18:03 | 30/08/2016
Loading...

Thủ tục khai nhận thừa kế, đăng ký quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà

Bố tôi mất vào cuối năm 2013, để lại di chúc do ông tự viết, ký và có chú tôi làm chứng. Trong di chúc bố tôi để lại nhà cho tôi. Xin hỏi tôi phải làm thủ tục gì để làm sổ đỏ đứng tên mình?

Theo quy định tại Điều 652 Bộ luật dân sự, di chúc do bố bạn để lại là di chúc hợp pháp.
Để làm được sổ đỏ đứng tên mình đối với ngôi nhà và đất mà bố bạn để lại, trước tiên bạn phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế như sau:
Bước 1: Bạn nộp hồ sơ ở bất kỳ tổ chức công chứng nào trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có nhà, đất đó.
Hồ sơ bao gồm:
+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở;
+ Giấy chứng tử của bố bạn;
+ Di chúc;
+ Giấy tờ tùy thân của các thừa kế;
+ Những giấy tờ khác (như: giấy khai sinh của em trai bạn …)
Bước 2: Sau khi kiểm tra hồ sơ thấy đầy đủ, phù hợp quy định của pháp luật, cơ quan công chứng tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú trước đây của người để lại di sản; trong trường hợp không có nơi thường trú, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi tạm trú có thời hạn của người đó. Nếu không xác định được cả hai nơi này, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi có bất động sản của người để lại di sản.
Bước 3: Sau 15 ngày niêm yết, không có khiếu nại, tố cáo gì thì cơ quan công chứng chứng nhận văn bản thừa kế. Lập Văn bản khai nhận di sản thừa kế theo Điều 50 Luật Công chứng.
Sau khi thực hiện khai nhận di sản thừa kế, bạn thực hiện việc đăng ký tên bạn trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:
-Bạn nộp hồ sơ đăng ký tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất.
Hồ sơ bao gồm: bản chính văn bản khai nhận thừa kế có công chứng; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà; giấy tờ khác (giấy tờ tùy thân của người hưởng di sản, giấy chứng tử, di chúc …).
- Văn phòng đăng ký nhà đất sau khi nhận hồ sơ sẽ có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, làm trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có); chỉnh lý giấy chứng nhận đã cấp hoặc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận; Sau khi bên nhận thừa kế thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký nhà đất có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà cho bạn.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thừa kế

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào