TIÊU
CHUẨN QUỐC GIA
TCVN
12944:2020
THỰC
PHẨM HALAL - YÊU CẦU CHUNG
Halal food -
General requirements
Lời nói đầu
TCVN 12944:2020 do Ban kỹ thuật tiêu
chuẩn quốc gia TCVN/TC/F3 Nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm biên soạn,
Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ
công bố.
THỰC PHẨM
HALAL - YÊU CẦU CHUNG
Halal food -
General requirements
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu
chung đối với việc chuẩn bị, chế biến, vận chuyển, bảo quản thực phẩm halal.
2 Thuật ngữ và định
nghĩa
Trong tiêu chuẩn này áp dụng các thuật
ngữ và giải thích sau đây:
2.1
Halal (Halal), tính từ
Được phép hoặc hợp pháp, theo Luật Hồi
giáo (Luật Sharia).
2.2
Thực phẩm halal (Halal
food), danh từ
Thực phẩm được phép sử dụng theo Luật
Hồi giáo, đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b) không chứa bất cứ thành phần nào bị
coi là najis (2.4) theo Luật Hồi giáo;
c) không chứa độc tố, không bị nhiễm độc
và không gây hại đến sức khỏe con người;
d) không được sơ chế, chế biến, vận
chuyển hoặc bảo quản bằng các thiết bị, dụng cụ nhiễm najis;
e) trong quá trình sơ chế, chế biến, vận
chuyển hoặc bảo quản, thực phẩm phải tách biệt về mặt vật lý với các thực phẩm
không đáp ứng các điểm từ a) đến d).
2.3
Không halal (non-halal), tính từ
Haram
Bị cấm hoặc không hợp pháp, theo Luật
Hồi giáo.
2.4
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Chất bẩn, theo Luật Hồi giáo, bao gồm:
a) chó, lợn và sản phẩm từ chó, lợn;
b) thực phẩm halal (2.2) bị ô
nhiễm bởi các chất không halal;
c) thực phẩm halal nhưng tiếp xúc trực
tiếp với các chất không halal;
d) các chất lỏng và chất thải của người
hoặc động vật như nước tiểu, máu, chất nôn, mủ, phân, nhau thai;
e) xác động vật hoặc động vật halal được
giết mổ không theo Luật Hồi giáo, ngoại trừ một số loại động vật dưới nước và
côn trùng;
f) Khamr (2.6) và các sản phẩm
có chứa khamr.
2.5
Najis al-mughallazah, danh từ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.6
Khamr, danh từ
Rượu và các chất lỏng chứa cồn, gây
say, bị cấm sử dụng theo Luật Hồi giáo.
2.7
Sertu, động từ
Hành động làm sạch nhằm thanh tẩy cơ
thể, trang phục, không gian, vật dụng và thiết bị đã tiếp xúc với najis
al-mughallazah (2.5); bằng cách rửa bảy lần với nước tự nhiên (mutlaq),
trong đó có một lần rửa bằng nước trộn với đất.
3 Các yêu cầu
3.1 Nguồn thực
phẩm halal
3.1.1 Động vật
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Các động vật trên cạn có thể được sử dụng
làm thực phẩm halal, ngoại trừ:
a) động vật halal nhưng giết mổ không
theo quy định của Luật Hồi giáo;
b) chó và lợn;
c) động vật có răng nhọn hoặc ngà, được
sử dụng để giết con mồi, ví dụ: hổ, gấu, voi, mèo, khỉ, v.v..;
d) chim có móng vuốt hoặc chim săn mồi;
e) động vật gây hại và/hoặc có chứa độc
tố, ví dụ: chuột, gián, rết, bọ cạp, ong bắp cày, rắn, v.v..;
f) động vật bị cấm giết theo Luật Hồi
giáo, bao gồm kiến, ong, chim gõ kiến, v.v..;
g) động vật bị tín đồ Hồi giáo (tín đồ
Islam) coi là đáng ghê sợ, vi dụ: chấy, ruồi, v.v..;
h) động vật halal được nuôi liên tục
và có chủ ý bằng thức ăn là najis;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.1.1.2 Động vật dưới nước
Các động vật dưới nước có thể được sử
dụng làm thực phẩm halal, ngoại trừ:
a) động vật có chứa độc tố, động vật bị
nhiễm độc tố hoặc động vật gây hại đến sức khỏe con người;
CHÚ THÍCH: Sản phẩm từ động vật dưới
nước có thể gây hại đến sức khỏe con người nhưng có thể được coi là thực phẩm
halal khi độc tố hoặc yếu tố nguy hại đã được loại bỏ trong quá trình chế biến.
b) động vật dưới nước sống trong môi
trường najis hoặc được nuôi liên tục và có chủ ý bằng thức ăn là najis;
c) những động vật dưới nước khác bị cấm
dùng làm thực phẩm, theo Luật Hồi giáo.
3.1.1.3 Động vật lưỡng cư
Động vật lưỡng cư (vừa sống trên cạn vừa
sống dưới nước) như cá sấu, rùa, ếch, v.v.. không được sử dụng làm thực phẩm
halal.
3.1.2 Thực vật
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
CHÚ THÍCH: Sản phẩm từ thực vật có thể
gây hại đến sức khỏe con người được coi là halal khi độc tố hoặc yếu tố nguy hại
đã được loại bỏ trong quá trình chế biến.
3.1.3 Vi sinh vật
Các loại vi sinh vật (vi khuẩn, tảo và
vi nấm) và sản phẩm từ vi sinh vật có thể được sử dụng làm thực phẩm halal, trừ
những loại có chứa độc tố, bị nhiễm độc tố hoặc gây hại đến sức khỏe con người.
3.1.4 Sinh vật biến đổi gen
Thực phẩm (và đồ uống) không được coi
là halal nếu;
a) có chứa sản phẩm và/hoặc sản phẩm
phụ từ sinh vật biến đổi gen (GMO), hoặc;
b) có chứa các thành phần được tạo ra
bằng cách sử dụng vật liệu gen di truyền của động vật không phải là halal hoặc
vật liệu có chứa thành phần biến đổi gen từ động vật không phải là halal.
3.1.5 Khoáng chất
Các loại khoáng chất có thể được sử dụng
làm thực phẩm halal, trừ những loại có chứa độc tố, bị nhiễm độc tố hoặc gây hại
đến sức khỏe con người.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Các loại phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ
chế biến và chất bổ sung vào thực phẩm có nguồn gốc từ tổng hợp có thể được sử
dụng để chế biến thực phẩm halal, trừ những loại có chứa độc tố, bị nhiễm độc tố
hoặc gây hại đến sức khỏe con người.
3.1.7 Đồ uống
Các loại đồ uống có thể được coi là thực
phẩm halal, ngoại trừ;
a) đồ uống có cồn;
b) đồ uống có chứa độc tố, bị nhiễm độc
tố hoặc gây hại đến sức khỏe con người;
c) đồ uống bị trộn lẫn với najis.
3.2 Sơ chế,
chế biến
3.2.1 Yêu cầu chung
Quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm halal
phải đáp ứng các yêu cầu sau:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b) không sử dụng các thành phần bị coi
là najis;
c) dụng cụ, thiết bị được sử dụng phải
không bị ô nhiễm bởi najis;
d) trong quá trình sơ chế, chế biến, cần
tách biệt hoàn toàn thực phẩm halal với mọi thực phẩm khác không đáp ứng các
yêu cầu nêu trong điểm a) đến điểm c) của điều này hoặc mọi chất bị coi là
najis;
e) sản phẩm phải an toàn để tiêu dùng,
không chứa độc tố, không bị nhiễm độc tố và không gây hại đến sức khỏe con người.
