16:22 | 20/02/2017
Loading...

Nhận nuôi con nuôi có vi phạm về việc sinh con thứ ba đối với Đảng viên?

Nhận nuôi con nuôi có vi phạm về việc sinh con thứ ba đối với Đảng viên? Tôi có câu hỏi như sau: Tôi hiện là giáo viên và là đảng viên. Tôi đã có 2 cháu gái. Nay tôi muốn nhận thêm con nuôi. Xin hỏi như vậy có được phép không? Và xét về mặt Đảng có bị kỷ luật như sinh con thứ 3 không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Căn cứ Điều 26 Quy định 181-QĐ/TW xử lý kỉ luật xử lý Đảng viên vi phạm như sau:

"Điều 26. Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình

1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chuẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.

b) Sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, cung cấp phương tiện tránh thai giả, không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, quá hạn sử dụng hoặc chưa được phép lưu hành và sử dụng tại Việt Nam.

c) Khai báo hoặc xin xác nhận không trung thực về tình trạng sức khoẻ của vợ (chồng), con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

2. Trường hợp vi phạm đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ tư (trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ).

3. Trường hợp vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ năm trở lên hoặc vi phạm trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

Gian dối trong việc cho con đẻ hoặc nhận nuôi con nuôi mà thực chất là con đẻ nhằm cố tình sinh thêm con ngoài quy định."

Theo Điều 26 Quy định 181-QĐ/TW xử lý kỉ luật xử lý Đảng viên vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình nêu trên, trường hợp bị xử lý kỉ luật Đảng viên là có hành vi sinh con thứ ba. Trong trường hợp bạn nhận con nuôi thì không thuộc trường hợp sinh con thứ ba và không bị xử lý kỉ luật Đảng viên theo quy dịnh tại Điều 26 Quy định 181-QĐ/TW.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về nhận nuôi con thứ ba đối với Đảng viên. Bạn nên tham khảo chi tiết Quy định 181-QĐ/TW. để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tổ chức cơ sở đảng

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào