Tỷ
lệ mẫu a)
|
Phần
trăm khối lượng
%
|
Mục
tiêu
|
Tối
đa
|
Tối
thiểu
|
Được giữ lại trên sàng cỡ lỗ danh
nghĩa 600 mm
|
70
|
75
|
60
|
Được giữ lại trên sàng cỡ lỗ danh
nghĩa 425 mm
|
20
|
Không
quy định
|
Không
quy định
|
Lọt qua sàng cỡ lỗ danh nghĩa 425
mm
|
10
|
15
|
5
|
a Sàng phải phù hợp
với quy định trong TCVN 2230 (ISO 565), dãy R 40/3.
|
Tiến hành sàng thử nghiệm khi bắt
đầu mỗi ngày làm việc.
Cà phê xay đã dùng để phân tích
kích cỡ không được dùng để pha chế nước cà phê.
CHÚ THÍCH: Đối với việc chuẩn bị
mẫu cà phê rang xay đựng trong bao gói để bán tiêu dùng thì sử dụng sự phân bố
cỡ hạt riêng biệt.
6.5. Cốc, bằng sứ hoặc thủy
tinh, có dung tích từ 150 ml đến 350 ml, được chọn theo lượng nước cần thiết để
đánh giá.
Cốc phải sạch và không có mùi,
không bị hư hỏng (không rạn nứt hoặc sứt mẻ v.v…).
6.6. Dụng cụ đun nóng, sạch,
không mùi, thích hợp để đun nước sôi.
6.7. Ống đong chia độ, bằng
thủy tinh, có dung tích thích hợp, hoặc là muôi có thể tích thích hợp đã
biết.
7. Lấy mẫu
Phòng thử nghiệm phải nhận được mẫu
đại diện. Mẫu không bị hư hỏng hoặc thay đổi trong suốt quá trình vận chuyển
hoặc bảo quản.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
8. Cách tiến
hành
8.1. Rang
Đặt nhiệt kế (6.2) vào máy rang
(6.1) và làm nóng sơ bộ máy rang bằng cách rang một hoặc hai mẫu hạt (không
nhất thiết phải lấy từ mẫu phòng thử nghiệm).
CHÚ THÍCH: Nếu máy rang được dùng
liên tục trước khi sử dụng thì không cần phải làm nóng sơ bộ máy rang.
Cho từ 100 g đến 300 g mẫu phòng
thử nghiệm (Điều 7) vào máy rang và rang cẩn thận cho đến khi hạt cà phê chuyển
từ màu nâu sáng sang màu nâu trung bình.
Khi dùng máy rang dạng trống, thời
gian rang cần trong khoảng từ 5 min đến 12 min.
Dùng nhiệt kế (6.2) để kiểm tra
nhiệt độ của khối hạt cà phê trong suốt thời gian rang.
Thông thường nhiệt độ thích hợp là
từ 2000C đến 2400C, nhưng khi có sự thỏa thuận giữa bên
bán và bên mua thì có thể sử dụng các mức nhiệt độ quy định cụ thể (ví dụ: dải
nhiệt độ nhỏ hơn).
8.2. Làm nguội
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Khối hạt phải giảm nhiệt độ về
khoảng 300C trong vòng 5 min.
8.3. Xay và chuẩn bị mẫu thử
Xay khoảng 50 g hạt cà phê rang đã
nguội (8.2) trong máy xay phòng thử nghiệm (6.4). Loại phần đã xay.
Cho phần hạt còn lại vào máy xay
phòng thử nghiệm và xay tiếp.
Chuẩn bị cà phê trong thời gian tối
đa là 90 min sau khi xay.
8.4. Phần mẫu thử
Tùy vào thể tích của nước (5.1) cần
dùng để pha cà phê (xem 6.5), dùng cân (6.3) cân một lượng mẫu thử (8.3) chính
xác đến 0,1 g, tốt nhất là tương ứng với tỷ lệ 7,0 g cà phê trên 100 ml nước,
với lượng cà phê trong khoảng từ 5 g đến 9 g. Có thể lấy theo tỷ lệ khác của cà
phê với nước theo thỏa thuận giữa bên bán và bên mua.
CHÚ THÍCH: Cách thức pha chế của
khách hàng thường có nồng độ khác nhau.
8.5. Chuẩn bị nước cà phê
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
CHÚ THÍCH: Có thể làm ấm cốc trong
khi đun sôi nước để hạn chế việc nước sôi bị nguội.
Đun nóng nước (5.1) bằng dụng cụ
làm nóng (6.6) đến điểm sôi và dùng ống đong chia độ hoặc muôi (6.7) đã được
làm nóng sơ bộ để lấy một thể tích nước cần thiết cho vào cốc đựng phần mẫu
thử.
Để yên nước cà phê tốt nhất trong 3
min cho phần lớn bã lắng xuống sau khi hết bọt khí. Khuấy nhẹ để cho bã cà phê
đã xay lắng xuống đáy cốc.
Hớt và loại bỏ lớp váng nổi trên bề
mặt nước cà phê.
Để nguội nước cà phê đến nhiệt độ
không quá 550C.
Nhiệt độ nếm lần thứ nhất thông
thường từ 500C đến 550C. Các lần nếm tiếp theo có thể
tiến hành ở nhiệt độ giảm dần.
Có thể chuẩn bị hai hoặc ba mẫu
nước cà phê từ cùng một mẫu thử (8.3) để đánh giá độ sai lệch có thể có.
9. Báo cáo thử
nghiệm
Báo cáo thử nghiệm phải ít nhất bao
gồm các thông tin sau đây:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b) phương pháp đã sử dụng, viện dẫn
tiêu chuẩn này;
c) nhiệt độ rang và thời gian rang
đã sử dụng;
d) mọi các chi tiết thao tác không
quy định trong tiêu chuẩn này, hoặc tùy chọn cùng với mọi chi tiết bất thường
có thể ảnh hưởng tới chất lượng cảm quan của nước cà phê.