Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Quyết định 1226/QĐ-BYT 2022 điều chỉnh sàng lọc xét nghiệm người nghi nhiễm SARS CoV 2

Số hiệu: 1226/QĐ-BYT Loại văn bản: Quyết định
Nơi ban hành: Bộ Y tế Người ký: Nguyễn Trường Sơn
Ngày ban hành: 17/05/2022 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

Hướng dẫn sàng lọc người nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại bệnh viện

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 1226/QĐ-BYT hướng dẫn điều chỉnh một số quy định về sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm người nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại bệnh viện.

Theo đó, người có dấu hiệu nghi nghiễm SARS-CoV-2 cần được sàng lọc, phát hiện sớm để tránh lây nhiễm và làm tăng nặng tình trạng bệnh khác, đặc biệt người bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao, khu hồi sức tích cực, lọc máu (thận nhân tạo) và hậu phẫu.

Cụ thể, các bệnh viện công lập, tư nhân, có 1 cổng, nhiều cổng thì tại cổng có tiếp nhận người bệnh đặt biển báo: “Hướng đi dành cho người bị ho, sốt, chảy mũi, đau rát họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người, mất vị giác khứu giác”

Biển báo có thể bổ sung thêm các nội dung khác như các dấu hiệu khác, số điện thoại đường dây nóng … Biển báo có đèn chiếu sáng để nhìn rõ vào ban đêm.

Phía sau biển báo cần có biển chỉ dẫn đến khu vực khám sàng lọc COVID-19 (hoặc đến khoa/đơn nguyên truyền nhiễm của bệnh viện được phân công khám sàng lọc).

Khu vực khám sàng lọc có bố trí phương tiện vận chuyển như cáng, xe lăn cho người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp, có quy trình vệ sinh rõ ràng và thực hiện khử khuẩn sau mỗi lần sử dụng.

Trường hợp bệnh viện có đặc thù như quy mô lớn, mặt bằng rộng hoặc các lý do khác, có thể thiết lập và tổ chức sàng lọc người bệnh ngay tại cổng bệnh viên hoặc một số khoa/trung tâm, khối nhà của bệnh viện theo nguyên tắc chung.

Quyết định 1226/QĐ-BYT có hiệu lực từ ngày 17/5/2022 và thay thế Công văn 1385/CV-BCĐQG ngày 19/3/2022.
 

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

BỘ Y TẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1226/QĐ-BYT

Hà Nội, ngày 17 tháng 05 năm 2022

 

QUYẾT ĐỊNH

VỀ VIỆC BAN HÀNH HƯỚNG DẪN ĐIỀU CHỈNH MỘT SỐ QUY ĐỊNH VỀ SÀNG LỌC, PHÂN LUỒNG, XÉT NGHIỆM NGƯỜI NGHI NHIỄM SARS-COV-2 VÀ THU DUNG ĐIỀU TRỊ NGƯỜI MẮC COVID-19 TRONG CƠ SỞ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ

Căn cứ Luật Phòng chống bệnh truyền nhim năm 2007;

Căn cứ Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009;

Căn cứ Nghị định số 75/2017/NĐ-CP ngày 20/6/2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn về cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế;

Căn cứ Nghị quyết s38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chng dịch COVID-19;

Theo đề nghị của Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế.

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Ban hành Hướng dẫn điều chỉnh một số quy định về sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm người nghi nhiễm SARS-CoV-2 và thu dung điều trị người mắc COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (sau đây gọi chung là bệnh viện), cụ thể như sau:

1. Hướng dẫn về sàng lọc, phân luồng người nghi nhiễm SARS-CoV-2 trong bệnh viện:

a) Quan điểm chủ đạo

Trong bệnh viện người đang điều trị các bệnh nếu mắc COVID-19 sẽ gây nhiều khó khăn cho công tác điều trị, do vậy cần tổ chức sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm, phát hiện và điều trị COVID-19 sớm. Các khoa tập trung người bệnh nặng, có nguy cơ cao cần hạn chế tối đa lây nhiễm SARS-CoV-2. Lãnh đạo bệnh viện cần tổ chức tốt công tác sàng lọc, phát hiện sớm người nghi nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt tại các khoa có nguy cơ cao và tập trung cấp cứu, điều trị ưu tiên giảm tử vong liên quan đến COVID-19.

b) Nguyên tắc

- Người có dấu hiệu nghi nhiễm SARS-CoV-2 cần được sàng lọc, phát hiện sớm để tránh lây nhiễm và làm tăng nặng tình trạng bệnh khác, đặc biệt người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao, khu hồi sức tích cực, lọc máu (thận nhân tạo) và hậu phẫu. Người được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 cần được khám và điều trị tách biệt với những người không bị nhiễm.

- Dựa trên hướng dẫn chung của Bộ Y tế, bệnh viện chủ động xây dựng, cập nhật và duy trì quy trình đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, khám bệnh, xét nghiệm, điều trị và chuyển viện cho người mắc COVID-19 theo hướng linh hoạt, cắt giảm các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế.

- Căn cứ trên phạm vi chuyên môn, điều kiện nhân lực, cơ sở vật chất, hạ tầng, cấu trúc sẵn có, bệnh viện nghiên cứu, thiết kế quy trình thuận tiện, hợp lý trên nguyên tắc giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.

c) Công tác sàng lọc, phân luồng

Áp dụng chung cho các bệnh viện công lập, tư nhân, có 1 cổng, nhiều cổng.

Tại các cổng có tiếp nhận người bệnh đặt biển báo:

“Hướng đi dành cho người bị ho, sốt, chảy mũi, đau rát họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người, mất vị giác khứu giác”.

Biển báo có thể bổ sung thêm các nội dung khác như các dấu hiệu khác, số điện thoại đường dây nóng... Biển báo có đèn chiếu sáng đ nhìn rõ vào ban đêm.

Phía sau biển báo cần có biển chỉ dẫn đến khu vực khám sàng lọc COVID-19 (hoặc đến khoa/đơn nguyên truyền nhiễm của bệnh viện được phân công khám sàng lọc). Khu vực khám sàng lọc có bố trí phương tiện vận chuyển như cáng, xe lăn cho người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp, có quy trình vệ sinh rõ ràng và thực hiện khử khuẩn sau mỗi lần sử dụng.

Trong trường hợp bệnh viện có đặc thù như quy mô lớn, mặt bằng rộng hoặc các lý do đặc thù khác, bệnh viện có thể thiết lập và tổ chức sàng lọc người bệnh ngay tại cổng bệnh viện hoặc tại một số khoa/trung tâm, khối nhà của bệnh viện theo các nguyên tắc chung.

d) Thực hiện biện pháp phòng, chống dịch

- Bệnh viện có hướng dẫn người vào bệnh viện đeo khẩu trang và khử khuẩn tay.

- Việc đo thân nhiệt, giữ khoảng cách do bệnh viện chủ động quy định và thực hiện phù hợp, dựa trên điều kiện mặt bằng cơ sở vật chất và số lượng người đến bệnh viện.

Các khu vực sàng lọc bảo đảm thông khí, bố trí đầy đủ phương tiện kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh tay, túi, thùng, phương tiện và thực hiện quản lý chất thải, vệ sinh môi trường theo quy định”.

2. Hướng dẫn về xét nghiệm người nghi nhiễm SARS-CoV-2 trong bệnh viện:

a) Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng các kỹ thuật nhằm phát hiện tình trạng nhiễm SARS-CoV-2) đối với các trường hợp người đến khám tại bệnh viện, người bệnh nội trú, nhân viên y tế nếu nghi ngờ mắc COVID-19 như có các dấu hiệu ho, sốt, chảy mũi, đau rát họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người, mất vị giác, khứu giác và các dấu hiệu bất thường khác có liên quan sau khi khám sàng lọc COVID-19.

b) Bệnh viện tập trung đánh giá nguy cơ và phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ mắc COVID-19 để chỉ định xét nghiệm cho người bệnh trước khi làm phẫu thuật, người bệnh tại các khoa có nguy cơ cao như hồi sức tích cực, đột qu, lọc máu (thận nhân tạo), hậu phẫu và người bệnh khác theo yêu cầu chuyên môn trên nguyên tắc bảo vệ đối tượng có nguy cơ cao, hạn chế tối đa lây nhiễm.

c) Các đối tượng khác như: người chăm sóc người bệnh, người cung ứng dịch vụ cho bệnh viện, người đến công tác, làm việc với bệnh viện, học viên, khách đến thăm nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc COVID-19 như trên cần chủ động đến khu vực khám sàng lọc COVID-19 và thực hiện theo hướng dẫn, chỉ định của nhân viên y tế.

3. Hướng dẫn thu dung điều trị người mắc COVID-19 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh:

a) Cách tổ chức khu vực điều trị người bệnh COVID-19

- Khu vực điều trị COVID-19 được tổ chức tại một trong các địa điểm sau: khoa truyền nhiễm; hoặc bố trí buồng bệnh hoặc khu vực điều trị COVID-19 trong khoa lâm sàng hoặc liên khoa lâm sàng; hoặc thiết lập Khu vực điều trị COVID-19 trong cơ sở KBCB.

- Tại Khoa Hồi sức tích cực: bố trí buồng bệnh hoặc khu vực để cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch.

b) Thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh căn cứ trên điều kiện cơ sở vật chất, khoa, phòng trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để bố trí khu vực điều trị COVID-19 cho những người bệnh mắc COVID-19 khi đến hoặc trong quá trình khám, chữa bệnh tại cơ sở theo một hoặc một số cách nêu tại điểm a mục này. Thực hiện chuyển tuyến những người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch khi vượt quá năng lực chuyên môn của cơ sở KBCB theo quy định hiện hành hoặc theo hướng dẫn của Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Điều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký, ban hành và thay thế một số nội dung, văn bản sau:

1. Công văn số 1385/BCĐQG ngày 19/3/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra về việc rút kinh nghiệm tổ chức phân luồng, cách ly người nghi viêm đường hô hấp tại cơ sở y tế và gửi hình ảnh thực hiện.

2. Thay thế Chương 4 (sàng lọc và phân luồng) trong Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành “Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”.

3. Thay thế nội dung về phân luồng, tiếp nhận, sàng lọc và cách ly người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 tại Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban hành theo Quyết định số 5188/QĐ-BYT ngày 14/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

4. Thay thế Mục 2 (đối tượng áp dụng) và Khoản b, Mục 3 (phương pháp xét nghiệm) trong Công văn số 5028/BYT-KHTC ngày 23/6/2021 của Bộ Y tế.

Điều 3. Các Ông, Bà: Chánh Văn phòng Bộ; Chánh Thanh tra Bộ; Vụ trưởng, Cục trưởng các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế; Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch COVID-19 của các tỉnh, thành phố; Giám đốc các Bệnh viện, Viện trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thủ trưởng Y tế Ngành chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

 


Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Phó Thủ tướng CP. Vũ Đức Đam (để b/c);
- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long (để b/c);
- Các đ/c Thứ trư
ng (để phối hợp chỉ đạo);
- UBND các t
nh/TP (để chỉ đạo thực hiện);
- Sở Y tế, Y tế các Bộ, ngành (để thực hiện);
- BV, Viện có giường bệnh trực thuộc BYT và trường ĐH (để thực hiện);
- Cổng Thông tin điện tử Bộ Y tế; website Cục QLKCB
- Lưu: VT, KCB.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Nguyễn Trường Sơn

 

MINISTRY OF HEALTH
--------

THE SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM
Independence - Freedom – Happiness
---------------

No. 1226/QD-BYT

Hanoi, May 17, 2022

 

DECISION

ON GUIDELINES FOR AMENDMENTS TO REGULATIONS ON SCREENING, TRIAGE, AND TESTING OF SUSPECTED COVID-19 PATIENTS AND ADMISSION OF COVID-19 PATIENTS TO HEALTH FACILITIES

THE MINISTER OF HEALTH

Pursuant to the Law on Prevention and Control of Infectious Diseases 2007;

Pursuant to the Law on Medical Examination and Treatment 2009;

Pursuant to Government's Decree No. 75/2017/ND-CP dated June 20, 2017 on functions, tasks, powers and organizational structure of the Ministry of Health;

Pursuant to Resolution No. 38/NQ-CP dated March 17, 2022 of the Government on promulgation of Program on prevention and control of COVID-19 pandemic;

At request of Director of Department of Medical Examination and Treatment Management, the Ministry of Health.

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.Article 1. To promulgate guidelines for amendments to regulations on screening, triage, and testing of suspected Covid-19 patients and admission of Covid-19 patients to health facilities (hereinafter referred to as hospitals), in specific:

1. Guidelines for screening and triage of suspected Covid-19 patients in hospitals:

a) Main point of view

In the hospital, if people who are being treated for other diseases have COVID-19, that will cause many difficulties for treatment, so it is necessary to organize screening, triage, testing, identification and treatment of those patients soon.  Departments that admit seriously ill and high-risk patients need to minimize the spread of SARS-CoV-2. Hospital leaders need to well organize screening and early identification of people suspected of being infected with SARS-CoV-2, especially in high-risk departments, and focus on first aid and treatment with priority given to reducing deaths related to COVID-19.

b) Principles

- People with suspected signs of SARS-CoV-2 infection should be screened and identified early to avoid infection and aggravation of other diseases, especially patients in high-risk groups, in the intensive care unit, dialysis (artificial kidney) and in postoperative period. People who are found to be infected with SARS-CoV-2 should be examined and treated separately from those who are not infected.

- Based on the general guidance of the Ministry of Health, the hospital shall, on their own initiative, build, update and maintain the process of welcoming, screening, triaging, giving medical examination, testing, and referral for people with COVID-19 in a way that flexibility is enhanced, administrative procedures are reduced, and people are enable to access health services.

