(ISO 2917 – 1974)
Meat and meat products
Measurement of pH
Tiêu chuẩn này quy định phương pháp
chuẩn (trọng tài) để đo pH của thịt và các sản phẩm thịt.
Tiêu chuẩn này quy định hai quy trình
đo pH đối với những sản phẩm có thể làm thành đồng nhất (điều 6), và quy trình
đối với những sản phẩm không thể làm thành đồng nhất (điều 7), với mục đích
nghiên cứu.
Tiêu chuẩn này phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế ISO 2917-1974
1. Định nghĩa
pH của thịt và các sản phẩm thịt là
kết quả của các phép đo thực hiện theo quy trình được mô tả.
Chú thích: Do nồng độ chất điện ly trong pha
nước của nhiều sản phẩm thịt, tương đối cao, mặt khác, do máy đo pH được chuẩn
bởi các chất đệm có hàm lượng chất điện ly thấp nên nói chung giá trị đo được,
không thể đồng nhất với giá trị pH lý thuyết
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Đo hiệu điện thế giữa điện cực thuỷ
tinh và điện cực chuẩn đặt trong mẫu thịt và sản phẩm thịt.
3. Chất làm sạch
3.1. Etanola 95% (thể tích).
3.2. Ete dietyl, bão hoà nước.
3.3. Nước cất, hoặc nước có độ tinh
khiết tương đương.
4. Thiết bị
4.1. Máy đo pH, chia độ đến 0,1 đơn
vị pH hoặc nhỏ hơn, cho phép đọc chính xác đến 0,05 đơn vị pH. Nếu không có hệ
điều chỉnh nhiệt độ thì thang đo dùng để đo ở 20oC. Thiết bị phải có
đủ khả năng chống được dòng cảm ứng gây ra bởi sự tích điện hoặc dòng bên ngoài
khi đo
4.2. Điện cực thuỷ tinh. Có thể dùng
điện cực thuỷ tinh có hình dạng khác nhau; chẳng hạn dạng cầu, dạng nón dạng
trụ hoặc dạng kim
Bảo quản điện cực thuỷ tinh với màng
của nó trong nước
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nếu không quy định gì thì bảo quản
điện cực trong dung dịch kali clorua bão hoà.
Chú thích: Điện cực chuẩn và điện cực thuỷ tinh
có thể được lắp thành hệ các điện cực kết hợp. Nếu không quy định gì khác, thì
bảo quản các điện cực trong nước cất.
4.4.
Máy xay thịt có kích thước dùng cho phòng thí nghiệm, được lắp với một đĩa đục
lỗ không lớn hơn 4mm.
5. Mẫu
5.1. Tiến hành từ mẫu đại diện khối
lượng ít nhất 200 g. Theo văn bản pháp quy hiện hành.
5.2. Xác định pH ngay hoặc giữ mẫu
sao cho độ pH bị thay đổi ít nhất.
6. Quy trình đối với những sản phẩm
có thể làm đồng nhất
6.1. Chuẩn bị mẫu thử
Trừ trường hợp khảo sát mẫu không
phá huỷ, làm đồng nhất mẫu thí nghiệm bằng cách cho mẫu qua máy xay thịt hai
lần (4.4) và sau đó trộn (điều 6.6).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Lấy từ mẫu thử một lượng đủ để ngâm
hoặc bọc lấy các điện cực.
6.3. Hiệu chỉnh máy đo pH
Hiệu chỉnh máy
đo pH ở nhiệt độ đo bằng dung dịch đệm đã biết chính xác độ pH, độ pH của dung
dịch đệm càng gần độ pH của dung dịch cần xác định càng tốt (xem điều 8).
Nếu máy đo pH không có hệ điều chỉnh
nhiệt độ thì nhiệt độ của dung dịch đệm phải trong khoảng 20 ± 2oC.
6.4. Đo
6.4.1. Đặt các điện cực vào mẫu thử
và điều chỉnh nhiệt độ của máy đo pH cùng nhiệt độ với mẫu thử. Nếu không có hệ
điều chỉnh nhiệt độ, nhiệt độ của mẫu thử phải trong khoảng 20 ± 2oC.
6.4.2. Thực hiện phép đo theo quy
trình thích hợp với máy đo pH được sử dụng. Khi đã đạt được giá trị không đổi,
đọc pH trực tiếp từ thang chia của máy với độ chính xác đến 0,05 đơn vị pH.
