ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘ
******
|
CỘNG HOÀ XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
********
|
SỐ:22/2002/CT-UB
|
Hà Nội, ngày 24
tháng 05 năm 2002
|
CHỈ THỊ
VỀ
VIỆC : TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ SỬ DỤNG THUỐC KHÁNG SINH, HÓA CHẤT, THUỐC BẢO VỆ THỰC
VẬT GÓP PHẦN ĐẢM BẢO VỆ SINH, AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Công điện số 420/CP-NN ngày
19/4/2002 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý thuốc kháng sinh, hóa
chất trong sản xuất kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc động vật.
Để đảm bảo sức khoẻ và chất
lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, nhằm nâng cao chất lượng
và uy tín sản phẩm nông sản, thực phẩm nuôi, trồng trên địa bàn Hà Nội, Uỷ ban
nhân dân Thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành chức năng và UBND các Quận, Huyện
triển khai thực hiện ngay một số công việc sau đây :
I. ĐỐI VỚI CÁC SỞ,
BAN, NGÀNH :
1. Sở Nông nghiệp và PTNT
(cơ quan thường trực) chịu trách nhiệm triển khai một số nhiệm vụ chính như sau
:
- Chỉ đạo Chi cục Thú y, Chi
cục Bảo vệ thực vật chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng, Chi cục Quản
lý thị trường, Cảnh sát giao thông và các đơn vị chức năng hướng dẫn các tổ
chức, cá nhân sản xuất kinh doanh các loại thuốc thú y, thức ăn gia súc và thủy
sản, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, chế phẩm sinh học... theo đúng các qui
định hiện hành của Nhà nước; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện
và xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, sử dụng
các loại thuốc kháng sinh, hóa chất có tên trong danh mục cấm do Bộ Nông nghiệp
và PTNT, Bộ Thuỷ sản qui định.
- Giao Trung tâm Khuyến nông
phối hợp với các Huyện ngoại thành, các Quận có sản xuất nông nghiệp, các nông
trường, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tổ chức tuyên truyền và tập huấn
về công tác sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng danh mục do Bộ Nông nghiệp và
PTNT qui định.
- Phối hợp với các Sở, Ngành :
Thương mại, Y tế, Hải quan, Công an, Khoa học công nghệ và Môi trường, Kế hoạch
và đầu tư. Tài chính vật giá đề xuất những qui định cụ thể về công tác quản lý
sản xuất, buôn bán, lưu thông, xuất nhập khẩu các mặt hàng, danh mục hóa chất
có liên quan đến thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật, thức ăn gia súc nằm trong danh
mục và các qui định cấm của Nhà nước.
- Phối hợp với Hội Nông dân,
UBND các Huyện và các Quận có sản xuất nông nghiệp chỉ đạo các địa phương từ
khâu gieo trồng, thu hoạch và sơ chế rau quả, thực phẩm về : kỹ thuật, sử dụng
các loại hóa chất nhằm đảm bảo vệ sinh thực phẩm an toàn từ gốc; đồng thời tăng
cường công tác kiểm tra ngay từ khâu thu hoạch.
- Cùng với các Sở : Khoa học
công nghệ và môi trường, Y tế có kế hoạch nhập khẩu trang thiết bị kiểm tra
nhanh các loại rau quả, thực phẩm sản xuất và nhập khẩu không đảm bảo vệ sinh
an toàn thực phẩm.
- Phối hợp với Sở Văn hóa
thông tin, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, các Báo : Hà Nội mới, Kinh tế
Đô thị tổ chức tuyên truyền rộng rãi, vận động các tổ chức, cá nhân và các tầng
lớp nhân dân trên địa bàn Thành phố triển khai thực hiện tốt việc sản xuất kinh
doanh và sử dụng thực phẩm an toàn có nguồn gốc động, thực vật.
2. Sở Y tế giao thanh
tra Y tế tổ chức triển khai một số nhiệm vụ sau :
- Thanh kiểm tra các cơ sở sản
xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm không đảm bảo chất lượng sản phẩm, vệ sinh
ngoại cảnh, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, điều kiện cơ sở kinh
doanh...; có biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời.
- Tuyên truyền, phổ biến các
văn bản pháp luật về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân
sản xuất, kinh doanh phục vụ nhu cầu tiêu dùng hàng ngày của nhân dân. Yêu cầu
các cá nhân, đơn vị phải ký cam kết thực hiện đúng các qui định về quản lý sử
dụng thuốc kháng sinh, hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật. Phối hợp với các cơ
quan thông tin đại chúng công bố công khai các trường hợp cố tính vi phạm gây
hậu quả nghiêm trọng.
3. Sở Thương mại :
- Chỉ đạo Chi cục Quản lý thị
trường phối hợp với Chi cục thú y, Chi cục Bảo vệ thực vật Thanh tra Y tế và
các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra các doanh nghiệp,
các cơ sở sản xuất và hộ kinh doanh buôn bán thuốc thú y, thức ăn gia
súc, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, chế phẩm sinh học theo đúng qui định hiện
hành của Nhà nước; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm từ phạt hành chính,
thu hồi giấy phép kinh doanh đến truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các tổ
chức, cá nhân cố tình kinh doanh các hóa chất có nguy hại đến sức khoẻ cộng
đồng.
- Có kế hoạch chỉ đạo các
doanh nghiệp của ngành, các chợ, các hộ kinh doanh ký kết hợp đồng với
các địa phương, các hộ sản xuất rau quả, gia súc, gia cầm, thủy sản theo kỹ
thuật sạch.
- Phối hợp với Thường trực Hội
đồng thi đua khen thưởng Thành phố, các Sở : Nông nghiệp và PTNT , Y tế, Khoa
học công nghệ và Môi trường kịp thời biểu dương, khen thưởng các đơn vị, tổ
chức và cá nhân có nhiều thành tích trong việc chấp hành chính sách và qui định
của Nhà nước về công tác này.
II. UBND CÁC QUẬN, HUYỆN :
- Tổ chức tuyên truyền, vận
động các hộ gia đình, các đơn vị sản xuất kinh doanh đảm bảo sử dụng các loại
thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn gia súc đúng danh mục của Bộ Y tế,
Bộ Nông nghiệp và PTNT và Bộ Thuỷ sản.
- Phối hợp với các Ngành :
Nông nghiệp và PTNT, Y tế, Khoa học công nghệ và môi trường , Công an, quản lý
thị trường... tăng cường công tác kiểm tra và xử lý kiên quyết các trường hợp
vi phạm, gây ảnh hưởng đến vệ sinh, an toàn thực phẩm, sức khoẻ của người tiêu
dùng; có kế hoạch giám sát các hộ trồng rau quả thi đua sản xuất rau an toàn,
nghiêm cấm sản xuất loại rau không an toàn bán ra thị trường và rau sạch
riêng cho gia đình. Cứ 3 tháng các huyện cho sơ kết việc sản xuất rau của từng
xã, có chế độ thưởng phạt nghiêm minh. Tiến hành cấp đăng ký các hộ trồng rau
an toàn. Kinh phí do Thành phố cấp.
- Giao cho UBND các huyện :
Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh, Từ Liêm và UBND các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân
phối hợp với Sở Thương mại, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức các trung tâm
sơ chế rau thành các loại rau an toàn cung cấp cho nhân dân Thành phố. Đây là
việc làm cấp thiết đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. Các Quận cần tổ chức
mạng lưới tiêu thụ tại các chợ, các phường các loại thực phẩm, rau quả đảm bảo
vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhân dân.
III. UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ
QUỐC THÀNH PHỐ, HỘI NÔNG DÂN THÀNH PHỐ, HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ THÀNH PHỐ : TĂNG
CƯỜNG CÔNG TÁC CHỈ ĐẠO CÁC CẤP HỘI CƠ SỞ PHỔ BIẾN, VẬN ĐỘNG CÁC HỘ KINH DOANH,
CÁC HTX NÔNG NGHIỆP, CÁC HỘ XÃ VIÊN NGHIÊM TÚC CHẤP HÀNH CÁC QUI ĐỊNH CỦA NHÀ
NƯỚC VÀ THÀNH PHỐ VỀ CÔNG TÁC VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM, SỬ DỤNG THUỐC KHÁNG
SINH, THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT, THUỐC THÚ Y, THỨC ĂN GIA SÚC TRONG NUÔI, TRỒNG.
ĐẤU TRANH MẠNH MẼ VỚI CÁC TỔ CHỨC, CÁ NHÂN VI PHẠM PHÁP LUẬT GÂY ẢNH HƯỞNG ĐẾN
SỨC KHOẺ VÀ TÍNH MẠNG NHÂN DÂN.
Uỷ ban nhân dân Thành phố yêu
cầu Thủ trưởng các Sở, Ngành chức năng, Chủ tịch UBND các Quận, Huyện và đề
nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố, Hội Nông dân Thành phố, Hội Liên hiệp
Phụ nữ Thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này, hàng tháng
có báo cáo kết quả thực hiện về Uỷ ban nhân dân Thành phố.
|
T/M.
ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI
K/T. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Phan Văn Vượng
|