Dung
dịch muối pepton (xem
5.2.1) 1 000 ml
Bromocresol tía
(dung dịch cồn 0,04 %, ví dụ như rượu etanol 0,1 ml
|
5.3.1.2 Chuẩn bị
Cho 0,1 ml
Bromocresol tía vào 1 000 ml dung dịch muối pepton (5.2.1).
5.3.1.3 Sử dụng
Dung dịch này có thể
được dùng trong các sản phẩm giàu axit nhất định sao cho việc điều chỉnh pH có
thể được thực hiện mà không cần sử dụng que thử pH vô trùng (xem 8.4).
Bromocresol tía có
màu vàng ở pH axit, chuyển sang màu tía ở pH trên 6,8.
5.4 Phân phối và khử
trùng dịch pha loãng
Xem 5.4 của TCVN
6507–1 : 2005 (ISO 6887–1 : 1999).
6.
Thiết bị và dụng cụ
Sử dụng các thiết bị
thí nghiệm vi sinh thông thường [xem TCVN 6507–1 (ISO 6887–1), TCVN 6404 (ISO
7218)] và cụ thể là:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.2 Kéo, kẹp hoặc cặp, dao
mổ thẳng hoặc dao và dao trộn vô trùng.
6.3 Máy xay thịt bằng
cơ,
cỡ của phòng thử nghiệm, có thể khử trùng được và được gắn một đĩa đục lỗ, với
các lỗ có đường kính tối đa là 4 mm.
6.4 Dụng cụ để đốt bề
mặt thịt
(ví dụ, đèn khí đốt cầm tay).
6.5 Khuôn để lấy mẫu
bề mặt,
khung kim loại có kích thước thích hợp để có thể lấy mẫu bề mặt, được khử trùng
bằng cách ngâm trong cồn hoặc đốt.
Trong phụ lục A có
đưa ra một ví dụ về khung lấy mẫu. Các dụng cụ khác khi đáp ứng được các yêu cầu
của điều này thì cũng có thể được sử dụng. Một số bào tử có thể sống sót trên
khung nên việc sử dụng khung kim loại vô trùng (sau khi khử trùng khô) không được
khuyến cáo cho trường hợp của vi sinh vật hình thành bào tử.
6.6 Dụng cụ thu nhận
mẫu thử nghiệm đông lạnh
6.6.1 Khoan điện có
các tốc độ khác nhau,
có tốc độ sử dụng tối đa 900 vòng/phút, hoặc khoan tay.
6.6.2 Mũi khoan bằng
gỗ vô trùng dùng cho khoan điện, có đường kính 14 mm hoặc 16 mm.
6.6.3 Đục bằng gỗ vô
trùng,
có chiều rộng 20 mm.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.6.5 Các dụng cụ
khác
không làm gia nhiệt hoặc làm nhiễm bẩn mẫu.
7.
Chuẩn bị mẫu
7.1 Sản phẩm đông lạnh
Sản phẩm được bảo quản
bằng đông lạnh cần đưa về trạng thái phù hợp để lấy mẫu; nghĩa là bảo quản ở
18°C đến 27°C (nhiệt độ phòng thử nghiệm) tối đa là 3 h, hoặc ở 2°C ± 2°C tối
đa là 24 h. Sau đó mẫu được thử nghiệm càng sớm càng tốt. Xem 9.3 của TCVN
6507–1 :2005 (ISO 6887–1 : 1999).
Nếu khi lấy mẫu, sản
phẩm vẫn còn đông lạnh thì có thể sử dụng một ít dịch pha loãng ở nhiệt độ
phòng thử nghiệm để làm tan băng.
7.2 Sản phẩm cứng và
sản phẩm khô
Đối với các sản phẩm
cứng hoặc các sản phẩm khô thì không đồng hóa trong bộ đồng hóa quay quá 2,5
phút một lần.
Đối với các sản phẩm
cứng và khô hoặc không đồng chất, có thể cần phải xay hoặc nghiền mẫu phòng thử
nghiệm. Trong trường hợp này, tránh để nhiệt độ tăng qua không xay hoặc nghiền
quá 1 phút.
