CAC/GL
86-2015
|
TCVN
11928:2017
|
1 Lời giới
thiệu
|
Lời giới thiệu
|
2 Mục đích
|
1 Phạm vi áp
dụng
|
3 Phạm vi áp
dụng và sử dụng tiêu chuẩn
|
|
2 Tài liệu viện
dẫn
|
4 Thuật ngữ
và định nghĩa
|
3 Thuật ngữ
và định nghĩa
Bổ sung số thứ tự các điều
|
5 Nguyên tắc
kiểm soát Trichinella spp. trong thịt lợn
|
4 Nguyên tắc
kiểm soát Trichinella spp. trong thịt lợn
|
6 Hoạt động
quản lý nguy cơ ban đầu
|
5 Hoạt động
quản lý nguy cơ ban đầu
|
7 Lựa chọn biện
pháp kiểm soát dựa trên nguy cơ
|
6 Lựa chọn biện
pháp kiểm soát dựa trên nguy cơ
|
8 Thực hiện
các biện pháp dựa trên nguy cơ
|
7 Thực hiện
các biện pháp dựa trên nguy cơ
|
9 Giám sát
và đánh giá
|
8 Giám sát
và đánh giá
|
10 Các loài lợn
chưa được thuần hóa, lợn tái hoang dã, lợn lai
|
9 Các loài lợn
chưa được thuần hóa, lợn tái hoang dã, lợn lai
|
11 Trao đổi
thông tin về nguy cơ
|
10 Trao đổi
thông tin về nguy cơ
|
THỊT VÀ SẢN
PHẨM THỊT - HƯỚNG DẪN KIỂM SOÁT TRICHINELLA SPP. - TRONG THỊT
LỢN
Meat and meat
products - Guidelines for the control Trichinella spp. in meat of Suidae
1 Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này đưa ra hướng dẫn về các
biện pháp kiểm soát dựa trên nguy cơ để ngăn ngừa phơi nhiễm Trichinella
spp. từ thịt lợn sang người.
Tiêu chuẩn này cũng đưa ra các cơ sở kỹ thuật
minh bạch và nhất quán để xem xét và thực hiện các biện pháp kiểm soát dựa trên
các thông tin về dịch tễ học và phân tích nguy cơ. Các biện pháp kiểm soát dựa
trên nguy cơ được lựa chọn có thể khác nhau và tùy thuộc vào hệ thống sản xuất.
Đối với các sản phẩm xuất khẩu, cần xem xét các biện pháp kiểm soát tương đương
2)
của nước nhập khẩu để tạo điều kiện cho hoạt động thương mại.
Tiêu chuẩn này chỉ đề cập đến
việc kiểm soát Trichinella spp. trong thịt lợn vì đây là nguồn lây truyền
bệnh chủ yếu sang người. Việc kiểm soát Trichinella spp. trong thịt các
loài động vật khác (ví dụ: ngựa, gấu, hải mã v.v...) cần được xem xét khi có
liên quan đến việc kiểm soát Trichinella spp. trong thịt lợn.
Tiêu chuẩn này áp dụng để kiểm soát tất
cả các loài và các kiểu gen của Trichinella có thể lây nhiễm sang lợn và
gây bệnh truyền qua thực phẩm.
Tiêu chuẩn này đưa ra cơ sở
cho quyết định về các biện pháp kiểm soát sau giết mổ để bảo vệ người tiêu dùng
khi sử dụng thịt lợn có thể bị nhiễm Trichinella spp. 3)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2 Tài liệu viện dẫn
Các tài liệu viện dẫn sau là rất cần
thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố
thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm
công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có).
TCVN 5603:2008 (CAC/RCP 1-1969, Rev. 4-2003),
Quy phạm thực hành về những nguyên tắc chung đối với vệ sinh thực phẩm
TCVN 7247:2008 (CODEX STAN 106-1983, Rev. 1-2003), Thực
phẩm chiếu xạ - Yêu cầu chung
TCVN 7250:2008 (CAC/RCP 19-1979, Rev.
2-2003), Quy phạm thực hành chiếu xạ xử lý thực phẩm
TCVN 8209:2009 (CAC/RCP 58-2005), Quy
phạm thực hành vệ sinh đối với thịt
TCVN 9771:2013 (CAC/RCP 8-1976, Rev.
3-2008), Quy phạm thực hành đối với chế biến và xử lý thực phẩm đông lạnh
nhanh
CAC/GL 63-2007, Principles and
Guidelines for the Conduct of Microbiological Risk Management (Nguyên tắc
và hướng dẫn thực hiện quản lý nguy cơ vi sinh)
3 Thuật ngữ và định
nghĩa
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.1
Khu vực chăn nuôi (compartment)
Nơi nuôi nhốt một quần thể nhỏ vật
nuôi trong một hoặc nhiều cơ sở thuộc hệ thống giám sát an toàn sinh học có
tình trạng sức khỏe đặc thù, lưu ý đến một hoặc một số bệnh cụ thể cần áp dụng
các biện pháp giám sát, kiểm soát và an toàn sinh học để sử dụng cho
các mục đích thương mại quốc tế 5).
3.2
Lợn lai (cross breeds)
Lợn được lai tạo giữa lợn nhà với các
loài thuộc họ Lợn chưa được thuần hóa.
3.3
Lợn nuôi (domestic pigs)
Các loài lợn đã được thuần hóa sống
trong hệ thống chăn nuôi được quản lý.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Lợn tái hoang dã (feral pigs)
Các loài lợn đã được thuần hóa nhưng sống
không có sự giám sát hoặc kiểm soát trực tiếp của con người.
3.5
Lợn thịt (finishing pigs)
Lợn được chăn nuôi để lấy thịt.
3.6
Động vật hoang dã mang mầm bệnh (reservoir wildlife)
Động vật tái hoang dã, động vật hoang
dã nuôi nhốt và động vật hoang dã là nguồn bệnh tiềm tàng lây nhiễm trực tiếp
hoặc gián tiếp Trichinella spp. sang lợn nuôi 4).
4 Nguyên tắc kiểm
soát Trichinella spp. trong thịt lợn
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
i) Thực hiện các nguyên tắc phân tích
nguy cơ an toàn thực phẩm trong quá trình lập và thực hiện các chương trình vệ
sinh đối với thịt, ở những nơi có thể và khi thích hợp.
ii) Khi kiểm tra xem xét hoặc sửa đổi
các yêu cầu vệ sinh đối với thịt, tùy theo tình huống, phải xem xét các kết quả
theo dõi và giám sát quần thể vật nuôi và quần thể người, ở những nơi cần thiết.
iii) Cần xem xét để thừa nhận tính
tương đương của các biện pháp kiểm soát vệ sinh thay thế, nếu thích hợp và phổ
biến các biện pháp vệ sinh đối với thịt nhằm đạt được các kết quả theo yêu cầu
về an toàn và tính phù hợp, tạo thuận lợi để thực hiện công bằng trong thương mại
thịt.
5 Hoạt động quản lý
nguy cơ ban đầu
Người tiêu dùng bị phơi nhiễm Trichinella
spp. khi ăn thịt có chứa ấu
trùng gây bệnh. Các hoạt động quản lý nguy cơ nên kết hợp với phương pháp tiếp
cận “từ sản xuất
ban đầu đến tiêu thụ” để xác định tất cả các bước trong chuỗi thực phẩm khi các
biện pháp kiểm soát được yêu cầu.
Các hoạt động quản lý nguy cơ ban đầu
thích hợp với tiêu chuẩn này bao gồm:
• Lập hồ sơ nguy cơ 6).
• Đánh giá bằng chứng dịch tễ học để hỗ
trợ cho việc khẳng định nguy cơ thấp đối với lợn nuôi.
6 Lựa chọn các biện
pháp kiểm soát dựa trên nguy cơ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cần có biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm Trichinella
trong đàn lợn nuôi và thiết lập một khu vực chăn nuôi có nguy cơ thấp 7).
6.2 Các biện pháp
kiểm soát sau giết mổ
6.2.1 Khái quát
Các biện pháp kiểm soát sau giết mổ đối
với Trichinella spp. bao gồm: phân tích trong phòng thử nghiệm và các hoạt
động tiếp theo như đông lạnh và xử lý nhiệt. Việc chiếu xạ thịt lợn cũng là một
biện pháp để tiêu diệt Trichinella spp. trong thịt trước khi tiêu thụ.
Các biện pháp kiểm soát cần được đánh giá xác nhận, khi thích hợp. Có thể giảm
bớt các biện pháp kiểm soát sau giết mổ 8) đối với lợn chưa cai sữa
dưới năm tuần tuổi khi có thông tin liên quan được xác nhận bởi cơ quan thú y.
Có thể bất hoạt Trichinella
spp. bằng cách ướp muối thịt 9).
6.2.2 Phân tích
trong phòng thử nghiệm và hoạt động tiếp theo
Khi thực hiện các phép thử trong phòng
thử nghiệm trên thân thịt riêng lẻ, các phương pháp phân tích được lựa chọn phải
thích hợp với các kỹ thuật chẩn đoán 10).
Tất cả các phương pháp phân tích được
lựa chọn phải biết trước đặc tính hiệu năng như độ nhạy và độ đặc hiệu, nếu áp
dụng phương pháp tiếp cận dựa
trên nguy cơ để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Nếu trong quá trình thử nghiệm sau giết
mổ mà thân thịt được xác định dương tính với Trichinella thì cần thông
báo với cơ
quan
có thẩm quyền để quyết định
các hành động tiếp theo kể cả tiêu hủy thân thịt.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Quá trình đông lạnh thịt cần sử dụng
các thông số ở chế độ làm lạnh bảo đảm có thể làm chết tất cả Trichinella
spp. có mặt trong các phần thịt khác nhau hoặc toàn bộ thân thịt. Việc sử dụng
phương pháp này để bất hoạt Trichinelia spp. không có khả năng chịu lạnh
phải phù hợp với các thông số đã được đánh giá xác nhận 11).
Không kiểm soát bằng phương pháp đông lạnh tại vùng có các loài Trichinella
và các kiểu gen
chịu
lạnh đặc hữu như Trichinella T6, T. britovi và T. nativa.
6.2.4 Xử lý nhiệt
hoặc chiếu xạ
Bất hoạt Trichinella spp. bằng
các phương pháp này cần được thực hiện theo các phương pháp đã được đánh giá
xác nhận 11). Hướng dẫn chiếu xạ được nêu trong TCVN 7247:2008 (CODEX STAN 106-1983, Rev. 1-2003) và
TCVN 7250:2008 (CAC/RCP 19-1979, Rev. 2-2003).
6.3 Lựa chọn các
biện pháp kiểm soát dựa trên phân tích nguy cơ
Việc thiết lập khu vực chăn nuôi có
nguy cơ thấp, bao gồm cả việc xem xét mức độ bảo vệ sức khỏe cộng đồng có thể
giảm bớt các biện pháp kiểm soát sau giết mổ cụ thể hoặc thay đổi mức độ áp dụng
các biện pháp kiểm soát sau giết mổ cụ thể 12).
7 Thực hiện các biện
pháp dựa trên nguy cơ
Việc thực hiện các biện pháp kiểm soát đã lựa chọn
tùy thuộc vào sự công nhận chính thức của cơ quan có thẩm quyền về tình trạng Trichinella
tại khu vực chăn nuôi.
8 Giám sát và đánh
giá
Sau khi thiết lập một khu vực chăn
nuôi có nguy cơ thấp, cần tránh đưa thịt bị nhiễm Trichinella spp. vào hoạt
động thương mại để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng
có thể được đảm bảo bằng cách:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b) đưa thông tin các kết
quả thử nghiệm đã có vào chương trình giám sát giết mổ dựa trên nguy cơ và bổ
sung bằng cách thường xuyên cập nhật các thông tin từ các cuộc kiểm tra đàn vật
nuôi trong khu vực chăn nuôi; hoặc
c) kết hợp chương trình giám sát giết
mổ với dữ liệu thử nghiệm hiện tại chứng minh rằng tỷ lệ nhiễm bệnh không vượt
quá 1 thân thịt trên 1 000 000 con lợn đã giết mổ với độ tin cậy ít nhất 95 %.
Ngoài ra, cần thực hiện điều tra dịch
tễ học trên phạm vi rộng các trường hợp người bị bệnh do Trichinella để
xác nhận rằng nguồn gốc thịt bị nhiễm bẩn không phải từ khu vực chăn nuôi có
nguy cơ thấp.
Khi có thể, việc giết mổ và mọi dữ liệu
khác có liên quan đến lợn nuôi thả và động vật hoang dã có thể cung cấp thêm
thông tin về các điều kiện xung quanh khu vực chăn nuôi có nguy cơ thấp và khả
năng lây nhiễm của động vật trong khu chăn nuôi.
9 Các loài lợn chưa
được thuần hóa, lợn tái hoang dã, lợn lai
Tất cả thịt từ lợn không
chăn nuôi, bao gồm lợn rừng, lợn tái hoang dã và lợn lai dùng làm thực phẩm cần
có nguồn gốc từ động vật:
a) đã được kiểm tra bằng các kỹ thuật
chẩn đoán 14);
hoặc
b) đã được xử lý để đảm bảo bất hoạt Trichinella
spp. bằng một trong các phương pháp nêu trong 6.2, được đánh giá xác nhận và chấp
nhận để kiểm soát các động vật này sau giết mổ.
Thân thịt được xác định dương tính với Trichinella
spp. cần được xử lý theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Các bên liên quan đến chăn nuôi lợn cần
nắm rõ các biện pháp thực hành tốt nhất để kiểm soát Trichinella spp.
trong thịt lợn. Các bên liên quan cần phải nhận thức được lợi ích của việc thu
thập các thông tin về tình trạng Trichinella ở khu vực chăn nuôi có nguy
cơ thấp.
Người săn bắt động vật hoang dã cần nắm
rõ về nguy cơ khi sử dụng thịt động vật hoang dã mang mầm bệnh, đặc biệt là phải
kiểm tra thịt ngay cả khi chỉ sử dụng trong gia đình hoặc cần phải nấu chín kỹ
tất cả các loại thịt thú rừng (ví dụ: nhiệt độ tâm thịt phải ít nhất là 71 oC).
Người săn bắt động vật hoang dã cũng cần hiểu biết về nguy cơ khi duy trì đời sống
hoang dã liên quan đến thói quen để lại các thân thịt
động vật sau khi lột da hoặc lấy và loại bỏ ruột sẽ tạo điều kiện cho việc lây
nhiễm sang các vật chủ mới.
Cần có quy trình trao đổi thông tin
giữa cơ quan thú y
và
cơ quan
y tế
khi xuất hiện Trichinella lây nhiễm. Cơ quan có thẩm quyền cần công bố kết
quả phân tích phòng thử nghiệm về tình trạng dịch tễ học của đàn vật nuôi, khu
vực chăn nuôi cũng như kết quả điều tra dịch tễ học đối với các bệnh lây truyền
qua thực phẩm.
Nhà bán lẻ và người tiêu dùng bao gồm
cả những người đi đến các vùng có Trichinella là loài đặc
hữu cần nấu chín kỹ thịt (ví dụ: nhiệt độ tâm thịt ít nhất là 71 oC)
để tránh bị nhiễm
bệnh khi tiêu thụ thịt bị nhiễm ký sinh trùng.