|
Bản dịch này thuộc quyền sở hữu của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại mà không có sự đồng ý của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là vi phạm pháp luật về Sở hữu trí tuệ.
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT has the copyright on this translation. Copying or reposting it without the consent of
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT is a violation against the Law on Intellectual Property.
X
CÁC NỘI DUNG ĐƯỢC SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Các nội dung của VB này được VB khác thay đổi, hướng dẫn sẽ được làm nổi bật bằng
các màu sắc:
: Sửa đổi, thay thế,
hủy bỏ
Click vào phần bôi vàng để xem chi tiết.
|
|
|
Đang tải văn bản...
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10483:2014 về Dầu mỡ thực vật - Xác định hàm lượng chất sáp bằng sắc kí khí
Số hiệu:
|
TCVN10483:2014
|
|
Loại văn bản:
|
Tiêu chuẩn Việt Nam
|
Nơi ban hành:
|
***
|
|
Người ký:
|
***
|
Ngày ban hành:
|
Năm 2014
|
|
Ngày hiệu lực:
|
|
ICS: | 67.200.10 | |
Tình trạng:
|
Đã biết
|
Thông số
|
Các mẫu dầu
hướng dương khác
nhau
|
Dầu thô,
không tách sáp
|
Dầu tinh luyện
và dầu thô 10 %, tách sáp
|
Dầu đã tẩy trắng và dầu thô, không tách
sáp
|
Dầu tinh luyện, tách sáp
|
Số lượng phòng thử nghiệm tham gia
|
7
|
7
|
7
|
7
|
7
|
7
|
7
|
7
|
Số lượng phòng thử nghiệm sau khi trừ
ngoại lệ
|
7
|
7
|
7
|
7
|
7
|
7
|
7
|
7
|
Số lượng các kết quả thử nghiệm thu được
từ các phòng thử nghiệm còn lại
|
2
|
2
|
2
|
2
|
2
|
2
|
2
|
2
|
Giá trị trung bình, , mg/kg
|
406,9
|
379,6
|
107,8
|
100,4
|
241,0
|
241,6
|
39,6
|
37,0
|
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr,
mg/kg
|
21,4
|
9,9
|
17,2
|
6,8
|
9,09
|
9,1
|
1.9
|
3,2
|
Hệ số biến thiên lặp lại, Cv,n %
|
5
|
3
|
16
|
7
|
4
|
4
|
5
|
9
|
Giới hạn lặp lại, r, (2,8 sr). mg/kg
|
59,8
|
27,6
|
48,3
|
19,1
|
24,4
|
25,6
|
5,4
|
8,9
|
Độ lệch chuẩn tái lập. sR,
mg/kg
|
66,6
|
61,0
|
22,6
|
26,7
|
49,9
|
30,6
|
12,1
|
10,9
|
Hệ số biến thiên tái lặp. CV,R,
%
|
16
|
16
|
21
|
27
|
21
|
13
|
31
|
29
|
Giới hạn tái lập, R, (2,8 sR),
mg/kg
|
186,5
|
170,8
|
63,2
|
74,7
|
139,6
|
85,8
|
33,8
|
30,4
|
PHỤ
LỤC C (Tham khảo) Chuẩn bị mẫu chuẩn
chất sáp hướng dương tinh thể C.1. Thuốc thử và vật liệu thử Trong suốt quá trình phân tích, chỉ sử
dụng các thuốc thử loại tinh khiết phân tích dùng cho sắc kí cột HPLC, trừ khi
có quy định khác. C.1.1. n-Hexan. C.1.2. Diclometan. C.1.3. Axeton. ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 C.1.5. Bánh dầu hướng
dương đông lạnh, gồm chất trợ lọc cùng với dầu và chất sáp, phần khối lượng
của dầu từ 50 % đến 70 %. C.1.6. Dầu hướng
dương khử gum đã khô, có ít nhất
500 mg/kg chất sáp. C.1.7. Chất trợ lọc, Clarcel4),
Perfil4) hoặc loại
khác tương đương. C.1.8. Đất sét tẩy trắng, đã hoạt hóa
axit. C.2. Thiết bị, dụng
cụ C.2.1. Máy khuấy từ. C.2.2. Phễu thủy tinh, đường kính
120 mm. C.2.3. Bình cầu đáy
tròn,
dung tích 500 ml. C.2.4. Bình cầu đáy
tròn,
dung tích 2 000 ml. ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 C.2.6. Bình nón, dung tích
500 ml. C.2.7. Bộ cô quay
chân không. C.2.8. Phễu Bucher, đường kính
trong 80 mm. C.3. Cách tiến
hành C.3.1. Phương pháp
chuẩn bị chất sáp hướng dương từ bánh dầu đông lạnh C.3.1.1. Chuẩn bị mẫu Cân khoảng 100 g bánh dầu đông lạnh
(phần còn lại của dịch lọc trong quá trình
đông hóa dầu hướng
dương) (C.1.5), thêm 350 ml n-hexan (C.1.1) và khuấy trên máy khuấy từ (C.2.1)
trong 1 h. Sau khi tách pha, gạn lớp hexan có chứa dầu phía trên. Để yên phần cặn
trong tủ hút có thông gió để làm bay hơi hexan. C.3.1.2. Chiết chất
sáp Thêm 100 ml diclometan (C.1.2) vào phần
còn lại của bánh dầu đông lạnh (C.3.1.1) và khuấy trong 10 min. Sau
khi tách lớp, lọc hỗn hợp qua giấy lọc (C.1.4) vào bình cầu đáy tròn (C.2.3) và
rửa phần còn lại bằng cách thêm 300 ml diclometan. Làm bay hơi dung môi trên bộ
cô quay chân không (C.2.7). Phần còn lại này có chứa chất sáp. ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 Thêm 60 ml axeton (C.1.3) vào phần chất
sáp tách được (C.3.1.2) rồi rót sang cốc có mỏ (C.2.5), khuấy trong 15 min trên
máy khuấy từ (C.2.1) và để tách pha. Lọc lớp nổi phía trên qua giấy lọc (C.1.4)
và thêm 60 ml axeton vào phần cặn và lặp lại toàn bộ quy trình ít nhất bốn lần hoặc năm lần.
Sau bước rửa cuối cùng, rót hết phần cặn lên giấy lọc, tráng rửa giấy lọc bằng
khoảng 50 ml axeton và loại bỏ phần dung môi còn lại trong tủ hút có thông gió. Để loại bỏ tất cả các vết
của các hạt trợ lọc thì hóa chất sáp
tách được trong diclometan rồi lọc qua giấy lọc (C.1.4), rửa giấy lọc bằng
diclometan, làm bay hơi dung môi trên bộ cô quay chân không (C.2.7) và làm khô
chất sáp trong tủ sấy ở 105 °C. Có thể kiểm tra độ
tinh khiết của chất sáp bằng máy sắc kí khí. CHÚ THÍCH: Thành phần đặc trưng của mẫu chuẩn chất sáp dầu hướng dương được chuẩn bị theo phương pháp này (xem Bảng
C.1) tùy thuộc vào các điều kiện xử lý
bánh dầu đông lạnh ban đầu. Bảng C.1 -
Hai ví dụ về thành phần chất sáp hướng dương điển hình được chuẩn bị từ bánh dầu
đông lạnh Thành phần chất
sáp Không có bước
loại sáp trước % khối lượng Có bước loại
sáp trước ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 C42 5,3 5,9 C43 0,7 0,9 C44 19,7 23,3 ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 1,9 2,0 C46 22,0 23,3 C47 1,8 1,5 C48 ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 14,9 C49 1,2 1,0 C50 9,7 8,9 C51 1,0 ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 C52 8,8 7,2 C53 0,9 0,7 C54 5,3 4,3 ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 0,6 0,4 C56 3,1 2,4 C57 — 0,3 C58 ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 1,4 C59 — — C60 1,1 0,8 C.3.2. Phương pháp
chuẩn bị chất sáp hướng
dương từ dầu hướng dương khử gum C.3.2.1. Chuẩn bị mẫu ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 C.3.2.2. Chiết chất
sáp Rót dầu đã khử màu vào bình chứa thủy
tinh có nắp vặn, đậy nắp và bảo quản bình trong tủ lạnh ở 0 °C ± 2 °C ít nhất 2 ngày. Chất
sáp kết tinh thành cặn trong bình chứa. Gạn lớp phía trên (dầu tinh khiết), làm ấm phần còn lại đến 130 °C, đồng hóa và cân
20 g dịch lỏng vào bình
thủy tinh. Thêm 50 ml axeton (C.1.3), khuấy trong 5 min trên máy khuấy từ, để
cho tách pha, gạn pha phía trên và cho qua giấy lọc (C.1.4). Thêm 50 ml axeton khác vào pha dưới và
lặp lại quy trình như trên năm lần hoặc sáu lần. Sau bước tráng rửa cuối cùng, đặt hết