7.3 Sản phẩm dạng lỏng
và sản phẩm không sánh đặc
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7.4 Sản phẩm không đồng
nhất
Đối với các sản phẩm
không đồng nhất (chứa nhiều thành phần của các thực phẩm khác nhau), thì việc lấy
mẫu cần được thực hiện bằng cách lấy các ước số của từng thành phần đại diện
cho các phần trong sản phẩm ban đầu.
Cũng có thể đồng hóa
toàn bộ mẫu phần thử nghiệm để lấy được mẫu thử đồng nhất.
Có thể cần phải xay
hoặc nghiền mẫu phòng thử nghiệm. Trong trường hợp này, để tránh nhiệt độ tăng
quá, không xay hoặc nghiền qua 1 phút.
8.
Cách tiến hành
8.1 Yêu cầu chung
Tất cả các việc chuẩn
bị và các thao tác bằng tay cần được thực hiện sử dụng kỹ thuật vô trùng tốt và
dùng dụng cụ vô trùng để tránh nhiễm bẩn vi sinh vật cho mẫu từ các nguồn bên
ngoài. Xem TCVN 6404 (ISO 7218).
Nêu rõ quy trình đã sử
dụng để phân tích trong báo cáo thử nghiệm nếu khác với quy trình mô tả trong
tiêu chuẩn này.
8.2 Các loại mẫu được
gửi đến phòng thử nghiệm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- các đơn vị sản phẩm
thịt hoặc từ thịt, được chuẩn bị hoặc chế biến và có kích thước khác nhau;
- các miếng thịt được
lấy từ các đơn vị có khối lượng nhỏ hơn 2 kg;
- các miếng mẫu thịt
được lấy từ thịt sau khi giết mổ hoặc miếng thịt có khối lượng lớn hơn 2 kg;
Trong trường hợp lấy
mẫu sử dụng phương pháp không phá hủy (ISO 17604), thì các khăn giấy hoặc gạc
(hoặc loại khác, xem ISO 17604) cần được gửi đến phòng thử nghiệm.
Trạng thái vật lý của
các mẫu nhận được có thể thay đổi theo các yếu tố sau:
a) Nhiệt độ của sản
phẩm:
- lạnh hoặc
- đông lạnh hoặc
đông lạnh sâu
b) hoạt tính nước (aw)
của sản phẩm:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- sản phẩm thịt được
làm khô một phần mà việc làm giảm hàm lượng nước hạn chế sự phát triển của vi
sinh vật (aw đã giảm).
8.3 Mục đích của việc
phân tích
Xem TCVN 6404 (ISO
7218).
Mục đích của việc
phân tích vi sinh vật là để phát hiện và/hoặc định lượng
- hệ vi sinh vật bên
trong;
- hệ vi sinh vật bề
mặt, hoặc
- hệ vi sinh vật bên
trong và bề mặt (tổng số).
Việc chuẩn bị mẫu thử
phải tính đến mục đích của việc phân tích và bản chất của mẫu.
8.4 Trường hợp chung
đối với các sản phẩm giàu axit
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Về sử dụng các dịch
pha loãng đệm, thì việc bổ sung NaOH thường là cần thiết để tăng khả năng đệm của
thành phần kiềm. Nồng độ NaOH được bổ sung phụ thuộc độ axit của sản phẩm. Nồng
độ thích hợp nhất (ví dụ, 0,1 mol/l hoặc 1 mol/l) là nồng độ gần với tỷ lệ 1 với
9 dịch pha loãng.
8.5 Thực phẩm có hàm
lượng chất béo cao (tổng khối lượng chất béo trên 20 %)
Việc sử dụng dịch pha
loãng với sorbitan monoleat được bổ sung từ 1 g/l đến 10 g/l (Tween 80) ước chừng
theo các mức chất béo (ví dụ, hàm lượng chất béo 40 % thì bổ sung 4 g/l) có thể
làm tăng nhũ hóa trong quá trình huyền phù hóa.
9.
Cách tiến hành cụ thể
9.1 Chuẩn bị các loại
mẫu thử khác nhau
9.1.1 Mẫu phòng thử
nghiệm có khối lượng bằng hoặc nhỏ hơn 50 g
Sử dụng toàn bộ mẫu
phòng thử nghiệm để chuẩn bị huyền phù ban đầu nếu khối lượng mẫu bằng hoặc nhỏ
hơn 50 g.
CHÚ THÍCH: Chỉ có thể
phát hiện hoặc định lượng hệ vi sinh vật bề mặt và sâu bên trong sản phẩm.
9.1.2 Miếng hoặc thân
thịt để thử nghiệm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Để phân tích mẫu bề mặt,
có thể sử dụng kỹ thuật không phá hủy (sử dụng khăn nhỏ hoặc gạc).
Xem ISO 17604.
9.1.3 Lát hoặc mẩu thịt
riêng lẻ hoặc thịt đã nấu
Lấy một dải thịt ở
ngay giữa.
9.1.4 Mảnh hoặc thỏi
của sản phẩm đông lạnh
Đồng hóa kỹ thuật.
9.1.5 Sản phẩm thịt
có “lớp màng bọc”
Nếu như lớp màng
không ăn được (chất tổng hợp), thì tẩy trùng xúc xích nguyên liệu hoặc xúc xích
chín có lớp màng tổng hợp (chất dẻo) dễ thấm hoặc không thấm ngay tại điểm rạch,
kéo tách bỏ lớp màng bằng kẹp vô trùng.
Cắt thành các lát.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9.1.6 Các món ăn sơ
chế
Đối với các món ăn sơ
chế bao gói sẵn, mở bao gói theo 9.2.
Lấy các ước số của từng
thành phần đại diện theo tỷ lệ của chúng.
Có thể cần phải đồng
hóa toàn bộ mẫu phòng thử nghiệm để có được mẫu thử đồng nhất.
9.2 Quy trình với các
sản phẩm chế biến được bảo quản lạnh
9.2.1 Yêu cầu chung
Đối với các sản phẩm
đã bao gói, thì tiến hành như sau:
- bao bì mềm: dùng
kéo hoặc dao (6.2) để tháo bỏ;
- bao bì cứng (chai
lọ thủy tinh…): làm sạch và tẩy trùng kỹ phía ngoài bằng cồn ; mở dưới điều kiện
vô trùng.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tẩy trùng phía ngoài
bao bì để tránh làm nhiễm bẩn sản phẩm khi mở. Quá trình tẩy trùng cần phải được
thực hiện hết sức cẩn thận.
Khi bao bì hoặc vật
liệu làm bao bì quá mỏng và có thể bị hỏng trong quá trình làm sạch (các miếng
thịt được bao gói trong vật đựng), thì không thực hiện thao tác này.
Việc làm sạch và tẩy
trùng bao bì là không cần thiết khi có thể lấy lượng chứa bên trong ra mà không
có nguy cơ nhiễm bẩn từ bên ngoài.
Mọi thao tác trước và
sau khi mở phải tránh được sự nhiễm bẩn từ bên ngoài.
Thịt được bán trên
các khay được mở bằng cách tháo bỏ lớp màng bọc ra từ phía dưới khay.
Đối với thịt được
đóng gói trong môi trường kiểm soát và thịt được bao gói chân không, thì mở bao
bì bằng dao, kéo hoặc kẹp vô trùng.
9.2.2 Lấy mẫu từ phía
sâu bên trong vật liệu thử
Mẫu này chỉ dùng để
phân tích phần thịt phía sâu bên trong và việc lấy mẫu được thực hiện sau khi đốt
khử trùng bề mặt. Sử dụng dao và kẹp (6.2) để loại bỏ phần da ra khỏi phần thịt
đối với thịt thú rừng (khi vẫn còn da).
