ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐẮK LẮK
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
19/2024/QĐ-UBND
|
Đắk Lắk, ngày 09
tháng 5 năm 2024
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC QUY ĐỊNH CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ
CHỨC CỦA CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRỰC THUỘC SỞ Y TẾ TỈNH ĐẮK LẮK
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐẮK LẮK
Căn cứ Luật Tổ chức chính
quyền địa phương ngày 19/6/2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ
chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22/11/2019;
Căn cứ Nghị định số
158/2018/NĐ-CP ngày 22/11/2018 của Chính phủ quy định về thành lập, tổ chức lại,
giải thể tổ chức hành chính;
Căn cứ Nghị định số
24/2014/NĐ-CP ngày 04/4/2014 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên
môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Nghị định số
107/2020/NĐ-CP ngày 14/9/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của
Nghị định số 24/2014/NĐ-CP của Chính phủ;
Căn cứ Thông tư liên tịch số
12/2008/TTLT-BYT-BNV ngày 30/12/2008 của Bộ Y tế, Bộ Nội vụ hướng dẫn chức
năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và biên chế của Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm trực thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
Căn cứ Thông tư số
37/2021/TT-BYT ngày 31/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn chức năng, nhiệm
vụ, quyền hạn của Sở Y tế thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và
Phòng Y tế thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc
thành phố trực thuộc Trung ương;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở
Y tế tại Tờ trình số 56/TTr-SYT ngày 05/4/2024; Đề án số 05/ĐA-SYT ngày
04/4/2024 về việc sắp xếp, tổ chức lại cơ cấu tổ chức Chi cục An toàn vệ sinh
thực phẩm trực thuộc Sở Y tế.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Vị
trí và chức năng
1. Chi cục An toàn vệ sinh thực
phẩm (sau đây gọi chung là Chi cục) là tổ chức trực thuộc Sở Y tế, có tư cách
pháp nhân, có trụ sở, con dấu và tài khoản riêng tại kho bạc nhà nước; chịu sự
chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và hoạt động của Sở Y tế, đồng thời chịu
sự hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Cục An toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y
tế.
2. Chi cục An toàn vệ sinh thực
phẩm thực hiện chức năng tham mưu giúp giúp Giám đốc Sở Y tế tham mưu cho UBND
tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm; thực hiện
các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh
theo quy định của pháp luật.
Điều 2. Nhiệm
vụ và quyền hạn
1. Tham mưu giúp Giám đốc Sở Y
tế trình cấp có thẩm quyền ban hành các quyết định, chỉ thị, quy hoạch, kế hoạch
phát triển dài hạn, kế hoạch năm năm và quy chế phối hợp liên ngành trong lĩnh
vực vệ sinh an toàn thực phẩm.
2. Trình Giám đốc Sở Y tế ban
hành kế hoạch hằng năm, chương trình, đề án, dự án về vệ sinh an toàn thực phẩm
trên địa bàn tỉnh.
3. Tổ chức thực hiện các văn bản
quy phạm pháp luật, chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, các chương
trình mục tiêu, chương trình hành động, đề án, dự án đã được phê duyệt về vệ
sinh an toàn thực phẩm.
4. Chủ trì, phối hợp với các cơ
quan liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về
vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực
phẩm và dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý; triển khai công tác phòng ngừa,
khắc phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
5. Phối hợp với các đơn vị liên
quan ở địa phương hướng dẫn, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật
về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo chuỗi cung cấp thực phẩm từ sản xuất
đến tiêu dùng.
6. Giúp Giám đốc Sở Y tế trong
việc cấp, đình chỉ và thu hồi các giấy chứng nhận liên quan đến vệ sinh an toàn
thực phẩm theo quy định của pháp luật và phân cấp của Bộ Y tế.
7. Thực hiện kiểm tra chuyên
ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
8. Tổ chức công tác thông tin,
phổ biến kiến thức và pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
9. Chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp
vụ chuyên môn cho các tuyến; tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho
người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
10. Thực hiện chế độ thống kê,
báo cáo định kỳ và đột xuất về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo
quy định hiện hành.
