ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
21/2023/QĐ-UBND
|
Cần Thơ, ngày 18
tháng 10 năm 2023
|
QUYẾT ĐỊNH
QUY
ĐỊNH CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA CHI CỤC AN TOÀN VỆ
SINH THỰC PHẨM TRỰC THUỘC SỞ Y TẾ
ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày
19 tháng 6 năm 2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính
phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22 tháng 11 năm 2019;
Căn cứ Nghị định số 24/2014/NĐ-CP ngày 04 tháng
4 năm 2014 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban
nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
Căn cứ Nghị định số 107/2020/NĐ-CP ngày 14 tháng
9 năm 2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số
24/2014/NĐ-CP ngày 04 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ
quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
Căn cứ Thông tư liên tịch số
12/2008/TTLT-BYT-BNV ngày 30 tháng 12 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng
Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và biên chế
của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trực thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực
thuộc Trung ương;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Y tế và Giám đốc Sở
Nội vụ.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Vị trí và chức năng
1. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (sau đây viết
tắt là Chi cục) là tổ chức trực thuộc Sở Y tế, giúp Giám đốc Sở Y tế tham mưu Ủy
ban nhân dân thành phố thực hiện chức năng quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn
thực phẩm; thực hiện các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ về vệ sinh an toàn thực
phẩm, thực hiện thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa
bàn thành phố theo quy định của pháp luật.
2. Chi cục chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức,
biên chế và hoạt động của Sở Y tế; đồng thời, chịu sự hướng dẫn về chuyên môn
nghiệp vụ của Cục An toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế. Chi cục có tư cách pháp
nhân, có trụ sở, con dấu và tài khoản riêng tại Kho bạc Nhà nước.
Điều 2. Nhiệm vụ và quyền hạn
1. Tham mưu giúp Giám đốc Sở Y tế trình cấp có thẩm
quyền ban hành các quyết định, chỉ thị, quy hoạch, kế hoạch phát triển dài hạn,
kế hoạch năm năm và quy chế phối hợp liên ngành trong lĩnh vực vệ sinh an toàn
thực phẩm.
2. Trình Giám đốc Sở Y tế ban hành kế hoạch hằng
năm, chương trình, đề án, dự án về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành
phố.
3. Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật,
chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, các chương trình mục tiêu, chương
trình hành động, đề án, dự án đã được phê duyệt về vệ sinh an toàn thực phẩm.
4. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm
tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực
phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống
theo phân cấp quản lý; triển khai công tác phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực
phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn thành phố.
5. Phối hợp với các đơn vị liên quan ở địa phương
hướng dẫn, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý vệ
sinh an toàn thực phẩm theo chuỗi cung cấp thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng.
6. Giúp Giám đốc Sở Y tế trong việc cấp, đình chỉ
và thu hồi các giấy chứng nhận liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy
định của pháp luật và phân cấp của Bộ Y tế.
7. Thực hiện thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an
toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố (trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có
quy định khác).
8. Tổ chức công tác thông tin, phổ biến kiến thức
và pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
9. Chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp vụ chuyên môn cho
các tuyến; tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố.
10. Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo định kỳ và đột
xuất về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.
11. Quản lý tổ chức, biên chế, tài chính và tài sản
theo quy định của pháp luật.
12. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Y tế
giao.
Điều 3. Cơ cấu tổ chức
1. Lãnh đạo Chi cục
a) Chi cục có Chi cục Trưởng và 01 Phó Chi cục Trưởng;
b) Chi cục Trưởng là người đứng đầu Chi cục, chịu
trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của
Chi cục;
c) Phó Chi cục Trưởng là người giúp Chi cục Trưởng,
phụ trách một hoặc một số lĩnh vực công tác do Chi cục Trưởng phân công và chịu
trách nhiệm trước Chi cục Trưởng và trước pháp luật về nhiệm vụ công tác được
phân công. Khi Chi cục Trưởng vắng mặt, Phó Chi cục Trưởng được Chi cục Trưởng ủy
nhiệm điều hành các mặt hoạt động của Chi cục.
2. Các phòng thuộc Chi cục
a) Phòng Hành chính tổng hợp;
b) Phòng Công tác thanh tra.
Điều 4. Biên chế
1. Biên chế công chức của Chi cục nằm trong tổng
biên chế công chức của Sở Y tế được Ủy ban nhân dân thành phố giao trên cơ sở vị
trí việc làm gắn với chức năng, nhiệm vụ theo quy định.
2. Căn cứ khối lượng công việc, chức năng, nhiệm vụ
được giao, Chi cục Trưởng Chi cục phân công, bố trí công tác đối với công chức
gắn với vị trí việc làm, theo phẩm chất, năng lực sở trường, bảo đảm đúng quy định
pháp luật.
Điều 5. Hiệu lực thi hành và
trách nhiệm thi hành
1. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày
31 tháng 10 năm 2023.
2. Chi cục Trưởng Chi cục tổ chức triển khai thi
hành Quyết định nay. Ban hành các văn bản quản lý, điều hành theo phạm vi nhiệm
vụ, quyền hạn được giao; ban hành quy chế làm việc, nội quy cơ quan theo đúng
quy định.
3. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố, Giám
đốc Sở Nội vụ, Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện, Thủ trưởng
cơ quan, đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- VP Chính phủ (HN-TP HCM);
- Bộ Tư pháp (Cục KTVB);
- Bộ Nội vụ (Vụ Pháp chế);
- Bộ Y tế (Vụ Pháp chế);
- TT. TU, TT. HĐND TP;
- CT PCT UBND TP;
- UBMTTQ VN TP và các đoàn thể;
- VP Đoàn ĐBQH và HĐND TP;
- Sở, ban, ngành TP;
- UBND quận, huyện;
- Công báo TP;
- VPUBNDTP (2,3,4,5,6,7);
- Cổng thông tin điện tử TP;
- Lưu: VT, P.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
CHỦ TỊCH
Trần Việt Trường
|