ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 303/KH-UBND
|
Hà Nội, ngày 24
tháng 12 năm 2021
|
KẾ HOẠCH
PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH GIA SÚC, GIA CẦM TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI
NĂM 2022
Năm 2021, trên địa bàn Thành phố xảy
ra bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại 08 huyện (Hoài Đức, Phúc Thọ, Đan Phượng, Quốc
Oai, Gia Lâm, Chương Mỹ, Thạch Thất, Ba Vì); bệnh Cúm gia cầm tại 10 huyện (Gia
Lâm, Hoài Đức, Phú Xuyên, Đan Phượng, Phúc Thọ, Ba Vì, Mê Linh, Chương Mỹ, Thường
Tín, Quốc Oai); bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò tại 03 huyện (Phú Xuyên,
Chương Mỹ, Đan Phượng, Sơn Tây). Trong năm, các cấp các ngành đã chủ động thực
hiện tốt kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và đạt được kết quả
tích cực, dịch bệnh không lây lan ra diện rộng.
Năm 2022, dự báo tình hình dịch bệnh
gia súc, gia cầm trên thế giới và trong nước vẫn có nhiều diễn biến phức tạp,
khó lường, đặc biệt là bệnh Cúm gia cầm (A/H5N8); bệnh Dịch tả lợn Châu Phi…, cùng với đó, Thành phố có quy mô tổng đàn gia
súc, gia cầm lớn; chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, tự phát tuy có giảm
nhưng vẫn chiếm tỷ lệ cao, địa bàn Thủ đô có mức tiêu thụ sản phẩm động vật và
lưu lượng vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vào Thành phố lớn, nguy cơ
bùng phát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm của Thành phố là rất cao.
Để chủ động triển khai có hiệu quả
công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm theo đúng quy định của Luật
Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành luật, chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn tại văn bản số 4117/BNN-TY ngày 01/7/2021 về việc chỉ đạo xây dựng,
phê duyệt và bố trí kinh phí phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản
năm 2022; UBND Thành phố ban hành “Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia
cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022” như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Tổ chức thực hiện có hiệu quả chỉ đạo
của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về công tác phòng, chống
dịch bệnh gia súc, gia cầm.
- Chủ động triển khai các biện pháp
phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm với phương châm phòng bệnh là chính, chữa
bệnh kịp thời và kết hợp thực hiện đồng bộ biện pháp quản lý, giám sát chặt dịch
bệnh đến tận thôn, xóm, hộ gia đình; phát hiện sớm, khoanh vùng khống chế, xử
lý kịp thời, triệt để các dịch bệnh nguy hiểm phát sinh ở động vật trong diện hẹp,
đặc biệt đối với các bệnh mới xâm nhập và các biến chủng mới của vi rút gây bệnh;
đảm bảo sản xuất chăn nuôi phát triển ổn định, bền vững, bảo
vệ sức khỏe nhân dân.
- Phát triển chăn nuôi, quản lý giết
mổ gia súc, gia cầm có kiểm soát, đảm bảo chăn nuôi an toàn dịch bệnh và từng
bước giảm chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ; đồng thời nâng cao chất
lượng con giống, duy trì, bảo tồn và phát triển các giống bản địa hiệu quả cao
trên địa bàn Thành phố.
2. Yêu cầu
- Thực hiện đồng bộ các giải pháp
phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm theo quy định của Luật Thú y, chỉ đạo của
Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; thực hiện phát
triển chăn nuôi, quản lý giết mổ gia súc, gia cầm có kiểm soát.
- Công tác tổ chức triển khai thực hiện
phải có sự chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành từ
Thành phố đến cơ sở và cả hệ thống chính trị; tăng cường công tác tuyên truyền,
hướng dẫn, huy động toàn dân tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh và chăn
nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm an toàn.
- Tổ chức phòng, chống dịch bệnh gia
súc, gia cầm kịp thời, phù hợp và hiệu quả, không để lãng phí các nguồn kinh
phí đầu tư; quản lý chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm và giám sát dịch bệnh đến
tận hộ chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt tại các ổ dịch cũ, nơi có
nguy cơ cao và đảm bảo an toàn cho người trực tiếp tham gia và những người liên
quan đến công tác phòng, chống dịch.
- Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu
quả các văn bản của UBND Thành phố: Kế hoạch số 211/KH-UBND
ngày 19/9/2019 về phòng, chống bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội
giai đoạn 2019 - 2025; Kế hoạch số 180/KH-UBND ngày 10/9/2020 về phòng, chống bệnh
Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2020-2025; Quyết định
số 761/QĐ-UBND ngày 17/02/2020 về việc phê duyệt Mạng lưới cơ sở giết mổ gia
súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố Hà Nội; Kế hoạch số 30/KH-UBND
ngày 27/01/2021 về thực hiện Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh Lở mồm
long móng trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025.
- Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra trong
lĩnh vực chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm và phòng, chống
dịch bệnh; kiên quyết ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng quy định
của pháp luật.
II. NỘI DUNG VÀ GIẢI
PHÁP
1. Tuyên truyền,
tập huấn
- Phổ biến văn bản quy phạm pháp luật
mới về chăn nuôi, thú y; cơ chế, chính sách hỗ trợ người chăn nuôi về phòng chống
dịch bệnh gia súc, gia cầm; thông tin kịp thời chính xác về tình hình, tính chất
nguy hiểm của dịch bệnh động vật, những ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, sức
khỏe, tính mạng của con người; trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân về thực hiện
biện pháp phòng, chống dịch; kịp thời phát hiện, biểu dương gương điển hình về
hoạt động phòng, chống dịch; phê bình các tổ chức, cá nhân, địa phương còn chủ
quan trong thực hiện phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
- Tiếp tục tổ chức tuyên truyền
chuyên sâu, trọng điểm về công tác tiêm phòng vắc xin, tiêu độc khử trùng môi
trường chăn nuôi, các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh từ động vật sang
người, các bệnh mới nổi; các chế độ, chính sách trong lĩnh vực giết mổ gia súc,
gia cầm; các quy định đối với người sản xuất, kinh doanh về hoạt động giết mổ
gia súc, gia cầm và định hướng người tiêu dùng thay đổi thói
quen tiêu dùng chuyển sang lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm
soát về chất lượng.
- Duy trì và cung cấp tin bài cho
chuyên mục Chăn nuôi - Thú y trên Cổng Thông tin điện tử của Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, các bản tin về nông nghiệp và nông thôn, sản xuất và thị
trường… để hướng dẫn về chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
- Xây dựng phóng sự, in ấn tờ rơi,
tài liệu, tập huấn... tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc,
gia cầm, đặc biệt tuyên truyền, tập huấn về biện pháp phòng, chống các bệnh
truyền nhiễm nguy hiểm, các bệnh mới nổi và giải pháp quản lý chó nuôi tại các
phường để tiếp tục xây dựng các quận thành vùng an toàn bệnh dại.
- Xây dựng kế hoạch bồi dưỡng nâng
cao trình độ chuyên môn cho hệ thống thú y về giám sát, xác minh dịch bệnh, triển
khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; bồi dưỡng kiến thức thú
y cho cán bộ làm công tác thú y tại các xã, phường, thị trấn.
- Tập huấn chuyên môn và các quy định
của pháp luật về chăn nuôi và thú y đối với các đối tượng có liên quan.
2. Phòng bệnh bằng
vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm
- Phòng bệnh bằng vắc xin cho đàn gia
súc, gia cầm theo quy định tại Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phòng, chống dịch bệnh động
vật trên cạn.
- Phạm vi thực hiện: Trên địa bàn
thành phố Hà Nội.
- Thời gian: Tổ chức 02 đợt tiêm
phòng đại trà cho đàn vật nuôi (Đợt 1: tháng 3-4/2022 và Đợt 2: tháng
9-10/2022). Hàng tháng tổ chức tiêm phòng bổ sung cho đàn vật nuôi mới phát
sinh chưa được tiêm phòng hoặc đã hết miễn dịch.
- Loại vắc xin, đối tượng tiêm phòng,
liều lượng và cách sử dụng, bảo quản vắc xin theo hướng dẫn của cơ quan quản lý
chuyên ngành thú y và nhà sản xuất.
- Tỷ lệ tiêm phòng đối với các bệnh bắt
buộc tiêm phòng phải đạt trên 80% tổng đàn thuộc diện bắt buộc phải tiêm phòng
và đối với bệnh dại chó, mèo phải tiêm phòng đạt trên 90% tổng đàn chó, mèo. Tỷ
lệ bảo hộ sau tiêm phòng đối với các loại vắc xin phải đạt trên 70%.
- Ngoài các loại vắc xin bắt buộc phải
tiêm phòng theo quy định, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và khuyến cáo người
chăn nuôi chủ động phòng bệnh bằng vắc xin cho đàn vật nuôi ngoài đối tượng được
hỗ trợ vắc xin của Thành phố. Xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không thực hiện
tiêm phòng cho vật nuôi theo quy định của pháp luật.
3. Giám sát dịch
bệnh, giám sát sau tiêm phòng
- Duy trì đường dây tiếp nhận thông
tin (số điện thoại 024.33800115) về tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa
bàn Thành phố.
- Củng cố hệ thống giám sát, khai báo
và thông tin dịch bệnh gia súc, gia cầm ở mỗi cấp, đảm bảo giám sát dịch bệnh tới
tận thôn, xóm, hộ chăn nuôi. Công khai các địa chỉ để tiếp nhận thông tin khai
báo dịch bệnh ở cấp xã, huyện để người dân biết, chủ động cung cấp thông tin; tổ
chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc xuất, nhập động vật và sản phẩm động vật
trên địa bàn; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.
- Chủ động lấy mẫu giám sát để dự
tính, dự báo sớm dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: Cúm gia cầm, Lở mồm long
móng gia súc, Dịch tả lợn Châu Phi, đặc biệt phải phân tích chuyên sâu để phát
hiện sự biến chủng của mầm bệnh giúp định hướng sử dụng vắc xin và thực hiện
các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho phù hợp, hiệu quả. Khi có động vật ốm,
chết, có dấu hiệu bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải lấy khẩn trương thực hiện
các bước theo đúng quy định: lấy mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân; thực
hiện biện pháp khẩn cấp chống dịch khi xác định là bệnh dịch nguy hiểm; đảm bảo
khống chế nhanh gọn, không để lây lan ra diện rộng.
- Lấy mẫu giám sát sau tiêm phòng để
đánh giá hiệu quả bảo hộ của vắc xin đã tiêm phòng và chỉ đạo công tác tiêm
phòng cho đàn vật nuôi.
4. Điều tra ổ dịch,
các biện pháp xử lý ổ dịch, chống dịch
- Thực hiện đồng bộ các biện pháp xử
lý ổ dịch khi mới phát sinh, không để lây lan ra diện rộng như tiêm phòng bao
vây, khử trùng, tiêu độc khu vực có dịch, kiểm soát vận chuyển động vật cảm nhiễm
và các sản phẩm của chúng ra, vào ổ dịch, xử lý động vật mẫn
cảm trong ổ dịch...
- Điều tra nguồn gốc phát sinh đối với
các ổ dịch nhằm dự báo chiều hướng phát triển, lây lan để chủ động khoanh vùng
khống chế.
- Khi nghi ngờ có ổ dịch bệnh truyền
nhiễm nguy hiểm xảy ra trên đàn gia súc, gia cầm phải thực hiện lấy mẫu gửi cơ
quan xét nghiệm có thẩm quyền để xác định nguyên nhân gây bệnh, sự biến chủng,
độc lực và tính chất khác của mầm bệnh giúp dự thính, dự báo và xử lý ổ dịch có
hiệu quả.
5. Vệ sinh, tiêu
độc, khử trùng
- Thực hiện vệ sinh khử trùng, tiêu độc
theo quy định tại Phụ lục 8 (hướng dẫn chung về vệ sinh, khử trùng tiêu độc) Thông
tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn.
- Tổng vệ sinh,
tiêu độc, khử trùng tại các ổ dịch cũ, các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, sơ chế, chế biến, vận chuyển, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật
trên địa bàn Thành phố (dự kiến 5 đợt/năm). Đồng thời, bổ sung các đợt vệ sinh
tiêu độc khi có dịch bệnh nguy hiểm; phát động Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử
trùng theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Tuyên truyền, vận động người chăn
nuôi, buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh
chuồng trại, vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi, cơ sở
giết mổ, cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật, khu vực buôn bán gia súc, gia cầm.
6. Quản lý hoạt động
giết mổ gia súc, gia cầm
- Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu
quả, theo đúng quy định của Luật Thú y năm 2015, Luật Quy hoạch năm 2017 và các
văn bản liên quan đến công tác quy hoạch, giết mổ, sơ chế, chế biến sản phẩm động
vật trên địa bàn Thành phố; Quyết định số 761/QĐ-UBND ngày 17/02/2020 của UBND
Thành phố về việc phê duyệt Mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung
trên địa bàn thành phố Hà Nội.
- Từng bước đưa
các hộ, điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ vào giết mổ gia súc, gia cầm tại
các khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trong Mạng lưới cơ sở giết mổ gia
súc, gia cầm đã được UBND Thành phố phê duyệt.
- Tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động
của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý theo phân cấp; cấp
giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ gia
súc, gia cầm đủ điều kiện theo Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở
sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm
thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Quyết định
số 2582/QĐ-UBND ngày 05/6/2015 của UBND Thành phố về phân công, phân cấp nhiệm
vụ quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc phạm
vi quản lý của thành phố Hà Nội; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.
- Tạo điều kiện, hỗ trợ theo quy định
các nhà đầu tư xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung công nghiệp
sử dụng dây chuyền giết mổ gia súc, gia cầm hiện đại, thân thiện với môi trường
và gắn với chế biến.
7. Quản lý công
tác kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh thú y và hành nghề thú y; quản lý giống vật
nuôi, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y
- Tăng cường kiểm tra vệ sinh thú y đối
với động vật, sản phẩm động vật. Kiểm dịch chặt chẽ việc vận chuyển động vật, sản
phẩm động vật ra vào địa bàn Thành phố. Tăng cường hiệu quả hoạt động của các
trạm, chốt kiểm dịch động vật và Đội kiểm dịch động vật lưu động. Xử lý nghiêm
theo đúng quy định của pháp luật các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ động
vật chưa qua kiểm dịch thú y.
- Quản lý chặt chẽ hoạt động hành nghề
thú y, đảm bảo việc hành nghề đúng quy định của pháp luật. Xử lý nghiêm theo
quy định của pháp luật các trường hợp vi phạm quy định về hành nghề thú y làm
lây lan dịch bệnh hoặc hành nghề trái phép.
- Thực hiện công tác quản lý giống,
thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y theo các quy định của pháp luật.
- Rà soát, thống kê, lập danh sách quản
lý các cơ sở chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y
trên địa bàn Thành phố.
- Tổ chức kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm và đánh giá phân loại các cơ sở kinh doanh, sản xuất thức
ăn chăn nuôi, giống vật nuôi, thuốc thú y trên địa bàn Thành phố theo quy định
của pháp luật và phân cấp của UBND Thành phố.
8. Xây dựng vùng,
cơ sở an toàn dịch bệnh
- Tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn và
khuyến khích các cơ sở chăn nuôi xây dựng cơ sở an toàn dịch theo quy định tại
Thông tư số 14/2016/TT-BNNPTNT ngày 02/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn.
- Duy trì các hoạt
động chuyên môn, quản lý để đảm bảo các điều kiện của vùng an toàn dịch bệnh Dại
tại các quận đã được Cục Thú y công nhận.
- Tổ chức thực hiện tốt công tác tiêm
phòng bệnh Dại cho đàn chó, mèo và quản lý đàn chó, mèo nuôi trên địa bàn các
quận để tiến tới xây dựng toàn bộ các quận thành vùng an toàn bệnh Dại.
9. Thanh tra, kiểm
tra trong lĩnh vực thú y
- Tăng cường công tác thanh, kiểm tra
quản lý sử dụng vật tư, vắc xin, hóa chất và kiểm tra, đánh giá các cơ sở giết
mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm và hành nghề thú y theo phân công,
phân cấp để kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm.
- Thành lập các đoàn thanh, kiểm tra
tiến hành thanh tra, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh, kiểm dịch,
kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố để kịp thời phát hiện
và xử lý các hành vi vi phạm.
- Phối hợp với các tỉnh, thành phố
trong công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ gia súc, gia
cầm, kiểm tra vệ sinh thú y, đặc biệt kiểm soát việc vận chuyển kinh doanh gia
súc, gia cầm lưu thông trên địa bàn Hà Nội. Kiên quyết xử lý những trường hợp
vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.
III. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
1. Ban chỉ đạo
phòng, chống dịch các cấp
- Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động
vật được thành lập theo đúng quy định tại Quyết định số 16/2016/QĐ-TTg ngày
29/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành lập và tổ chức hoạt động của
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật các cấp.
- Chỉ đạo thực hiện công tác phòng,
chống dịch bệnh động vật có hiệu quả, đảm bảo khống chế, dập dịch không để dịch
bệnh gia súc, gia cầm lây lan ra diện rộng, tạo điều kiện cho chăn nuôi phát
triển và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
2. Ủy ban nhân
dân các quận, huyện và thị xã
- Căn cứ Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh
gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố năm 2022, xây dựng Kế hoạch và tổ chức
triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn
quận, huyện, thị xã; chỉ đạo các xã, phường, thị trấn xây dựng Kế hoạch và thực
hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
- Bố trí kinh phí cho hoạt động
phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn từ nguồn kinh phí của địa
phương theo thẩm quyền; chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn bố trí kinh phí
cho hoạt động phòng, chống dịch gia súc, gia cầm của tuyến xã, phường, thị trấn
theo quy định của pháp luật; cấp kinh phí và chỉ đạo các ngành liên quan thu hồi,
tiêu hủy vỏ lọ vắc xin, bao bì hóa chất sát trùng dùng trong thú y theo đúng
quy định, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, không để thất thoát vật tư
phòng, chống dịch.
- Chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND
các xã, phường, thị trấn phối hợp với cơ quan quản lý chuyên ngành thú y quản
lý chặt đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn; đẩy mạnh việc triển khai, tổ chức thực
hiện quy hoạch chăn nuôi, mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đã
được UBND Thành phố phê duyệt; tổ chức giám sát tình hình dịch bệnh đến tận hộ
chăn nuôi, phát hiện sớm các ổ dịch nhằm kịp thời bao vây, khống chế không để dịch
lây lan; thường xuyên vệ sinh, khử trùng môi trường đảm bảo an toàn dịch bệnh.
Xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, giết mổ, kinh doanh sản phẩm gia súc,
gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc.
- Triển khai thực hiện xây dựng vùng
an toàn dịch bệnh Dại tại các quận chưa được chứng nhận và duy trì tốt các vùng
an toàn bệnh Dại tại các quận đã được chứng nhận.
- Thông tin trên hệ thống truyền
thanh của địa phương để nâng cao nhận thức của người dân về công tác phát triển
chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh và quản lý giết mổ gia súc, gia cầm; tăng cường
công tác tuyên truyền, vận động các trang trại, hộ gia đình chăn nuôi tự giác,
tích cực tham gia việc tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm, chăn nuôi an toàn
sinh học, chủ động giám sát và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh
gia súc, gia cầm, ký cam kết không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm và kiểm tra, giám sát việc thực hiện các
quy định về phòng, chống dịch.
- Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị
xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố nếu để dịch bệnh gia súc, gia
cầm lây lan ra diện rộng do chủ quan, lơ là, thiếu sự phối hợp trong công tác
phòng, chống dịch và chậm tiến độ trong việc triển khai thực hiện quy hoạch
chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý.
3. Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn
- Tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch
phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2022 đảm bảo hiệu quả, đúng quy định
của pháp luật.
- Chủ trì, phối hợp các sở, ngành
liên quan hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện
nhiệm vụ phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh, quản lý giết mổ gia súc,
gia cầm trên địa bàn Thành phố.
- Chủ động phối hợp UBND các huyện,
thị xã chuyển giao kỹ thuật, công nghệ khoa học mới trong chăn nuôi, xây dựng
mô hình điểm về chăn nuôi an toàn và xây dựng các chuỗi thực phẩm an toàn trên
địa bàn Thành phố.
- Phối hợp Sở Y tế trong việc hướng dẫn
các địa phương giám sát và phòng, chống các bệnh động vật
lây sang người theo Thông tư số 16/2013/TTLT-BYT-BNNPTNT ngày 27/5/2013 của
liên Bộ: Y tế - Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về hướng dẫn phối hợp phòng
chống bệnh truyền lây từ động vật sang người.
- Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y
Hà Nội:
+ Chủ động xây dựng chi tiết kế hoạch
phòng, chống dịch bệnh và quản lý giết mổ gia súc, gia cầm; chuẩn bị đầy đủ và cung ứng kịp
thời vật tư, vắc xin, hóa chất, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch; chỉ
đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt công tác giám
sát, chủ động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
+ Triển khai tiêm phòng đại trà cho
đàn gia súc, gia cầm và vệ sinh, tiêu độc khử trùng theo Kế hoạch của UBND
Thành phố. Lấy mẫu kiểm tra, giám sát sau tiêm phòng xác định tỷ lệ bảo hộ của
vắc xin sau tiêm phòng; phát hiện kịp thời sự lưu hành, biến chủng của các mầm
bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
+ Giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm
và xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch lan ra diện rộng,
đặc biệt đối với các bệnh truyền lây từ động vật sang người. Thực hiện công tác
kiểm dịch, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, kiểm tra vệ sinh thú y theo quy
định.
+ Phối hợp, hướng dẫn UBND các quận,
huyện, thị xã trong công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm, phòng chống dịch
bệnh động vật và xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh theo quy định.
+ Duy trì trực đường dây nóng Thành
phố để tiếp nhận giải quyết kịp thời các thông tin về dịch bệnh gia súc, gia cầm;
duy trì trực tại các chốt Kiểm dịch liên ngành Thành phố.
+ Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực
chuyên môn nghiệp vụ, cập nhật văn bản hướng dẫn về công tác thú y cho đội ngũ
thú y cơ sở biết và tổ chức thực hiện.
+ Phối hợp với Chi cục Chăn nuôi -
Thú y các tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh, kiểm dịch động vật, sản
phẩm động vật, kiểm soát gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm nhập và xuất
ra vào Thành phố; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định.
4. Sở Tài chính
Trên cơ sở đề xuất của đơn vị, căn cứ
khả năng cân đối ngân sách, tham mưu UBND Thành phố bố trí kinh phí thực hiện Kế
hoạch theo đúng các quy định hiện hành của Nhà nước.
5. Sở Kế hoạch
và Đầu tư
- Lập kế hoạch và phân bổ ngân sách đầu
tư phục vụ công tác phát triển chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh và quản lý giết
mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố theo quy định.
- Chủ động phối hợp với các sở,
ngành, đơn vị liên quan và UBND quận, huyện, thị xã kiểm tra việc thực hiện kế
hoạch chi ngân sách phát triển chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh và quản lý giết
mổ gia súc, gia cầm theo quy định.
6. Sở Tài
nguyên và Môi trường
Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn hướng dẫn các biện pháp xử lý môi trường phục vụ công tác phòng, chống
dịch bệnh gia súc, gia cầm.
7. Sở Công
Thương, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị:
Tham gia kiểm tra, kiểm soát vận chuyển, lưu thông động vật, sản phẩm động vật
và xử lý vi phạm về kinh doanh, buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật
theo quy định; Cục Quản lý thị trường Thành phố cử cán bộ tham gia trực tại các
chốt kiểm dịch động vật liên ngành trên địa bàn Thành phố.
8. Sở Y tế
- Giám sát, phát hiện, chia sẻ thông
tin, tuyên truyền, phối hợp phòng, chống dịch bệnh truyền lây từ động vật sang
người.
- Chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn hướng dẫn phòng, chống các bệnh động vật lây sang người
theo Thông tư liên tịch số 16/2013/TTLT-BYT-BNNPTNT ngày 27/5/2013 của liên Bộ:
Y tế - Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; thực hiện các biện pháp phòng, chống
bệnh truyền lây từ động vật trên người.
- Phân công cán bộ tham gia đoàn kiểm
tra liên ngành về công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn
Thành phố khi có yêu cầu.
9. Công an
Thành phố
- Chỉ đạo lực lượng trong ngành tham
gia tích cực công tác phòng ngừa, phát hiện, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm
pháp luật trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y và an toàn thực phẩm trên địa bàn
Thành phố.
- Cử cán bộ tham gia các chốt kiểm dịch
động vật liên ngành Thành phố theo quy định; phối hợp trong việc xử lý những đối
tượng vi phạm trong công tác thú y.
10. Sở Thông tin
và Truyền thông và Cơ quan thông tấn, báo chí Thành phố, Đài Phát thanh và Truyền
hình Hà Nội
Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn trong công tác truyền thông về phát triển chăn nuôi, các biện pháp
phòng, chống dịch bệnh động vật, hoạt động quản lý giết mổ động vật; tuyên truyền
kịp thời, chính xác về nguy cơ, tác hại và diễn biến dịch bệnh gia súc, gia cầm
trên địa bàn Thành phố.
11. Các Sở, ban,
ngành, đoàn thể
Căn cứ chức năng nhiệm vụ của đơn vị,
phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực hiện công
tác phòng, chống dịch bệnh và quản lý giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn
Thành phố theo quy định.
IV. CHẾ ĐỘ BÁO CÁO
1. Khi chưa có
dịch xảy ra
Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị
xã, các sở, ban, ngành được giao nhiệm vụ cụ thể trong Kế hoạch này định kỳ 03
tháng/lần báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc,
gia cầm của đơn vị về UBND Thành phố (qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn để tổng hợp, báo cáo).
2. Khi có dịch
xảy ra
Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị
xã và các sở, ban, ngành báo cáo bằng điện thoại trước 16h hàng ngày và bằng
văn bản 3 ngày/lần về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (thông qua Chi cục
Chăn nuôi và Thú y, địa chỉ: số 114, đường Lê Trọng Tấn - quận Hà Đông - thành
phố Hà Nội; số điện thoại đường dây nóng: 024.33800115) để tổng hợp, báo cáo
theo quy định.
V. KINH PHÍ
- Ủy ban nhân dân Thành phố bố trí
kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch gia súc, gia cầm cấp Thành phố.
- Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị
xã cân đối, bố trí kinh phí cho công tác tổ chức, triển khai phòng, chống dịch
bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn từ nguồn kinh phí của địa phương và chỉ đạo
UBND các xã, phường, thị trấn bố trí kinh phí thực hiện theo thẩm quyền và quy
định của pháp luật.
Yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện,
thị xã; Giám đốc các Sở; Thủ trưởng các đơn vị và tổ chức, cá nhân liên quan
nghiêm túc triển khai thực hiện nhiệm vụ được phân công theo quy định. Trong
quá trình tổ chức thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc kịp thời tổng hợp, báo
cáo UBND Thành phố (qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp
chung) xem xét, chỉ đạo./.
Nơi nhận:
- Thường trực Thành ủy; (để báo cáo)
- Bộ Nông nghiệp và PTNT;
(để báo cáo)
- Chủ tịch UBND Thành phố; (để báo cáo)
- Các PCT UBND Thành phố; (để báo cáo)
- Ủy ban MTTQ và các đoàn thể;
- Các Sở: NN&PTNT, TC, CT KH&ĐT, YT, TT&TT;
- Công an thành phố Hà Nội;
- Cục QLTT thành phố Hà Nội;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- Đài PT&TH HN, Báo HNM, Báo KT&ĐT;
- VPUB: CVP, các PCVP, KT, NC, TKBT,
KGVX, KTBT;
- Lưu: VT, KT.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Mạnh Quyền
|