ỦY
BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
26/KH-UBND
|
Hà
Nội, ngày 18 tháng 01
năm 2019
|
KẾ HOẠCH
PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH GIA SÚC, GIA CẦM TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM
2019
Năm 2018, trên địa bàn Thành phố đã xảy
ra một số ổ dịch bệnh như: Bệnh lở mồm long móng xảy ra tại 07 huyện (Ba Vì, Quốc
Oai, Đan Phượng, Thường Tín, Phú Xuyên, Chương Mỹ, Sóc Sơn); bệnh cúm gia cầm xảy
ra tại 04 huyện (Ba Vì, Chương Mỹ, Sóc Sơn, Phúc Thọ); bệnh dại động vật xảy ra
tại quận Bắc Từ Liêm và huyện Thường Tín. Các cấp, các ngành đã chủ động, tích
cực thực hiện tốt kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc,
gia cầm, đạt được kết quả tích cực.
Năm 2019, dự báo tình hình dịch bệnh
gia súc, gia cầm trên thế giới và trong nước vẫn có nhiều diễn biến khó lường,
đặc biệt nguy cơ dịch bệnh tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam; cùng với đó
tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố lớn, chăn nuôi, giết mổ nhỏ lẻ,
tự phát vẫn chiếm tỷ lệ cao, địa bàn Thủ đô có mức tiêu thụ sản phẩm động vật
và lưu lượng vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vào Thành phố lớn, tình
hình thời tiết thay đổi làm giảm sức đề kháng của vật nuôi nên nguy cơ bùng
phát dịch bệnh cao.
Để chủ động triển
khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm theo đúng quy
định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành luật, chỉ đạo của Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn tại văn bản số 8442/BNN-TY ngày 29/10/2018 về việc
chỉ đạo xây dựng, phê duyệt và bố trí kinh phí phòng, chống dịch bệnh động vật
trên cạn năm 2019 và Chỉ thị số 9747/CT-BNN-TY ngày 14/12/2018 về việc tập
trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ
Đông Xuân; UBND Thành phố ban hành “Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc,
gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019” như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Tổ chức thực hiện có hiệu quả chỉ đạo
của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về công tác phòng, chống
dịch bệnh gia súc, gia cầm.
- Chủ động triển khai các biện pháp
phòng, chống dịch bệnh ở gia súc, gia cầm có hiệu quả với phương châm phòng bệnh
là chính, kết hợp thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý,
giám sát chặt dịch bệnh đến tận thôn, xóm, hộ gia đình; phát hiện sớm, khoanh
vùng khống chế, xử lý kịp thời, triệt để các dịch bệnh nguy hiểm phát sinh ở động
vật trong diện hẹp; đảm bảo sản xuất chăn nuôi phát triển ổn định, bền vững, bảo
vệ sức khỏe nhân dân.
- Phát triển chăn nuôi, quản lý giết
mổ theo quy hoạch, đảm bảo chăn nuôi an toàn dịch bệnh và từng bước giảm chăn
nuôi, giết mổ nhỏ lẻ; đồng thời nâng cao chất lượng con giống, duy trì, bảo tồn
và phát triển các giống bản địa trên địa bàn Thành phố.
2. Yêu cầu
- Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng,
chống dịch bệnh gia súc, gia cầm theo quy định của Luật Thú y, hướng dẫn của Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; thực hiện phát triển chăn nuôi, quản lý giết
mổ theo quy hoạch.
- Công tác tổ chức triển khai thực hiện
phải có sự chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành từ
Thành phố đến cơ sở và cả hệ thống chính trị; huy động toàn dân tích cực tham
gia phòng, chống dịch bệnh và chăn nuôi, giết mổ an toàn.
