18/06/2024 16:25

Cho vay lãi nặng với các “con bạc” cá độ bóng đá bị phạt như thế nào?

Cho vay lãi nặng với các “con bạc” cá độ bóng đá bị phạt như thế nào?

Mùa Euro đang diễn ra, kéo theo đó là hàng loạt các tệ nạn xã hội, tiêu biểu nhất là cá độ bóng đá. Vậy thì hành vi cho người cá độ bóng đá vay tiền để lấy lãi suất cao thì bị phạt như thế nào?

1. Cho vay lãi nặng với các “con bạc” cá độ bóng đá bị phạt như thế nào?

Theo quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi 2017), người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự nhằm thu lợi bất chính sẽ bị kết án vào tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. 

Cụ thể, tại khoản 1 Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 có quy định như sau

Điều 468. Lãi suất

  1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

Theo đó, người nào cho vay lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất 20%/năm sẽ được xem là cho vay nặng lãi, tức là cho vay với lãi suất vượt quá 100%/năm. 

Mức truy cứu trách nhiệm đối với tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự được quy định như sau:

Khung 1: 

Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm: đối với người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Khung 2:

Phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: đối với người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên.

Khung hình phạt bổ sung: Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, người này cho các “con bạc” cá độ bóng đá vay tiền với mức lãi suất vượt quá 100%/năm thì sẽ bị kết tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Theo đó mức phạt của tội này thấp nhất là phạt tiền 50 triệu đồng và cao nhất là phạt tù đến 03 năm. Ngoài ra, người cho vay nặng lãi còn có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

2. Cho vay tiền để các "con bạc" cá độ bóng đá có bị xem là đồng phạm đánh bạc không?

Theo Điều 17 Bộ luật hình sự 2015 quy định đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức. Trong đó:

- Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

- Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

- Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

- Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

Việc xác định người cho vay tiền để cá độ bóng đá có phải là đồng phạm hay không phụ thuộc vào việc người cho vay có biết mục đích của bên vay dùng số tiền vay để cá độ bóng đá không.

Trường hợp người cho vay không biết mục đích của người vay là để cá độ bóng đá thì sẽ không bị xem là đồng phạm trong tội đánh bạc.

Trường hợp người cho vay biết người vay để cá độ bóng đá mà vẫn cho vay thì sẽ bị xem là đồng phạm đối với tội đánh bạc với vai trò là người giúp sức (tạo điều kiện vật chất cho hành vi cá độ bóng đá) nếu thỏa mãn các cấu thành cũng như các yếu tố khác trong xác định đồng phạm của vụ án hình sự.

Nguyễn Phạm Hoàng Thuy
187

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@thuvienphapluat.vn