3.2.2 Cơ sở sơ chế, chế biến
3.2.2.1 Cơ sở sơ chế, chế
biến thực phẩm halal phải tạo điều kiện cho tín đồ Hồi giáo thực hiện việc hành
lễ trong thời gian làm việc.
3.2.2.2 Cơ sở giết mổ và chế
biến phải dành riêng để giết mổ động vật halal và chế biến thực phẩm halal.
3.2.3 Thiết bị, dụng cụ sử dụng trong
sơ chế, chế biến
3.2.3.1 Thiết bị, dụng cụ
dùng trong sơ chế, chế biến thực phẩm halal phải được thiết kế, chế tạo để dễ
làm sạch; không được làm từ vật liệu là najis hoặc chứa vật liệu là najis và chỉ
sử dụng vật liệu dùng cho thực phẩm halal.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.2.3.3 Thiết bị, dụng cụ
đã từng dùng để sơ chế, chế biến thực phẩm bị coi là najis al-mughallazah như sản
phẩm từ chó, lợn hoặc đã từng tiếp xúc với najis al-mughallazah thì thiết bị, dụng
cụ đó phải được rửa sạch và sertu theo Luật Hồi giáo (xem Phụ lục A).
3.2.3.4 Nếu chuyển đổi dây
chuyền chế biến najis al-mughailazah hoặc dây chuyền chế biến có chứa najis
al-mughallazah thành dây chuyền chế biến halal thì dây chuyền đó phải được làm
sạch bằng sertu. Không được chuyển đổi qua lại giữa dây chuyền halal và dây
chuyền najis al-mughallazah.
3.2.3.5 Không được sử dụng
thiết bị hoặc bàn chải từ lông động vật bị cấm.
3.2.3.6 Thiết bị, dụng cụ
dùng trong sơ chế, chế biến phải được làm sạch và bảo trì thường xuyên.
3.2.4 Giết mổ động vật
Việc giết mổ động vật halal phải tách
biệt hoàn toàn với việc giết mổ động vật không halal và đáp ứng các yêu cầu
sau:
a) người giết mổ phải là tín đồ Hồi
giáo có tinh thần minh mẫn, hiểu biết các quy tắc và điều kiện giết mổ trong Hồi
giáo;
b) động vật bị giết mổ phải là động vật
hợp pháp để làm thực phẩm halal;
c) động vật phải còn sống;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
e) người giết mổ phải cầu nguyện
"Bismillah" (Nhân danh Allah) trong khi thực hiện giết mổ;
f) dụng cụ giết mổ phải sắc và không
được nhấc dụng cụ này ra khỏi thân động vật trong khi giết mổ.
3.3 Bao gói
3.3.1 Sản phẩm phải được
bao gói phù hợp.
3.3.2 Vật liệu bao gói phải
là vật liệu halal và đáp ứng các yêu cầu sau:
a) vật liệu bao gói không được làm từ
nguyên liệu là najis hoặc chứa thành phần najis hoặc từng tiếp xúc với najis;
b) vật liệu bao gói không được chế tạo,
xử lý bằng thiết bị, dụng cụ bị ô nhiễm bởi najis;
c) trong quá trình sơ chế, chế biến, bảo
quản và vận chuyển, vật liệu bao gói phải được tách biệt về mặt vật lý với các
thực phẩm không đáp ứng yêu cầu nêu trong điểm a) và điểm b) của điều này và
các chất bị coi là najis;
d) vật liệu bao gói không được gây độc
cho thực phẩm halal.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.4 Ghi nhãn
Việc ghi nhãn phải đáp ứng quy định về
nhãn hàng hóa và các quy định cụ thể sau đây:
3.4.1 Việc ghi nhãn không
được trái với các nguyên tắc của Luật Hồi giáo và không được gây hiểu nhầm hoặc
lừa dối người tiêu dùng.
3.4.2 Tên của thực phẩm
halal và hương liệu tổng hợp halal không được đặt theo tên của các sản phẩm
không halal.
