BỘ
NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 10400/CT-BNN-QLCL
|
Hà
Nội, ngày 09 tháng 12 năm 2016
|
CHỈ THỊ
VỀ
VIỆC TĂNG CƯỜNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH, ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG
DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN ĐINH DẬU VÀ LỄ HỘI XUÂN 2017
Vào dịp cuối năm và đầu năm mới,
đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán và Lễ Hội Xuân, hoạt động sản xuất
kinh doanh và tiêu thụ nông sản thực phẩm tăng cao, bên cạnh
đó do yếu tố bất lợi của thời tiết dẫn đến nguy cơ bùng
phát dịch bệnh trong chăn nuôi, trồng trọt và không đảm bảo
vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất
kinh doanh nông sản thực phẩm.
Để tăng cường
phòng chống dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Lễ Hội Xuân 2017, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và yêu cầu Thủ trưởng các
đơn vị thuộc Bộ tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ các nội
dung chính sau đây:
1. Ủy ban nhân
dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
a) Về phòng chống
dịch bệnh gia súc, gia cầm
- Chỉ đạo tăng cường tuyên truyền để
người chăn nuôi áp dụng các
biện pháp kỹ thuật phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của Cơ quan thú y;
- Chỉ đạo chính quyền cơ sở, hệ thống thú y địa phương tăng cường giám sát phát hiện sớm ổ
dịch để xử lý kịp thời, hiệu quả dịch bệnh
khi mới phát sinh;
- Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ ngăn chặn lây lan dịch
bệnh và đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm; đặc biệt kiểm soát ngăn chặn vận chuyển động vật, sản phẩm động vật bất hợp pháp qua biên giới. Đảm bảo chủ động kiểm
soát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và không để xảy ra
bùng phát dịch trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.
b) Về bảo vệ thực
vật
- Chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phân
công lãnh đạo và cán bộ tăng cường công tác trực ban; phối
hợp chặt chẽ với địa phương giám sát sinh vật gây hại để
phát hiện, cảnh báo và hướng dẫn nông dân phòng, chống kịp thời;
- Chú trọng các sinh vật gây hại
chính như các tỉnh phía Nam tập trung xuống
giống đồng loạt, né rầy; huy động lực
lượng ra quân phòng chống chuột, tập trung trước và đầu vụ sản xuất; theo dõi và phòng chống rầy tại các tỉnh Nam bộ và Duyên Hải Nam Trung bộ. Theo dõi và
phòng chống bệnh chết nhanh, chết chậm
trên cây tiêu; bệnh sương mai, thán thư trên cây nhãn, vải
và các sinh vật hại chính trên cây công nghiệp cây ăn quả
khác;
- Chỉ đạo các cơ quan thông tin đại
chúng của địa phương thông báo tình hình
sinh vật gây hại, vận động nông dân thăm đồng thường xuyên, phát hiện sớm và phòng chống kịp thời, không
tiến hành phun thuốc khi không cần thiết để “yên tâm ăn Tết”.
c) Về bảo đảm vệ
sinh, an toàn thực phẩm
- Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có
hiệu quả Kế hoạch hành động năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp” và tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả, báo cáo Bộ;
- Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn
và giám sát các tổ chức,
cá nhân sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ các quy định đảm bảo vệ
sinh, an toàn thực phẩm; hướng dẫn người
dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản
phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận an toàn thực phẩm;
đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn, địa
chỉ bán sản phẩm an toàn để người tiêu dùng tiếp cận, lựa chọn;
- Tổ chức các đợt kiểm tra, thanh tra
đột xuất về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm nông lâm thủy sản có nguy
cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp tết (thịt, giò chả, thủy sản, rau, quả...) để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường
hợp vi phạm. Công bố rộng rãi trên các phương tiện thông
tin đại chúng các sản phẩm không đảm
bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để người dân được biết, tránh sử dụng;
- Tổ
chức tiếp nhận, xử lý và thông tin kịp thời cáo sự cố mất an toàn thực phẩm xảy ra tại địa phương.
