Xử lý hóa đơn viết sai

Công ty mình nộp thông báo phát hành hóa đơn bị sai chỉ tiêu ký hiệu hóa đơn từ tháng 6/2015 là DB/14P thành DP/14P. Bây giờ cán bộ thuế phát hiện báo lại cho công ty. Vậy công ty mình có nộp lại hay điều chỉnh được không, có bị phạt không và mức phạt như thế nào? Hướng giải quyết như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Căn cứ Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC  quy định xử lý hóa đơn đã lập như sau:

"1. Trường hợp lập hóa đơn chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai, người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai.

2. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.

3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).

4. Hướng dẫn xử lý đối với hóa đơn đã lập trong một số trường hợp cụ thể thực hiện theo Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư này."

Như vậy, xác định tình trạng của hóa đơn hiện tại để xử lý như sau:

- Nếu hóa đơn chưa xé cuống, chưa giao cho người mua thì chỉ cần gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai. Sau đó, làm lại hóa đơn mới.

- Nếu hóa đơn đã xé cuống thì:

+ Trường hợp người bán và người mua chưa kê khai thuế thì hai bên phải hủy bỏ, lập biên bản thu hồi các liên của sổ hóa đơn đã lập sai. Bên công ty phải lữu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới. Trong biên bản thu hồi hóa đơn phải nêu lý do thu hồi. Trong trường hợp của bạn phải ghi lý do thu hồi là ghi sai ký hiệu

+ Trường hợp bên bán và bên mua đã thực hiện thủ tục kê khai thuế mà bây giờ mới phát hiện hóa đơn sai. Vì việc ghi sai chỉ tiêu ký hiệu của hóa đơn công ty bạn không ảnh hưởng đến tiền thuế GTGT phải nộp hay khấu trừ thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Trong hóa đơn mới phải ghi rõ nội dung ghi sai và nội dung điều chỉnh lại và trường hợp cụ thể bạn phải ghi rõ nội dung sai là chỉ tiêu ký hiệu DB/14P và nội dung điều chỉnh lại là DP/14P.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý hóa đơn viết sai. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư 39/2014/TT-BTC để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Xử lý hóa đơn điện tử
Hỏi đáp mới nhất về Xử lý hóa đơn điện tử
Hỏi đáp pháp luật
Hóa đơn bị sai sót thì xử lý thế nào?
Hỏi đáp pháp luật
Xử lý hóa đơn xuất khẩu chưa sử dụng và khấu trừ khoản chi phúc lợi như thế nào?
Hỏi đáp pháp luật
Xử lý hóa đơn và khai điều chỉnh thuế đối với hàng bán bị trả lại
Hỏi đáp pháp luật
Xử lý hóa đơn đã xuất phát hiện sai.
Hỏi đáp pháp luật
Xử lý hóa đơn viết sai
Hỏi đáp pháp luật
Xử lý hóa đơn trong các trường hợp không tiếp tục sử dụng được quy định như thế nào?
Hỏi đáp pháp luật
Xử lý hóa đơn đã lập sai như thế nào?
Hỏi đáp pháp luật
Xử lý hóa đơn sử dụng trước khi thông báo phát hành
Hỏi đáp pháp luật
Xử lý hóa đơn đã sử dụng nhưng chưa có thông báo phát hành
Hỏi đáp pháp luật
Xử lý hóa đơn trong các trường hợp không tiếp tục sử dụng
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Xử lý hóa đơn điện tử
Thư Viện Pháp Luật
247 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Xử lý hóa đơn điện tử
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào