18:03 | 30/08/2016
Loading...

Đã bồi thường có bị phạt tù hay không?

Chồng tôi bị cơ quan điều tra khởi tố và tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản 600 triệu đồng của một số người đi xuất khẩu lao động. Trong quá trình điều tra, gia đình tôi đã khắc phục hết số tiền trả cho người bị hại, người bị hại có đơn đề nghị công an, VKS tha cho chồng tôi. Tôi xin hỏi chồng tôi có bị phạt tù hay không? N.T.H (Từ liêm, Hà Nội)

Khi cơ quan điều tra khởi tố, tạm giam bị can và đã có tài liệu chứng minh chồng chị có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền, trong trường hợp này nếu như chồng chị không có tình tiết giảm nhẹ nào khác quy định tại điều 46 - Bộ luật Hình sự, thì theo khoản 4 điều 139 - Bộ luật Hình sự về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên bị phạt từ 12 đến 20 năm hoặc chung thân.      

Như chị trình bày, trong quá trình điều tra, gia đình đã khắc phục trả hết 600 triệu đồng cho người bị hại thì đây là một tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm b điều 46 những tình tiết giảm nhẹ sẽ được xem xét khi toà án phán quyết hình phạt đối với chồng chị.

Nếu như chồng chị có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 điều 46 - Bộ luật Hình sự thì có thể áp dụng điều 47 - Bộ luật Hình sự, toà án có thể quyết định một khung hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt của khoản 4 tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản tức là hình phạt quy định tại khoản 3 điều 139 - Bộ luật Hình sự phạt tù từ 7 đến  15 năm.

Khi cơ quan điều tra tiến hành điều tra thì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của chồng chị đã hoàn thành, vì vậy việc khắc phục hậu quả trả tiền cho bị hại  hoặc đơn của những bị hại xin cho anh ấy chỉ được ghi nhận làm tình tiết giảm nhẹ hình phạt chứ không được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào