TIÊU
CHUẨN QUỐC GIA
TCVN
12322:2018
BIA
- XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG FLAVANOID - PHƯƠNG PHÁP QUANG PHỔ
Beer -
Determination of flavanoids content- Spectrophotometric method
Lời nói đầu
TCVN 12322:2018 được xây dựng trên cơ
sở tham khảo
tiêu chuẩn của Hiệp hội Đồ uống châu Âu EBC Method 9.12 (1997) Flavanoids in
beer by spectrophotometry;
TCVN 12322:2018 do Ban kỹ thuật tiêu
chuẩn quốc gia TCVN/TC/F9 Đồ uống biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo
lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Beer -
Determination of flavanoids content- Spectrophotometric method
1 Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này quy định phương pháp
quang phổ để xác định hàm lượng flavanoid của bia.
Phương pháp này có thể áp dụng đối với
các loại bia vàng, có hàm lượng flavanoid từ 3,0 mg/L đến 200 mg/L tính theo
đương lượng (+)-catechin.
2 Tài liệu viện dẫn
Các tài liệu viện dẫn sau rất cần
thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm
công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi
năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung
(nếu có).
TCVN 4851:1989 (ISO 3696:1987), Nước
dùng để phân tích trong phòng thí nghiệm - Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử
3 Nguyên tắc
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phẩn mẫu thử đã pha loãng được trộn
với dung dịch axit của p-dimethyl aminocinnamaldehyd, chất màu thu được sẽ được
xác định bằng cách đo độ hấp thụ.
Nồng độ của các flavanoid được xác
định trực tiếp từ công thức hồi quy. Phương pháp này được hiệu chuẩn bằng
(+)-catechin nên kết quả tính theo đương lượng (+)-catechin.
4 Thuốc thử
Sử dụng thuốc thử tinh khiết phân tích
và nước được sử dụng ít nhất đạt loại 3 theo TCVN 4851:1989 (ISO 3696:1987),
trừ khi có quy định khác.
4.1 Axit clohydric đặc, d = 1,19
4.2 Metanol.
4.3 Thuốc thử màu, dung dịch
p-dimethylaminocinnamaldehyd, 1 g/L
Hòa tan 500 mg p-dimethyl
aminocinnamaldehyd 98 % trong hỗn hợp đã làm nguội trước gồm 125 ml axit
clohydric đặc (4.1) và 350 ml metanol (4.2) đựng trong bình định mức dung tích
500 ml, thêm metanol đến vạch.
Chuẩn bị thuốc thử hàng tuần và bảo
quản thuốc thử nơi tối.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sử dụng các thiết bị, dụng cụ thông
thường của phòng thử nghiệm và cụ thể như sau:
5.1 Thiết bị đo quang phổ, có thể đo độ
hấp thụ ở bước sóng 640 nm.
5.2 Cuvet thủy tinh, chiều dài
đường quang 10 mm.
5.3 Bình định mức, dung tích
100 ml và 500 ml.
5.4 Pipet định mức, có thể phân
phối các thể tích 1,0; 5,0 và 10,0 ml.
5.5 Bình nón, dung tích 1
000 ml.
6 Lấy mẫu
Mẫu gửi đến phòng thử nghiệm phải đúng
là mẫu đại diện. Mẫu không bị hư hỏng hoặc không bị thay đổi trong suốt quá
trình vận chuyển hoặc bảo quản.
Việc lấy mẫu không quy định trong tiêu
chuẩn này. Nên lấy mẫu theo TCVN 5519 (ST SEV 5808)[1].
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7.1 Chuẩn bị mẫu thử
Ổn định mẫu thử ở nhiệt độ khoảng 20 °C.
Khử khí bằng cách chuyển mẫu vào bình nón (5.5), ban đầu lắc nhẹ sau đó lắc
mạnh hơn cho đến khi không còn bọt khí thoát ra. Không khử khí bằng cách lọc vì
giấy lọc sẽ hấp phụ các flavanoid.
7.2 Pha loãng mẫu
Dùng pipet (5.4) lấy 10,0 ml phần mẫu
thử đã khử khí (7.1), cho vào bình định mức 100 ml (5.3). Thêm nước đến vạch.
7.3 Xác định
Dùng pipet (5.4) lấy 1,00 ml mẫu thử
đã pha loãng (7.2) cho vào ống nghiệm. Thêm 5,00 ml thuốc thử màu (4.3) và
trộn. Sau 10 min, chuyển hỗn hợp vào cuvet 10 mm (5.2) và đọc độ hấp thụ ở bước
sóng 640 nm (A640s).
7.4 Mẫu trắng
Trộn 1,00 ml nước với 5,00 thuốc thử
màu (4.3). Chuyển hỗn hợp vào cuvet 10 mm (5.2) và đọc độ hấp thụ ở bước sóng
640 nm (A640b). Thực hiện hai phép xác định đồng thời.
8 Tính và biểu thị
kết quả
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
X = 335 x (A640s - A640b)
Trong đó:
A640s là giá trị
độ hấp thụ trung bình đối với mẫu thử;
A640b là giá trị
độ hấp thụ trung bình đối với mẫu trắng.
Biểu thị kết quả đến một chữ số thập
phân.
9 Độ chụm
Các giá trị độ chụm dưới đây được xác
định từ dữ liệu thử nghiệm liên phòng. Các giá trị độ chụm này có thể không áp
dụng được cho các dải nồng độ và nền mẫu khác với dải nồng độ và nền mẫu đã
nêu.
9.1 Độ lặp lại
Chênh lệch tuyệt đối giữa hai kết quả
thử nghiệm độc lập, đơn lẻ về hàm lượng flavanoid, thu được khi sử dụng cùng
một phương pháp, trên vật liệu thử giống hệt nhau, trong cùng một phòng thử
nghiệm, do cùng một người thực hiện, sử dụng cùng thiết bị, trong cùng một
khoảng thời gian ngắn, không được quá 5 % các trường hợp lớn hơn giá trị giới
hạn lặp lại r = 0,13 m.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9.2 Độ tái lập
Chênh lệch tuyệt đối giữa hai kết quả
thử nghiệm đơn lẻ về hàm lượng flavanoid, thu được khi sử dụng cùng một phương
pháp, trên vật liệu thử giống hệt nhau, trong các phòng thử nghiệm khác nhau,
do những người khác nhau thực hiện, sử dụng thiết bị khác nhau, không được quá
5 % các trường hợp lớn hơn giá trị giới hạn tái lập R = 0,21 m.
Trong đó m là giá trị trung bình
của hàm lượng flavanoid, biểu thị bằng miligam đương lượng (+)-catechin trên
lít (mg/L).
10 Báo cáo thử
nghiệm
Báo cáo thử nghiệm phải ghi rõ:
a) mọi thông tin cần thiết để nhận
biết đầy đủ về mẫu thử;
b) phương pháp lấy mẫu đã sử dụng, nếu
biết;
c) phương pháp thử đã sử dụng, viện
dẫn tiêu chuẩn này;
d) mọi chi tiết thao tác không quy
định trong tiêu chuẩn này, hoặc tùy chọn, cùng với mọi tình huống bất thường
khác có thể ảnh hưởng đến kết quả;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thư mục tài
liệu tham khảo
[1] TCVN 5519 (ST SEV 5808), Bia -
Quy tắc nghiệm thu và phương pháp lấy mẫu
[2] Delcour, J. A. and D. J. Janssens
De Varebeke. 1985. “A new colourimetric assay for flavanoids in pilsner beers”.
Journal of the Institute of Brewing 91(1): 37-40.