Chỉ tiêu
|
Yêu cầu
|
1. Màu sắc
|
Đặc trưng
cho sản phẩm
|
2. Mùi
|
Đặc trưng
cho sản phẩm
|
3. Vị
|
Đặc trưng
cho sản phẩm
|
4. Trạng thái
|
Dạng lỏng,không có
cặn
|
5.2 Yêu cầu về
lý - hóa
Yêu cầu về lý - hóa đối với đồ uống đại
mạch được quy định trong Bảng 2.
Bảng 2 - Yêu
cầu lý - hóa
Chỉ tiêu
Mức yêu cầu
1. Hàm lượng etanol, % thể tích,
không lớn hơn
0,5
2. Hàm lượng chất khô tổng số, % khối
lượng, không nhỏ hơn
3,8
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2,5
6 Phụ gia thực phẩm
Chỉ sử dụng các phụ gia thực phẩm theo
quy định hiện hành [4].
7 Yêu cầu về an toàn
thực phẩm
7.1 Giới hạn về
kim loại nặng
Giới hạn về kim loại nặng trong sản phẩm
theo quy định hiện hành [6].
7.2 Giới hạn vi
sinh vật
Giới hạn vi sinh vật trong sản phẩm
theo quy định hiện hành [6].
7.3 Giới hạn độc
tố vi nấm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
8 Phương pháp thừ
8.1 Xác định các
chỉ tiêu cảm quan
a) Đánh giá trạng thái bằng cách quan
sát bằng mắt thường đối với khoảng 100 mL mẫu thử đựng trong cốc thủy tinh không
màu, trong suốt có dung tích 200 ml dưới ánh sáng thích hợp.
b) Đánh giá màu sắc theo TCVN 12752
(ISO 11037).
c) Đánh giá mùi theo TCVN 12747 (ISO
5496).
d) Đánh giá vị theo ISO 3972.
8.2 Xác định hàm
lượng etanol,
theo TCVN 13564 hoặc EBC Method 9.3.1.
8.3 Xác định hàm
lượng chất khô tổng số, theo TCVN 10696 (EN 12145).
8.4 Xác định hàm
lượng cacbon dioxit, theo TCVN 5563 hoặc EBC Method 9.28.1 hoặc
EBC Method 9.28.3.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9.1 Bao gói
Sản phẩm phải được đóng gói trong bao bì đảm bảo
an toàn thực phẩm, kín khí và không thấm nước.
9.2 Ghi nhãn
Việc ghi nhãn sản phẩm theo quy định
hiện hành [1][2], theo TCVN
7087:2013 (CODEX STAN 1-1985, Sửa đổi 2010) và các yêu cầu sau đây:
9.2.1 Tên sản phẩm
Tên sản phẩm có thể là “Đồ uống đại mạch”,
“Thức uống đại mạch” hoặc tên gọi khác mang nghĩa tương đương. Tên sản phẩm cần
mô tả đúng bản chất của sản phẩm mà không lừa dối hoặc gây nhầm lẫn
cho người tiêu dùng.
Tên sản phẩm có thể kèm theo các thuật
ngữ mô tả thích hợp (ví dụ “không ga” hoặc “có ga”).
9.2.2 Ghi nhãn sản
phẩm bao gói sẵn để bán lẻ
Nhãn sản phẩm bao gói sẵn để bán lẻ cần
ghi các thông tin sau:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b) Hàm lượng etanol (% thể tích).
9.2.3 Ghi nhãn bao
gói không dùng để bán lẻ
Tên sản phẩm, mã định danh lô hàng,
tên và địa chỉ của cơ sở sản xuất hoặc cơ sở bao gói, hướng dẫn bảo quản và
thông tin về hàm lượng etanol phải được ghi trên bao bì.
Tuy nhiên, mã định danh lô hàng, tên
và địa chỉ của cơ sở sản xuất hoặc cơ sở bao gói có thể được thay bằng dấu nhận
biết, với điều kiện là dấu này có thể nhận biết dễ dàng bằng các tài liệu kèm
theo.
9.3 Bảo quản
Sản phẩm được bảo quản ở nơi khô, sạch,
ở điều kiện nhiệt độ thích hợp, đảm bảo an toàn thực phẩm.
9.4 Vận chuyển
Sản phẩm được vận chuyển bằng các phương tiện đảm
bảo an toàn thực phẩm và không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[1] Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14
tháng 4 năm 2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa
[2] Nghị định số 111/2021/NĐ-CP ngày
09 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số
43/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa
[3] Thông tư số 05/2019/TT-BKHCN ngày
26 tháng 6 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định chi tiết
thi hành một số điều của Nghị định số 43/2017/NĐ-CP
[4] Thông tư số 24/2019/TT-BYT ngày 30
tháng 8 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về quản lý và sử dụng phụ gia
thực phẩm
[5] QCVN 01-1:2018/BYT, Quy chuẩn kỹ
thuật quốc gia về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt
[6] QCVN 6-2:2010/BYT, Quy chuẩn kỹ
thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống không cồn
[7] QCVN 8-1:2011/BYT, Quy chuẩn kỹ
thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm
[8] QCVN 12-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ
thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với
thực phẩm bằng nhựa tổng hợp
[9] QCVN 12-4:2015/BYT Quy chuẩn kỹ
thuật quốc gia về vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ làm bằng thủy tinh, gốm,
sứ và tráng men tiếp
xúc trực tiếp với thực phẩm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[11] GSO 1027:2021, Malt beverage
(tiêu chuẩn của Hội đồng hợp tác các nước Ả rập vùng Vịnh)
[12] ES 1765/2016, Non-alcoholic
barley drink (tiêu chuẩn Ai Cập)
[13] US Code of Federal Regulations,
Title 27: Alcohol, Tobacco Products and Firearms, Part 7: Labeling and
advertising of malt beverages
[14] H.D.Belitz, W.Grosch,
P.Schieberle (2009), “Beer” in Food Chemistry, p.892-905, Leipzig
[15] The Plant List (2010).
Version 1. Published on the Internet; http://www.theplantlist.org/
1) Đại mạch còn có tên gọi khác là lúa mạch.
2) Hordeum vulgare L. có danh
pháp đồng nghĩa là Hordeum sativum Pers.