Hà Nội: Không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới trong năm học 2023 – 2024

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
Chuyên viên pháp lý Trần Thanh Rin
28/08/2023 07:28 AM

Trong năm học mới 2023 – 2024, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội đã có yêu cầu gì liên quan đến đồng phục của học sinh trên địa bàn? – Ngọc Hoa (Hà Nội)

Hà Nội: Không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới trong năm học 2023 – 2024

Hà Nội: Không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới trong năm học 2023 – 2024 (Hình từ Internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

Ngày 23/8/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội ban hành Công văn 3075/SGDĐT-VP về tổ chức Lễ Khai giảng và triển khai một số hoạt động đầu năm học 2023-2024.

Hà Nội: Không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới trong năm 2023 – 2024

Cụ thể, về đồng phục của học sinh trong năm 2023 - 2024, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội yêu cầu tất cả các trường phải thực hiện nghiêm Thông tư 26/2009/TT-BGDĐT; theo đó, các trường học không được bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới.

Thay vào đó, học sinh trên địa bàn chỉ cần ăn mặc quần áo sạch sẽ, gọn gàng để khuyết khích tiết kiệm cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Các loại đồng phục của trường phải được thiết kế giản dị, kiểu dáng phù hợp lứa tuổi và văn hoá của địa phương, được cả Hội đồng nhà trường và cha mẹ của học sinh đồng thuận.

Ngoài ra, đồng phục có thể do cha mẹ học sinh chủ động mua sắm căn cứ vào mẫu mà Nhà trường cung cấp.

Đặc biệt, các trường trên địa bàn Hà Nội không để một học sinh nào vì chưa có đồng phục mới mà không được vào trường học.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội cũng đã đưa ra các nội dung cần phải thực hiện trong công tác chuẩn bị cho năm học mới 2023 - 2024 như sau:

- Các cơ sở giáo dục rà soát, sắp xếp, bố trí đội ngũ giáo viên đảm bảo đủ về số lượng và đạt chuẩn về trình độ đào tạo, đặc biệt là giáo viên dạy lớp 4, lớp 8 và lớp 11.

- Rà soát cơ sở vật chất trường, lớp, trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi; bảo đảm khuôn viên cảnh quan môi trường sư phạm sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn; bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tối thiểu theo danh mục quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sách giáo khoa cho học sinh, đáp ứng nhu cầu dạy và học, đặc biệt là đối với lớp 4, lớp 8 và lớp 11 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

- Các trường học, cơ sở giáo dục thông tin rộng rãi đến học sinh và cha, mẹ học sinh về biên chế lớp học, kế hoạch dạy học trong năm học và các chương trình giáo dục của nhà trường.

- Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu cho học sinh, cha, mẹ học sinh tìm hiểu về truyền thống và các hoạt động của nhà trường, nhất là đối với học sinh đầu cấp học; phổ biến nội quy, quy định của nhà trường; tăng cường công tác phối hợp giữa nhà trường - gia đình - xã hội trong việc giáo dục học sinh.

- Thực hiện nghiêm túc quy định về khung kế hoạch thời gian năm học; công khai các khoản thu, chi đầu năm học theo đúng các quy định hiện hành.

Hướng dẫn tổ chức sinh hoạt đầu năm học 2023-2024 tại Hà Nội

Việc tổ chức sinh hoạt đầu năm học 2023-2024 tại các trường ở Hà Nội sẽ được thực hiện như sau:

- Sau khi kết thúc Lễ Khai giảng, các trường học, cơ sở giáo dục tổ chức sinh hoạt đầu năm học.

- Thời gian: Từ 08 giờ 45 đến 09 giờ 30 ngày 05/9/2023.

- Căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương, điều kiện của đơn vị và đặc thủ riêng của từng cấp học, ngành học; các nhà trường, cơ sở giáo dục chủ động tổ chức các hoạt động sinh hoạt thiết thực, ý nghĩa, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Trung ương và Thành phố (Giới thiệu truyền thống nhà trường; giới thiệu về thầy, cô giáo, tổ chức học tập nội quy đối với học sinh; triển khai kế hoạch dạy học năm học mới....)

Xem thêm nội dung tại Công văn 3075/SGDĐT-VP ngày 23/8/2023.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,127

Bài viết về

Chính sách mới của Hà Nội

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn