ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐỒNG THÁP
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 282/KH-UBND
|
Đồng Tháp, ngày
02 tháng 12 năm 2020
|
KẾ HOẠCH
PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH CHO ĐÀN GIA SÚC, GIA CẦM VÀ THỦY SẢN
NUÔI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG THÁP GIAI ĐOẠN 2021 - 2025
Thực hiện Quyết định số
193/QĐ-TTg ngày 13/02/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Chương
trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại giai đoạn 2017 - 2021”;
Quyết định số 172/QĐ-TTg ngày 13/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê
duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Cúm gia cầm giai đoạn 2019 - 2025”;
Quyết định số 972/QĐ-TTg ngày 07/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt
“Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTHCP) giai đoạn
2020 - 2025”, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp ban hành Kế hoạch Phòng, chống dịch
bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và thủy sản nuôi trên địa bàn Tỉnh giai đoạn 2021
- 2025, với các nội dung cụ thể như sau:
I. MỤC TIÊU,
YÊU CẦU
1. Mục tiêu
1.1. Mục tiêu chung
- Tổ chức thực hiện có hiệu quả
chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về công tác
phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và thủy sản.
- Chủ động giám sát để phát
hiện sớm, cảnh báo kịp thời, có hiệu quả các bệnh nguy hiểm như: dịch bệnh
DTHCP, Lở mồm long móng gia súc (LMLM), bệnh Dại động vật và dịch bệnh động vật
thủy sản; áp dụng kịp thời và có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh
nguy hiểm; khuyến cáo người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an
toàn sinh học, an toàn dịch bệnh nhằm giảm thiểu tổn thất về kinh tế.
- Nâng cao nhận thức, trách
nhiệm của cộng đồng, người chăn nuôi, kinh doanh, mua bán, giết mổ gia súc,
gia cầm về nguy cơ, tác hại của dịch, bệnh động vật trên cạn; nâng cao vai trò
và trách nhiệm của các cấp chính quyền trong phòng, chống dịch bệnh động vật
theo quy định của pháp luật về thú y.
- Thực hiện các biện pháp tổng
hợp nhằm ngăn chặn các dịch bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm trên gia súc, gia cầm
và thủy sản tái phát hoặc xâm nhập từ bên ngoài vào tỉnh Đồng Tháp.
- Theo dõi diễn biến chất lượng
nguồn nước phục vụ nuôi trồng thủy sản, đánh giá tác động của hoạt động
nuôi trồng thủy sản đến môi trường và dự báo biến động của các yếu tố môi
trường, nhằm đưa ra kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo phát triển thủy sản bền
vững trên địa bàn Tỉnh.
1.2. Mục tiêu cụ thể
- Giám sát chặt chẽ tình hình bệnh
trên gia súc, gia cầm và thủy sản nuôi; đảm bảo 100% các ổ dịch bệnh truyền nhiễm,
nguy hiểm được phát hiện sớm và xử lý, không để lây lan rộng.
- 100% gia súc, gia cầm vận
chuyển xuất ngoài Tỉnh được kiểm dịch tại gốc; 100% gia súc, gia cầm nhập về
chăn nuôi thuộc chương trình, dự án được kiểm tra, cách ly, tiêm phòng theo
quy định; 100% giống thủy sản xuất ngoài Tỉnh đều được kiểm dịch và 100% giống
thủy sản nhập vào tỉnh trước lúc thả nuôi đều được kiểm soát.
- 100% cơ sở giết mổ gia súc,
gia cầm trên địa bàn tỉnh được kiểm soát theo quy định.
- Tổ chức ít nhất 04 đợt
“Tháng hành động vệ sinh, tiêu độc khử trùng” (VSTĐKT) và đảm bảo 100% các
vùng nguy cơ cao về dịch bệnh đều được vệ sinh, tiêu độc định kỳ theo quy định.
- Tiêm vắc-xin phòng các bệnh
truyền nhiễm nguy hiểm cho đàn vật nuôi trong diện tiêm phòng như: Cúm gia cầm,
LMLM, bệnh Dại đạt trên 90% tổng đàn.
- Trên 90% số xã, phường, thị
trấn không có bệnh DTHCP, LMLM, dịch bệnh động vật thủy sản trong 02 năm đầu thực
hiện Kế hoạch; trên 95% số xã, phường, thị trấn không có bệnh DTHCP, LMLM, dịch
bệnh động vật thủy sản trong 02 năm tiếp theo và trên 99% số xã, phường, thị trấn
không có bệnh DTHCP, LMLM, dịch bệnh động vật thủy sản trong năm cuối thực hiện
Kế hoạch.
- Có 100% cơ sở chăn nuôi trang
trại quy mô lớn, 90% cơ sở chăn nuôi trang trại quy mô vừa và 80% cơ sở chăn
nuôi trang trại quy mô nhỏ (theo quy định tại Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày
21/01/2020 của Chính phủ) áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.
2. Yêu cầu
- Thực hiện đồng bộ các giải
pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản theo quy định của Luật
Thú y, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT); quản
lý, giám sát dịch bệnh đến tận chuồng, trại và hộ gia đình nhằm hạn chế đến
mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra.
- Công tác tổ chức thực hiện
phải có sự chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành từ
tỉnh đến cơ sở. Huy động toàn dân tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh và
chăn nuôi, giết mổ an toàn.
- Công tác tổ chức triển khai
thực hiện phải có sự chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp,
các ngành từ tỉnh đến cơ sở và cả hệ thống chính trị.
- Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra
trong lĩnh vực chăn nuôi, giết mổ và phòng, chống dịch bệnh; kiên quyết ngăn chặn
và xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng quy định.
- Tiếp tục triển khai thực hiện
các Kế hoạch của Ủy ban nhân dân Tỉnh: Kế hoạch số 227/KH-UBND ngày 20/02/2019
về phòng, chống bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2019 -
2025; Kế hoạch số 85/KH-UBND ngày 06/4/2020 về Tái đàn gắn với tái cơ cấu
chăn nuôi heo sau dịch bệnh DTHCP giai đoạn 2020 - 2025.
II. NỘI DUNG
THỰC HIỆN
1. Công tác
phòng, chống dịch bệnh
1.1. Thông tin tuyên truyền,
tập huấn
- Phổ biến văn bản quy phạm
pháp luật về chăn nuôi, thú y, thủy sản; cơ chế, chính sách hỗ trợ người
chăn nuôi về phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản. Thông tin kịp thời
chính xác về tình hình, tính chất nguy hiểm của dịch bệnh động vật, thủy sản
trên địa bàn Tỉnh.
- Tăng cường công tác tập huấn
nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật kiến thức phòng, chống dịch bệnh cho hệ
thống ngành thú y.
- Xây dựng phóng sự, in ấn tờ
rơi, tài liệu, tập huấn,... tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh
gia súc, gia cầm, đặc biệt tuyên truyền, tập huấn về biện pháp phòng, chống bệnh
DTHCP để khôi phục sản xuất sau dịch bệnh và giải pháp quản lý chó nuôi để
tiến tới xây dựng vùng an toàn bệnh Dại.
1.2. Giám sát dịch bệnh
1.2.1. Giám sát bị động
- Từng khóm, ấp có đầu mối để
tiếp nhận những thông tin báo cáo về tình hình dịch bệnh động vật từ người
dân. Trưởng khóm, ấp có trách nhiệm báo cáo kịp thời, chính xác về tình
hình dịch bệnh động vật trên địa bàn lên chính quyền cấp xã và thú y cơ sở.
- Cán bộ không chuyên trách
phụ trách lĩnh vực thú y tại địa phương, thường xuyên bám sát địa bàn, nắm
rõ tình hình dịch bệnh, tham mưu tốt cho lãnh đạo trong công tác phòng, chống
dịch bệnh gia súc, gia cầm.
- Chi cục Chăn nuôi, Thú y và
Thủy sản, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn/ Phòng Kinh tế, Trung tâm
Dịch vụ Nông nghiệp cấp huyện; Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn tổ chức
bộ phận thường trực và đường dây nóng để tiếp nhận thông tin về tình hình dịch
bệnh động vật và hướng dẫn xử lý khi có dịch bệnh xảy ra.
- Các cơ sở chăn nuôi, các cơ
sở sản xuất giống lập sổ theo dõi hàng ngày về tình hình chăn nuôi, ao, bè, cơ
sở nuôi; tình hình sức khỏe, tiêm phòng và tình hình dịch bệnh trên đàn vật
nuôi, thủy sản nuôi; công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại cơ sở.
- Tổ chức, cá nhân khi nghi ngờ
có xuất hiện bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm phải kịp thời báo cáo ngay cho Trưởng
khóm, ấp; chính quyền địa phương; nhân viên thú y hoặc cơ quan chuyên môn gần
nhất. Các cơ quan chuyên môn chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tổ
chức xác minh, lấy mẫu gửi về cơ quan xét nghiệm có đủ năng lực để thực hiện
các xét nghiệm xác định, tìm nguyên nhân gây bệnh.
1.2.2. Giám sát chủ động
- Giám sát sau tiêm phòng vắc-xin
cúm gia cầm, LMLM và bệnh DTHCP (nếu có); giám sát sự lưu hành của vi-rút cúm
gia cầm; giám sát môi trường nước (quan trắc) và tình hình dịch bệnh trên thủy
sản nuôi và thủy sản ngoài tự nhiên trên địa bàn Tỉnh theo hướng dẫn của các
cơ quan chuyên môn.
- Thực hiện giám sát sau tiêm
phòng và giám sát sự lưu hành vi-rút cúm gia cầm, LMLM theo hướng dẫn của
Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 13/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn quy định phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn và Quyết
định số 172/QĐ-TTg ngày 13/02/2019 của Thủ tướng Chính Phủ; Kế hoạch số
227/KH-UBND ngày 07/10/2019 của Ủy ban nhân dân Tỉnh.
- Thực hiện giám sát bệnh
DTHCP theo Quyết định số 4527/QĐ-BNN ngày 15/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn ban hành kế hoạch hành động, ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch
tả heo Châu Phi và Quyết định số 972/QĐ-TTg ngày 07/7/2020 của Thủ tướng Chính
phủ.
- Thực hiện giám sát bệnh Dại
theo Quyết định số 193/QĐ-TTg ngày 13/2/2017 của Thủ tướng Chính phủ.
- Thực hiện giám sát bệnh
gan, thận mủ và bệnh xuất huyết trên cá tra; giám sát, quan trắc môi trường
theo hướng dẫn Thông tư số 04/2016/TT- BNNPTNT ngày 10/5/2016 của Bộ trưởng Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc quy định về phòng, chống dịch bệnh
cho động vật thủy sản.
- Thực hiên quan trắc môi trường
theo Thông tư số 32/2014/TT- BNNPTNT ngày 10/09/2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn quy định hoạt động quan trắc, cảnh báo môi trường
ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.
- Thực hiện các chương trình
giám sát khác theo kế hoạch của các dự án, chương trình hợp tác và kế hoạch
phối hợp với cơ quan chuyên môn.
1.3. Tổ chức tiêm phòng vắc-xin
- Hàng năm, Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản xây dựng Kế
hoạch tiêm phòng vắc xin và hướng dẫn tổ chức tiêm phòng bệnh cho đàn gia súc,
gia cầm trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn của Cục Thú y và Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn. Năm 2021 thực hiện theo Hướng dẫn tại Công văn số
37/TY-DT ngày 10/01/2020 của Cục Thú y về việc cập nhật thông tin về lưu hành
vi rút Cúm gia cầm, LMLM, Tai xanh và khuyến cáo sử dụng vắc xin. Những năm
tiếp theo tiếp tục thực hiện theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, Cục Thú y.
- Trong nuôi trồng thủy sản,
khuyến khích các tổ chức, cá nhân nghiên cứu, sử dụng vắc-xin để phòng bệnh
cho các loài thủy sản nuôi trên địa bàn Tỉnh theo đúng quy định.
- Từng bước xã hội hóa công tác
tiêm phòng. Định hướng thời gian tới Nhà nước chỉ thực hiện hỗ trợ vắc-xin
tiêm phòng bao vây khi có dịch bệnh xảy ra hoặc hỗ trợ vắc-xin đối với các dịch
bệnh mới nổi, tiêm phòng để khống chế dịch bệnh.
1.4. Khử trùng, tiêu độc
Hàng năm, phát động ít nhất 04
- 06 đợt tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường, ao nuôi thủy
sản song song với hai đợt tiêm phòng chính trong năm, cũng như thời điểm giao
mùa. Sau đó, tiếp tục thực hiện các đợt vệ sinh, khử trùng tiêu độc theo chỉ
đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thú y và Ủy ban nhân dân
Tỉnh. Ngoài ra, thường xuyên tổ chức khử trùng, tiêu độc khi có ổ dịch phát
sinh.
Ngoài hóa chất được Tỉnh,
Trung ương hỗ trợ, cần vận động, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, hộ chăn
nuôi, nhất là các hộ nuôi trồng thủy sản tự túc kinh phí mua hóa chất để thực
hiện tiêu độc, khử trùng thường xuyên theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.
1.5. Kiểm dịch động vật, kiểm
soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y
Tổ chức thực hiện công
tác đúng theo hướng dẫn của Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ
trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về kiểm soát giết mổ và
kiểm tra vệ sinh thú y; Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2016 của Bộ
trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về kiểm dịch động vật,
sản phẩm động vật trên cạn và Thông tư số 26/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2016 của
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quy định về kiểm dịch động vật,
sản phẩm động vật thủy sản. Trong đó, chú trọng thực hiện các nội dung sau:
- Kiểm dịch tại gốc đối với động
vật và sản phẩm động vật, thủy sản giống và sản phẩm thủy sản làm thức ăn chăn
nuôi; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật và sản phẩm động vật và
các đối tượng thủy sản bắt buộc phải kiểm dịch ra, vào tỉnh.
- Tịch thu, tiêu hủy không hỗ
trợ đối với động vật, sản phẩm động vật, thủy sản, sản phẩm thủy sản nhập lậu
và các trường hợp mua bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật hay thủy
sản nghi mắc bệnh hoặc chết.
- Xử lý nghiêm các trường hợp
vận chuyển, mua bán, giết mổ động vật, sản phẩm động vật, thủy sản, sản phẩm
thủy sản không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch của cơ quan Thú y.
- Tăng cường kiểm tra vệ sinh
thú y đối với động vật, sản phẩm động vật; thủy sản, sản phẩm thủy sản tại các
cơ sở giống, chợ, điểm thu gom, mua bán và các đầu mối giao thông.
- Xây dựng mô hình cơ sở, điểm
giết mổ gia súc, gia cầm tập trung với dây chuyền giết mổ treo, đảm bảo các điều
kiện vệ sinh thú y và vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
1.6. Xây dựng vùng, cơ sở an
toàn dịch bệnh
- Hướng dẫn các cơ sở chăn
nuôi, tổ hợp tác, hợp tác xã xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh và tổ
chức thẩm định vùng, cơ sở an toàn toàn dịch bệnh theo Thông tư số
14/2016/TT-BNNPTNT ngày 02/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn quy định về vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật, tạo mọi điều kiện
thuận lợi cho người chăn nuôi sản xuất và cung cấp những sản phẩm sạch cho thị
trường tiêu thụ.
- Hướng dẫn các tổ chức, cá
nhân nuôi trồng thủy sản chủ động xây dựng các quy trình nuôi theo hướng Viet
GAP, Global GAP, ASC, BAP và các tiêu chuẩn theo quy định của nước nhập khẩu.
- Tổ chức thẩm định, kiểm tra,
đánh giá và giám sát dịch bệnh, lập hồ sơ công nhận cơ sở an toàn dịch bệnh;
hồ sơ để chứng nhận các cơ sở đạt các tiêu chuẩn khẩu. Công bố danh sách
cơ sở an toàn dịch bệnh.
2. Công tác
chống dịch bệnh động vật trên cạn và động vật thủy sản
Thực hiện đồng bộ các biện
pháp bao vây, khống chế, dập dịch theo quy định của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Cục Thú y và Ban chỉ đạo các cấp, cụ thể:
2.1. Xử lý ổ dịch
- Đối với dịch bệnh trên gia
súc, gia cầm: tổ chức tiêu hủy bắt buộc gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia
cầm trong ổ dịch theo quy định tại Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT. Đối với các
ổ dịch bệnh trên các đối tượng thủy sản nuôi: thực hiện theo Thông tư số
04/2016/TT-BNNPTNT .
2.2. Vệ sinh, tiêu độc khử
trùng ổ dịch
Vệ sinh, tiêu độc khử trùng
chuồng trại, môi trường chăn nuôi; ao, bè nuôi thủy sản; dụng cụ chăn nuôi
và khu vực xung quanh theo hướng dẫn tại Thông tư số 07/2016/TT-BNN và Thông tư
số 04/2016/TT-BNNPTNT .
2.3. Công bố dịch
Theo quy định của Luật Thú y
năm 2015 và Nghị định số 35/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ về việc quy
định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thú y.
2.4. Lập các chốt kiểm soát
tạm thời
Lập các chốt kiểm soát tạm
thời để kiểm soát vận chuyển động vật và sản phẩm động vật, động vật thủy sản,
sản phẩm thủy sản mẫn cảm với bệnh dịch tại các đầu mối giao thông ra, vào ổ dịch.
