Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Thành Viên

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Thông báo 397/TB-NHNN năm 2014 ý kiến chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2015

Số hiệu: 397/TB-NHNN Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Ngân hàng Nhà nước Người ký: Lê Thanh Tùng
Ngày ban hành: 27/12/2014 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC
VIỆT NAM
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 397/TB-NHNN

Hà Nội, ngày 27 tháng 12 năm 2014

 

THÔNG BÁO

Ý KIẾN CHỈ ĐẠO CỦA THỐNG ĐỐC NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC TẠI HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NGÂN HÀNG NĂM 2015

Ngày 24/12/2014, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2015 dưới sự chủ trì của Thống đốc Nguyễn Văn Bình. Tham dự Hội nghị có: Ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước; đại diện một số Bộ, Ban, Ngành và các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, lãnh đạo các đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước, doanh nghiệp trực thuộc Ngân hàng Nhà nước; đại diện Đảng ủy, các tổ chức đoàn thể trong ngành Ngân hàng; Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc (Giám đốc) các tổ chức tín dụng, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, Hiệp hội ngân hàng, Hiệp hội cho thuê tài chính, Hiệp hội quỹ tín dụng nhân dân. Hội nghị đã vinh dự được đón Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Hội nghị đã tập trung thảo luận và nhất trí với những đánh giá về kết quả điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng năm 2014 và mục tiêu, định hướng nhiệm vụ, những vấn đề cần tiếp tục quan tâm xử lý trong năm 2015 trình bày trong các báo cáo tại Hội nghị. Trong đó, Hội nghị đã thống nhất nhận định:

Năm 2014 là năm thứ 3 liên tiếp ngành Ngân hàng đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao và Ngành đặt ra từ đầu năm. Đây cũng là năm thể hiện rõ nét nhất kết quả điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và cơ cấu lại hệ thống ngân hàng sau 3 năm kiên trì thực hiện quyết liệt định hướng, giải pháp đúng đắn đã được Đảng, Nhà nước và ngành Ngân hàng xác định cụ thể, nhất quán từ đầu nhiệm kỳ. Kết quả này đã góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô của nước ta ngày càng vững chắc hơn và củng cố niềm tin của cả hệ thống chính trị và nhân dân đối với chủ trương điều hành của NHNN và hoạt động của hệ thống ngân hàng. Niềm tin đối với ngành Ngân hàng đã được kiểm chứng cụ thể qua sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển của Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định, phát triển kinh tế xã hội của đất nước nhưng thị trường tiền tệ, ngoại hối, vàng và hoạt động của hệ thống ngân hàng vẫn duy trì được sự an toàn, ổn định, không xảy ra tình trạng dịch chuyển từ VND sang ngoại tệ, vàng và hiện tượng rút tiền hàng loạt tại các ngân hàng. Qua đó đã khẳng định chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước và của Ngành đối với hoạt động tiền tệ, ngân hàng; tính nhất quán, nhạy bén, bản lĩnh, sự kiên trì và gắn kết chặt chẽ của ngành Ngân hàng trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao trong những năm qua.

Năm 2015 là năm cả nước tiến hành đại hội Đảng bộ các cấp để chuẩn bị tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng nên nhiệm vụ tiên quyết đặt ra cho cả hệ thống chính trị và cho Ngành là phải giữ vững được ổn định kinh tế vĩ mô và duy trì được xu hướng phát triển tốt. Với kết quả đạt được trong 3 năm qua và sự nỗ lực của toàn hệ thống trong thời gian tới, ngành Ngân hàng quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2011-2015, góp phần tạo điều kiện thuận lợi tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp và định hướng phát triển kinh tế - xã hội trong 5 năm và 10 năm tiếp theo tại các văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, các ý kiến phát biểu của Đại biểu tham dự Hội nghị và mục tiêu, nhiệm vụ của Ngành trong năm 2015, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị trong toàn Ngành tập trung chỉ đạo tổ chức triển khai mạnh mẽ, quyết liệt các nhiệm vụ nêu tại các báo cáo, nhất là đối với một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

1. Điều hành chính sách tiền tệ, ngân hàng

1.1. Điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, tỷ giá:

Bám sát mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và trên cơ sở phân tích, dự báo diễn biến kinh tế vĩ mô, Ngân hàng Nhà nước xác định mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, tỷ giá năm 2015 như sau: Đảm bảo tỷ giá ổn định với mức biến động không quá 2%; tăng trưởng tín dụng 13-15%, tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán 16-18%.

Để thực hiện được mục tiêu này, các đơn vị liên quan và các tổ chức tín dụng tập trung tổ chức thực hiện các định hướng, giải pháp sau:

- Tiếp tục điều hành linh hoạt và ổn định các công cụ chính sách tiền tệ như năm 2014 để điều hòa lượng tiền cung ứng hợp lý, theo sát diễn biến thị trường nhằm duy trì mặt bằng lãi suất và tỷ giá ổn định, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.

- Tập trung kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng và chất lượng tín dụng của toàn hệ thống cũng như từng tổ chức tín dụng theo đúng mục tiêu, định hướng đề ra, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của đất nước và tạo lập thói quen tăng trưởng tín dụng hợp lý, hiệu quả phù hợp với mục tiêu tăng trưởng kinh tế và diễn biến kinh tế vĩ mô.

1.2. Tập trung triển khai quyết liệt chương trình cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu.

Việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra tại Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng và Đề án xử lý nợ xấu giai đoạn 2011-2015 là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mà ngành Ngân hàng cần tập trung triển khai có kết quả trong năm 2015. Vì vậy, toàn hệ thống cần tập trung triển khai quyết liệt theo đúng chương trình, kế hoạch đã đặt ra cho toàn hệ thống cũng như từng tổ chức tín dụng, trong đó cần quán triệt một số nội dung sau:

- Hoàn thành trước tháng 06/2015 kế hoạch hợp nhất, sáp nhập các tổ chức tín dụng thuộc diện cơ cấu lại trong năm 2015 đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt (khoảng 6-8 tổ chức tín dụng) với sự tham gia tích cực của các NHTM có vốn của Nhà nước và một số ngân hàng thương mại cổ phần lớn. Kiểm soát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện phương án hợp nhất, sáp nhập của từng tổ chức tín dụng để đảm bảo các tổ chức sau hợp nhất, sáp nhập hoạt động ổn định trong 6 tháng cuối năm và trong thời gian tiếp theo.

- Với kết quả xử lý nợ xấu đã đạt được trong thời gian qua, khả năng xử lý của các TCTD và các giải pháp mà Chính phủ, NHNN dự kiến triển khai trong thời gian tới, mục tiêu đưa nợ xấu về mức dưới 3% là hoàn toàn có thể thực hiện được. Vì thế, NHNN cần tích cực phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc đang cản trở quá trình xử lý nợ xấu, nhất là các khó khăn vướng mắc liên quan đến xử lý tài sản bảo đảm và hoạt động mua bán nợ của VAMC trên thị trường. Các TCTD cần triển khai quyết liệt các biện pháp tự xử lý nợ xấu và tích cực bán nợ xấu cho VAMC.

2. Tổ chức thực hiện nhiệm vụ:

Để tổ chức thực hiện có kết quả nhiệm vụ của ngành Ngân hàng trong năm 2015, các đơn vị cần chú trọng triển khai tốt một số nội dung sau:

2.1. Công tác phối hợp giữa NHNN với TCTD, giữa NHNN Trung ương với NHNN chi nhánh, giữa NHNN chi nhánh với các TCTD trên địa bàn, giữa hệ thống ngân hàng trên địa bàn với cấp ủy chính quyền địa phương... trong năm 2014 đã được phát huy mạnh mẽ và đóng góp tích cực vào quá trình thực hiện nhiệm vụ của Ngành. Vì vậy, ngành Ngân hàng cần tiếp tục củng cố và phát huy hơn nữa sự phối hợp chặt chẽ này để toàn Ngành trở thành một khối thống nhất và phát huy sức mạnh tổng hợp trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao. Trong đó:

+ NHNN chi nhánh cần phát huy tốt vai trò quản lý nhà nước trên địa bàn, tạo sự gắn kết chặt chẽ với các TCTD trên địa bàn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Ngành ở từng địa phương. Lãnh đạo các TCTD chỉ đạo các chi nhánh của mình tuân thủ nghiêm túc chỉ đạo của NHNN chi nhánh trên địa bàn. NHNN Trung ương sẽ xử lý nghiêm các TCTD có chi nhánh không thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của NHNN chi nhánh trên địa bàn.

+ Giám đốc NHNN chi nhánh và Lãnh đạo các TCTD trên địa bàn các tỉnh, thành phố tích cực phấn đấu tham gia vào cấp ủy, hội đồng nhân dân, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh... để tạo điều kiện cho hệ thống ngân hàng phục vụ đắc lực hơn cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và tạo sự đồng thuận chung từ chính quyền địa phương đối với việc triển khai thực hiện nhiệm vụ tiền tệ, ngân hàng.

2.2. Làm tốt công tác thông tin tuyên truyền và thống nhất triển khai thực hiện trong toàn hệ thống ngân hàng, từ NHNN đến các TCTD, từ NHNN Trung ương đến NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố để tạo ra sự lan tỏa mạnh mẽ trong phạm vi cả nước.

2.3. Trong thời gian qua, mặc dù lợi nhuận của các TCTD giảm nhưng tổng số tiền dành cho an sinh xã hội của các TCTD vẫn được duy trì, góp phần quan trọng giúp các địa phương thực hiện tốt hơn công tác an sinh xã hội trên địa bàn, thể hiện trách nhiệm của Ngành đối với xã hội và góp phần nâng cao uy tín của hệ thống ngân hàng. Trong thời gian tới, các TCTD cần tiếp tục quan tâm thực hiện tốt công tác này để tiếp tục duy trì và phát huy truyền thống tốt đẹp của hệ thống ngân hàng.

2.4. Trong năm 2015, NHNN chi nhánh cần chú trọng thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về tiền tệ, ngân hàng trên địa bàn để duy trì sự ổn định trong hoạt động ngân hàng tại mỗi địa phương, góp phần tạo không khí thuận lợi cho các cấp, các Ngành triển khai thành công Đại hội đảng bộ các cấp.

Thừa lệnh Thống đốc, Văn phòng Ngân hàng Nhà nước thông báo để các đơn vị liên quan quán triệt và triển khai thực hiện./.

 

 

Nơi nhận:
- Ban lãnh đạo NHNN (để b/c);
- Các đơn vị thuộc NHNN;
- Các TCTD;
- Bảo hiểm tiền gửi VN;
- Các Hiệp hội trong ngành NH;
- Lưu VP (VP1).

TL. THỐNG ĐỐC
CHÁNH VĂN PHÒNG
Lê Thanh Tùng

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Thông báo 397/TB-NHNN năm 2014 ý kiến chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2015

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


2.925
DMCA.com Protection Status

IP: 18.205.246.238