phần chất sáp còn lại lên giấy lọc và rửa bằng
khoảng 30 ml axeton, loại bỏ dung môi còn lại trong tủ hút có thông gió. Kiểm
tra độ tinh khiết và thành phần bằng sắc kí khí. CHÚ THÍCH: Ví dụ về thành phần chất sáp hướng dương điển hình được chuẩn
bị từ dầu hướng
dương khử gom nêu trong Bảng C.2. Bảng C.2 - Ví dụ
về thành phần chất sáp hướng
dương điển hình được
chuẩn bị từ dầu hướng dương khử gum Thành phần chất
sáp Hàm lượng % khối lượng ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 2,3 C43 0,5 C44 15,1 C45 1,6 C46 21,1 ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 1,5 C48 16,6 C49 1,2 C50 11,2 C51 1,1 ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 10,1 C53 1,1 C54 6,6 C55 0,7 C56 4,0 ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 0,5 C58 2,5 C59 0,3 C60 1,6 THƯ MỤC TÀI
LIỆU THAM KHẢO ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 [2] TCVN 6910-1:2001 (ISO
5725-1:1994), Độ chính xác (độ đúng và độ chụm) của phương pháp đo và kết quả
đo - Phần 1: Nguyên tắc và định nghĩa chung. [3] TCVN 6910-2:2001 (ISO
5725-2:1994), Độ chính xác (độ đúng và độ chụm) của phương
pháp đo và kết quả đo - Phần 2: Phương pháp cơ bản xác định độ lặp lại và độ
tái lập của phương pháp đo tiêu chuẩn. [4] TCVN 7152 (ISO 7712), Dụng
cụ thí nghiệm bằng thủy tinh - Pipet Pasteur sử dụng
một lần. [5] HENON, G. Chromatographic
determination of waxes in
sunflower oil. Rev. Fr. Corps Gras 1986, 33, pp.475-482. [6] RESEG, K. KEMÉNY, z. KÖVARI, K.,
DENISE, J. Investigation of non-glyceridic esters of vegetable oils. In:
KOSOGLU, S.S., RHEE, K.C., WLISON, R.F., editors. Proceeding of the Word Conference on
Oilseed and Edible Oils Processing. Champaign, IL: AOCS Press, 1998,
Vol. II, pp. 342-345. [7] HENON, G RECSEG, K. KÖVÁRI, K. Wax
analysis of vegetable oils using liquid chromatography on a double-adsorbent
layer of silica gel and silver nitrate-impregnated silica gel. J. Am. Oil
Chem. Soc. 2001, 78, pp. 401-410. 1) Merck Số 107734 là ví dụ về sản phẩm phù hợp có bán sẵn. Thông tin này đưa ra tạo thuận
tiện cho người sử dụng
tiêu chuẩn và
không ấn định sử dụng sản phẩm này.
Các sản phẩm tương tự có thể được sử dụng nếu cho các kết quả tương đương. 2) Hexatriacontan
có sẵn
từ Sigma-Aldrich với độ tinh khiết tối thiểu 99 % khối lượng Thông tin này đưa ra tạo thuận tiện cho người sử dụng tiêu chuẩn và không ấn
định sử dụng
nhà cung cấp này 3) Chất
sáp tinh khiết ví dụ: este stearyl trong axit
behenic (C40), este stearyl trong axit
stearic (C36) và este behenyl trong axit behenic (C44) có sẵn từ Sigma-Aldrich, độ tinh khiết khoảng 99 % khối
lượng. Thông tin này đưa ra tạo thuận
tiện cho người sử dụng tiêu chuẩn và Không ấn định sử dụng nhà cung cấp này. ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10483:2014 (ISO 23647:2010) về Dầu mỡ thực vật - Xác định hàm lượng chất sáp bằng sắc kí khí
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10483:2014 (ISO 23647:2010) về Dầu mỡ thực vật - Xác định hàm lượng chất sáp bằng sắc kí khí
1.889
|
NỘI DUNG SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Văn bản bị thay thế
Văn bản thay thế
Chú thích
Chú thích:
Rà chuột vào nội dụng văn bản để sử dụng.
<Nội dung> = Nội dung hai
văn bản đều có;
<Nội dung> =
Nội dung văn bản cũ có, văn bản mới không có;
<Nội dung> = Nội dung văn
bản cũ không có, văn bản mới có;
<Nội dung> = Nội dung được sửa đổi, bổ
sung.
Click trái để xem cụ thể từng nội dung cần so sánh
và cố định bảng so sánh.
Click phải để xem những nội dung sửa đổi, bổ sung.
Double click để xem tất cả nội dung không có thay
thế tương ứng.
Tắt so sánh [X] để
trở về trạng thái rà chuột ban đầu.
FILE ĐƯỢC ĐÍNH KÈM THEO VĂN BẢN
FILE ATTACHED TO DOCUMENT
|
|
|
Địa chỉ:
|
17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
|
Điện thoại:
|
(028) 3930 3279 (06 lines)
|
E-mail:
|
info@ThuVienPhapLuat.vn
|
Mã số thuế:
|
0315459414
|
|
|
TP. HCM, ngày 31/05/2021
Thưa Quý khách,
Đúng 14 tháng trước, ngày 31/3/2020, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã bật Thông báo này, và nay 31/5/2021 xin bật lại.
Hơn 1 năm qua, dù nhiều khó khăn, chúng ta cũng đã đánh thắng Covid 19 trong 3 trận đầu. Trận 4 này, với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, chắc chắn chúng ta lại thắng.
Là sản phẩm online, nên 250 nhân sự chúng tôi vừa làm việc tại trụ sở, vừa làm việc từ xa qua Internet ngay từ đầu tháng 5/2021.
Sứ mệnh của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là:
sử dụng công nghệ cao để tổ chức lại hệ thống văn bản pháp luật,
và kết nối cộng đồng Dân Luật Việt Nam,
nhằm:
Giúp công chúng “…loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu…”,
và cùng công chúng xây dựng, thụ hưởng một xã hội pháp quyền trong tương lai gần;
Chúng tôi cam kết dịch vụ sẽ được cung ứng bình thường trong mọi tình huống.
THÔNG BÁO
về Lưu trữ, Sử dụng Thông tin Khách hàng
Kính gửi: Quý Thành viên,
Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân (hiệu lực từ ngày 01/07/2023) yêu cầu xác nhận sự đồng ý của thành viên khi thu thập, lưu trữ, sử dụng thông tin mà quý khách đã cung cấp trong quá trình đăng ký, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Quý Thành viên xác nhận giúp THƯ VIỆN PHÁP LUẬT được tiếp tục lưu trữ, sử dụng những thông tin mà Quý Thành viên đã, đang và sẽ cung cấp khi tiếp tục sử dụng dịch vụ.
Thực hiện Nghị định 13/2023/NĐ-CP, chúng tôi cập nhật Quy chế và Thỏa thuận Bảo về Dữ liệu cá nhân bên dưới.
Trân trọng cảm ơn Quý Thành viên.
Tôi đã đọc và đồng ý Quy chế và Thỏa thuận Bảo vệ Dữ liệu cá nhân
Tiếp tục sử dụng
Cảm ơn đã dùng ThuVienPhapLuat.vn
- Bạn vừa bị Đăng xuất khỏi Tài khoản .
-
Hiện tại có đủ người dùng cùng lúc,
nên khi người thứ vào thì bạn bị Đăng xuất.
- Có phải do Tài khoản của bạn bị lộ mật khẩu
nên nhiều người khác vào dùng?
- Hỗ trợ: (028) 3930.3279 _ 0906.229966
- Xin lỗi Quý khách vì sự bất tiện này!
Tài khoản hiện đã đủ người
dùng cùng thời điểm.
Quý khách Đăng nhập vào thì sẽ
có 1 người khác bị Đăng xuất.
Tài khoản của Quý Khách đẵ đăng nhập quá nhiều lần trên nhiều thiết bị khác nhau, Quý Khách có thể vào đây để xem chi tiết lịch sử đăng nhập
Có thể tài khoản của bạn đã bị rò rỉ mật khẩu và mất bảo mật, xin vui lòng đổi mật khẩu tại đây để tiếp tục sử dụng
|
|