TIÊU CHUẨN NGÀNH
10TCN 647:2005
TIÊU CHUẨN RAU QUẢ DƯA CHUỘT TƯƠI
CHO CHẾ BIẾN-YÊU CẦU KỸ THUẬT
1. Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này áp dụng cho dưa chuột
quả tươi dùng làm nguyên liệu cho chế biến.
2. Yêu cầu kỹ thuật
Dưa chuột quả tươi dùng làm nguyên
liệu cho chế biến phải đạt các yêu cầu kỹ thuật sau:
2.1. Hình dạng bên ngoài
Dưa chuột quả phải tươi, sạch, không
bị ẩm quá ở bên ngoài, không cong queo eo thắt, không bị sâu thối bầm dập và
các dị tật khác.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cho phép độ cao của cung không lớn
hơn 10mm trên 100mm chiều dài.
Cho phép biến dạng nhẹ, nhưng không
phải do giống.
Cho phép khuyết tật đã thành sẹo
trên vỏ nhưng không ảnh hưởng đến tính nguyên vẹn của quả.
Đối với dưa chuột bao tử: cho phép
không nhọn hai đầu, thắt giữa và phình hai đầu, rụng hết gai.
2.2. Màu sắc
Dưa chuột quả tươi có mầu xanh nhạt,
xanh trắng đến xanh.
Cho phép có màu hơi sáng ở phần quả
tiếp xúc với đất khi trồng hoặc quả dưa chuột bị vàng không đáng kể ở phần
cuống.
2.3. Trạng thái bên trong
Dưa chuột quả còn non, thịt chắc,
giòn, hạt mềm và chưa phát triển, ruột nhỏ và không bị rỗng.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Đặc trưng của giống. Không có vị
đắng, mùi lạ.
2.5. Kích thước
2.5.1. Đối với dưa chuột quả to
2.5.1.1. Đóng hộp
Chiều dài: 60
¸ 100mm
Đường kính mặt cắt lớn nhất: Không
lớn hơn 35mm
2.5.1.2. Đóng lọ
Chiều dài: 60
¸ 90mm
Đường kính mặt cắt lớn nhất: Không
lớn hơn 30mm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Chiều dài: 40¸ 70mm
Đường kính mặt cắt lớn nhất: Không
lớn hơn 17mm
2.6. Chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực
phẩm
2.6.1. Hàm lượng kim loại nặng
Theo Quyết định số 867/1998/QĐ-BYT
ngày 04/4/1998 của Bộ Y tế về việc ban hành “Danh mục tiêu chuẩn vệ sinh đối
với lương thực, thực phẩm”.
Kim loại nặng Giới
hạn tối đa (mg/kg)
Asen (As) 1
Chì (Pb) 2
Đồng (Cu) 30
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Kẽm (Zn) 40
Hg (Hg) 0,05
2.6.2. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật
Theo Quyết định số 867/1998/QĐ-BYT
ngày 04/4/1998 của Bộ Y tế về việc ban hành "Danh mục tiêu chuẩn vệ sinh
đối với lương thực, thực phẩm".
2.6.3. Hàm lượng vi sinh vật
Theo quyết định số 867/1998/QĐ-BYT
ngày 04/4/1998 của Bộ Y tế về việc ban hành "Danh mục tiêu chuẩn vệ sinh
đối với lương thực thực phẩm".
Vi sinh vật Giới
hạn cho phép trong 1g (1 ml) thực phẩm
TSVKHK Giới
hạn bởi GAP
Coliforms 0
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
S.Aureus Giới
hạn bởi GAP
Cl.perfringens Giới
hạn bởi GAP
Salmonella 0
3. Phương pháp thử
3.1. Lấy mẫu
Theo TCVN 5102-90
3.2. Chỉ tiêu cảm quan
Theo TCVN 3215-79; TCVN 5090-90
3.3. Chỉ tiêu lý, hoá:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.4. Kiểm tra các chỉ tiêu vệ sinh
an toàn thực phẩm
3.4.1. Hàm lượng kim loại nặng
Quy định chung theo TCVN
1976-88
Hàm lượng asen theo TCVN 5367-91
Hàm lượng đồng theo TCVN
6541-1999
Hàm lượng kẽm theo TCVN
5487-91
Hàm lượng chì theo TCVN
1978-88
Hàm lượng thiếc theo TCVN
5496-91
Hàm lượng thuỷ ngân theo TCVN
6542-1999
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Theo 10TCN206-94; TCVN 5247-90
3.4.3. Dư lượng thuốc bảo vệ thực
vật
Theo TCVN 5139-90; TCVN 5141-90;
TCVN 5142-90
3.4.4. Hàm lượng vi sinh vật
Theo
TCVN 280-68; TCVN 4830-89; TCVN 4886-89; TCVN 4887-89; TCVN 4991-89; TCVN
4993-89; TCVN 5165-90; TCVN 5166-90; TCVN 5449-91; TCVN 5521-1991; TCVN
4883-1993; TCVN 6507:1999; TCVN 4829-2001; TCVN 4882-2001; TCVN 4884-200; TCVN
6846–2001; TCVN 6848-2001
4. Thu hái, vận chuyển và bảo quản
4.1. Thu hái
Dưa chuột quả tươi được thu hái cẩn
thận để tránh dập nát, không lấy cuống. Không để đất, cát, rác và các tạp chất
khác bám vào quả.
Thời gian từ khi thu hái đến khi đưa
vào chế biến:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mùa đông: Không quá 36 giờ
4.2. Vận chuyển
Phương tiện vận chuyển sạch sẽ,
thông thoáng, khô ráo và có mái che.
Quá trình vận chuyển tránh làm xây
xước, dập nát quả.
4.3. Bảo quản
Kho bảo quản phải sạch sẽ, khô ráo,
thoáng mát.
Dưa chuột quả tươi được xếp theo
từng lô, chiều cao của lô không quá 300mm. Kho có lối đi lại hợp lý khi cần
thiết.