Căn cứ xác định điều kiện nhận thưởng hóa đơn may mắn

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
Chuyên viên pháp lý Võ Ngọc Nhi
10/11/2022 16:01 PM

Xin hỏi, để xác định nhận thưởng hóa đơn may mắn thì căn cứ vào điều kiện nào? Quang Minh (TP.HCM)

Căn cứ xác định điều kiện nhận thưởng hóa đơn may mắn

Căn cứ xác định điều kiện nhận thưởng hóa đơn may mắn

Công văn 3981/TCT-DNNCN do Tổng Cục Thuế ban hành ngày 28/10/2022 về việc tiếp tục triển khai Chương trình "Hóa đơn may mắn".

Theo đó, căn cứ để xác định điều kiện nhận thưởng hóa đơn may mắn được quy định như sau:

1. Quy định về chương trình “Hóa đơn may mắn"

Triển khai Luật Quản lý thuế năm 2019, Nghị định 123/2020/NĐ-CP , Thông tư 78/2021/TT-BTC, để khuyến khích người mua có thói quen lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ, biết đến cũng như sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế;

Tổng cục Thuế đã thực hiện thí điểm chương trình “Hóa đơn may mắn” 02 đợt trên cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế của giai đoạn 1 triển khai HĐĐT tại 06 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định).

2. Căn cứ xác định điều kiện nhận thưởng hóa đơn may mắn

Tại Mục 3 Công văn 3981/TCT-DNNCN ngày 28/10/2022 quy định về căn cứ xác định cá nhân, hộ kinh doanh đủ điều kiện nhận thưởng/không đủ điều kiện nhận thưởng như sau:

Sau khi CQT đã lựa chọn được “Hóa đơn may mắn” thì căn cứ để xác định cá nhân, hộ kinh doanh nhận thưởng là Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu theo thông tin tại cơ sở dữ liệu về đăng ký thuế của CQT

(yêu cầu bản đã sử dụng để đăng ký thuế lần đầu với CQT hoặc bản đã sử dụng khi thay đổi thông tin đăng ký thuế)

- Trường hợp 1: Cá nhân không còn lưu giữ Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu theo thông tin tại cơ sở dữ liệu về đăng ký thuế của CQT thì:

Có thể sử dụng các giấy tờ tùy thân khác quy định của pháp luật đảm bảo có thể định danh cá nhân theo đúng thông tin tại cơ sở dữ liệu về đăng ký thuế của CQT.

- Trường hợp 2: người trúng thưởng có MST là người phụ thuộc được cấp theo thông tin giấy khai sinh/mã định danh (nếu có) thì:

Căn cứ để xác định cá nhân nhận thưởng là giấy khai sinh/mã định danh (nếu có) theo thông tin tại cơ sở dữ liệu về đăng ký thuế của CQT.

- Trường hợp 3: Tên người mua hàng khác với tên của cá nhân, hộ kinh doanh theo mã số thuế thì:

Người trúng thưởng được xác định theo mã số thuế để đảm bảo tính duy nhất và đảm bảo nguyên tắc mỗi hóa đơn có người mua là cá nhân, hộ kinh doanh đều có một cơ hội trúng thưởng.

- Trường hợp 4: Cá nhân, hộ kinh doanh không đến nhận thưởng, không xuất trình được căn cứ để xác định cá nhân, hộ kinh doanh đủ điều kiện nhận thưởng; các hóa đơn trúng thưởng được CQT xác định là hóa đơn không đủ điều kiện theo quy định thì:

Các giải thưởng tương ứng được xác định là không đủ điều kiện nhận thưởng.

3. Hình thức công bố kết quả nhận thưởng hóa đơn may mắn

Tại Mục 4 Công văn 3981/TCT-DNNCN năm 2022 quy định hình thức văn bản công bố cá nhân, hộ kinh doanh đủ điều kiện nhận thưởng/không đủ điều kiện nhận thưởng như sau:

Căn cứ danh sách cá nhân, hộ kinh doanh đủ điều kiện nhận thưởng/không đủ điều kiện nhận thưởng, Cục Thuế ban hành quyết định của Cục trưởng Cục Thuế về việc trả thưởng theo mẫu 01/QĐ-HĐMM gửi kèm Công văn 3199/TCT-DNNCN năm 2022.

Mẫu số 01

4. Triển khai các công việc trước thời điểm tổ chức trao thưởng cho người trúng thưởng

Theo hướng dẫn tại Công văn 3199/TCT-DNNCN ngày 29/8/2022 của Tổng cục Thuế nêu trên thời điểm trao thưởng cho người trúng thưởng chậm nhất 30 ngày kể từ ngày công bố người trúng thưởng;

Do đó, Cục Thuế có trách nhiệm tổ chức triển khai các công việc phải thực hiện trong vòng trước 30 ngày kể từ ngày công bố kết quả “Hóa đơn may mắn” của từng đợt.

Các công việc chính phải thực hiện bao gồm:

- Rà soát danh sách cá nhân, hộ kinh doanh trúng thưởng đảm bảo đủ điều kiện theo quy định;

- Tra cứu thông tin của cá nhân, hộ kinh doanh theo thông tin tại cơ sở dữ liệu đăng ký thuế của CQT;

- Thông báo đến cá nhân, hộ kinh doanh trúng thưởng;

- Xác định cá nhân, hộ kinh doanh đủ điều kiện/không đủ điều kiện nhận thưởng theo hướng dẫn tại điểm 3 Công văn 3981/TCT-DNNCN;...

- Lập danh sách cá nhân, hộ kinh doanh đủ điều kiện nhận thưởng/không đủ điều kiện nhận thưởng để ban hành Quyết định của Cục trưởng Cục Thuế.

Để đảm bảo quyền lợi của cá nhân, hộ kinh doanh trúng thưởng, trong thời gian sớm nhất, CQT có trách nhiệm thông báo đến cá nhân, hộ kinh doanh về thời hạn phải xuất trình căn cứ để chứng minh:

Cá nhân, hộ kinh doanh đủ điều kiện nhận thưởng tối đa trong vòng trước 30 ngày kể từ ngày công bố kết quả chương trình “Hóa đơn may mắn” của từng đợt, để đảm bảo việc tổ chức trao thưởng chậm nhất 30 ngày kể từ ngày lựa chọn “Hóa đơn may mắn” của kỳ lựa chọn.

Xem thêm Công văn 3981/TCT-DNNCN ban hành ngày 28/10/2022.

Ngọc Nhi

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,304

Bài viết về

lĩnh vực Thuế - Phí - Lệ Phí

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn