"Điều 5. Miễn lệ phí trước bạ

Miễn lệ phí trước bạ thực hiện theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ, cụ thể như sau:

...10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."

Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp nhà, đất là quà tặng giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, cha vợ, mẹ vợ với con rể sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

Mà theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn vừa lấy chồng, cha mẹ bạn có cho vợ chồng bạn một mảnh đất (đã được nhà nước cấp sổ đỏ cho cha mẹ bạn) để sớm an cư và ổn định làm ăn.

Do đó: Vợ chồng bạn sẽ được miễn lệ phí trước bạ khi đi đăng ký quyền sử dụng đất với cơ quan nhà nước có thẩm quyền (hay còn gọi là sang tên) đối với diện tích đất này theo quy định của pháp luật.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Miễn lệ phí trước bạ

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào