ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BẮC GIANG
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 1529/QĐ-UBND
|
Bắc Giang, ngày
17 tháng 08 năm 2015
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC BAN HÀNH QUY CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA BAN CHỈ ĐẠO VÀ
TỔ CÔNG TÁC LIÊN NGÀNH VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TỈNH BẮC GIANG
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG
Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và UBND ngày
26/11/2003;
Căn cứ Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 04/01/2012
của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm
(ATTP) giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030;
Xét đề nghị của Sở Y tế,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Quy chế hoạt động của Ban
Chỉ đạo và Tổ công tác liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Giang.
Điều 2. Thủ trưởng các cơ quan trực thuộc UBND tỉnh; Chủ tịch UBND
huyện, thành phố; các tổ chức và cá nhân có liên quan căn cứ Quyết định thi
hành./.
Nơi nhận:
- Như Điều 2;
- Chủ tịch và các PCT UBND tỉnh;
- Văn phòng UBND tỉnh:
+ LĐVP, TKCT, TH;
+ Lưu: VX1, VT.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Bùi Văn Hạnh
|
QUY CHẾ
HOẠT ĐỘNG CỦA BAN CHỈ ĐẠO VÀ TỔ CÔNG TÁC LIÊN NGÀNH VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
TỈNH BẮC GIANG
(Kèm
theo Quyết định số 1529/QĐ-UBND ngày 17/08/2025 của UBND tỉnh Bắc Giang)
Chương I
NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Phạm vi, đối tượng
điều chỉnh
1. Quy chế này quy định nhiệm vụ, chế độ làm việc,
chế độ báo cáo của Ban Chỉ đạo và Tổ công tác liên ngành về an toàn thực phẩm
tỉnh Bắc Giang (sau đây gọi tắt là Ban Chỉ đạo và Tổ công tác liên ngành).
2. Các thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ công tác liên
ngành; các cá nhân, tổ chức có liên quan chịu sự điều chỉnh của Quy chế này.
Điều 2. Nguyên tắc hoạt động
1. Ban Chỉ đạo liên ngành hoạt động trên nguyên tắc
tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Các thành viên Ban Chỉ
đạo và Tổ công tác liên ngành được phân công nhiệm vụ, chịu trách nhiệm về công
việc của mình trước Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành.
2. Sở Y tế là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên
ngành; văn bản do Trưởng Ban Chỉ đạo ký sẽ sử dụng dấu của UBND tỉnh, trường
hợp do Phó Trưởng Ban Chỉ đạo ký ban hành thì sử dụng con dấu của sở chủ quản;
các thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ công tác liên ngành hoạt động theo chế độ kiêm
nhiệm, mỗi thành viên thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của Trưởng Ban Chỉ
đạo; giúp việc cho Ban chỉ đạo liên ngành là Tổ công tác liên ngành.
Chương II
NHIỆM VỤ CỦA BAN CHỈ ĐẠO
VÀ TỔ CÔNG TÁC LIÊN NGÀNH
Điều 3. Nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo
liên ngành
1. Tham mưu, đề xuất UBND tỉnh triển khai các chủ
trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; chỉ đạo các ngành chức
năng thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; các tổ chức
đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên thực hiện tốt
công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn.
2. Nghiên cứu, đề xuất với UBND tỉnh ban hành các
quyết định, chỉ thị, quy hoạch, kế hoạch phát triển dài hạn, ngắn hạn, chương
trình hành động về lĩnh vực an toàn thực phẩm.
3. Giúp Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, phối hợp hoạt
động giữa các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh triển khai thường xuyên các biện
pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, xử lý và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm.
4. Giúp Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, theo dõi, kiểm
tra các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và UBND các huyện, thành phố trong việc
thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
5. Đề xuất biểu dương, khen thưởng đối với các tập
thể, cá nhân có thành tích; đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm những tổ
chức, cá nhân vi phạm các quy định của nhà nước vê lĩnh vực an toàn thực phẩm.
6. Định kỳ tổng hợp, báo cáo kết quả triển khai
công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định.
Điều 4. Nhiệm vụ của Tổ công
tác liên ngành
1. Tham mưu, giúp việc cho Ban Chỉ đạo liên ngành
thực hiện các nhiệm vụ theo quy định tại Điều 3 của quy chế này.
2. Thu thập số liệu, tổng hợp, thống kê, báo cáo,
cập nhật thông tin và kết quả triển khai của các ban, ngành, đoàn thể và các
địa phương để phản ánh, đề xuất với Ban Chỉ đạo liên ngành xây dựng, triển khai
các phương án, giải pháp tổ chức thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Điều 5. Nhiệm vụ của Trưởng Ban
Chỉ đạo
1. Chịu trách nhiệm chung về công tác bảo đảm an
toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh và hoạt động của Ban Chỉ đạo, Tổ công tác liên
ngành trước Chủ tịch UBND tỉnh.
2. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban
Chỉ đạo và Tổ công tác liên ngành.
3. Chủ trì các cuộc họp của Ban Chỉ đạo liên ngành.
4. Tổ chức, triển khai công tác bảo đảm an toàn
thực phẩm trên địa bàn tỉnh theo nội dung chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành
Trung ương; của UBND tỉnh và các nội dung hoạt động đã được Ban Chỉ đạo liên
ngành thông qua.
Điều 6. Nhiệm vụ của Phó Trưởng
Ban Chỉ đạo
1. Phó Trưởng Ban thường trực
a) Chịu trách nhiệm trước Trưởng Ban về những nội
dung, công việc được phân công; thay mặt Trưởng Ban điều hành công việc khi
được ủy quyền.
b) Tham mưu, giúp Trưởng Ban trong việc chỉ đạo,
điều hành, tổ chức triển khai các hoạt động của Ban Chỉ đạo và Tổ công tác liên
ngành.
c) Trực tiếp triệu tập, đôn đốc các thành viên Ban
Chỉ đạo liên ngành trong việc thực hiện chế độ họp, thống kê, báo cáo theo quy
định.
d) Báo cáo kết quả thực hiện công tác bảo đảm an
toàn thực phẩm định kỳ, đột xuất theo quy định; báo cáo kết quả hoạt động của
Ban Chỉ đạo liên ngành với Trưởng Ban.
đ) Trực tiếp phụ trách bộ phận thường trực và Tổ
công tác liên ngành; thực hiện các nhiệm vụ khác khi được Trưởng Ban phân công.
2. Phó Trưởng Ban
a) Chịu trách nhiệm trước Trưởng Ban về những nội
dung, công việc được phân công; thay mặt Trưởng Ban điều hành công việc khi
được ủy quyền.
b) Tham mưu, giúp Trưởng Ban triển khai các hoạt
động liên quan đến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong phạm vi được phân
công.
c) Theo dõi, giám sát, đôn đốc việc thực hiện công
tác bảo đảm an toàn thực phẩm của các ban, ngành, đoàn thể; UBND huyện, thành
phố; các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành và thực hiện các nhiệm vụ khác khi
được Trưởng Ban phân công.
Điều 7. Nhiệm vụ của thành viên
Ban Chỉ đạo liên ngành
1. Chịu trách nhiệm trước Trưởng Ban về những nội
dung, công việc được phân công; trực tiếp chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, đôn đốc
các hoạt động liên quan đến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo lĩnh vực
của ban, ngành, đoàn thể.
2. Tham mưu, giúp Ban Chỉ đạo trong việc điều hành,
triển khai công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo từng lĩnh vực
chuyên ngành; có trách nhiệm lồng ghép các nhiệm vụ được Trưởng Ban phân công
với việc chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động liên quan đến
công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của ban, ngành, đoàn thể mình.
3. Phối hợp chặt chẽ với các thành viên trong Ban
Chi đạo liên ngành để tổ chức, triển khai có hiệu quả các hoạt động liên quan
đến lĩnh vực mình phụ trách.
4. Tham dự đầy đủ các cuộc họp của Ban Chỉ đạo liên
ngành, báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ được phân công với Trưởng Ban; chủ
động tham mưu, đóng góp ý kiến về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
5. Chỉ đạo các đơn vị chức năng của ban, ngành,đoàn
thể mình thực hiện đúng chế độ thống kê, báo cáo kết quả triển khai công tác
bảo đảm an toàn thực phẩm và gửi về thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành theo quy
định.
6. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Trưởng Ban phân
công.
Điều 8. Nhiệm vụ của Tổ trưởng,
Tổ phó, Tổ viên - Tổ công tác liên ngành
1. Nhiệm vụ của Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành
a) Chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo liên ngành về
mọi hoạt động của Tổ công tác liên ngành.
b) Trực tiếp triệu tập, đôn đốc các tổ viên Tổ công
tác liên ngành trong việc thực hiện chế độ họp, thống kê, báo cáo theo quy định.
c) Tham mưu cho Ban Chỉ đạo trong việc chỉ đạo các
ngành, đoàn thể, các địa phương triển khai kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành
đảm bảo đúng mục tiêu và tiến độ.
d) Cung cấp, thu thập số liệu, thống kê, báo cáo về
công tác bảo đảm an toàn thực phẩm với Ban Chỉ đạo liên ngành theo quy định;
tham gia kiểm tra, theo dõi, đôn đốc các đơn vị, địa phương triển khai kế hoạch
của Ban Chỉ đạo và thực hiện các nhiệm vụ khác khi được Trưởng Ban Chỉ đạo phân
công.
2. Nhiệm vụ của tổ phó Tổ công tác liên ngành
a) Tham mưu, giúp Tổ trưởng triển khai các hoạt
động của tổ công tác liên ngành.
b) Tham gia kiểm tra, theo dõi, đôn đốc các đơn vị,
địa phương triển khai kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành đảm bảo đúng mục tiêu
và tiến độ; thực hiện các nhiệm vụ khác khi được Trưởng Ban Chỉ đạo phân công.
3. Nhiệm vụ của các tổ viên Tổ công tác liên ngành
a) Tham gia kiểm tra, theo dõi, giám sát và đôn đốc
các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành
đảm bảo đúng mục tiêu và tiến độ.
b) Chủ động tham mưu, đề xuất với Tổ trưởng và Ban
Chỉ đạo liên ngành về công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; giúp việc
cho các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các địa
phương, đơn vị về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm khi được phân công.
c) Phối hợp chặt chẽ với các Tổ viên trong Tổ công
tác liên ngành để tổ chức, triển khai các hoạt động cụ thể liên quan đến lĩnh
vực mình phụ trách.
d) Tham dự đầy đủ các cuộc họp, giao ban của Tổ
công tác và Ban Chỉ đạo liên ngành.
Chương III
CHẾ ĐỘ HỌP, BÁO CÁO VÀ
KINH PHÍ HOẠT ĐỘNG
Điều 9. Quy định về chế độ họp
1. Chế độ họp của Ban Chỉ đạo liên ngành
- Ban Chỉ đạo liên ngành họp giao ban định kỳ 1 năm
1 lần vào tháng 12 hàng năm.
- Nội dung họp giao ban: Tổng kết, đánh giá kết quả
triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong năm; xây dựng phương hướng,
chỉ tiêu chuyên môn cho năm tiếp theo. Bình xét tập thể, cá nhân có thành tích
trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét
khen thưởng.
2. Chế độ họp của Tổ công tác liên ngành
- Tổ công tác liên ngành họp 1 năm 1 lần, vào cuối
tháng 11 trước kỳ họp của Ban Chỉ đạo liên ngành từ 5 - 10 ngày để chuẩn bị đầy
đủ các nội dung họp Ban Chỉ đạo; tổ chức họp đột xuất theo chỉ đạo của Trưởng
Ban Chỉ đạo.
- Nội dung họp: Tổng hợp, thống kê, báo cáo kết quả
thực hiện công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm. Đánh giá ưu, khuyết
điểm và đề xuất các biện pháp khắc phục những tồn tại; đề xuất những tập thể,
cá nhân có thành tích với Ban Chỉ đạo liên ngành.
Điều 10. Quy định chế độ báo
cáo
Hàng năm, các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành
thực hiện chế độ báo cáo kết quả hoạt động của ngành mình phụ trách 2 lần/năm.
Báo cáo gửi về đơn vị tổng hợp: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Email: chicucatvstp@bacgiang.gov.vn) để tham mưu cho Sở Y tế -
Đơn vị thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành trình Trưởng (Phó) Ban Chỉ đạo phê
duyệt và báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an
toàn thực phẩm theo quy định.
- Báo cáo kết quả công tác 6 tháng: Gửi trước ngày 15/6
hàng năm.
- Báo cáo kết quả công tác năm: Gửi trước ngày 15/12
hàng năm.
Điều 11. Kinh phí hoạt động
- Kinh phí phục vụ công tác kiểm tra, giám sát tại
các địa phương, đơn vị như: phương tiện đi lại, xăng xe, công tác phí… của
thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ công tác liên ngành do cơ quan chủ quản của từng thành
viên, tổ viên thanh toán theo chế độ hiện hành.
- Kinh phí hoạt động của Ban chỉ đạo và Tổ công tác
liên ngành được trích từ nguồn kinh phí của Chương trình mục tiêu quốc gia vệ
sinh an toàn thực phẩm. Nội dung và mức chi được thực hiện theo quy định tài
chính hiện hành.
Chương IV
ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH
Điều 12. Hiệu lực thi hành
Quy chế này áp dụng cho Ban Chỉ đạo liên ngành về
an toàn thực phẩm của tỉnh và các ngành, địa phương có liên quan. Các thành
viên Ban Chỉ đạo và Tổ công tác liên ngành có trách nhiệm thực hiện Quy chế
này, đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch công tác để thực hiện tốt nhiệm vụ
được phân công.
Trong quá trình triển khai thực hiện quy chế, Nếu
có vấn đề gì vướng mắc, cần bổ sung, sửa đổi quy chế hoặc khi có sự thay đổi
thành viên Ban Chỉ đạo hoặc Tổ công tác liên ngành, thì Thủ trưởng các đơn vị
chủ động bố trí lãnh đạo đảm nhận nhiệm vụ và thông báo bằng văn bản cho cơ
quan thường trực Ban Chỉ đạo (Sở Y tế) để tổng hợp, trình UBND tỉnh xem xét,
quyết định./.