- Based on the scope of expertise, human conditions, facilities, infrastructure, and existing structures, the hospital researches and designs a convenient and reasonable process on the principle of minimizing the risk of infection of SARS-CoV-2.

c) Screening and triage

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.At the entries that receive patients, the following sign is put up:

"This way is for people with cough, fever, runny nose, sore throat, chest tightness, shortness of breath, body aches, loss of taste and smell."

The sign may have other contents such as other symptoms, hotline number, etc. The sign is electrically-lighted so that it can be seen clearly at night.

Behind the sign, there should be a direction to the COVID-19 screening area (or to the infectious disease department/unit of the hospital assigned to screen).  The screening area has transportation facilities such as stretchers and wheelchairs for patients with symptoms of acute respiratory infection, has a clear cleaning and disinfection process after each use.

In case of special hospitals that have large scale, large premises or other specific reasons, the hospitals can set up and organize patient screening at the hospital gate or at some departments/centers, the hospital blocks following the general principles.

d) Follow the pandemic safety protocols

- The hospital has instructions for people entering the hospital to wear masks and disinfect their hands.

- The measurement of body temperature, distance maintenance are proactively regulated by the hospital and implemented appropriately, based on the conditions of the premises and facilities and the number of people coming to the hospital.

The screening areas are well ventilated, fully provided with facilities for infection control and hand cleaning, bags, bins, and vehicles, and waste management and environmental sanitation according to applicable regulations”.

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.a) Test the following people for SARS-CoV-2 (by given techniques to identify SARS-CoV-2 infection): patients who seek medical care at the hospital, inpatients, health workers if suspected of COVID-19 such as cough, fever, runny nose, sore throat, chest tightness, difficulty breathing, body aches, loss of taste, smell and other related abnormal symptoms after COVID-19 screening.

b) The hospital focuses on risk assessment and identifying suspicious signs of COVID-19 to order testing of patients before surgery, patients in high-risk departments such as intensive care, stroke, dialysis (artificial kidney), in postoperative period and other patients according to professional requirements on the principle of protecting high-risk patients, minimizing infection.

c) Other people such as: people taking care of patients, people providing services to hospitals, people coming to work with the hospital, students, and visitors; if they have suspicious signs of COVID-19 as above, they need to take the initiative to go to the COVID-19 screening area and follow the instructions of the health workers.

3. Guidelines for admitting and treating people with COVID-19 in medical examination and treatment facilities:

a) How to organize the treatment area for COVID-19 patients

- The COVID-19 treatment area is located at one of the following:  the infectious disease department; or arrange a COVID-19 ward or treatment area in a clinical or inter-clinical department; or set up a COVID-19 treatment area in a medical facility.

- At the intensive care unit:  arrange a ward or area for emergency and treatment of severe and critical COVID-19 patients.

b) The head of medical examination and treatment facility shall, based on its conditions of physical facilities, departments and rooms, arrange a COVID-19 treatment area for COVID-19 patients upon their arrival or during medical examination and treatment at the facility in one or several ways mentioned at Point a of this Section.  Refer severe and critical COVID-19 patients to higher-level facilities when it exceeds their professional capacity according to applicable regulations or under the guidance of the Departments of Health of the provinces and centrally-affiliated cities.

Article 2. This Decision comes into effect from the day of signing, promulgation and supersedes certain contents and documents below:

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.2. Supersede Chapter 4 (screening and triage) in Decision No. 3088/QD-BYT dated July 16, 2020 of the Minister of Health, promulgating the “Set of criteria for hospitals for prevention and control of COVID-19 and acute respiratory infections”.

3. Supersede the regulations on triage, receipt, screening and isolation of people infected or suspected of being infected with SARS-CoV-2 in the Guidelines for the prevention and control of SARS-CoV-2 infection in medical examination and treatment facilities issued under Decision No. 5188/QD-BYT dated December 14, 2020 of the Minister of Health.

4. Supersede Section 2 (regulated entities) and Clause b, Section 3 (testing methods) in Official Letter No. 5028/BYT-KHTC dated June 23, 2021 of the Ministry of Health.

Article 3. The Chief of the Ministry Office; the Ministerial Chief Inspector; Directors of Departments affiliated to the Ministry of Health; Head of the Steering Committee for COVID-19 prevention and control of the provinces and cities; Directors of hospitals and institutes under the Ministry of Health; Directors of Health Departments of provinces and centrally affiliated cities; The Chief Health Officer shall implement this Decision./.

 

 

PP. MINISTER
DEPUTY MINISTER
Nguyen Truong Son

 

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Quyết định 1226/QĐ-BYT ngày 17/05/2022 hướng dẫn điều chỉnh quy định về sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm người nghi nhiễm SARS-CoV-2 và thu dung điều trị người mắc COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


2.891

DMCA.com Protection Status
IP: 3.238.252.196