Nếu mẫu đã được bao
gói sẵn thì tháo bỏ bao bì bằng kỹ thuật vô trùng và sử dụng dao hoặc dao mổ vô
trùng, đặt mẫu vào khay vô trùng. Sử dụng dụng cụ để đốt bề mặt thịt (6.4), loại
bỏ một lớp bề mặt phía trên dày khoảng 2 mm để lộ ra một khoảng 5 cm x 5 cm. Đốt
bề mặt đã lộ ra cho đến khi thấy cháy thành than. Sử dụng dao hoặc dao mổ vô
trùng (6.2) loại bỏ một lớp rộng khoảng 4 cm x 4 cm và dày 1 cm phía dưới lớp
đã cháy. Dùng kẹp vô trùng và dao mổ lấy từ vùng lộ ra một lượng mẫu cần thiết
và đặt vào vật chứa hoặc túi chất dẻo vô trùng.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9.2.3 Lấy mẫu từ bề mặt
thịt
Mẫu được lấy mà không
cần phải đốt tiệt trùng nước.
Nếu mẫu đã bao gói sẵn
thì bằng kỹ thuật vô trùng dùng kéo và dao vô trùng lấy thịt ra đặt lên khay vô
trùng (6.1) với bề mặt kiểm tra hướng lên trên. Sử dụng khuôn đã tiệt trùng hoặc
đã khử trùng để lấy mẫu bề mặt (6.5) và áp vào vùng đã chỉ định (xem phụ lục
A).
Dùng dao mổ vô trùng
cắt dọc theo mép bên trong của lưới. Dùng kẹp để nhấc mẫu lên, cắt dọc theo các
mép bên trong lưới. Dùng kẹp để nhấc mẫu lên, cắt chéo toàn bộ diện tích với độ
sâu từ 2 mm đến 3 mm. Đặt các miếng thử vào vật chứa hoặc túi chất dẻo vô trùng
cần sử dụng khi đồng hóa mẫu với dịch pha loãng.
Cân mẫu và thêm khối
lượng dịch pha loãng (5.2) lớn gấp 9 lần.
Để bề mặt đã lấy mẫu
tương tác dễ dàng với tổng thể tích huyền phù ban đầu, thì điều chỉnh lượng dịch
pha loãng (ví dụ: diện tích 25 cm2 - 250 ml huyền phù ban đầu), nếu
có thể.
9.2.4 Lấy mẫu từ các
miếng thái nhỏ riêng lẻ
Mẫu được lấy mà không
cần phải đốt tiệt trùng trước.
Nếu mẫu đã bao gói sẵn
thì bằng kỹ thuật vô trùng dùng kéo và dao vô trùng (6.2) lấy thịt ra đặt lên
khay vô trùng (6.1). Dàn phẳng đều.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cân mẫu và thêm một
khối lượng dịch pha loãng (5.2) lớn gấp 9 lần.
9.2.5 Lấy mẫu thân thịt
gia cầm
9.2.5.1 Yêu cầu chung
Mẫu có thể được lấy
như sau:
- từ sâu trong cơ ngực;
- mẫu bề mặt được lấy
từ da;
- nhúng toàn bộ thân
thịt trong dung môi (lấy mẫu không phá hủy).
9.2.5.2 Lấy mẫu cơ ngực
Lấy mẫu sâu trong cơ
ngực sau khi đã đốt tiệt trùng bề mặt. Đối với các loài chim săn bắn được thì
nhổ một đám lông thích hợp (khi vẫn còn lông).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Dùng dụng cụ đốt bề mặt
(6.4), đốt khử trùng vùng da của cơ ngực.
Dùng kéo và dao (6.2)
loại bỏ lớp da đã đốt khử trùng.
Dùng dụng cụ đốt bề mặt
(6.4), đốt khử trùng phần cơ ngực lộ ra.
Dùng dao và kẹp lấy mẫu
sâu trong cơ ngực (không chạm vào phần dưới của cơ).
Đặt mẫu vào vật chứa
hoặc túi bằng chất dẻo vô trùng được sử dụng để đồng hóa.
Cân mẫu và thêm một
khối lượng dịch pha loãng (5.2) lớn gấp 9 lần.
9.2.5.3 Lấy mẫu từ da
cổ
Mẫu được lấy mà không
cần phải đốt tiệt trùng nước.
Nếu sản phẩm đã bao
gói sẵn thì bằng kỹ thuật vô trùng dùng kéo và dao vô trùng (6.2) lấy thân thịt
ra và đặt thân thịt lên khay vô trùng (6.1) sao cho vùng cần lấy mẫu hướng lên
trên.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cân mẫu và thêm một
khối lượng dịch pha loãng (5.2) lớn gấp 9 lần.
9.2.5.4 Lấy mẫu
nguyên thân thịt bằng phương pháp rửa
Mẫu được lấy mà không
cần phải đốt tiệt trùng trước.
Nếu mẫu đã bao gói sẵn
thì bằng kỹ thuật vô trùng dùng kéo và dao vô trùng (6.2) lấy thân thịt ra và đặt
vào túi chất dẻo rộng sao để có thể lắc được.
Thêm 500 ml dịch pha
loãng và lắc khoảng 30 giây sao cho tất cả các phần của thân thịt đều được
tráng rửa. Đổ dịch rửa này vào vật chứa vô trùng.
9.2.6 Lấy mẫu từ các
miếng thịt gia cầm
Thực hiện các bước
quy định thích hợp trong 9.2.2 hoặc 9.2.3.
9.2.7 Lấy mẫu thân thịt
thỏ
Đối với những con còn
lông, dùng dao và kẹp (6.2) để loại bỏ vùng da thích hợp ra khỏi các miếng thịt.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Để lấy mẫu bề mặt,
không đốt để tiệt trùng, dùng dao và kẹp vô trùng lấy các mẫu từ bề mặt đã định
của thân thịt và đặt vào vật đựng vô trùng để chuẩn bị tiếp theo.
Cân mẫu và thêm một
khối lượng dịch pha loãng lớn gấp 9 lần.
9.3 Quy trình đối với
thịt đông lạnh
9.3.1 Yêu cầu chung
Xem xét hai trường hợp
dưới đây (9.3.2 hoặc 9.3.3)
9.3.2 Mẫu được lấy từ
các miếng to hoặc khối mà không cần làm tan băng trước
9.3.2.1 Yêu cầu chung
Dùng dao hoặc kéo
(6.2) để tách mẫu ra khỏi bao gói, đặt mẫu lên khay (6.1) với mặt phẳng hướng
lên trên.
Xem xét ba trường hợp
sau đây (9.3.2.2, 9.3.2.3, 9.3.2.4).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Dùng khoan điện
(6.6.1) được gắn với mũi khoan thích hợp (6.6.2) hoặc bất kỳ dụng cụ thích hợp nào
khác (6.6.5), hoặc nếu không có sẵn thì dùng khoan tay (6.6.1) tạo các lỗ tại
các điểm quy định (xem phụ lục B).
Để làm việc này, cài
đặt tốc độ của khoan (6.6.1) hoặc dụng cụ (6.6.5) (khoảng 900 vòng/phút) để
không làm vữa hoặc phân tán lõi mẫu.
Dùng dao (6.2) lấy tất
cả lõi khoan đặt vào vật chứa hoặc túi bằng chất dẻo đã cân được dùng để đồng
hóa mẫu. Nếu khối lượng mẫu lớn hơn 50 g thì trộn mẫu trong túi bằng chất dẻo để
thu được mẫu thử nghiệm đồng nhất.
Thao tác này không được
làm tăng đáng kể nhiệt độ của mẫu.
9.3.2.3 Mẫu lấy sâu
bên trong
Dùng đục bằng gỗ
(6.6.3) và búa (6.6.4), loại bỏ lớp bề mặt dày khoảng 3 mm ra khỏi một diện
tích khoảng 6 cm x 6 cm. Dùng dụng cụ đốt bề mặt cho đến khi bề mặt đã được làm
sạch này được hóa than. Tiếp tục theo 9.2.2 bằng cách tạo các lỗ thủng trên diện
tích đã đốt mà không chạm vào mặt đáy của khối thịt.
9.3.2.4 Mẫu bề mặt
Khử trùng khuôn lấy mẫu
bề mặt (6.5) và đục bằng gỗ (6.6.3) bằng cách nhúng ngập trong cồn và đốt.
