BỘ CÔNG THƯƠNG
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 26/CT-BCT
|
Hà Nội, ngày 18
tháng 12 năm 2013
|
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC KIỂM SOÁT, BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI
SẢN XUẤT VÀ KINH DOANH THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP NGỌ 2014
Thực hiện Luật An toàn thực phẩm và
Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ quy định chi
tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, năm 2013 Bộ Công Thương
đã triển khai đồng bộ các hoạt động quản lý nhà nước nhằm bảo đảm an toàn thực
phẩm trong lĩnh vực được phân công quản lý và đạt được nhiều kết quả quan trọng
như: triển khai việc kiểm tra và cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn
thực phẩm; Chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ và mạng lưới an toàn thực phẩm ngành
Công Thương tích cực tham gia thực hiện hoạt động truyền thông, giáo dục kiến
thức và tuân thủ pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm; Xây dựng và triển khai
có hiệu quả kế hoạch hoạt động do Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh
an toàn thực phẩm phân công; Xây dựng các mô hình điểm về chợ an toàn thực phẩm:
Thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm ngành Công Thương được triển khai trên phạm
vi toàn quốc đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn được nhiều vụ vi phạm hành chính
trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, góp phần vào việc bảo vệ sức khỏe cho người
tiêu dùng, từng bước đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm vào nề nếp. Lực
lượng quản lý thị trường tham gia tích cực và hiệu quả cao trong chống thực phẩm
giả, kém chất lượng, ghi nhãn sai, công tác phòng chống dịch bệnh ở các địa
phương... đã phát hiện một số sai phạm trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm
không đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm theo quy định.
Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu
dùng, sức khoẻ của cộng đồng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Ngọ
năm 2014, Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ thị:
1. Các Vụ, Cục chức
năng thuộc Bộ Công Thương
Các đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ
chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai nhiệm vụ được
giao bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp
Ngọ năm 2014.
a) Vụ Khoa học và Công nghệ
Chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng trực
thuộc các Bộ, ngành liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực
phẩm theo sự phân công của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn
thực phẩm.
b) Vụ Công nghiệp nhẹ
Chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan thuộc
Bộ tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất rượu, bia, nước giải khát, dầu thực vật
và bánh, kẹo tại địa phương có nguy cơ cao. Đề xuất hình thức xử lý các hành vi
vi phạm an toàn thực phẩm đặc biệt là các hành vi sử dụng nguyên liệu cấm trong
các cơ sở sản xuất rượu, bia, nước giải khát, dầu thực vật và bánh, kẹo.
c) Vụ Thị trường trong nước
Chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan thuộc
Bộ tiến hành kiểm tra việc bảo đảm các điều kiện an toàn thực phẩm tại các cơ sở
kinh doanh rượu; bia, nước giải khát, dầu thực vật và bánh, kẹo tại địa phương
có nguy cơ cao.
d) Cục Quản lý thị trường
- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan
tăng cường công tác kiểm soát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm;
- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng trực
thuộc các Bộ, ngành liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực
phẩm theo sự phân công của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn
thực phẩm.
đ) Cục Xuất nhập khẩu
Phối hợp với Cục Quản lý thị trường, Vụ Khoa học và
Công nghệ và các đơn vị chức năng của các Bộ, ngành liên quan tăng cường các biện
pháp quản lý nhập khẩu phù hợp với các cam kết quốc tế, đảm bảo chất lượng, vệ
sinh an toàn thực phẩm nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm nhập khẩu.
2. Ủy ban nhân dân các tỉnh,
thành phố trực thuộc Trung ương
Chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan và Ủy ban
nhân dân các cấp triển khai các công việc sau:
a) Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trên địa
bàn; quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm nhỏ lẻ, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn và các đối
tượng theo phân cấp quản lý;
b) Chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục,
truyền thông, nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm, ý thức chấp hành pháp luật
về an toàn thực phẩm, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh
doanh thực phẩm đối với cộng đồng và người tiêu dùng thực phẩm tại địa phương.
3. Sở Công Thương các tỉnh,
thành phố trực thuộc Trung ương
a) Chủ động và phối hợp với các cơ quan chức năng của
địa phương tổ chức các đoàn kiểm tra tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực
phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương đóng trên địa bàn, trong đó tập
trung các mặt hàng: rượu, bia, nước giải khát dầu thực vật và bánh, kẹo;
b) Xử lý kịp thời, dứt điểm và công khai các trường
hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm trước công luận đồng thời có các phương
án ngăn chặn các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm tại địa phương;
c) Tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông
tin đại chúng để nâng cao nhận thức cho cộng đồng và các cơ sở sản xuất, kinh
doanh về chấp hành Luật An toàn thực phẩm.
d) Đặc biệt triển khai các biện pháp phòng, chống
ngộ độc rượu do methanol, cụ thể như sau:
- Chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành
giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu đang lưu
thông trên thị trường, trọng tâm là các sản phẩm được sản xuất trong nước tại
các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ, lẻ; kịp thời báo cáo Bộ Công Thương, Bộ Y tế
(Cục An toàn thực phẩm) và các ngành chức năng liên quan khi phát hiện những
thông tin về nguy cơ ô nhiễm rượu để kịp thời triển khai các biện pháp khắc phục,
bảo đảm an toàn cho cộng đồng;
- Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành các cơ sở sản xuất,
kinh doanh rượu tại địa phương có nguy cơ cao. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm
về an toàn thực phẩm đặc biệt là các hành vi làm giả, sử dụng nguyên liệu cấm
trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu;
- Đảm bảo các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu phải
đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật hiện hành;
- Tăng cường thông tin, tuyên truyền, giáo dục về
tác hại của lạm dụng rượu và tuyệt đối không sử dụng các loại rượu không rõ nguồn
gốc, rượu tự pha chế.
4. Chế độ báo cáo
- Sở Công thương các tỉnh/thành phố, đơn vị trực
thuộc Bộ báo cáo kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị này về Bộ Công Thương (Vụ
Khoa học và Công nghệ) trước ngày 15 tháng 02 năm 2014.
- Vụ Khoa học và Công nghệ tổng hợp kết quả triển
khai thực hiện Chỉ thị của các địa phương, các đơn vị trực thuộc Bộ báo cáo Bộ
trưởng và Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm trước
ngày 25 tháng 02 năm 2014.
Đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực
thuộc Trung ương, các đơn vị trực thuộc Bộ chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm chỉnh
Chỉ thị này. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, báo cáo kịp
thời về Bộ Công Thương để phối hợp giải quyết./.
Nơi nhận:
- Thủ tướng Chính phủ (để b/c);
- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (để b/c);
- Văn phòng Chính phủ;
- Ban Chỉ đạo TWVSATTP;
- Lãnh đạo Bộ;
- Các Bộ: Y tế, NN&PTNN;
- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Sở Công thương các tỉnh/tp trực thuộc TW;
- Các Vụ: KHCN, TTTN, CNN TMMN;
- Các Cục: QLTT, XNK;
- Thanh tra Bộ;
- Cổng thông tin điện tử Bộ;
- Lưu: VT, KHCN.
|
BỘ TRƯỞNG
Vũ Huy Hoàng
|