TIÊU CHUẨN
VIỆT NAM
TCVN
5001:1989
(ISO
1673 - 1978)
Cơ quan biên soạn:
Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng
Uỷ ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước
Cơ quan đề nghị ban hành và trình duyệt:
Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng
Uỷ ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Uỷ ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước
Quyết định ban hành số 715/QĐ ngày 27 tháng 12 năm
1989
HÀNH TÂY
HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN
Onions
Guide to storage
Tiêu chuẩn này qui định phương pháp bảo quản có hoặc không
làm lạnh nhân tạo để bảo quản hành tây thuộc loài Allium cepa Linnaeus nhằm mục
đích sử dụng trực tiếp.
Tiêu chuẩn này hoàn toàn phù hợp với
ISO 1673 - 1978.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1.1. Chọn cây
Cần chọn các cây hành phù hợp với
yêu cầu bảo quản.
Chú thích: thường chọn hành tây muộn
1.2. Thu hoạch
Thời điểm thu hoạch dựa vào mức độ
táp lá của các lá xanh (khoảng 50%). Hành phải được thu hái sao cho để không bị
dập và bị hư hỏng.
1.3. Đặc trưng chất lượng để bảo quản
Hành tây phải nguyên vẹn, tốt, phát
triển đầy đủ, thân củ chắc, cổ củ chặt, và không bị tổn thương vì sương giá.
Hai lớp bọc đầu tiên ngoài cùng, cuống, phiến dày và rễ con phải vừa đủ khô
(xem 1.4). Hành không được có mùi lạ.
Các củ kép hay dính ba không thích
hợp cho việc bảo quản.
1.4. Xử lý trước khi bảo quản
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nếu không thể làm khô tự nhiên, phải
sử dụng phương pháp sấy nhân tạo thích hợp, ví dụ phơi trong một dòng không khí
trong hai ngày cho đến tối đa là bảy ngày, tuỳ theo mức độ ẩm. Nhiệt độ không
khí có thể từ 250C cho đến tối đa là 380C, và độ ẩm tương
đối, nếu có thể là 60%. Tốc độ của luồng khí thổi có thể từ 2 đến 8 m3/phút
trên mỗi mét khối. Độ ẩm tương đối tuỳ thuộc chủ yếu vào các điều kiện bên
ngoài. Sấy đạt yêu cầu khi mức độ ẩm của các lớp vỏ đạt từ 12 đến 14%. Để tránh
rủi ro làm hư hỏng hành khi vận chuyển, nên sấy khô tại nơi bảo quản, trong một
phòng có trang bị đặc biệt để thực hiện việc xử lý này.
1.5. Đưa vào kho
Hành nếu không sấy trong kho, phải
được đưa vào kho càng sớm càng tốt sau khi sấy khô.
1.6. Phương pháp bảo quản
Hành tây có thể được bảo quản rời
trong các khay hộp, hòm nan thưa, bao, hay thùng chứa.
Trong trường hợp bảo quản rời, nếu
không có cách nào tránh được việc đè bẹp các lớp ở đáy do các lớp ở phía trên
gây ra và trong trường hợp bảo quản trong bao, khi chồng mà không dùng các khay
hộp, độ cao bảo quản tối đa phải từ 2,5 đến 4m (tuỳ theo sức chịu nén của củ
hành).
Không nên bảo quản hành với các nông
sản thực phẩm khác dễ hấp thụ mùi.
II. Điều kiện
bảo quản tối ưu[1]
2.1. Nhiệt độ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tuỳ theo hệ thống bảo quản sử dụng
và tính chịu nhiệt độ thấp của cây trồng, việc bảo quản dài hạn hành tây có thể
thực hiện ở các nhiệt độ khác nhau:
a) Bảo quản ở nhiệt độ có thể đạt
được tuỳ thuộc vào nhiệt độ môi trường, trong các kho không làm lạnh nhân tạo (bằng
thông gió tự nhiên hoặc bắt buộc);
b) Bảo quản ở nhiệt độ 0 ± 10C cho nhóm cây trồng có tính chịu lạnh
trung bình;
c) Bảo quản ở nhiệt độ từ âm 1 đến
âm 2,50C (nghĩa là gần như đông lạnh) đối với nhóm cây trồng chịu
lạnh tốt.
Nhiệt độ không khí phải được giữ ổn
định trong cả thời kỳ bảo quản.
2.1.2. Kiểm tra điều kiện nhiệt độ
Tuỳ theo điều kiện khí hậu, nhiệt độ
qui định có thể đạt được bằng cách dùng không khí lạnh tự nhiên hay nhân tạo.
2.1.2.1. Sử dụng không khí lạnh tự
nhiên
Không khí mát từ bên ngoài phải được
dẫn vào khi nhiệt độ bên ngoài thấp hơn nhiệt độ bên trong và khi không thể có
sự rủi ro nào làm hư hỏng hành vì sương giá.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.1.2.2. Làm lạnh nhân tạo
Trong trường hợp này, sự lưu thông
không khí xảy ra trong một chu trình kín. Không khí cần được thay đổi đều đặn
trong suốt thời gian bảo quản.
2.2. Độ ẩm tương đối
Để ngăn chặn sự phát triển của nấm
mốc và sự ra rễ của hành, cần có độ ẩm tương đối ổn định là 70%. Tuy nhiên, độ
ẩm tương đối cao hơn hoặc thấp hơn không gây trở ngại đến việc bảo quản có hiệu
quả trong một thời kỳ dài.
2.3. Lưu thông không khí
Để giữ nhiệt độ và độ ẩm tương đối
được đồng nhất và để giữ sản phẩm ở nhiệt độ yêu cầu và không hạ thấp, hệ thống
lưu thông không khí cần đáp ứng được những yêu cầu cao.
Đóng gói và phương pháp xếp phải tạo
được không khí tự do lưu thông.
Có thể phân biệt hai phương pháp lưu
thông không khí.
2.3.1. Lưu thông theo chu trình kín
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nên có một tỷ số lưu thông không khí
từ 20 đến 30 cho cả hệ thống sử dụng không khí lạnh tự nhiên và hệ thống làm
lạnh nhân tạo.
2.3.2. Thay đổi không khí
Hậu quả của việc bảo quản bao gói
kín là phát sinh sự tích tụ cacbon dioxit do hô hấp. Cần phải khống chế bằng
cách đưa không khí mới vào đều đặn trong suốt thời kỳ bảo quản.
Hệ thống lưu thông không khí phải
tạo được một tốc độ thay đổi không khí từ 20 đến 30 mỗi giờ.
2.4. Thời hạn bảo quản
Khi sử dụng nguồn lạnh tự nhiên,
thời hạn bảo quản có thể thay đổi từ 3 đến 6 tháng tuỳ thuộc vào cây trồng và
điều kiện khí hậu trong nước hay trong vùng bảo quản.
Khi sử dụng lạnh nhân tạo, thời hạn
bảo quản dự kiến có thể đến 8 tháng.
2.5. Công việc trong và cuối lúc bảo
quản
Hành không được vận chuyển nếu thấy
có tinh thể đá. Tránh mọi sự cố làm đông lạnh do hành quá lạnh trong quá trình
vận chuyển.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
III. Quá trình
hỗ trợ và bảo quản khác
Có thể dùng hoá chất ức chế nảy mầm,
nếu được phép. Hành dùng để xuất khẩu, cần theo đúng các hạn chế sử dụng các
chất ức chế hoá học của nước nhập khẩu.
Đã có các kết quả đáng kể trong việc
sử dụng bức xạ ion hoá (trong khoảng 10000 rad).
PHỤ LỤC
CÁC TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ THAM KHẢO
1. AGRI/WP. 1/EUR. STAN.4: Hành tây.
Tiêu chuẩn châu âu do nhóm công tác "Tiêu chuẩn hoá các sản phẩm dễ hư
hỏng" của Cộng đồng kinh tế Châu âu đề nghị.