Vợ ở nhà chăm con, chồng đi làm tiền tỷ: Chia tài sản khi ly hôn thế nào?

22/02/2019 15:11 PM

Hôm nay, nhiều bạn đọc gửi thắc mắc về vấn đề này, đại loại như: “Trường hợp vợ ở nhà chăm sóc con, nội trợ nên không thể đi làm được, không có thu nhập; trong khi đó người chồng đi làm vài chục triệu đồng/tháng hay cả tỷ đồng/tháng. Nếu không may ly hôn thì việc chia tài sản chung của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân sẽ xác định như thế nào?”.

Chia tài sản khi ly hôn

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT xin được giải đáp như sau:

- Về vấn đề chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân khi ly hôn thì vợ, chồng có thể thỏa thuận cho phù hợp với tình hình thực tế.

- Nếu vợ, chồng không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết, về nguyên tắc tài sản chung sẽ được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:

(i) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

(ii) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập.

Trong đó, “công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung” là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.

(iii) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

(iv) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Như vậy, trường hợp người vợ ở nhà chăm sóc con, nội trợ, lo cho gia đình mà không đi làm được vẫn tính là thu nhập tương đương với thu nhập của người chồng (dù thu nhập đó lên cả tỷ đồng/tháng).

Nội dung nêu trên được căn cứ vào Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014, Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn thi hành quy định của Luật hôn nhân và gia đình do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao - Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành.

Thanh Hữu

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 11,537

Bài viết về

lĩnh vực Hôn nhân gia đình – Thừa kế

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn