ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HÓA
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 285/KH-UBND
|
Thanh Hóa, ngày
16 tháng 12 năm 2022
|
KẾ HOẠCH
HÀNH ĐỘNG THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC QUỐC GIA VỀ DINH DƯỠNG GIAI ĐOẠN
2022 - 2030 VÀ TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2045 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THANH HÓA
Căn cứ Quyết định số 02/QĐ-TTg
ngày 05/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến
lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045;
Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày 18/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt
Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025; Quyết
định số 1660/QĐ-TTg ngày 02/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương
trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025; Quyết định số 1896/QĐ-TTg ngày
25/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình “Chăm sóc dinh dưỡng
1000 ngày đầu đời nhằm phòng chống Suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em, nâng cao tầm
vóc người Việt Nam”.
Căn cứ Quyết định số 1294/QĐ-BYT ngày 19/5/2022 của
Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược Quốc gia
về dinh dưỡng đến năm 2025. Công văn số 252/BYT-DP ngày 14/01/2022 của Bộ Y tế
về việc tổ chức triển khai Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn
2021-2030; UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược
Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2022 -2030 và tầm nhìn đến năm 2045 trên địa
bàn tỉnh, cụ thể như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
Thực hiện dinh dưỡng
hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa
phương, vùng, miền, dân tộc, góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người dân tỉnh Thanh Hóa.
2. Mục tiêu cụ thể
- Mục tiêu 1: Thực hiện chế độ ăn đa dạng,
hợp lý và an ninh thực phẩm cho mọi lứa tuổi, mọi đối tượng theo vòng đời
+ Tỷ lệ trẻ 6-23 tháng có chế độ ăn đúng, đủ đạt
65% vào năm 2025 và đạt 80% vào năm 2030;
+ Tỷ lệ các trường học có tổ chức bữa ăn học đường
xây dựng thực đơn đáp ứng nhu cầu theo khuyến nghị của Bộ Y tế về bảo đảm dinh
dưỡng hợp lý theo lứa tuổi và đa dạng thực phẩm đạt 60% ở khu vực thành thị và
40% ở khu vực nông thôn vào năm 2025 và phấn đấu đạt 80% vào năm 2030.
+ Tỷ lệ bệnh viện tổ chức thực hiện các hoạt động
khám, tư vấn và điều trị bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng dinh dưỡng,
bệnh lý cho người bệnh đạt 85% đối với tuyến tỉnh; 75% đối với tuyến huyện vào
năm 2025 và phấn đấu đạt 95% đối với tuyến tỉnh; 80% đối với tuyến huyện vào
năm 2030.
+ Tỷ lệ xã có triển khai tư vấn dinh dưỡng cho bà mẹ
mang thai, bà mẹ có con nhỏ dưới 2 tuổi trong gói dịch vụ y tế cơ bản phục vụ
chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe do Trạm Y tế xã, phường,
thị trấn thực hiện đạt 50% vào năm 2025 và đạt 75% vào năm 2030.
- Mục tiêu 2: Cải
thiện tình trạng dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em và thanh thiếu niên
+ Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể
nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống dưới 12,5 % vào năm 2025 và xuống dưới 10 %
vào năm 2030 (Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng năm 2020 là 15,9%);
+ Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em
dưới 5 tuổi xuống dưới 21,8 % vào năm 2025 và dưới 17% vào năm 2030 (Theo điều
tra của Viện Dinh dưỡng năm 2020 là 25,6%);
+ Giảm tỷ lệ thể gầy còm ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống
4% vào năm 2025 và dưới 3,5% vào năm 2030 (Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng
năm 2020 là 4,3%);
+ Tỷ lệ trẻ được bú mẹ sớm sau khi sinh đạt mức 85%
vào năm 2025 và đạt 90% vào năm 2030.
+ Tỷ lệ trẻ dưới 6 tháng tuổi được nuôi hoàn toàn bằng
sữa mẹ đạt 35% vào năm 2025 và đạt 50% vào năm 2030.
- Mục tiêu 3: Kiểm
soát tình trạng thừa cân béo phì, dự phòng các bệnh mạn tính không lây, các yếu
tố nguy cơ có liên quan ở trẻ em, thanh thiếu niên và người trưởng thành
+ Khống chế tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em dưới 5
tuổi ở mức dưới 5% ở nông thôn và dưới 10% ở thành thị; trẻ 5-18 tuổi ở mức dưới
15% (khu vực thành phố ở mức dưới 20% và khu vực nông thôn ở mức dưới 10%); người
trưởng thành 19-64 tuổi ở mức dưới 20% (khu vực thành phố ở mức dưới 23% và khu
vực nông thôn ở mức dưới 15%) vào năm 2025 và duy trì ở mức đó đến năm 2030.
+ Lượng muối tiêu thụ trung bình của dân số (15-49
tuổi) giảm xuống dưới 8 gam/ngày vào năm 2025 và dưới 7 gam/ngày vào năm 2030.
- Mục tiêu 4: Cải
thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em, thanh thiếu niên và phụ nữ
lứa tuổi sinh đẻ
+ Tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ có thai giảm xuống
dưới 23% (khu vực miền núi xuống dưới 30%) vào năm 2025 và dưới 20% (khu vực miền
núi xuống dưới 25%) vào năm 2030.
+ Trên 98% trẻ em từ 6 - 60 tháng được bổ
sung viên nang Vitamin A theo qui định; trên 95% bà mẹ sau sinh trong vòng một
tháng được bổ sung Vitamin A theo qui định; 100%% trẻ có nguy cơ cao (trẻ suy
dinh dưỡng, trẻ nhiễm sởi, nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu chảy...) được uống bổ
sung Vitamin A đến năm 2025 và duy trì đến năm 2030.
+ Tỷ lệ phụ nữ mang thai được uống viên sắt/đa
vi chất đến năm 2025 đạt 85%; đến năm 2030 đạt 95% .
+ Đến năm 2025, tỷ lệ hộ gia đình dùng muối I - ốt
hàng ngày đủ tiêu chuẩn phòng bệnh (≥ 20ppm) đạt > 90%, mức I- ốt niệu của bà
mẹ có con dưới 5 tuổi đạt từ 10 đến 20 microgam/dl và tiếp tục duy trì đến năm
2030.
+ Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng muối i-ốt đủ tiêu chuẩn
phòng bệnh hoặc gia vị mặn có i-ốt hằng ngày tăng lên trên 80% vào năm 2025 và
trên 90% vào năm 2030.
- Mục tiêu 5: Nâng
cao khả năng ứng phó dinh dưỡng trong tình huống khẩn cấp tại các đơn vị
+ Đến năm 2025, 100% các huyện, thị xã, thành phố
có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh có kế hoạch ứng
phó, tổ chức đánh giá, triển khai can thiệp dinh dưỡng đặc hiệu trong tình huống
khẩn cấp và duy trì đến năm 2030.
+ Thực hiện giám sát dinh dưỡng trong các trường hợp
khẩn cấp tại các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên xảy ra thiên tai và có tỷ
lệ suy dinh dưỡng cao trên mức trung bình của toàn tỉnh.
+ Đến năm 2025, 100% các huyện, thị xã, thành phố
có phân bổ ngân sách địa phương hàng năm bảo đảm cho các hoạt động dinh dưỡng
và dinh dưỡng khẩn cấp theo kế hoạch được phê duyệt và duy trì đến năm 2030.
- Mục tiêu 6: Nâng cao năng lực và hiệu
quả hoạt động của mạng lưới dinh dưỡng tại cộng đồng, cơ sở giáo dục và các cơ
sở y tế
+ 100% cán bộ chuyên trách về dinh dưỡng tuyến tỉnh
được đào tạo có chứng chỉ về chuyên ngành dinh dưỡng vào năm 2025.
+ Hàng năm, 100% cán bộ chuyên trách dinh dưỡng tuyến
huyện, xã và cộng tác viên dinh dưỡng được tập huấn, cập nhật kiến thức về chăm
sóc dinh dưỡng.
+ 100% bệnh viện tuyến tỉnh, 50% bệnh viện tuyến
huyện có cán bộ dinh dưỡng tiết chế và thực hiện tư vấn, kê thực đơn dinh dưỡng
cho điều trị một số nhóm bệnh và đối tượng đặc thù vào năm 2025.
Tầm nhìn đến năm 2045: Mọi người dân đạt được
tình trạng dinh dưỡng tối ưu, góp phần kiểm soát các bệnh không lây nhiễm liên
quan đến dinh dưỡng nhằm nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.
II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU
1. Công tác chỉ đạo,
thực thi chính sách và phối hợp liên ngành
- Nghiên cứu, vận dụng chính sách về bảo hiểm y tế
để chi trả cho các hoạt động dinh dưỡng trong cơ sở y tế và trường học; xây dựng
quy định về ghi nhãn dinh dưỡng mặt trước bao bì sản phẩm đóng gói sẵn, hạn chế
quảng cáo đối với thực phẩm không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ em, áp
thuế tiêu thụ với đồ uống có đường.
- Thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Chiến lược phòng
chống suy dinh dưỡng tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn
do Phó Chủ tịch UBND các cấp phụ trách Văn hóa - Xã hội làm Trưởng ban; lãnh đạo
ngành Y tế các cấp làm Phó ban trường trực, đại diện các ban, ngành và đoàn thể
xã hội có liên quan các cấp là các thành viên Ban chỉ đạo; Ban chỉ đạo có nhiệm
vụ hướng dẫn, kiểm tra và đôn đốc việc triển khai thực hiện Chiến lược;
- Kiện toàn mạng lưới chuyên trách chương trình
dinh dưỡng các cấp từ tỉnh đến xã/phường/thị trấn; thôn/bản trên địa bàn toàn tỉnh.
- Đưa chỉ tiêu giảm suy dinh dưỡng thấp còi là một
trong các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của quốc gia và các địa phương.
- Xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành và xã hội
hóa để đẩy mạnh và tăng cường đầu tư cho hoạt động dinh dưỡng. Có chính sách,
giải pháp huy động, khuyến khích các tổ chức xã hội và doanh nghiệp tham gia thực
hiện Chiến lược thông qua tài trợ cho các hoạt động dinh dưỡng, bảo đảm dinh dưỡng
tại nơi làm việc; sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, thực hiện
đúng các quy định về sản xuất và kinh doanh thực phẩm, sản phẩm dinh dưỡng.
2. Tăng cường
công tác truyền thông, giáo dục dinh dưỡng
- Tăng cường mạng lưới truyền thông tuyên truyền,
phổ biến, vận động các sở, ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền và người dân thực
hiện các chủ trương chính sách pháp luật, các hướng dẫn, khuyến cáo về dinh dưỡng;
- Triển khai các hoạt động truyền thông đại chúng với
các loại hình, phương thức, nội dung phù hợp với từng vùng, miền; từng nhóm đối
tượng nhằm nâng cao hiểu biết, thực hành dinh dưỡng hợp lý đặc biệt là phòng chống
suy dinh dưỡng thấp còi, thiếu vi chất dinh dưỡng, kiểm soát thừa cân - béo phì
và các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi.
- Tiếp tục thực hiện giáo dục dinh dưỡng về thể chất
trong các hệ thống trường học. Lồng ghép các hoạt động dinh dưỡng vào chương
trình hoạt động thường xuyên của các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan
thông qua qui chế phối hợp liên ngành; đặc biệt giữa ngành Y tế với các ngành
liên quan trong triển khai thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện tình trạng
dinh dưỡng.
- Có giải pháp huy động, khuyến khích sự tham gia của
cộng đồng dân cư, tổ chức cá nhân, doanh nghiệp vào công tác dinh dưỡng.
- Tăng cường thời lượng truyền thông, hướng dẫn về
dinh dưỡng hợp lý trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là Đài
Phát thanh và Truyền hình tỉnh, các địa phương, hệ thống kênh phát thanh trực
tuyến, mạng xã hội...
3. Tăng cường
và nâng cao chất lượng nguồn lực
- Củng cố và phát triển đội ngũ cán bộ làm công tác
dinh dưỡng, đặc biệt là mạng lưới cán bộ chuyên trách và y tế thôn bản ở tuyến
cơ sở;
- Nâng cao năng lực chuyên môn và quản lý điều hành
các chương trình, hoạt động dinh dưỡng cho cán bộ ở các cấp và các Ban, ngành
liên quan. Huy động sự tham gia của cộng tác viên công tác xã hội thuộc các cơ
quan, đoàn thể chính trị - xã hội các cấp;
- Xây dựng tài liệu và thực hiện các chương trình
đào tạo, đào tạo lại, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ thích hợp, nhằm đáp ứng
yêu cầu nguồn nhân lực thực hiện công tác dinh dưỡng, từng bước hình thành đội
ngũ cán bộ các cấp có trình độ chuyên sâu về dinh dưỡng.
- Tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao
năng lực quản lý, hoạt động mạng lưới, chuyên môn cho cán bộ chuyên trách dinh
dưỡng tuyến huyện, xã và đội ngũ cộng tác viên dinh dưỡng; chuyên đề tập huấn cần
tập trung vào các vấn đề về dinh dưỡng hợp lý mọi lứa tuổi; các phương pháp tổ
chức truyền thông kết hợp với thực hành dinh dưỡng tại cộng đồng, dinh dưỡng học
đường.
4. Tăng cường chuyên môn kỹ thuật
triển khai can thiệp dinh dưỡng
4.1. Cải thiện chất lượng bữa
ăn, đảm bảo an toàn thực phẩm và an ninh dinh dưỡng
- Xây dựng và phổ biến về khuyến nghị nhu cầu dinh
dưỡng, tháp dinh dưỡng, lời khuyên dinh dưỡng hợp lý, thực đơn, khẩu phần, chế
độ dinh dưỡng đảm bảo an toàn thực phẩm và hoạt động thể lực phù hợp cho mọi đối
tượng.
- Đẩy mạnh việc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào
các sản phẩm thực phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu; khuyến khích người dân
sử dụng sản phẩm thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.
- Xây dựng các kế hoạch, mô hình nông nghiệp dinh
dưỡng, hướng dẫn bảo đảm an ninh thực phẩm và chất lượng bữa ăn tại hộ gia
đình.
- Xây dựng qui định, hướng dẫn về các nhãn thực phẩm,
tư vấn cho người dân sử dụng thực phẩm đa dạng, lành mạnh, giàu dinh dưỡng.
- Đa dạng hóa việc sản xuất, chế biến và sử dụng
các loại thực phẩm an toàn sẵn có tại địa phương, tiếp tục phát triển hệ sinh
thái vườn - ao - chuồng (VAC), bảo đảm sản xuất, lưu thông, phân phối và sử dụng
thực phẩm an toàn.
4.2. Thực hiện hoạt động dinh dưỡng học đường
tại trường học
- Lồng ghép các dịch vụ dinh dưỡng với các chương
trình khác như y tế, giáo dục, phát triển kinh tế xã hội vùng miền núi và đồng
bào dân tộc thiểu số, nông thôn mới, giảm nghèo, bảo trợ xã hội để bảo đảm tăng
nguồn lực đầu tư cho mọi đối tượng cần can thiệp.
- Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng giáo dục dinh dưỡng
học đường, tổ chức bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý theo lứa tuổi,
vùng, miền và bảo đảm đa dạng thực phẩm (đối với các trường học có tổ chức bữa ăn
học đường); giáo dục thể chất và hoạt động thể thao, lồng ghép trong các giờ học
chính khóa, hoạt động ngoại khóa và xây dựng các mô hình truyền thông phù hợp,
tổ chức truyền thông cho cha mẹ học sinh về dinh dưỡng hợp lý, thực phẩm có lợi
và an toàn cho sức khỏe phòng, chống bệnh không lây nhiễm, tăng cường hoạt động
thể lực cho trẻ em, học sinh. Đặc biệt quan tâm đến dinh dưỡng hợp lý cho lứa
tuổi tiền dậy thì và dậy thì.
- Xây dựng cơ chế phối hợp, liên kết giữa nhà trường
và gia đình trong chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em, học sinh; thông tin cho phụ
huynh về tình trạng dinh dưỡng của trẻ em, học sinh trong trường học.
- Duy trì tẩy giun, sán định kỳ tại những vùng có tỷ
lệ nhiễm giun, sán cao.
4.3. Cải thiện tình trạng dinh dưỡng bà mẹ,
trẻ em
- Triển khai hiệu quả các chương trình, dự án và mô
hình can thiệp dinh dưỡng thiết yếu như: chăm sóc dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu
đời (chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và cho con bú; nuôi con bằng sữa
mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu; ăn bổ sung hợp lý và tiếp tục bú mẹ cho trẻ em
từ 6 đến 23 tháng); theo dõi tăng trưởng và phát triển của trẻ em; quản lý và
điều trị cho trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính; phòng chống thiếu vi chất dinh
dưỡng cho bà mẹ và trẻ em; bảo đảm nước sạch, vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi
trường.
- Triển khai cung ứng các dịch vụ tư vấn, phục hồi
dinh dưỡng, mô hình can thiệp phòng chống thừa cân béo phì, dự phòng các bệnh mạn
tính không lây và các yếu tố nguy cơ có liên quan tại các tuyến. Tăng cường triển
khai can thiệp dinh dưỡng cho người cao tuổi, dinh dưỡng ngành nghề.
- Xác định nhóm đối tượng ưu tiên và khu vực cần được
can thiệp dựa theo các tiêu chí về suy dinh dưỡng thấp còi, tình trạng dinh
dưỡng của phụ nữ có thai, bà mẹ nuôi con nhỏ và điều kiện kinh tế - xã hội của
từng địa phương trong tỉnh.
4.4. Thực
hiện dinh dưỡng tại bệnh viện
- Xây dựng và triển khai các hướng dẫn chuyên môn về
dinh dưỡng điều trị, dinh dưỡng lâm sàng, tiết chế; tư vấn dinh dưỡng cho bệnh
nhân, người nhà bệnh nhân tại cơ sở khám chữa bệnh.
- Triển khai các quy định về dinh dưỡng trong bệnh
viện như thực hiện tiêu chí dinh dưỡng và nuôi con bằng sữa mẹ trong Bộ tiêu
chí chất lượng bệnh viện.
4.5. Tăng cường triển khai hoạt động dinh dưỡng
khẩn cấp
- Xây dựng hợp phần bảo đảm dinh dưỡng vào Kế hoạch
ứng phó với thiên tai thảm họa, dịch bệnh của tỉnh và các địa phương; nâng cao
năng lực ứng phó dinh dưỡng trong tình huống khẩn cấp cho các sở, ban, ngành
liên quan.
- Thực hiện có hiệu quả các hoạt động dinh dưỡng khẩn
cấp ở cả cộng đồng và trong bệnh viện tại các địa phương bị ảnh hưởng biến đổi
khí hậu, thiên tai, dịch bệnh.
- Tổ chức khám sàng lọc phân
loại trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cấp tính vào các đợt cân đo định kỳ và tại
vùng thiên tai xảy ra tình huống khẩn cấp về dinh dưỡng.
4.6. Thực hiện công tác theo dõi, giám sát,
đánh giá
- Xây dựng bộ chỉ tiêu giám sát, đánh giá các lĩnh
vực dinh dưỡng đặc thù: dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em; bệnh không lây nhiễm và các yếu
tố nguy cơ; vi chất; dinh dưỡng học đường và ngành nghề; dinh dưỡng tiết chế;
dinh dưỡng cho người cao tuổi; dinh dưỡng khẩn cấp nhằm phục vụ cho các cuộc điều
tra định kỳ và điều tra chuyên biệt.
- Cân, đo đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em dưới
5 tuổi và học sinh theo định kỳ. Thực hiện giám sát số liệu tình trạng dinh dưỡng
trẻ em 0-16 tuổi theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai
đoạn 2021-2025.
- Duy trì điều tra đánh giá tình trạng dinh dưỡng
trẻ em thông qua điều tra định kỳ hằng năm (Điều tra 30 cụm).
- Xây dựng và thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát
hoạt động các tuyến, liên ngành.
- Xây dựng hệ thống giám sát đánh giá tình trạng
dinh dưỡng học đường cho các cấp học.
III. NGUỒN KINH PHÍ THỰC HIỆN
- Nguồn kinh phí thực hiện Kế hoạch được sử dụng từ
nguồn kinh phí ngân sách trung ương, ngân sách địa phương và các nguồn kinh phí
hợp pháp khác được bố trí trong dự toán ngân sách hàng năm của cơ quan, đơn vị
được giao thực hiện nhiệm vụ y tế, dân số và thực hiện lồng ghép với các chương
trình, dự án có liên quan theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước.
- Nguồn kinh phí được phân bổ cho tỉnh (nếu có) từ
nguồn dự án chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc
thiểu số, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em thuộc Chương trình mục tiêu quốc
gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai
đoạn 2021 - 2030 theo Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 của Quốc hội.
- Tăng cường xã hội hóa, đa dạng hóa các nguồn lực
tài chính; huy động sự tham gia, đóng góp, hỗ trợ các tổ chức trong và ngoài nước,
đặc biệt trong việc sản xuất và cung ứng các vi chất dinh dưỡng cho phụ nữ có
thai và trẻ em.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Y tế
- Là cơ quan đầu mối, có trách nhiệm
chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan, UBND các huyện vùng đồng
bào dân tộc thiểu số và miền núi tổ chức triển khai thực hiện, theo dõi, đôn đốc
các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện Kế hoạch này theo mục
tiêu, chỉ tiêu đề ra.
- Rà soát, đề xuất kinh phí thực hiện
Kế hoạch hàng năm, gửi Sở Tài chính để cân đối, bố trí, báo cáo UBND tỉnh đưa
vào dự toán ngân sách hàng năm, trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định.
- Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền
hình tỉnh và các cơ quan thông tấn báo chí trong tỉnh trong việc xây dựng, phát
sóng các chuyên mục, chuyên đề về công tác triển khai thực hiện Kế hoạch này.
- Tăng cường đào tạo, phát triển và
nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để thực hiện Kế hoạch; lồng ghép các hoạt động
dinh dưỡng vào các chương trình hoạt động thường xuyên của các ngành, đoàn thể,
các chương trình, dự án để đạt các mục tiêu về phòng chống suy dinh dưỡng thấp
còi ở trẻ em dưới 5 tuổi vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn
2022 - 2025 của tỉnh.
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành
tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá, định kỳ sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm
việc thực hiện Kế hoạch này.
- Báo cáo Bộ Y tế, UBND tỉnh và các
cơ quan liên quan về kết quả thực hiện Kế hoạch theo quy định.
2. Sở Tài chính
Căn cứ khả năng ngân sách và kế hoạch
được phê duyệt, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan thẩm định, trình
UBND tỉnh bố trí dự toán kinh phí để triển khai Kế hoạch theo quy định.
3. Sở Kế hoạch và Đầu tư
Gắn chỉ tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng
trẻ em và đưa vào hệ thống chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và mỗi địa
phương; sử dụng số liệu dinh dưỡng hàng năm, 5 năm phục vụ cho việc xây dựng kế
hoạch, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
4. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan thực
hiện đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm; hướng dẫn các địa phương phát triển
mô hình sinh thái vườn, ao, chuồng; triển khai chương trình nước sạch, vệ sinh
môi trường nông thôn; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất nông lâm
và thủy sản cung cấp cho người tiêu dùng.
- Đẩy mạnh việc quản lý và sử dụng an toàn hóa chất,
các chất kích thích tăng trưởng trong nông nghiệp nhằm đảm bảo cung cấp thực phẩm
an toàn.
5. Sở Giáo dục và Đào tạo
Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế triển khai các hoạt động của
Kế hoạch đến các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các cơ sở
giáo dục, các trung tâm học tập cộng đồng; phối hợp và triển khai thực hiện các hoạt động
truyền thông, chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho trẻ trên địa bàn; nâng cao hiệu
quả công tác y tế trường học và công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ dưới
5 tuổi.
6. Sở Thông tin và Truyền thông
- Chủ trì, phối hợp với
Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Văn
hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch các huyện, thị xã, thành phố thực hiện công
tác thông tin, tuyên truyền về Chiến lược Cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ
em, dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc sức khỏe bà mẹ khi có thai, chăm sóc sơ sinh,
trẻ nhỏ, nuôi con bằng sữa mẹ, chế độ ăn bổ sung đối với trẻ nhỏ, góp phần nâng
cao tầm vóc và thể lực của trẻ em dưới 5 tuổi đồng bào dân tộc thiểu số và miền
núi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
- Phối hợp với Sở Y tế và các Sở, ngành liên quan
trong việc kiểm soát quảng cáo về dinh dưỡng và thực phẩm liên quan trên báo
chí, trên môi trường mạng, trên xuất bản phẩm và quảng cáo tích hợp trên các sản
phẩm, dịch vụ bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin theo quy định của pháp
luật.
7. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội
Chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành
phố tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách trợ giúp xã hội, chính
sách giảm nghèo nhằm hỗ trợ trẻ em và gia đình được tiếp cận với các dịch vụ xã
hội cơ bản, ổn định sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần cải thiện
tình trạng dinh dưỡng, nâng cao thể lực giúp trẻ em phát
triển toàn diện; quan tâm đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có
nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, trẻ em vùng đồng bào
dân tộc thiểu số và khu vực miền núi trên địa bàn tỉnh.
8. Ủy ban nhân dân các huyện, thị
xã, thành phố
- Căn cứ vào Kế hoạch của Ủy ban nhân
dân tỉnh và tình hình thực tế tại địa phương, xây dựng Kế hoạch
và tổ chức triển khai thực hiện Chiến lược Cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ
em hàng năm của địa phương; đẩy mạnh công tác phối hợp liên ngành trong việc
triển khai thực hiện; gắn với các chỉ tiêu về dinh dưỡng trong hoạch định chính
sách phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; trong việc xây dựng nông thôn
mới; thực hiện kiểm tra, giám sát và báo cáo kết quả thực hiện Chiến lược theo
quy định.
- Triển khai thực hiện lồng ghép các
nội dung hoạt động của chương trình trên địa bàn, bố trí ngân sách, nhân lực,
cơ sở vật chất để triển khai thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch tại
địa phương.
- Tổ chức kiểm tra, giám sát, tổng hợp,
hàng năm báo cáo kết quả thực hiện chương trình; gửi Sở Y
tế để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh.
9. Đề nghị Ủy ban Mặt trận
Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các hội, đoàn thể trong tỉnh chỉ đạo các cấp hội
- Phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và
các sở, ngành và các cấp chính quyền
địa phương tổ chức thực hiện Kế hoạch này theo mục tiêu, chỉ tiêu đề ra; phối hợp
thực hiện xã hội hóa công tác chăm sóc dinh dưỡng.
- Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh vận động
hội viên và gia đình hội viên thực hiện chế độ chăm sóc dinh dưỡng đối với phụ
nữ có thai, trẻ em dưới 2 tuổi, chú trọng các nội dung như chăm sóc bà mẹ
trước sinh, tư vấn, hướng dẫn bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách, cho trẻ ăn
dặm đầy đủ chất, bổ sung vi chất phòng chống suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em
dưới 5 tuổi.
10. Các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan
Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, có trách nhiệm
phối hợp với Sở Y tế trong việc triển khai Kế hoạch này, báo cáo kết quả thực
hiện theo hướng dẫn của ngành y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu
cầu các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và
thành phố nghiêm túc tổ chức triển khai thực Kế hoạch này./.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Đầu Thanh Tùng
|