Trong khi khuôn lấy mẫu
vẫn còn nóng, áp vào bề mặt của thịt đông lạnh.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cân mẫu và thêm một
khối lượng dịch pha loãng (5.2) lớn gấp 9 lần.
9.3.3 Các mẫu nhỏ cần
làm tan băng
Các mẫu như thế gồm
các miếng thịt nhỏ (đã thái nhỏ) đã đóng gói, các thân thịt gia cầm và thỏ.
Với mẫu vẫn còn trong
bao gói, làm tan băng ở nhiệt độ phòng cho đến khi phần bên trong mẫu vừa tan
và chưa tan thành nước. Thời gian này không vượt quá 2 h đến 3 h.
Nếu việc làm tan băng
kéo dài quá 3 h thì làm tan băng chậm trong tủ kín ở nhiệt độ 2°C ± 2°C tối đa
là 18 h.
Tiến hành như quy định
trong 9.2.4, 9.2.5, 9.2.6 hoặc 9.2.7, tùy vào từng trường hợp.
Không nên làm tan
băng trong nồi cách thủy được khống chế nhiệt độ vì có nguy cơ bị nhiễm bẩn mẫu
khi bao gói không kín nước.
CHÚ THÍCH: Đối với
thân thịt gia cầm và thịt thỏ thông thường làm tan băng chậm trong phòng lạnh ở
nhiệt độ dương (từ 0°C đến 2°C) trong 15 h đến 16h. Thực tế ghi nhận được rằng thân
thịt gia cầm được làm mát bằng cách nhúng vào nước thường làm nước ứa ra nhiều
trong giai đoạn làm tan băng.
9.4 Cách tiến hành đối
với cao thịt được làm khô từng phần
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Dùng dao (6.2), lấy mẫu
từ một khối lượng sản phẩm cụ thể và thực hiện theo phương pháp như đối với sản
phẩm đông lạnh (xem 9.3).
Đối với các sản phẩm
thịt khô, xem TCVN 6507–4 (ISO 6887–4).
9.5 Các mẫu bề mặt
(gạc và khăn vải nhỏ)
Lấy mẫu theo ISO
17604
Cho các miếng gạc vào
cùng một dung môi như đã được dùng để làm bão hòa chúng, để phân tán các vi
sinh vật bám dính vào gạc.
Để làm được điều này,
bẻ cán giữ gạc sao cho có thể lắc được các miếng gạc trong các lọ nhỏ chứa một
lượng dung môi xác định và một ít hạt thủy tinh.
Dung môi này có thể
được pha loãng tiếp theo cách pha loãng thập phân.
10.
Các dung dịch pha loãng thập phân tiếp theo
Xem TCVN 6507–1 (ISO
6887–1).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phụ lục A
(tham
khảo)
Khung phác họa diện tích mẫu bề mặt
Vật liệu cấu thành có
thể như sau:
- khung: tấm thép không
gỉ có bề dày 3/10 m;
- tay cầm: que hình
trụ bằng thép không gỉ có đường kính 4 mm;
Một ví dụ của khung
thích hợp được đưa ra trong hình A.1.
Kích
thước tính bằng milimet
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1 các mối hàn
Hình
A.1
Phụ lục B
(quy
định)
Các dụng cụ lấy mẫu đông lạnh hoặc
đông lạnh sâu hoặc khối thịt
B.1 Khối thịt không
đồng nhất
Đối với khối thịt
không đồng nhất (các mẫu thịt đã nén, kết thành khối, đông lạnh hoặc đông lạnh
sâu) có khối lượng 25 kg đến 30 kg thì tạo các điểm đục lỗ (toàn bộ mẫu) như được
đưa ra trong hình B.1.
B.2 Mẫu thử đồng nhất
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hình
B.1
Hình
B.2
Từ khóa
1 diện tích được đốt
2 khay
THƯ MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[2] ISO 7002,
Agricultural food products – layout for a standard method of sampling from a
lot.
[3] TCVN 6263 (ISO
8261) sữa và các sản phẩm sữa. Chuẩn bị mẫu thử và các dung dịch pha loãng để
kiểm tra vi sinh.