Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Thành Viên

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Thông báo 55/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc tại tỉnh Thanh Hóa do Văn phòng Chính phủ ban hành

Số hiệu: 55/TB-VPCP Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ Người ký: Nguyễn Văn Tùng
Ngày ban hành: 04/02/2013 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------

Số: 55/TB-VPCP

Hà Nội, ngày 04 tháng 02 năm 2013

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG TẠI BUỔI LÀM VIỆC VỚI TỈNH THANH HÓA

Ngày 26 tháng 01 năm 2013, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã thăm và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa; thăm, chúc tết cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 923, Sư đoàn 371 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân, nghe tình hình xây dựng sân bay Thọ Xuân; dự lễ ký hợp đồng xây dựng với nhà thầu EPC Dự án lọc dầu Nghi Sơn. Cùng đi với Thủ tướng có Bộ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Giao thông vận tải; Công thương; Xây dựng; Thông tin và Truyền thông; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và đại diện lãnh đạo các Bộ, cơ quan: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng công ty Hàng không Việt Nam. Sau khi nghe Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh báo cáo kết quả kinh tế - xã hội năm 2012, nhiệm vụ, giải pháp năm 2013 và một số kiến nghị của Tỉnh; ý kiến của lãnh đạo các Bộ, cơ quan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận như sau:

I. ĐÁNH GIÁ CHUNG:

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao, biểu dương những cố gắng, nỗ lực và các kết quả đã đạt được khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực trong các năm qua của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa. Năm 2012, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) đạt 10,3%; trong đó, công nghiệp tăng 13,4 %, dịch vụ tăng 28%, nông nghiệp tăng 4,7%; xuất khẩu đạt 730 triệu USD, tăng 47%; thu ngân sách đạt trên 6.600 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 40.700 tỷ đồng; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ (chiếm 78,4%).

Các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội, xóa đói, giảm nghèo tiếp tục được quan tâm và có nhiều tiến bộ: giải quyết việc làm mới cho trên 59.000 lao động; đào tạo nghề trên 62.000 người; tỷ lệ hộ nghèo tiếp tục giảm; thực hiện tốt các chính sách xã hội trên địa bàn; công tác phòng, chống tham nhũng, cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh; quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Tuy nhiên, kinh tế, xã hội tỉnh Thanh Hóa vẫn còn khó khăn: quy mô nền kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh; chất lượng tăng trưởng chưa chuyển biến rõ rệt; tỷ lệ hộ nghèo còn cao (17,3%); thu nhập bình quân đầu người thấp so với bình quân chung của cả nước; đời sống của đồng bào dân tộc, miền núi tuy được cải thiện nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

II. NHIỆM VỤ TRONG THỜI GIAN TỚI:

Về cơ bản, nhất trí với các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Tỉnh đã đề ra. Năm 2013 là năm bản lề, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2015, Tỉnh cần tập trung chỉ đạo quyết liệt, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; trong đó lưu ý làm tốt một số việc sau:

1. Phát huy tốt hơn nữa các lợi thế về kết cấu hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông (đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không), các ngành công nghiệp (xi măng, điện, lọc dầu...) đồng thời tranh thủ các điều kiện thuận lợi về cơ chế thu hút đầu tư để đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp, nhất là các công nghiệp phụ trợ, công nghiệp điện tử, công nghiệp công nghệ cao.

2. Tập trung đầu tư đồng bộ hạ tầng sân bay Thọ Xuân (nhà ga, đường giao thông,..) để sớm đưa vào vận hành, khai thác có hiệu quả và trong tương lai sẽ là sân bay dự bị cho sân bay Nội Bài; đồng thời nghiên cứu quy hoạch xây dựng khu công nghiệp điện tử, viễn thông và các ngành công nghiệp công nghệ cao để phát huy lợi thế của cảng hàng không Thọ Xuân; phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Chủ đầu tư để đảm bảo tiến độ cho Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, qua đó tranh thủ thu hút các nhà đầu tư phát triển công nghiệp phụ trợ.

3. Chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07 tháng 01 năm 2013 của Chính phủ tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh gắn với hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, hàng tồn kho.

4. Tập trung đẩy mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp và chăn nuôi gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới và công tác giảm nghèo nhất là đối với các huyện miền núi phía Tây của Tỉnh. Khuyến khích phát triển mô hình cánh đồng mẫu lớn, tạo điều kiện ứng dụng khoa học - kỹ thuật, cơ giới hóa trong sản xuất; phát triển chăn nuôi trang trại; có chính sách phát triển kinh tế hộ, ưu tiên hỗ trợ vốn, giống cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật để tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có giá trị gia tăng cao; từng bước nâng cao đời sống vật chất cho người dân góp phần giảm nghèo nhanh, bền vững.

5. Tiếp tục khai thác, bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh để phát triển “du lịch văn hóa - lịch sử”. Chú trọng làm tốt hơn nữa phát triển giáo dục, y tế, đào tạo nguồn nhân lực nhất là nguồn nhân lực có chất lượng cao; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; giữ vững ổn định chính trị, củng cố quốc phòng, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội.

6. Quan tâm chỉ đạo để đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân; bình ổn giá cả và các điều kiện cần thiết khác cho nhân dân đón tết Quý Tỵ trong không khí vui tươi, lành mạnh và tiết kiệm; chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo, đồng bào dân tộc; có phương án phòng chống tội phạm, ngăn chặn sản xuất, vận chuyển, buôn bán và đốt pháo nổ và giảm thiểu tai nạn giao thông.

III. VỀ MỘT SỐ KIẾN NGHỊ CỦA TỈNH:

1. Về chủ trương thuê tư vấn nước ngoài lập điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030: đối với việc lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh không nên thuê tư vấn nước ngoài; Tỉnh tính toán lựa chọn tư vấn có kinh nghiệm trong nước để thực hiện.

2. Về chủ trương mở rộng diện tích Khu kinh tế Nghi Sơn: đồng ý về chủ trương, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với tỉnh xem xét cụ thể về điều kiện, quy mô phù hợp và hiệu quả đầu tư, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

3. Về hỗ trợ vốn thực hiện Dự án nạo vét luồng tàu đảm bảo cho tàu có công suất 50.000 DWT ra vào cảng Nghi Sơn: giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Tỉnh tính toán phương án và thời điểm thích hợp để đầu tư đồng bộ cả Luồng tàu và cầu cảng đáp ứng cho tầu có trọng tải 50.000 DWT.

4. Về chủ trương đầu tư xây dựng tuyến đường từ Khu kinh tế Nghi Sơn đi sân bay Thọ Xuân (khoảng 60 km): đồng ý về chủ trương, Tỉnh chỉ đạo lập dự án và duyệt theo quy định; phối hợp với Bộ Giao thông vận tải kêu gọi các nhà đầu tư tham gia thực hiện dự án theo hình thức BOT, BT, PPP ...

5. Về hỗ trợ vốn và vay vốn nhàn rỗi Kho bạc Nhà nước, vốn tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 02/NQ-CP để đầu tư tuyến đường từ Quốc lộ 47 đi thành phố Thanh Hóa (điểm đầu tại Km32+200 của QL47, điểm cuối tại Km321+850 QL1A): Tỉnh làm việc với Bộ Tài chính để xem xét, xử lý cụ thể.

6. Về chủ trương giải phóng trước mặt bằng đến mốc chỉ giới của giai đoạn 2 là 54 m (giai đoạn 1 là 26m) đối với Dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A, đoạn qua Khu kinh tế Nghi Sơn: Tỉnh làm việc với Bộ Giao thông vận tải để thống nhất mốc chỉ giới phù hợp với quy mô mở rộng, nâng cấp quốc lộ 1A theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 55/TB-VPCP ngày 21 tháng 2 năm 2012.

7. Về bổ sung vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2013 - 2015 cho Dự án mở rộng, nâng cấp đường Hồi Xuân - Tén Tằn: đây là tuyến đường quan trọng của Tỉnh, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải xem xét, đề xuất phương án bổ sung vốn, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Trước mắt, Tỉnh tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn Trái phiếu Chính phủ đã được giao năm 2013; trường hợp giải ngân hết vốn, Tỉnh báo cáo và gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ ứng trước vốn đã được bố trí trong kế hoạch 2012 - 2015 để thực hiện.

