ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH THÁI NGUYÊN
--------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------
|
Số:
43/2010/QĐ-UBND
|
Thái
Nguyên, ngày 06 tháng 12 năm 2010
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ
VIỆC BAN HÀNH QUY CHẾ QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM MANG NHÃN HIỆU TẬP THỂ “CHÈ
THÁI NGUYÊN”
UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH THÁI
NGUYÊN
Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và
UBND năm 2003; Căn cứ Luật Khoa học và Công nghệ năm 2000;
Căn cứ Luật Sở hữu trí tuệ năm 2003 và Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009;
Căn cứ Nghị định 81/2002/NĐ-CP ngày 17/10/2002 của Chính phủ quy định chi tiết thi
hành một số điều của Luật Khoa học và Công nghệ;
Căn cứ Nghị định số 103/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ về việc quy
định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ về sở
hữu công nghiệp;
Căn cứ Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN ngày 14/02/2007 của Bộ Khoa học và Công
nghệ về việc hướng dẫn thi hành Nghị định số 103/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của
Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu
trí tuệ về sở hữu công nghiệp;
Theo đề nghị của Sở Khoa học và Công nghệ, Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên tại văn
bản số 324/KHCN-CN ngày 22/11/2010 về việc đề nghị ban hành các quy chế về nhãn
hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” và văn bản thẩm định số 1486/TP- XDVB ngày 03/11/2010
của Sở Tư pháp tỉnh Thái Nguyên,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1.
Ban hành kèm theo Quyết định này Quy chế quản lý chất lượng sản phẩm mang nhãn
hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên”.
Điều 2. Quyết
định này có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành. Chánh văn phòng UBND tỉnh, Giám
đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên và các tổ
chức, cá nhân liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Ma Thị Nguyệt
|
QUY CHẾ
QUẢN
LÝ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM MANG NHÃN HIỆU TẬP THỂ “CHÈ THÁI NGUYÊN”
(Ban hành kèm theo Quyết định số 43/2010/QĐ-UBND ngày 06 tháng 12 năm 2010
của Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên về việc ban hành Quy chế quản lý chất
lượng mang nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên”)
Điều 1.
Phạm vi điều chỉnh.
Quy chế này
áp dụng cho tất cả các sản phẩm từ chè của các thành viên đã được cấp quyền sử
dụng nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” theo Quy chế cấp quyền sử dụng nhãn
hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên”.
Điều 2.
Giải thích từ ngữ.
2.1. Sản
phẩm trong phạm vi của Quy chế này được hiểu là thương phẩm của các tổ
chức, cá nhân đã được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” và
đã sử dụng tem, nhãn sản phẩm “Chè Thái Nguyên” trên bao bì sản phẩm.
2.2. Quản
lý chất lượng sản phẩm là hoạt động của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh
doanh và của các cơ quan quản lý chất lượng tỉnh Thái Nguyên nhằm đảm bảo sản
phẩm mang nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” đáp ứng được các yêu cầu về chất
lượng theo quy định.
Điều 3.
Chất lượng sản phẩm “Chè Thái Nguyên”.
3.1. Các sản
phẩm mang nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” phải được sản xuất, chế biến và
bảo quản theo đúng quy trình chuẩn về sản xuất, chế biến, bảo quản cho sản phẩm
chè Thái Nguyên.
3.2. Các sản
phẩm mang nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” khi được kinh doanh trên thị
trường phải bảo đảm các tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm chè Thái Nguyên theo
quy định.
Điều 4. Quản
lý chất lượng sản phẩm “Chè Thái Nguyên”.
4.1. Các tổ
chức, cá nhân được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” có
trách nhiệm tổ chức hoạt động sản xuất, chế biến, bảo quản các sản phẩm chè
Thái Nguyên theo đúng quy trình chuẩn về sản xuất, chế biến, bảo quản cho sản
phẩm chè Thái Nguyên.
4.2. Các tổ
chức, cá nhân được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” có
trách nhiệm tổ chức hoạt động kiểm tra chất lượng sản phẩm thường xuyên nhằm
đảm bảo sản phẩm đạt các tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm chè Thái Nguyên
theo quy định.
4.3. Hội Nông
dân tỉnh Thái Nguyên có trách nhiệm thành lập cơ quan quản lý chất lượng sản
phẩm “Chè Thái Nguyên”.
4.4. Cơ quan
quản lý chất lượng sản phẩm “Chè Thái Nguyên” có trách nhiệm tiến hành các hoạt
động kiểm tra, thanh tra chất lượng định kỳ và đột xuất tại các cơ sở sản xuất,
kinh doanh chè Thái Nguyên. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh có trách nhiệm xuất
trình giấy tờ chứng minh chất lượng sản phẩm và cung cấp mẫu sản phẩm từ chè
Thái Nguyên cho cơ quan quản lý chất lượng sản phẩm “Chè Thái Nguyên” theo yêu
cầu.
4.5. Cơ quan
quản lý chất lượng sản phẩm “Chè Thái Nguyên” có trách nhiệm thu thập mẫu và
tiến hành phân tích nhằm kiểm tra chất lượng sản phẩm của các cơ sở sản xuất,
kinh doanh.
Điều 5. Vi
phạm Quy chế.
5.1. Các hành
vi vi phạm quy chế quản lý chất lượng sản phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh
doanh bao gồm:
- Không tổ
chức hoạt động kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.
- Không tuân
thủ đúng quy trình chuẩn về sản xuất, chế biến, bảo quản cho sản phẩm chè Thái
Nguyên.
- Không thực
hiện yêu cầu của cơ quan quản lý chất lượng sản phẩm “Chè Thái Nguyên” khi được
kiểm tra, thanh tra định kỳ hoặc đột xuất.
5.2. Các hành
vi vi phạm quy chế quản lý chất lượng sản phẩm của cơ quan quản lý chất lượng
sản phẩm “Chè Thái Nguyên” bao gồm:
- Không tiến
hành các hoạt động kiểm tra, thanh tra thường xuyên.
- Không lấy
mẫu và phân tích mẫu sản phẩm theo đúng quy trình.
- Không có
biện pháp xử lý vi phạm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh. Điều 6. Xử lý vi
phạm Quy chế.
6.1. Các tổ
chức, cá nhân có quyền phát hiện và thông tin về những hành vi vi phạm Quy chế
quản lý chất lượng sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” của các cơ
sở sản xuất, kinh doanh hoặc của cơ quan quản lý chất lượng sản phẩm “Chè Thái
Nguyên” về Ban quản lý sử dụng nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên”
6.2. Cơ quan
quản lý chất lượng sản phẩm “Chè Thái Nguyên” có quyền đề xuất Ban quản lý sử
dụng nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” và các cơ quan chức năng khác xử lý
các vi phạm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật.
6.3. Quyết
định xử lý vi phạm được công bố công khai bằng văn bản gửi đến cơ sở vi phạm.
Điều 7. Tổ
chức thực hiện.
7.1. Sở Khoa
học và Công nghệ là cơ quan quản lý Nhà nước về các vấn đề về sở hữu trí tuệ
liên quan đến nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” quy định tại Quy chế này.
7.2. Hội Nông
dân tỉnh Thái Nguyên là cơ quan chịu trách nhiệm đảm bảo việc thực thi Quy chế
này.
7.3. Các tổ
chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ chè Thái Nguyên có trách
nhiệm thực hiện nghiêm Quy chế này. Điều 8. Hiệu lực thi hành.
8.1. Quy chế
này được thực hiện kể từ ngày Quyết định về việc ban hành Quy chế quản lý chất
lượng sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” có hiệu lực thi hành.
8.2. Trong
quá trình thực hiện, nếu vướng mắc, các tổ chức, cá nhân liên quan phản ánh về
Sở Khoa học và Công nghệ, Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên để nghiên cứu trình Uỷ
ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên quyết định sửa đổi, bổ sung cho phù hợp./.