Tùy thuộc vào phạm vi và mức độ ổ dịch, cơ quan chuyên môn đề nghị lập chốt ở các
cấp khác nhau (tỉnh, huyện, xã) theo quy định của Luật Thú y năm 2015 và Nghị
định số 35/2016/NĐ-CP .
Công tác kiểm dịch động vật
được thực hiện theo Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT và Thông tư số
26/2016/TT-BNNPTNT , Thông tư số 36/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ trưởng
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc bổ sung, sửa đổi một số điều của
Thông tư số 26/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn.
2.5. Tiêm phòng bao vây ổ dịch
Đối với ổ dịch bệnh gia súc,
gia cầm: tiêm phòng bao vây cho toàn bộ gia súc, gia cầm theo Thông tư số
07/2016/TT-BNNPTNT .
3. Chế độ
thông tin, báo cáo
Thực hiện theo hướng dẫn của
Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT , Thông tư số 04/2016/TT-BNNPTNT và Thông tư liên
tịch số 16/2013/TT-LT- BYT-BNN&PTNT ngày 28/5/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế và
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn phối hợp phòng chống
bệnh lây truyền từ động vật sang người.
4. Kinh phí
Phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và thủy sản nuôi trên địa bàn tỉnh
Đồng Tháp giai đoạn 2021 - 2025
Hàng năm, căn cứ khả năng ngân
sách của địa phương, tùy theo tình hình dịch bệnh thực tế, Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn phối hợp Ủy ban nhân dân cấp huyện và các đơn vị liên
quan xây dựng kinh phí gửi Sở Tài chính thẩm định, trình Ủy ban nhân dân Tỉnh
xem xét, phê duyệt và bố trí kinh phí cho hoạt động phòng, chống dịch bệnh cho
đàn gia súc, gia cầm và thủy sản nuôi trên địa bàn Tỉnh.
III. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN:
1. Ban Chỉ đạo Phòng, chống
dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi các cấp
Chỉ đạo thực hiện công tác
phòng, chống dịch bệnh động vật có hiệu quả, đảm bảo khống chế, dập dịch không
để dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và thủy sản xảy ra, lây lan trên diện rộng,
tạo điều kiện cho chăn nuôi phát triển và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
2. Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn
- Hàng năm, chủ trì, phối hợp
các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân cấp huyện xây dựng kinh phí cho hoạt
động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và thủy sản nuôi trên địa
bàn Tỉnh gửi Sở Tài chính thẩm định; đồng thời, ban hành Kế hoạch và tổ chức
triển khai thực hiện Kế hoạch có hiệu quả, đảm bảo đúng quy định; hướng dẫn,
kiểm tra, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch
bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản, quản lý kiểm dịch động vật, kiểm soát giết
mổ trên địa bàn Tỉnh.
- Chủ động phối hợp Ủy ban
nhân dân cấp huyện chuyển giao kỹ thuật, công nghệ khoa học mới trong chăn
nuôi, xây dựng mô hình điểm về chăn nuôi an toàn và xây dựng các chuỗi thực
phẩm an toàn trên địa bàn Tỉnh.
- Phối hợp Sở Y tế trong việc
hướng dẫn các địa phương giám sát và phòng chống các bệnh động vật lây sang
người theo Thông tư liên tịch số 16/2013/TTLT-BYT-BNNPTNT ngày 27/5/2013 của liên
Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về hướng
dẫn phối hợp phòng chống bệnh truyền lây từ động vật sang người.
3. Sở Tài chính
- Thẩm định, trình Ủy ban nhân
dân tỉnh xem xét, phê duyệt và bố trí kinh phí cho hoạt động phòng, chống dịch
bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và thủy sản nuôi trên địa bàn tỉnh hàng năm.
- Hướng dẫn công tác thanh
toán, quyết toán kinh phí phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và
thủy sản theo quy định.
4. Sở Y tế
- Giám sát, phát hiện, chia
sẻ thông tin, tuyên truyền, phối hợp phòng, chống dịch bệnh lây từ động vật
sang người.
- Chủ trì, phối hợp Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn phòng chống các bệnh động vật lây
sang người theo Thông tư liên tịch số 16/2013/TTLT-BYT-BNNPTNT .
- Phân công cán bộ tham gia
đoàn kiểm tra liên ngành về công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm,
thủy sản trên địa bàn Tỉnh khi có yêu cầu.
5. Công an Tỉnh
- Chỉ đạo lực lượng trong ngành
tham gia tích cực công tác phòng ngừa, phát hiện, kiểm tra, xử lý các hành
vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y, thủy sản và an toàn thực
phẩm trên địa bàn Tỉnh.
- Cử cán bộ tham gia các chốt,
kiểm dịch động vật; phối hợp trong việc xử lý những đối tượng vi phạm trong
công tác thú y.
6. Sở Thông tin và Truyền
thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, Báo Đồng Tháp và cơ quan thông
tấn, báo chí
- Phối hợp Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn xây dựng chuyên mục cho chương trình truyền thông về
phát triển chăn nuôi, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật; tuyên
truyền kịp thời, chính xác về nguy cơ, tác hại và diễn biến dịch bệnh gia
súc, gia cầm và thủy sản trên địa bàn Tỉnh.
- Đài Phát thanh và Truyền
hình Đồng Tháp, Báo Đồng Tháp và và cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường
đưa thông tin tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật,
thủy sản, nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện khai báo khi có dịch
bệnh xảy ra; không mua gia súc, gia cầm mắc bệnh, sản phẩm gia súc, gia cầm mắc
bệnh; không bán chạy gia súc, gia cầm mắc bệnh; không chăn thả rông, không tự
vận chuyển gia súc, gia cầm mắc bệnh ra khỏi vùng dịch; không vứt xác gia
súc, gia cầm, thủy sản mắc bệnh ra môi trường; chủ động triển khai thực hiện
các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi.
7. Các sở, ban, ngành, các Tổ
chức chính trị - xã hội
Căn cứ chức năng nhiệm vụ
được giao, xây dựng kế hoạch và phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên
địa bàn Tỉnh.
8. Ủy ban nhân dân cấp huyện
- Hàng năm, căn cứ Kế hoạch
phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và thủy sản nuôi trên địa bàn Tỉnh,
xây dựng Kế hoạch của địa phương.
- Chỉ đạo các cơ quan chức
năng, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn phối hợp với cơ quan quản lý
chuyên ngành thú y quản lý chặt đàn gia súc, gia cầm, cơ sở, ao bè nuôi thủy sản
trên địa bàn; triển khai thực hiện, kiểm tra việc chấp hành quy hoạch khu vực
chăn nuôi, vùng nuôi thủy sản; chủ động tổ chức giám sát tình hình dịch bệnh
đến tận khóm ấp, hộ chăn nuôi, phát hiện sớm các ổ dịch nhằm kịp thời bao
vây, khống chế không để dịch lây lan; thường xuyên vệ sinh, khử trùng môi trường
đảm bảo an toàn dịch bệnh. Xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, giết mổ,
kinh doanh gia súc, gia cầm, thủy sản, sản phẩm gia súc, gia cầm và thủy sản nhập
lậu, không rõ nguồn gốc.
- Thường xuyên thông tin trên hệ
thống truyền thanh của địa phương để nâng cao nhận thức của người dân về các
chính sách phát triển chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh và quản lý giết mổ
gia súc, gia cầm, chế biến thủy sản.
- Tăng cường công tác tuyên
truyền, vận động các trang trại, cơ sở, hộ chăn nuôi tự giác, tích cực tham
gia việc tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm; khuyến khích các tổ chức, cá
nhân sử dụng vắc xin phòng bệnh cho thủy sản. Áp dụng các biện pháp chăn
nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi theo hướng GAP, đạt các tiêu chuẩn xuất khẩu
như: ASC, Global GAP và BAP…; đồng thời chủ động giám sát và thực hiện các
biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; ký cam kết không sử dụng
chất cấm trong chăn nuôi, giết mổ động vật, chế biến thủy sản và kiểm tra,
giám sát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch.
Yêu cầu Thủ trưởng các sở,
ban, ngành, các đơn vị, cá nhân có liên quan, Ủy ban nhân dân cấp huyện nghiêm
túc triển khai thực hiện nhiệm vụ được phân công theo quy định. Trong quá
trình tổ chức thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc kịp thời tổng hợp, báo
cáo Ủy ban nhân dân Tỉnh (qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để
được xem xét và giải quyết kịp thời./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn;
- Cục Thú y;
- CT và các PCT/UBND Tỉnh;
- TVBCĐ PCDBCTVN Tỉnh;
- Các sở: NNPTNT; TC; YT; TTTT;
- Công an Tỉnh;
- LĐVP/UBND Tỉnh;
- UBND cấp huyện;
- Đài PTTH ĐT;
- Báo ĐT;
- Lưu: VT, NC/KT (VA).
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Dương
|