2. Đối với các
đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
a) Cục Thú y
- Chỉ đạo các Chi cục Chăn nuôi - Thú
y các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thường xuyên nắm chắc diễn biến, phát hiện sớm ổ dịch ở các địa
bàn có nguy cơ cao và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời, hiệu
quả;
- Tăng cường kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật nhập khẩu nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh, an toàn thực
phẩm;
- Bố trí đầy đủ
cán bộ để thực hiện kiểm dịch động vật vào các ngày nghỉ, lễ tết và ngoài giờ đáp ứng yêu cầu của Doanh nghiệp và tránh tình trạng ách tắc hàng hóa tại các cửa khẩu.
b) Cục Bảo vệ Thực vật
- Chỉ đạo các Chi cục Trồng trọt và Bảo
vệ thực vật tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thường xuyên nắm chắc diễn biến,
sự phân bố và dự báo khả năng phát sinh gây hại đồng thời
hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống sinh vật gây hại kịp thời và hiệu
quả;
- Tăng cường kiểm dịch và kiểm tra an
toàn thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhập
khẩu nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh,
an toàn thực phẩm;
- Bố trí đầy đủ cán bộ để thực hiện kiểm dịch thực vật
vào các ngày nghỉ, lễ tết và ngoài giờ
đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và tránh tình trạng ách tắc
hàng hóa tại các cửa khẩu.
c) Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm
sân và Thủy sản
- Phối hợp chặt
chẽ với cơ quan truyền thông (Đài truyền hình Việt Nam,
Đài tiếng nói Việt Nam, Báo Nông nghiệp
Việt Nam, Báo Nông thôn ngày nay ...) triển khai các hoạt
động tuyên truyền, quảng bá sản phẩm, địa
chỉ bán sản phẩm an toàn để người dân biết lựa chọn sản phẩm an toàn;
- Chỉ đạo, hướng
dẫn Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản địa phương tăng cường kiểm tra, thanh
tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối
với cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp tết
(thịt, giò chả, thủy sản, rau, quả ...) để
kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm;
- Bố trí đầy đủ cán bộ để tiếp nhận,
xử lý và thông tin kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm.
d) Thanh tra Bộ
- Tiếp tục phối hợp với Cục Cảnh sát
phòng chống tội phạm về môi trường (C49) tổ chức trinh
sát, điều tra, thu thập thông tin, phát hiện
đường dây, hành vi sản xuất, buôn bán và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng
thủy sản không đúng với quy định, thuốc bảo vệ thực vật,
phân bón khác giả, kém chất lượng, nhập lậu không rõ nguồn gốc và xử lý nghiêm
các hành vi vi phạm;
- Duy trì việc sử dụng hiệu quả trang, mục và đường dây nóng của
Thanh tra Bộ; xử lý và thông tin kịp thời, chính xác, hiệu
quả cho các cơ quan thông tấn, báo chí.
đ) Tổng Cục Thủy sản, Cục Chăn nuôi,
Cục Trồng trọt, Cục Chế biến Nông lâm Thủy
sản và Nghề muối
- Chỉ đạo sản xuất, chế biến nông sản
thực phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân
trong dịp Tết nguyên đán và Lễ hội xuân 2017;
- Tăng cường công tác kiểm tra, thanh
tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm đối với nhóm sản
phẩm, công đoạn sản xuất thuộc phạm vi phân công quản lý của đơn vị.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn đề nghị đồng chí Chủ tịch Ủy ban
Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
và Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện
nghiêm các nội dung Chỉ thị này. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, đề
nghị thông tin về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phối hợp xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh./.
Nơi nhận:
- Thủ tướng Chính phủ (để
b/c);
- Văn phòng Trung ương Đảng;
- Văn phòng Chính phủ;
- Các Bộ: Y tế, Công thương, Công An (để
p/h);
- Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực
thuộc TW;
- Thanh tra Bộ; các Tổng cục, Cục chuyên ngành thuộc Bộ;
- Sở NN&PTNT các tỉnh, thành
phố trực thuộc TW;
- Lưu: VT,QLCL.
|
BỘ TRƯỞNG
Nguyễn Xuân Cường
|