11. Quản lý tổ chức, biên chế,
tài chính, tài sản theo quy định của pháp luật và phân cấp của Sở Y tế.
12. Thực hiện các nhiệm vụ khác
do Giám đốc Sở Y tế giao.
Điều 3. Cơ
cấu tổ chức và biên chế
1. Lãnh đạo Chi cục, gồm: Chi cục
trưởng và 01 Phó Chi cục trưởng.
a) Chi cục trưởng là người đứng
đầu, chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế và trước pháp luật về toàn bộ hoạt
động của Chi cục.
b) Phó Chi cục trưởng là người
giúp Chi cục trưởng phụ trách một số lĩnh vực công tác; chịu trách nhiệm trước
Chi cục trưởng và trước pháp luật về nhiệm vụ được phân công.
Việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách
chức, từ chức, khen thưởng, kỷ luật, điều động, luân chuyển, thực hiện chế độ,
chính sách đối với các chức danh Chi cục trưởng, Phó Chi cục trưởng thực hiện
theo phân cấp quản lý cán bộ của tỉnh và quy định của pháp luật.
2. Các phòng chức năng, chuyên
môn nghiệp vụ thuộc Chi cục
a) Phòng Hành chính - Tổng hợp.
b) Phòng Nghiệp vụ.
Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn
của các phòng chức năng, chuyên môn nghiệp vụ thuộc Chi cục do Chi cục trưởng
phân công, chịu trách nhiệm trước Chi cục trưởng và trước pháp luật về thực hiện
nhiệm vụ được phân công.
Số lượng cấp phó của các phòng
chức năng, chuyên môn nghiệp vụ thuộc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện
theo quy định tại khoản 4 Điều 1 Nghị định số 107/2020/NĐ-CP ngày 14/9/2020 của
Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2014/NĐ-CP ngày
04/4/2014 quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực
thuộc Trung ương.
Việc bổ nhiệm, điều động, luân
chuyển, miễn nhiệm, cách chức, từ chức, khen thưởng, kỷ luật, nghỉ hưu và thực
hiện chế độ, chính sách đối với các chức danh Trưởng phòng và Phó Trưởng phòng
theo quy định của pháp luật và theo phân cấp quản lý cán bộ của tỉnh, của Sở Y
tế.
3. Số lượng biên chế công chức
của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nằm trong tổng số biên chế công chức của
Sở Y tế được UBND tỉnh giao hàng năm trên cơ sở vị trí việc làm đã được cấp có
thẩm quyền phê duyệt.
Điều 4. Tổ
chức thực hiện
Giao Giám đốc Sở Y tế chủ trì,
phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện Quyết định
này và Đề án số 05/ĐA-SYT ngày 04/4/2024 theo đúng quy định.
Điều 5. Hiệu
lực và trách nhiệm thi hành
1. Quyết định này có hiệu lực
thi hành kể từ ngày 23/5/2024.
Bãi bỏ Quyết định số
1757/QĐ-SYT ngày 16/10/2017 của Sở Y tế về việc quy định chức năng, nhiệm vụ,
quyền hạn, cơ cấu tổ chức và biên chế của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh
Đắk Lắk.
2. Chánh Văn phòng UBND tỉnh;
Giám đốc các Sở: Y tế, Nội vụ, Tư pháp; Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh
thực phẩm và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thi
hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 5;
- Văn phòng Chính phủ (b/c);
- Các Bộ: Y tế, Nội vụ, Tư pháp; (b/c);
- Cục Kiểm tra VBQPPL - Bộ Tư pháp; (b/c);
- Vụ Pháp chế - Bộ Nội vụ; (b/c);
- TT Tỉnh ủy; TT HĐND tỉnh; (b/c);
- Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; (b/c);
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Lãnh đạo VP UBND tỉnh;
- Sở Tư pháp;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Chi cục ATVSTP (03 BG);
- TTCN và Cổng TTĐT tỉnh;
- Công báo tỉnh;
- Phòng KGVX;
- Lưu: VT, TH (T.Ch 50b).
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
CHỦ TỊCH
Phạm Ngọc Nghị
|