Đối với việc nâng cấp quản lý tuyến đường thành quốc lộ, Tỉnh làm việc cụ thể với Bộ Giao thông vận tải để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

8. Về hỗ trợ vốn cho Dự án đầu tư nâng cấp tuyến đê tả, đê hữu sông Chu thuộc địa bàn các huyện Thọ Xuân, Thiệu Hóa và trước mắt hỗ trợ vốn trong năm 2013 cho tuyến đê tả sông Chu (đoạn K18+900 - K25+100): giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, đề xuất nguồn hỗ trợ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ; trước mắt, Tỉnh chủ động sử dụng số vốn đã được bố trí và các nguồn hợp pháp khác để ưu tiên tập trung xử lý các đoạn đê xung yếu, đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ sắp tới (nhất là đối với tuyến đê sông chính).

9. Về việc được hưởng cơ chế để lại 30% số vượt thu thuế xuất nhập khẩu hàng năm để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu: giao Bộ Tài chính làm việc cụ thể với Tỉnh về số vượt thu thuế xuất, nhập khẩu tại cửa khẩu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

10. Về việc tổ chức Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn: việc này là cần thiết, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tỉnh tổ chức Diễn đàn, đảm bảo thiết thực và có hiệu quả.

11. Về việc bổ sung 02 sân Golf tại thị xã Sầm Sơn và Khu kinh tế Nghi Sơn vào Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020: Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 9750/VPCP-V.III ngày 28 tháng 11 năm 2012 của Văn phòng Chính phủ, rà soát, đề xuất xử lý tổng thể chung về quy hoạch sân golf, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

12. Về việc bố trí thêm vốn cho Dự án bảo tồn và phỏng dựng Chính điện - Khu di tích lịch sử Lam Kinh trong năm 2013: giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nguồn cụ thể; trước mắt, Tỉnh chủ động sử dụng nguồn vốn đã được bố trí, cân đối các nguồn vốn hợp pháp khác để thực hiện.

13. Về hỗ trợ vốn đầu tư nâng cấp, xây mới các công trình phục vụ Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc vào năm 2015 và đề nghị hỗ trợ 300 tỷ đồng trong năm 2013: Tỉnh sử dụng tối đa cơ sở hạ tầng hiện có để tổ chức, bảo đảm thiết thực, tiết kiệm và đạt được mục tiêu đề ra; giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét cụ thể, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

14. Về xây dựng Đề án đào tạo, phát triển nguồn nhân lực Khu kinh tế Nghi Sơn giai đoạn 2015 - 2025: đồng ý về chủ trương, Tỉnh lập Đề án và trình, duyệt theo quy định.

Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét, đưa các dự án đầu tư xây dựng Trường Công nghệ Quốc tế Nghi Sơn, Trường Cao đẳng nghề Nghi Sơn vào danh mục dự án đầu tư từ nguồn vốn ODA để thực hiện.

15. Về việc mở thêm kênh truyền hình TTV2 của Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa: giao Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn Tỉnh thực hiện theo quy định.

Văn phòng Chính phủ xin thông báo để Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa và các Bộ, cơ quan liên quan biết, thực hiện./.

 

 

Nơi nhận:
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;
- Các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và PTNT, Lao động - Thương binh và Xã hội, Quốc phòng, Xây dựng; Thông tin và Truyền thông;
- Tập đoàn Dầu khí Việt Nam;
- Tổng công ty Hàng không Việt Nam
- Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa;
- VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý TTg, Cổng TTĐT, các Vụ: KTTH, KTN, KGVX, NC, TKBT, TH,
- Lưu: VT, V.III (3).40

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM
Nguyễn Văn Tùng

 

tin noi bat
Thông báo khi VB này bị sửa đổi, bổ sung, có hoặc hết hiệu lực
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Thông báo 55/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc tại tỉnh Thanh Hóa do Văn phòng Chính phủ ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


4.399
DMCA.com Protection Status

IP: 34.228.41.66