- Tổ chức phòng, chống dịch bệnh gia
súc, gia cầm kịp thời, phù hợp và hiệu quả, không để lãng phí các nguồn kinh
phí đầu tư; quản lý chăn nuôi, giết mổ và giám sát dịch bệnh đến tận hộ chăn
nuôi, giết mổ, đặc biệt tại các ổ dịch cũ, nơi có nguy cơ cao và đảm bảo an
toàn cho người trực tiếp tham gia và những người liên quan đến công tác phòng,
chống dịch.
- Tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch
số 30/KH-UBND ngày 26/01/2018 của UBND Thành phố về việc thực hiện Chương trình
quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại trên địa bàn thành phố Hà Nội
giai đoạn 2018-2021.
- Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra trong
lĩnh vực chăn nuôi, giết mổ và phòng, chống dịch bệnh; kiên quyết ngăn chặn và
xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp
luật.
II. NỘI DUNG VÀ GIẢI
PHÁP
1. Tuyên truyền,
tập huấn
- Phổ biến văn bản quy phạm pháp luật
về chăn nuôi, thú y; cơ chế, chính sách hỗ trợ người chăn nuôi về phòng chống dịch
bệnh gia súc, gia cầm; thông tin kịp thời chính xác về tình hình, tính chất nguy hiểm của dịch bệnh động vật; những ảnh hưởng trực tiếp đến
sản xuất, sức khỏe, tính mạng của con người; trách nhiệm của các tổ chức, cá
nhân về thực hiện biện pháp phòng, chống dịch; kịp thời phát hiện, biểu dương
gương điển hình hoạt động về phòng, chống dịch; phê bình các tổ chức, cá nhân,
địa phương còn chủ quan thực hiện phòng, chống dịch.
- Tiếp tục tổ chức tuyên truyền
chuyên sâu, trọng điểm về công tác tiêm phòng vắc xin, tiêu độc khử trùng môi
trường chăn nuôi, các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh từ động vật sang
người; các chế độ chính sách trong lĩnh vực giết mổ; các quy định đối với người
sản xuất, kinh doanh về hoạt động giết mổ và định hướng người tiêu dùng thay đổi
thói quen tiêu dùng chuyển sang lựa chọn sản phẩm có nguồn
gốc rõ ràng và được kiểm soát về chất lượng.
- Duy trì và cung cấp tin bài cho
chuyên mục chăn nuôi, thú y trên Cổng Thông tin điện tử của
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bản tin về nông nghiệp và nông
thôn, sản xuất và thị trường... để hướng dẫn về chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh.
- Xây dựng phóng sự, in ấn tờ rơi, tài liệu... tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc,
gia cầm, đặc biệt tuyên truyền về biện pháp phòng, chống và ngăn chặn bệnh dịch
tả lợn Châu Phi xâm nhiễm.
- Xây dựng kế hoạch bồi dưỡng nâng
cao trình độ chuyên môn cho hệ thống thú y về giám sát, xác minh dịch bệnh, triển
khai kế hoạch phòng chống dịch; bồi dưỡng kiến thức thú y cho cán bộ làm công
tác thú y tại các xã, phường, thị trấn.
- Tập huấn chuyên môn và các quy định
của pháp luật về hành nghề thú y đối với các đối tượng có liên quan.
2. Phòng bệnh bằng
vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm
- Phòng bệnh bắt buộc bằng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm theo quy định tại Thông tư số
07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn; Nghị quyết số
10/2018/NQ-HĐND ngày 05/12/2018 của HĐND Thành phố về một số chính sách khuyến
khích phát triển sản xuất, phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu
thụ sản phẩm nông nghiệp; xây dựng hạ tầng nông thôn thành phố Hà Nội; Kế hoạch
UBND Thành phố giao năm 2019 cùng với chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của
Thành phố.
- Phạm vi thực hiện: Trên địa bàn
thành phố Hà Nội.
- Thời gian: Tổ chức 02 đợt tiêm
phòng đại trà cho đàn vật nuôi (Đợt 1: tháng 3-4/2019 và Đợt 2: tháng
9-10/2019). Hàng tháng tổ chức tiêm phòng bổ sung cho đàn vật nuôi mới phát
sinh chưa được tiêm phòng hoặc hết miễn dịch.
- Loại vắc xin, đối tượng tiêm phòng,
liều lượng và cách sử dụng, bảo quản vắc xin theo hướng dẫn của cơ quan quản lý
chuyên ngành thú y và nhà sản xuất.
- Tỷ lệ tiêm phòng đối với các bệnh bắt
buộc tiêm phòng phải đạt trên 80% tổng đàn và đối với bệnh dại chó, mèo phải
tiêm phòng đạt 100% diện tiêm. Tỷ lệ bảo hộ sau tiêm phòng phải đạt trên 70%.
- Ngoài các loại vắc xin bắt buộc phải
tiêm phòng theo quy định, tuyên truyền, hướng dẫn và khuyến cáo người chăn nuôi
chủ động phòng bệnh bằng vắc xin cho đàn vật nuôi ngoài đối tượng được hỗ trợ vắc
xin của Thành phố. Xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không thực hiện tiêm
phòng theo quy định.
3. Giám sát dịch
bệnh, giám sát sau tiêm phòng
- Duy trì đường dây tiếp nhận thông
tin (số điện thoại 024.33800115) về tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa
bàn Thành phố.
- Củng cố hệ thống giám sát, khai báo
và thông tin dịch bệnh gia súc, gia cầm ở mỗi cấp, đảm bảo giám sát dịch bệnh tới
tận thôn, xóm, hộ chăn nuôi. Công khai các địa chỉ để tiếp
nhận thông tin khai báo dịch bệnh ở cấp xã, huyện để người dân biết, chủ động
cung cấp thông tin; tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc xuất, nhập động vật
và sản phẩm động vật trên địa bàn; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm
theo quy định.
- Chủ động lấy mẫu giám sát để dự
tính, dự báo sớm dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: Cúm gia cầm, lở mồm long
móng gia súc, dịch tả lợn Châu Phi, đặc biệt phải phân tích chuyên sâu để phát
hiện sự biến chủng của mầm bệnh giúp định hướng sử dụng vắc xin cho phù hợp, hiệu
quả... Khi có động vật ốm, chết, có dấu hiệu bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải lấy
mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân. Thực hiện biện pháp khẩn cấp chống dịch
khi xác định là bệnh dịch nguy hiểm. Đảm bảo khống chế nhanh gọn, không để lây
lan ra diện rộng.
- Lấy mẫu giám sát sau tiêm phòng để
đánh giá hiệu quả bảo hộ của vắc xin đã tiêm phòng và chỉ đạo công tác tiêm
phòng cho đàn vật nuôi.
4. Điều tra ổ dịch,
các biện pháp xử lý ổ dịch, chống dịch
- Thực hiện đồng bộ các biện pháp xử
lý ổ dịch khi mới phát sinh, không để lây lan ra diện rộng như tiêm phòng bao
vây, khử trùng, tiêu độc khu vực có dịch, kiểm soát vận chuyển động vật cảm nhiễm
và các sản phẩm của chúng ra, vào ổ dịch, xử lý động vật mẫn cảm trong ổ dịch...
- Điều tra nguồn gốc phát sinh đối với
các ổ dịch nhằm dự báo chiều hướng phát triển, lây lan để chủ động khoanh vùng
khống chế.
- Khi nghi ngờ có ổ dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xảy ra trên đàn gia súc, gia cầm phải
thực hiện lấy mẫu gửi cơ quan xét nghiệm có thẩm quyền để xác định nguyên nhân
gây bệnh, sự biến chủng, độc lực và tính chất khác của mầm bệnh giúp dự thính,
dự báo và xử lý ổ dịch có hiệu quả.
5. Vệ sinh, tiêu
độc, khử trùng
- Thực hiện vệ sinh khử trùng, tiêu độc
theo quy định tại Phụ lục 8 (hướng dẫn chung về vệ
sinh, khử trùng tiêu độc) Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tại
các ổ dịch cũ, các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, sơ chế, chế biến, vận chuyển, kinh
doanh động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn Thành phố (dự kiến 5 đợt/năm).
Ngoài ra, bổ sung các đợt vệ sinh tiêu độc khi có dịch bệnh nguy hiểm; phát động
Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn.
- Tuyên truyền, vận động người chăn
nuôi, buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh
chuồng trại, vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi, cơ sở
giết mổ, khu vực buôn bán gia súc, gia cầm.
6. Quản lý hoạt động
giết mổ gia súc, gia cầm
- Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu
quả, theo đúng quy định của Luật Thú y ngày 16/6/2015, Luật Quy hoạch ngày
24/11/2017 và các văn bản liên quan về công tác quy hoạch, giết mổ, sơ chế, chế
biến sản phẩm động vật trên địa bàn Thành phố; kế hoạch số 203/KH-UBND ngày 24/10/2018 của UBND Thành phố về việc
triển khai thực hiện công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch trong lĩnh vực giết
mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020.
- Xây dựng lộ trình đóng cửa hoạt động
của các hộ, điểm giết mổ nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm
và vệ sinh môi trường; đưa các điểm, hộ giết mổ nhỏ lẻ vào giết mổ tại các khu
giết mổ tập trung.
- Tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động
của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý theo phân cấp; cấp
giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ đủ điều
kiện theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất,
kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh
doanh nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm và Quyết định số
2582/QĐ-UBND ngày 05/6/2015 của UBND Thành phố về phân công, phân cấp nhiệm vụ
quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc phạm
vi quản lý của thành phố Hà Nội; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.
- Tạo điều kiện, hỗ trợ các nhà đầu
tư xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung công nghiệp sử dụng dây chuyền giết mổ
hiện đại, thân thiện với môi trường và gắn với chế biến.
7. Quản lý công
tác kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh thú y và hành nghề thú y; quản lý giống vật
nuôi, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y
- Tăng cường kiểm tra vệ sinh thú y đối
với động vật, sản phẩm động vật. Kiểm dịch chặt chẽ việc vận chuyển động vật, sản
phẩm động vật ra vào địa bàn Thành phố. Tăng cường hiệu quả hoạt động của các
trạm, chốt kiểm dịch động vật và Đội kiểm dịch động vật lưu động. Xử lý nghiêm
theo đúng quy định của pháp luật các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ động
vật chưa qua kiểm dịch thú y.
- Quản lý chặt chẽ hoạt động hành nghề
thú y, đảm bảo việc hành nghề đúng quy định của pháp luật. Xử lý nghiêm theo
quy định của pháp luật các trường hợp vi phạm quy định về hành nghề thú y làm
lây lan dịch bệnh hoặc hành nghề trái phép.
- Thực hiện công tác quản lý giống,
thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y theo các quy định của pháp luật.
- Rà soát, thống kê, lập danh sách quản
lý các cơ sở chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y
trên địa bàn Thành phố.
- Tổ chức kiểm tra, thanh tra, xử lý
vi phạm và đánh giá phân loại các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, giống vật
nuôi trên địa bàn Thành phố theo quy định của pháp luật và phân cấp của UBND
Thành phố.
8. Xây dựng vùng,
cơ sở an toàn dịch bệnh
- Tuyên truyền, hướng dẫn và khuyến
khích các cơ sở chăn nuôi xây dựng cơ sở an toàn dịch theo quy định tại Thông
tư số 14/2016/TT-BNNPTNT ngày 02/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn.
- Xây dựng kế hoạch và từng bước triển
khai thí điểm xây dựng một số xã chăn nuôi trọng điểm thành cơ sở an toàn dịch
bệnh.
- Tổ chức thực hiện tốt công tác tiêm
phòng bệnh dại và quản lý đàn chó nuôi trên địa bàn các quận nhằm phấn đấu xây
dựng một số quận trung tâm thành vùng an toàn bệnh dại.