6.4.3. Thực hiện ba phép đo trên
cùng một mẫu thử
6.5. Làm sạch điện cực
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.6. Ngoài việc xử lý thông thường
(điều 6.1) các
mẫu của các sản phẩm rất khô có thể được làm đồng nhất một lượng nước bẩn, khối
lượng mẫu trong máy trộn dùng cho phòng thí nghiệm trước khi đo độ pH.
6.7. Xử lý kết quả
6.7.1. Tính toán
Kết quả là trung bình cộng của ba
giá trị với điều kiện độ lặp lại đáp ứng yêu cầu (điều 6.7.2). Ghi kết quả với
độ chính xác đến 0,1 đơn vị pH.
6.7.2. Độ lặp lại
Sai lệch giữa các kết quả lớn nhất
và nhỏ nhất của ba phép đo không được vượt quá 0,15 đơn vị pH.
7. Quy trình đối với những sản phẩm
không thể làm đồng nhất
7.1. Lượng cân mẫu
Lấy một phần của mẫu thí nghiệm đủ
để đo độ pH ở một số điểm.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Theo 6.3.
7.3. Đo
7.3.1. Nếu mẫu thử rắn, khoét một lỗ
trên mẫu cho mỗi điểm đo sao cho có thể đưa được điện cực thuỷ tinh vào mà
không bị vỡ.
7.3.2. Theo 6.4.1 và 6.4.2
7.3.3. Lặp lại phép đo ở điểm đã đo.
7.3.4. Nếu thấy cần phải biết sự sai
lệch giữa độ pH đo ở một số điểm của mẫu thử thì lặp lại phép đo ở các điểm
khác nhau. Số điểm đo phải tuỳ thuộc vào bản chất và kích thước mẫu.
7.4. Làm sạch điện cực
Theo 6.5.
7.5. Xử lý kết quả
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Kết quả là trung bình cộng của hai
giá trị thu được tại cùng một điểm đo với điều kiện độ lặp lại thoả mãn yêu cầu
đề ra (điều 7.5.2). Ghi pH trung bình cho mỗi một điểm với độ chính xác đến 0,1
đơn vị pH.
7.5.2. Độ lặp lại
Sai lệch giữa hai giá trị thu được
tại cùng một điểm không được vượt quá 0,15 đơn vị pH.
8. Dung dịch đệm
Các dung dịch đệm sau đây có thể
được dùng để hiệu chỉnh
Tất cả các thuốc thử dùng để chuẩn
bị dung dịch phải là loại thuốc thử phân tích. Dùng nước cất hoặc nước có độ
tinh khiết tương đương
8.1. Dung dịch đệm với pH 4,00 ở 20oC
chuẩn bị như sau:
Cân 10,211 g kali hidro phtalat KHC6H4(COO)2,
đã được sấy khô đến khối lượng không đổi ở nhiệt độ 125oC, với độ
chính xác đến 0,001 g, hoà tan trong nước.
Pha loãng đến 1000 ml.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
8.2. Dung dịch đệm với pH 5,45 ở 20oC,
chuẩn bị như sau:
Trộn 500 ml dung dịch axit xitric
0,2 N trong nước với 375 ml dung dịch natri hidroxit 0,2 N trong nước.
Độ pH của dung dịch này là 5,42 ở 10oC
và 5,48 ở 30oC.
8.3. Dung dịch đệm với pH 6,88 ở 20oC,
Chuẩn bị như sau:
Cân 3,402 g kali dihidro
orto-photphat (KH2PO4) và 3,549 g dinatri hidro
orto-photphat (Na2HPO4), với độ chính xác đến 0,001 g và
hoà tan trong nước. Định mức đến 1000 ml. pH của dung dịch này là 6,92 ở 10oC
và 6,85 ở 30oC.
9. Biên bản thử
Biên bản thử phải nêu phương pháp
được dùng và kết quả thu được. Biên bản cũng phải nêu mọi điều kiện thao tác
không quy định trong tiêu chuẩn này hoặc được coi là tự ý và mọi yếu tố có thể
ảnh hưởng đến kết quả.
Biên bản phải bao gồm mọi thông tin
cần thiết để nhận biết đầy đủ về mẫu.
Trong trường hợp đo các sản phẩm không thể làm đồng nhất,
các điểm đo khác nhau phải được ghi rõ, bằng giản đồ nếu cần thiết.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66