3.4.3 Trên nhãn sản phẩm
phải ghi ít nhất các thông tin sau:
a) tên sản phẩm;
b) khối lượng tịnh hoặc thể tích thực,
biểu thị theo đơn vị đo pháp định;
c) tên và địa chỉ của nhà sản xuất,
nhà nhập khẩu và/hoặc nhà phân phối, cùng với nhãn hiệu (trademark), nếu có;
d) danh sách thành phần nguyên liệu;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
f) nước xuất xứ;
g) nên thể hiện trên nhãn thuật ngữ
"halal" và/hoặc logo có từ "halal”.
3.4.4 Đối với sản phẩm thịt
đã sơ chế, nhãn sản phẩm phải ghi các thông tin nêu trong 3.4.3 và các thông
tin sau:
a) ngày giết mổ;
b) ngày sơ chế.
3.5 Vận chuyển
và bảo quản
3.5.1 Phương tiện bảo quản
và vận chuyển thực phẩm halal phải sạch và chỉ dùng riêng cho thực phẩm halal.
3.5.2 Không vận chuyển, bảo
quản chung thực phẩm halal với thực phẩm không halal.
3.6 An toàn
thực phẩm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.6.2 Cơ sở sản xuất thực
phẩm halal phải thực hiện các biện pháp để:
a) quản lý và kiểm tra an toàn thực phẩm
đối với nguyên liệu, thành phần nguyên liệu, vật liệu bao gói, trước khi sơ chế,
chế biến;
b) quản lý chất thải hiệu quả;
c) các hóa chất độc hại được lưu trữ
an toàn và thích hợp;
d) ngăn ngừa ô nhiễm đối với sản phẩm;
e) tránh sử dụng quá mức phụ gia thực
phẩm được phép sử dụng.
Phụ
lục A
(quy
định)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
A.1 Yêu cầu chung
Để làm sạch najis:
a) phải rửa bảy lần với nước (xem A.3),
trong đó có một lần rửa bằng nước trộn với đất (xem A.2);
b) lần rửa đầu tiên phải tẩy bỏ sự tồn
tại của najis, có thể dùng một lượng nhỏ chất tẩy rửa; không giữ lại nước từ lần
rửa thứ nhất, lần rửa tiếp theo được tính là lần rửa thứ hai;
c) lượng đất sử dụng vừa đủ để tạo huyền
phù;
d) có thể sử dụng các sản phẩm có chứa
đất.
A.2 Điều kiện đối với đất dùng trong
sertu
Đất dùng trong sertu phải:
a) không chứa najis;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
A.3 Điều kiện đối với nước dùng trong
sertu
Nước dùng trong sertu phải:
a) là nước tự nhiên (mutlaq);
b) không phải là nước musta'mal (nước
đã sử dụng để làm sạch);
c) không chứa najis.
Thư mục tài
liệu tham khảo
[1 ] CXG 24-1997 General Guidelines
for Use of the Term Halal
[2] ASEAN General guidelines on the
preparation and handling of Halal food
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[4] Thai Agricultural Standard, TAS
8400-2007, Halal food
[5] The Central Islamic Committee of
Thailand, THS 24000:2552, General Guidelines on Halal Products
[6] Philippine National standard,
PNS/BAFS 101:2016, Halâl Agriculture and Fisheries Products
[7] Saudi Arabian Standard, SASO 2172,
General requirements for halal food
Mục lục
1 Phạm vi áp dụng
2 Thuật ngữ và định nghĩa
3 Các yêu cầu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.2 Sơ chế, chế biến
3.2.1 Yêu cầu chung
3.2.2 Cơ sở sơ chế, chế biến
3.2.3 Thiết bị, dụng cụ sử dụng trong
sơ chế, chế biến
3.2.4 Giết mổ động vật
3.3 Bao gói
3.4 Ghi nhãn
3.5 Vận chuyển và bảo quản
3.6 An toàn thực phẩm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thư mục tài liệu tham khảo