9. Thanh tra, kiểm
tra trong lĩnh vực thú y
- Tăng cường công tác thanh, kiểm tra
quản lý sử dụng vật tư, vắc xin, hóa chất và kiểm tra,
đánh giá các cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến kinh doanh thực phẩm và hành nghề thú y theo phân công, phân cấp để kịp thời phát hiện và xử lý các
hành vi vi phạm.
- Thành lập các đoàn thanh, kiểm tra tiến hành thanh tra, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh,
kiểm dịch, kiểm soát giết mổ trên địa bàn Thành phố để kịp thời phát hiện và xử
lý các hành vi vi phạm.
- Phối hợp với các tỉnh, thành phố
trong công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, đặc biệt kiểm soát việc vận chuyển kinh doanh gia súc,
gia cầm lưu thông trên địa bàn Hà Nội. Kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm.
III. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN:
1. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch
các cấp
- Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động
vật được thành lập theo quy định tại Quyết định số 16/2016/QĐ-TTg ngày
29/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ, tổ chức hoạt động thường xuyên và đột xuất
theo đúng quy định.
- Chỉ đạo thực hiện công tác phòng,
chống dịch bệnh động vật có hiệu quả, đảm bảo khống chế, dập dịch không để dịch
bệnh gia súc, gia cầm lây lan ra diện rộng, tạo điều kiện cho chăn nuôi phát
triển và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
2. Ủy
ban nhân dân các quận, huyện và thị xã
- Căn cứ Kế hoạch phòng chống dịch bệnh
và quản lý giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố, xây dựng Kế hoạch của
địa phương; chủ động kinh phí phục vụ phát triển chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh
và quản lý giết mổ gia súc, gia cầm; cấp kinh phí và chỉ đạo các ngành liên
quan thu hồi, tiêu hủy vọ lọ vắc xin, bao bì hóa chất sát trùng theo đúng quy định,
đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường; chuẩn bị đủ lực lượng, vật tư, hóa chất
chủ động ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra và chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn,
các đơn vị trực thuộc triển khai công tác phát triển chăn nuôi, phòng, chống dịch
bệnh và quản lý giết mổ gia súc, gia cầm có hiệu quả, đúng quy định.
- Chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND
các xã, phường, thị trấn phối hợp với cơ quan quản lý chuyên ngành thú y quản lý
chặt đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn; đẩy mạnh việc triển khai quy hoạch chăn
nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, đảm bảo vệ sinh môi trường; tổ chức
giám sát tình hình dịch bệnh đến tận hộ chăn nuôi, phát hiện sớm các ổ dịch nhằm
kịp thời bao vây, khống chế không để dịch lây lan; thường xuyên vệ sinh, khử
trùng môi trường đảm bảo an toàn dịch bệnh. Xử lý nghiêm các trường hợp vận
chuyển, giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm nhập lậu,
không rõ nguồn gốc.
- Thông tin trên hệ thống truyền
thanh của địa phương để nâng cao nhận thức của người dân về công tác phát triển
chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh và quản lý giết mổ gia súc, gia cầm.
- Tăng cường công tác tuyên truyền, vận
động các trang trại, hộ gia đình chăn nuôi tự giác, tích cực
tham gia việc tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm; chăn nuôi an toàn sinh học,
chủ động giám sát và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc,
gia cầm; ký cam kết không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giết mổ và kiểm
tra, giám sát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch.
- Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị
xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố nếu để dịch bệnh gia súc, gia
cầm lây lan ra diện rộng do chủ quan, lơ là, thiếu sự phối hợp trong công tác
phòng chống dịch và chậm tiến độ trong việc triển khai thực hiện quy hoạch chăn
nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý.
3. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
- Tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch
đảm bảo hiệu quả, đúng quy định.
- Chủ trì, phối hợp các sở, ngành
liên quan hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện
nhiệm vụ phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh, quản lý giết mổ gia súc,
gia cầm trên địa bàn Thành phố.
- Chủ động phối hợp UBND các huyện,
thị xã chuyển giao kỹ thuật, công nghệ khoa học mới trong chăn nuôi, xây dựng
mô hình điểm về chăn nuôi an toàn và xây dựng các chuỗi thực phẩm an toàn trên
địa bàn Thành phố.
- Phối hợp Sở Y
tế trong việc hướng dẫn các địa phương giám sát và phòng chống các bệnh động vật
lây sang người theo Thông tư liên tịch số 16/2013/TTLT-BYT-BNNPTNT ngày
27/5/2013 của liên Bộ: Y tế - Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về hướng dẫn
phối hợp phòng chống bệnh truyền lây từ động vật sang người.
- Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y
Hà Nội:
+ Chủ động xây dựng chi tiết kế
hoạch phòng, chống dịch bệnh và quản lý giết mổ gia súc, gia cầm;
chuẩn bị đủ và cung ứng kịp thời vật tư, vắc xin, hóa chất, nhân lực phục vụ
công tác phòng, chống dịch; chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y các quận huyện, thị
xã thực hiện tốt công tác giám sát, chủ động phòng, chống dịch bệnh gia súc,
gia cầm.
+ Tiêm phòng đại trà và vệ sinh, tiêu
độc khử trùng theo Kế hoạch của UBND Thành phố. Lấy mẫu kiểm tra, giám sát sau
tiêm phòng xác định tỷ lệ bảo hộ của vắc xin sau tiêm phòng; phát hiện kịp thời
sự lưu hành, biến chủng của các mầm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
+ Giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm
và xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch lan ra diện rộng, đặc biệt đối với
các bệnh truyền lây sang người. Thực hiện công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ,
kiểm tra vệ sinh thú y theo quy định.
+ Phối hợp, hướng dẫn UBND các quận,
huyện, thị xã trong công tác quản lý giết mổ, phòng chống dịch bệnh động vật và
xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh theo quy định.
+ Duy trì trực đường dây nóng Thành
phố để tiếp nhận giải quyết kịp thời các thông tin về dịch bệnh và an toàn thực
phẩm liên quan đến ngành; duy trì trực tại các chốt Kiểm dịch liên ngành Thành
phố.
+ Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực
chuyên môn nghiệp vụ, cập nhật văn bản hướng dẫn về công tác thú y cho đội ngũ
thú y cơ sở biết và tổ chức thực hiện.
+ Phối hợp với Chi cục Chăn nuôi -
Thú y các tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh, kiểm dịch động vật, sản
phẩm động vật, kiểm soát gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm nhập và xuất
ra khỏi Thành phố; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định.
4. Sở Tài chính
- Tham mưu UBND Thành phố bố trí kinh
phí cho hoạt động phát triển chăn nuôi, phòng, chống dịch và quản lý giết mổ
gia súc, gia cầm; chuẩn bị nguồn kinh phí dự phòng cho
công tác phòng, chống dịch theo quy định.
- Kiểm tra, hướng dẫn các sở, ngành,
đơn vị liên quan và UBND quận, huyện, thị xã sử dụng kinh phí phục vụ công tác
phát triển chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh và quản lý giết mổ gia súc, gia cầm
theo đúng quy định.
5. Sở Kế hoạch và Đầu tư
- Lập kế hoạch và phân bổ ngân sách đầu
tư phục vụ công tác phát triển chăn nuôi, phòng, chống dịch
bệnh và quản lý giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố theo quy định.
- Chủ động phối hợp với các sở, ban,
ngành kiểm tra việc thực hiện kế hoạch chi ngân sách phát
triển chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh và quản lý giết mổ gia súc, gia cầm
theo quy định.
6. Sở Công Thương, Cục Quản lý thị
trường thành phố Hà Nội
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao:
Tham gia kiểm tra, kiểm soát vận chuyển, lưu thông động vật, sản phẩm động vật
và xử lý vi phạm về kinh doanh, buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật
theo quy định; Cử cán bộ tham gia trực tại các chốt kiểm dịch động vật liên
ngành trên địa bàn Thành phố.
7. Sở Y tế
- Giám sát, phát hiện, chia sẻ thông
tin, tuyên truyền, phối hợp phòng, chống dịch bệnh lây từ
động vật sang người.
- Chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn hướng dẫn phòng chống các bệnh động vật lây sang người
theo Thông tư liên tịch số 16/2013/TTLT-BYT-BNNPTNT ngày 27/5/2013 của liên Bộ:
Y tế - Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; thực hiện các biện pháp phòng, chống
bệnh truyền lây từ động vật trên người.
- Phân công cán bộ tham gia đoàn kiểm
tra liên ngành về công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn
Thành phố khi có yêu cầu.
8. Công an Thành phố
- Chỉ đạo lực lượng trong ngành tham gia
tích cực công tác phòng ngừa, phát hiện, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm
pháp luật trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y và an toàn thực phẩm trên địa bàn
Thành phố.
- Cử cán bộ tham gia các chốt kiểm dịch
động vật liên ngành Thành phố theo quy định; phối hợp trong việc xử lý những đối
tượng vi phạm trong công tác thú y.
9. Sở Thông tin và Truyền thông và
Cơ quan thông tấn, báo chí, truyền hình Hà Nội
Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn xây dựng chuyên mục cho chương trình truyền
thông về phát triển chăn nuôi, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật,
hoạt động quản lý giết mổ động vật; tuyên truyền kịp thời, chính xác về nguy
cơ, tác hại và diễn biến dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa
bàn Thành phố.
10. Các Sở, ban, ngành, đoàn thể
Căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao,
xây dựng kế hoạch và phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển
khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh và quản lý giết mổ gia súc, gia
cầm trên địa bàn Thành phố.
IV. CHẾ ĐỘ BÁO CÁO
1. Khi chưa có dịch xảy ra
Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị
xã, các sở, ban, ngành được giao nhiệm vụ cụ thể trong Kế hoạch này định kỳ báo
cáo hàng tháng kết quả thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
của đơn vị về UBND Thành phố (qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng
hợp, báo cáo).
2. Khi có dịch xảy ra
Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị
xã và các sở, ban, ngành báo cáo bằng điện thoại vào 16h hàng ngày và bằng văn
bản 03 ngày/lần theo quy định tại Điều 7 phụ lục 03
của Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn về Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia
cầm thành phố Hà Nội (Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn; địa chỉ: số 114, đường Lê Trọng Tấn - quận Hà Đông - thành phố Hà Nội;
số điện thoại đường dây nóng: 024.33800115) để tổng hợp, báo cáo theo quy định.
Yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện,
thị xã; Giám đốc các Sở; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và các tổ chức, cá nhân
có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện nhiệm vụ được phân công theo quy định.
Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu
có khó khăn vướng mắc kịp thời tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố (qua Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp chung) xem xét,
chỉ đạo./.
Nơi nhận:
- Đ/c Bí thư Thành ủy (để báo cáo);
- Bộ Nông nghiệp và PTNT (để báo cáo);
- Chủ tịch UBND Thành phố (để
báo cáo);
- Các PCT UBND Thành phố;
- Ủy ban MTTQ và các đoàn thể;
- Các Sở: NN&PTNT, TC, CT, KH&ĐT, YT, TT&TT;
- Công an thành phố Hà Nội;
- Cục QLTT TP Hà Nội;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- Đài PT&THHN, Báo HNM, Báo KT&ĐT;
- Các Chi cục thuộc Sở NN&PTNT: CN&TY, QLCLNLTS;
- CVP, các PCVP, KT, TKBT, KGVX, NC;
- Lưu: VT, KT.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Sửu
|